เสริมคางแล้วเป็นก้อน

เสริมคางแล้วเป็นก้อน แก้ยังไงให้สวยครั้งเดียวจบ!

       สำหรับคนที่มีแพลนอยากจะทำศัลยกรรมทุกชนิด ก็อยากทำแล้วออกมาสวยดูดีในครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาที่ตามมา และแน่นอนครับว่า ก็ย่อมมีทั้งคนที่โชคดีทำแล้วออกมาสวย และก็ยังมีอีกบางรายที่ไม่ได้โชคดีแบบนั้น ซึ่งก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทำให้ต้องมาเสียเวลา เสียเงิน เสียความรู้สึก ที่ต้องเสียไปกับการแก้ไขในภายหลัง รวมไปถึงอีกหนึ่งปัญหาที่หมอเจอได้บ่อย นั่นก็คือ เสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ หรือเสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางมะม่วง ซึ่งเป็นปัญหาหลังเสริมคางที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ แต่วันนี้ หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ Amara Clinic มีวิธีแก้ไขให้คางกลับมาสวยได้อีกครั้งครับ

เสริมคางคืออะไร เสริมคางมีกี่แบบ

       ก่อนที่เราจะไปดูปัญหาเสริมคางแล้วเป็นก้อน ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกันกับการทำศัลยกรรมเสริมคางกันก่อนครับ ในปัจจุบัน การเสริมคางช่วยแก้ไขปัญหารูปทรงคางที่ทำให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน เช่น คางสั้น, คางหลุบถอย, คางตัด หรือคางบุ๋ม เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูเรียวสวย ได้สัดส่วน ทำให้ใบหน้าดูหวานละมุนมากยิ่งขึ้น หรือที่หลายคนเรียกว่า ใบหน้าแบบวีเชฟครับ

      สำหรับการเสริมคางมีอยู่ 2 แบบ คือ การเสริมคางด้วยการฉีดสารเติมเต็ม HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นวิธีที่ให้ผลรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น แต่อาจมีข้อเสียตรงที่ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร เพราะสารเติมเต็มสามารถสลายตัวได้เองใน 1-2 ปี จนอาจต้องกลับมาฉีดเพิ่มอยู่บ่อย ๆ ส่วนวิธีเสริมคางถัดมา คือ การเสริมคางด้วยซิลิโคน ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากให้ผลลัพธ์ถาวรไปตลอดชีวิต มีทั้งการใช้ซิลิโคนชนิดขาสั้น/ไม่มีขา และซิลิโคนแบบขายาว ที่แพทย์สามารถเหลาปรับแต่งรูปทรงให้เข้ากับรูปคางของคนไข้ได้ แล้วเสริมบริเวณใต้เยื่อหุ้มกระดูก โดยมีทั้งแบบเสริมคางเปิดแผลใน (ในช่องปาก) และเสริมคางเปิดแผลนอกครับ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เสริมคาง)

เสริมคาง

      ซึ่งไม่ได้มีเพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่นิยมมาเสริมคางด้วยซิลิโคน หนุ่ม ๆ เองก็เริ่มสนใจเสริมคางมากกว่าในสมัยก่อนอีกด้วย โดยหมอจะดีไซน์รูปทรงคางให้แตกต่างกันในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งในเคสผู้ชายเสริมคาง หมอจะเน้นให้รูปทรงยาวขึ้น แต่ยังคงความกว้างเดิมของคางไว้ และในผู้หญิงจะเน้นความยาวและเรียว ซึ่งจะรับกับใบหน้าและมีความละมุนเพิ่มมากขึ้นครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่น่าสนใจ

ปัญหาหลังเสริมคาง

      อย่างที่หมอได้เกริ่นเอาไว้ตอนต้นนะครับว่า หลังเสริมคางไปแล้ว อาจมีปัญหาหลังเสริมคางเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การดูแลตัวเองที่ไม่ดีพอหลังทำคาง อย่างการได้รับการกระทบกระเทือน แผลโดนน้ำ นอนตะแคง (อาจทำให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียงได้) รวมไปถึงสาเหตุที่เกิดจากความไม่ชำนาญของแพทย์ ซึ่งขาดทักษะและประสบการณ์ นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากการเลือกเสริมคางแบบผิดวิธี โดยการฉีดสารแปลกปลอม สารเติมเต็มปลอม หรือซิลิโคนเหลว ซึ่งทำให้เกิดสารตกค้างที่ไม่สามารถสลายตัวได้ ทำให้คางผิดรูปไม่สวยงาม บางรายเกิดอาการแพ้จนเป็นอันตรายตามมาได้เลยครับ เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่า ปัญหาหลังเสริมคางที่พบได้บ่อยมีอะไรกันบ้าง

 • คางเบี้ยว คางเอียง หลังเสริมคาง เกิดจากได้รับการกระทบกระเทือนตอนหลังเสริมคาง หรือจากการเสริมคางผิดตำแหน่ง
 • คางใกล้ทะลุ หรือคางทะลุ เกิดจากการใส่ซิลิโคนที่ไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้
 • เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง หรือซิลิโคนใหญ่เกินไป หรือฉีดสารเติมเต็มซ้ำบ่อย ๆ ทับกับของเดิมที่ไม่ยังไม่สลายตัว หรือฉีดสารแปลกปลอม
 • เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ เกิดจากใส่ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ เลือกใช้ชนิดของซิลิโคนไม่เหมาะสม
 • คางย้อยลง เกิดจากใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง ผิดองศาของคางและโครงหน้าคนไข้
 • เสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางมะม่วง เกิดจากเสริมซิลิโคนที่ไม่เข้ากับรูปหน้า ใช้ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป หรือการฉีดสารแปลกปลอม ทำให้คางปูดยื่นเป็นก้อน และงอเหมือนะมะม่วง
เสริมคางแล้วเป็นก้อน

เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ต้องแก้ไหม

      เสริมคางแล้วเป็นก้อน ที่มากจากการเสริมคางด้วยซิลิโคน และไม่ได้มีอาการข้างเคียง เช่น อาการบวมช้ำผิดปกติ หรือติดเชื้ออักเสบ หรือมีความเสี่ยงคางทะลุ ก็ไม่ได้มีอันตรายครับ แต่มีผลกระทบต่อความสวยงาม จนทำให้หลายคนรู้สึกกังวลและสูญเสียความมั่นใจ หรือบางคนมีความกังวลจนได้รับผลกระทบกับจิตใจ ทำให้เป็นโรคเครียดไปเลยก็มีครับ ซึ่งหมอแนะนำให้เข้ารับการวิเคราะห์ปัญหา และแก้คางอย่างถูกวิธีครับ สำหรับปัญหาหลังเสริมคาง อย่างเสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

เสริมคางแล้วเป็นก้อน
 • การใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง ทำให้คางห้อยย้อยลงมา เนื้อตรงคางเป็นก้อน
 • การใช้ซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป ไม่เหลาตกแต่ง ซึ่งบางรายที่มีเนื้อแก้มเยอะอยู่ก่อนแล้ว อาจทำให้เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ ไม่เรียบเนียนไปกับแนวกราม หรือคางยาวไม่เข้ากับรูปกราม
 • ฉีดสารเติมเต็มซ้ำ ๆ โดยที่ของเดิมยังสลายไม่หมด ทำให้ของใหม่ไปทับถมกับของเก่าจนเกิดเป็นก้อน ส่งผลให้เกิดปัญหาเสริมคางแล้วเป็นก้อน คางมะม่วง เสริมคางแล้วเป็นแม่มด และย้อยตกลงมา 
 • ฉีดสารแปลกปลอม หรือซิลิโคนเหลว ซึ่งเป็นสารที่ไม่สามารถสลายได้เอง จนทำให้คางเป็นก้อน ปูดนูน ห้อยตกลงด้านล่าง หรือคางผิดรูป

บทความที่น่าสนใจ

วิธีแก้ไขเสริมคางแล้วเป็นก้อน

      ในกรณีที่เสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางมะม่วง หรือเสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ หมอจะต้องพิจารณาวิธีแก้ไขที่แตกต่างกันในแต่ละเคสครับ อันดับแรกต้องดูก่อนว่า เสริมคางแล้วเป็นก้อนนั้นเกิดจากซิลิโคน หรือเกิดจากกรณีฉีดสารเติมเต็ม หรือสารแปลกปลอม เพื่อการแก้ไขอย่างตรงจุดและเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุดครับ

แก้คางด้วยการเสริมซิลิโคนใหม่

      สำหรับเคสที่ต้องการแก้ปัญหาเสริมคางเป็นก้อน ในกรณีที่เคยเสริมคางด้วยซิลิโคนมาก่อนหน้า หมอจะต้องทำการเปิดแผลและนำซิลิโคนเก่าออก จากนั้น ก็ทำการเลาะพังผืดออก แล้วทำการใส่ซิลิโคนที่ได้เหลาตกแต่งเพื่อให้เหมาะกับรูปหน้าของคนไข้แต่ละราย โดยเป็นการวางตำแหน่งซิลิโคนให้ถูกจุด ซึ่งเป็นบริเวณใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก จะทำให้การวางซิลิโคนแนบแน่นติดกับกระดูก ผลลัพธ์จึงออกมาเนียนสวย หมดปัญหาหลังเสริมคางแล้วเป็นรอยต่อครับ

เหลาซิลิโคนแบบ Case by Case

เหลาซิลิโคนเคสต่อเคส
เสริมคาง

เสริมคางโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความชำนาญ

เสริมคาง
เสริมคางโดยศัลยแพทย์

แก้คางกรณีฉีดสารเติมเต็ม

      กรณีต่อมาคือ การแก้คางในเคสที่เคยฉีดสารเติมเต็ม หรือสารแปลกปลอมมาก่อน โดยหมอจะต้องทราบว่า คนไข้เคยฉีดสารเติมเต็มชนิดไหนมาก่อน เป็นสารเติมเต็มของแท้ หรือสารแปลกปลอม ที่เป็นซิลิโคนเหลว ซึ่งต้องเริ่มจาการเลาะเปิดแผลที่บริเวณใต้คาง จากนั้น ขูดสารเติมเต็มพวกนี้ออกก่อน แล้วทำการเสริมด้วยซิลิโคนเสริมคางที่มีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมใส่เข้าไป หลังแก้คางแล้วรูปทรงจะดูดีขึ้น ปัญหาเรื่องเสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางย้อย คางมะม่วง จากการฉีดสารเติมเต็มก็จะหายไป ใบหน้าได้รูปสมส่วนมากยิ่งขึ้นครับ

แก้ปัญหาหลังเสริมคางที่ไหนดี

     การตัดสินใจเลือกสถานที่เสริมคาง ไม่ว่าจะกรณีเสริมใหม่ครั้งแรก หรือกรณีที่ต้องแก้ไขคางจากการเสริมครั้งก่อน สิ่งแรกที่เราต้องโฟกัส คือผลลัพธ์และความปลอดภัยครับ ดังนั้น ควรเลือกจากความชำนาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์เป็นหลัก ดูได้จากรีวิวเสริมคางของหมอท่านนั้น ๆ ว่ามีเคสเยอะไหม ทำออกมาแล้วสวยเป็นธรรมชาติหรือเปล่า ใช้ซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ (Medical Grade) หรือไม่ ต่อมาคือ พิจารณาจากความน่าเชื่อถือของคลินิก โดยสถานพยาบาลนั้นต้องได้รับอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งส่วนมากแล้ว ใบอนุญาตจะตั้งโชว์หน้าเคาน์เตอร์ให้คนไข้เห็นได้ชัด เราก็สังเกตจากตรงนั้นได้เลยครับ

ทำไมต้องเสริมคางที่ Amara Clinic

 • เสริมคาง แก้ไขเสริมคางแล้วเป็นก้อน กับศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีทักษะและประสบการณ์สูง
 • ศัลยแพทย์ออกแบบและเหลาซิลิโคนเอง เพื่อให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละรายแบบ Case by Case
 • เสริมคาง ทำคาง แก้ไขปัญหาหลังเสริมคาง ในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ 99.97% ที่เป็นคลีนรูมระบบ Positive Pressure (อ่านเพิ่มเติม ห้องผ่าตัดที่ปลอดภัยไร้ความเสี่ยง)
 • เสริมคางด้วยวัสดุซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน เป็นเกรดที่ใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ (Medical Grade)
 • เสริมคางใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก หมดปัญหาหลังเสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นแม่มด เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ หรือคางมะม่วง
 • เทคนิคจี้ไฟฟ้าหยุดเลือด ป้องกันการเสียเลือดหรือหยุดเลือด และทำให้แผลผ่าตัดสะอาด

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสริมคาง สามารถแอดไลน์ได้ที่ LINE : @amarasurgery (มี@นำหน้า) ปรึกษาแพทย์ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปัญหาถุงใต้ตาบวม คล้ำ ปล่อยไว้นานอาจทำให้ หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย!!

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก รู้ไว้ก่อน ไม่เสี่ยงจมูกพัง!

อ่านเพิ่มเติม

หน้าอกหย่อนคล้อย “นมยาน” ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ปัญหาหลังเสริมคาง อย่างเสริมคางแล้วเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางมะม่วง เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเสริมคางใหม่ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาหลังเสริมคางที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาและประเมินปัญหารูปทรงคางกันก่อนครับ เพื่อที่หมอจะได้ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะได้แนะนำวิธีการแก้คางอย่างเหมาะสม ตรงจุด เพื่อการเสริมคางครั้งใหม่ที่ให้ผลลัพธ์สวยรับกับใบหน้าของคนไข้ คืนความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้งครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *