ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูก

ผลข้างเคียงที่ต้องระวัง! ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมา เสี่ยงจมูกทะลุ

       การเสริมจมูกก็นับเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งจะมีทั้งการเปิดแผลและการเย็บแผล ดังนั้น ผลข้างเคียงที่ตามมาจากการเสริมจมูกจึงมีได้หลากหลายรูปแบบมาก ๆ ครับ เพราะผิวหนังเราได้รับบาดเจ็บ

      รวมไปถึงการฟื้นตัวของร่างกายโดยธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมา ก็เป็นผลข้างเคียงหนึ่งที่พบเจอได้บ่อย ๆ อันจะเป็นหัวข้อของเราในวันนี้ครับ! – หมอวี Amara Clinic ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกแล้วมีตุ่ม เกิดจากอะไร? อันตรายไหม?

     ปัญหานี้เป็นผลข้างเคียงทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างที่หมอได้บอกไปครับ แม้ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาอาจจะดูน่ากลัว แต่หากเรารู้สาเหตุที่แน่ชัดก็สามารถรักษาได้ครับ โดยส่วนใหญ่จะมีสาเหตุ ดังนี้

ตุ่มในรูจมูกเพราะกระดูกอ่อนโดนซิลิโคนดัน

    ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกที่เกิดจากกระดูกอ่อนโดนดัน จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนออกมา ไม่มีร่องรอยการอักเสบหรือเชื้อหนอง แต่อาจจะกดแล้วเจ็บ เพราะหากกระดูกอ่อนโดนดันออกมาได้ แปลว่าตำแหน่งของซิลิโคนไม่เข้าที่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในเคสคนไข้ที่เสริมจมูกแบบปิด  (Closed Rhinoplasty) เพราะจะต้องมีการจัดวางซิลิโคน เหลาหรือแต่งซิลิโคน ทำให้บางครั้งตัวซิลิโคนเลื่อนออกจากตำแหน่งได้

ตุ่มในรูจมูกเพราะแผลหรือผิวหนังส่วนนั้นอักเสบ

     สาเหตุนี้สามารถเกิดขึ้นได้บริเวณแผลของเราครับ เนื่องจากการเสริมจมูกทำให้ร่างกายมีบาดแผล ซึ่งร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่าง โดยตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาแล้วอักเสบ จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงบริเวณใกล้ ๆ แผล แต่ถ้าติดเชื้อไปแล้ว ก็จะมีหนองสีเหลือง มีเลือดซึม คล้ายเวลาเป็นสิวอักเสบครับ หากเป็นเพราะสาเหตุนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนนะครับ!

ซิลิโคนกำลังจะทะลุ

     หมายถึงซิลิโคนที่ใกล้จะทะลุออกมาจากปากแผลหรือซิลิโคนทะลุออกมาจากจมูกเรียบร้อยแล้ว จะมีลักษณะเป็นปลายชิ้นซิลิโคนสีขาว ๆ นูนออกมาจากเนื้อจมูกของเรา หากพบเจอต้องรีบไปพบศัลยแพทย์ให้ทำการรักษาโดยด่วนเช่นกัน เพราะถ้าซิลิโคนทะลุออกมาเยอะมาก อาจจะเป็นอันตรายต่อคนไข้ ติดเชื้อหรือจมูกพังได้ครับ

ตุ่มในรูจมูกเพราะแผลเป็นคีลอยด์

    อาการตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาและแผลหายแล้ว แต่ลักษณะแผลมีความนูน เป็นเนื้อยื่นออกมา สันนิษฐานได้ว่าแผลเป็นกลายเป็นแผลคีลอยด์ครับ ซึ่งตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาแล้วเป็นคีลอยด์ อาจจะมีอาการกดเจ็บหรือคัน มักจะเกิดในคนไข้ที่คนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นคีลอยด์มาก่อนหรือคนไข้ที่มีผิวสีเข้ม ๆ ครับ

ผลข้างเคียงอื่น ๆ หลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

     หมอได้ย้ำอยู่เสมอว่า ทุกการผ่าตัดแม้จะเล็กน้อย ย่อมมาพร้อมกับอาการบวมของเนื้อเยื่อรอบ ๆ บริเวณที่ผ่าตัด และยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นผลทางตรงและทางอ้อมของการผ่าตัดด้วย แต่คนไข้ที่กำลังจะเสริมจมูกหรือเสริมจมูกมาแล้ว มีตุ่มในรูจมูก ไม่ต้องเป็นกังวลนะครับ เพราะทุกผลข้างเคียงก็มีแนวทางแก้ไขอยู่ เพียงแต่เราจะต้องทราบเอาไว้ตั้งแต่ก่อนเสริมจมูกเพื่อไม่ให้เกิดความวิตกในภายหลัง และสามารถประเมินอาการที่อาจเป็นอันตรายได้ทันท่วงทีครับ

 • ความเสี่ยงจากการผ่าตัด

      เป็นความเสี่ยงทั่วไปที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด เหมือนที่หมอได้เกริ่นไปครับ เพราะการทำจมูกนั้นมีหลายแบบ ทั้งเสริมจมูก หรือตัดปีกจมูก ก็สามารถมีอาการปวด ชา มีเลือดห้อหรือเลือดซิบได้ หรืออาจจะแพ้ยาชาหรือยาสลบ สำหรับคนไข้ที่ไม่ทราบว่าตัวเองแพ้หรือไม่เคยใช้ยาชายาสลบมาก่อนก็เป็นไปได้เช่นกันครับ

 • อาการบวมช้ำ

      เสริมจมูกมาแล้วหน้าบวม มีรอยช้ำม่วง บริเวณใกล้เคียงกับจมูก หน้าแก้ม หรือใต้ดวงตา เป็นผลข้างเคียงที่ปกติและเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ เป็นกลไกการฟื้นฟูร่างกายและรักษาบาดแผลของตัวเราเอง โดยจะบวมช้ำในช่วงแรก ๆ หลังทำราว 2-3 วัน และจะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายไปเอง แต่ถ้าเกิน 1-2 สัปดาห์แล้วยังบวมช้ำเหมือนเดิมหรือมากขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์เลยครับ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อมากกว่าบวมปกติ

 • มีแผลเป็น

     การเสริมจมูกจะมีการกรีดเปิดแผลบริเวณจมูกเพื่อทำการใส่ซิลิโคนเข้าไป และจะมีการเย็บแผล เมื่อแผลสมานกันดีแล้วก็มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้ครับ แต่ส่วนใหญ่ ในกระบวนการรักษา  หากพยายามดูแลตัวเองตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ก็จะช่วยให้แผลเสริมจมูกเหล่านี้หายเร็วและจางลงได้เยอะครับ

 • เส้นประสาทถูกทำลาย

     จมูกและบริเวณโดยรอบจมูกของใบหน้าเรานั้น มีทั้งเส้นเลือดฝอยและเส้นประสาทรวมกันอยู่มากที่สุดครับ การผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปใต้เนื้อเยื่อของเราจึงอาจจะไปกระทบกับเส้นประสาทใกล้เคียงจนทำให้รู้สึกชาไปพักหนึ่ง และถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญมากพอ เส้นประสาทรับความรู้สึกและอื่น ๆ ก็อาจจะถูกทำลายถาวร จมูกชาไปตลอดชีวิตได้เลยครับ

 • จมูกเสียหาย เบี้ยว แกนเอียง หรือทะลุ

      ผลข้างเคียงนี้มีสาเหตุมาจากทั้งหมอหรือคนไข้ก็ได้ครับ เพราะอาจเกิดจากการวางตำแหน่งซิลิโคนไม่ถูก การรัดแกนที่ไม่พอดี ซิลิโคนที่เลือกมีขนาดที่ไม่เหมาะสมกับพื้นฐานจมูกเดิม การดูแลการนอนหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคนไข้ที่จะไปกระทบกับตำแหน่งซิลิโคน เป็นต้น ปัญหานี้ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อทำการแก้ไข้หรือรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ครับ

 • แพ้ซิลิโคน

      เป็นผลที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนครับ อาการแพ้ซิลิโคนจะมีสิวหรือผดผื่นขึ้นบริเวณรอบ ๆ จมูก มีตุ่มนูนหรืออาการบวมช่วงหัวตา มีอาการคันยิบ ๆ หรือผดขึ้นที่จมูกเลย ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อเอาออกครับ เพราะถ้าปล่อยไว้แล้วเราแพ้ซิลิโคนจมูกจริง ๆ อาจจะเป็นอันตรายจนจมูกพังก็ได้ครับ

 • ซิลิโคนลอย

เป็นผลมาจากการที่ซิลิโคนไม่แนบชิดกับกระดูกของจมูกครับ ในบางเคสสามารถเห็นว่าแท่งซิลิโคนลอยเหนือกระดูกจมูกแบบชัดเจน ซิลิโคนลอยจริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นอันตรายมาก แต่อาจจะทำให้เสียความมั่นใจเพราะจมูกมีทรงที่เปลี่ยนไปจากความต้องการเดิม หรือหนักสุดคือซิลิโคนเลื่อนลงมาจนจมูกทะลุครับ หากไม่มั่นใจ ไปพบแพทย์ดีที่สุด

ข้อควรระวัง : คนที่ไม่ควรเสริมจมูก มีใครบ้าง?

 • คุณแม่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
 • ผู้ที่มียาประจำตัวเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือด การแข็งตัวของเลือด
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหลอดเลือดที่ผิดปกติ ลิ่มเลือดอุดตัน
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจกระทบต่อการผ่าตัด เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจผิดปกติ เบาหวาน (แผลหายช้า)
 • ผู้ที่ติดเชื้อ HIV
 • ผู้ที่จัดฟัน ควรจัดฟันให้เสร็จก่อน เพราะแนวฟันที่ยื่นออกมาจะลดลงจนทำให้จมูกดูโด่งขึ้นได้ อาจจะช่วยประหยัดงบได้เยอะครับ

การรักษา ตุ่มในรูจมูก เสริมจมูก แก้ได้หรือต้องผ่าทิ้ง!?

     ตุ่มในรูจมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น ในขั้นตอนการรักษา เบื้องต้นคนไข้จะต้องดูอาการของตนเองก่อนว่ามีตุ่มในรูจมูกหลังเสริมจมูกเพราะสาเหตุใด หรือถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ รีบมาให้ศัลยแพทย์ตรวจอาการก่อน

     หากมีตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาแล้วมีตุ่มนูนที่เกิดเพราะกระดูกอ่อนถูกซิลิโคนดันหรือซิลิโคนทิ่มออกมา สามารถตัดกระดูกอ่อนหรือตัดซิลิโคนส่วนที่นูนออกมาทิ้งไปได้เช่นเดียวกับกรณีซิลิโคนที่กำลังจะทะลุ แต่ถ้าซิลิโคนทะลุออกมาแล้ว จะต้องถอดซิลิโคนแล้วทำการรักษาแผลก่อน จึงจะสามารถเสริมจมูกอีกครั้งได้

     แต่ถ้ามีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะต้องรีบฆ่าเชื้อ ส่วนแผลคีลอยด์สามารถฉีดให้ยุบลงหรือทำหัตถการอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ครับ

ตุ่มในรูจมูก หลังเสริมจมูก ป้องกันได้ไหม? ควรไปหาหมอหรือเปล่า?

      วิธีป้องกันตุ่มในรูจมูกนั้น ถ้าจะให้ดีที่สุดคือต้องเริ่มตั้งแต่ตอนตัดสินใจเสริมจมูกเลยครับ ที่เสี่ยงที่สุดก็คือการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับจมูกของเรา เพราะจมูกของคนเรามีโครงสร้างที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเนื้อจมูกมากน้อย หรือกระดูกแบบไหน ก็จะมีวิธีการเสริมที่แตกต่างกัน หากเลือกซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับเรา เช่น เนื้อจมูกน้อย แต่ใช้ซิลิโคนใหญ่หรือปลายหยดน้ำ ก็มีความเสี่ยงสูงที่จมูกจะทะลุได้ง่ายกว่าเคสอื่นครับ

     ทางที่ดีควรตรวจเช็คร่างกายของตัวเอง และประเมินผลรักษาร่วมกับคุณหมอ บอกประวัติการรักษาของตัวเองอย่างถี่ถ้วน เช่น มีโรคประจำตัวใดบ้าง กำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า มีแผนจะดัดฟันหรือไม่ เป็นต้น และที่สำคัญคือ ‘อย่าฝืนทำ’ เพราะหากจมูกพังขึ้นมา จะแก้ได้ยากครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • รวม 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก กินแล้วแผลหายไว ช่วยลดความบวมช้ำ
 • จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

เสริมจมูก อย่างปลอดภัย กับ Amara Clinic

      การเสริมจมูกอย่างปลอดภัย จะต้องเลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่ลงมือผ่าตัดที่มีมาตรฐาน ต้องเป็นศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้การเสริมจมูก ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การประเมิน ไปจนถึงการดูแลหลังการเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดี

      แค่นี้ การเสริมจมูกก็จะออกมาสวย ได้รูป เข้ากับใบหน้าของเรา และตรงกับความต้องการโดยไม่มีปัญหาหรืออาการแทรกซ้อนในภายหลังครับ

 • เสริมจมูกโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • วิเคราะห์และประเมินรูปทรง โครงสร้าง และแนวทางการเสริมจมูกร่วมกับคนไข้
 • ออกแบบทรงจมูกที่เหมาะกับคนไข้แบบเคสต่อเคส ไม่ออกแบบมั่ว!
 • เทคนิคการเสริมจมูกที่ครบครัน ตอบโจทย์จมูกทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเสริมจมูกแบบปิดหรือแบบเปิด
 • มีตัวเลือกวัสดุในการเสริมจมูกที่หลากหลาย ทั้งซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยม เนื้อเยื่อเทียม เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนของคนไข้ก็ได้
 • ระหว่างการผ่าตัด เรามีทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาลวิชาชีพดูแลคนไข้แบบ 1:1
 • ห้องผ่าตัดความดันบวก ปลอดเชื้อโรค เครื่องมือมาตรฐานโรงพยาบาลสากล
 • รีวิวหลากหลาย เคสเยอะ มีให้ดูเป็นตัวอย่างเพียบ!

รีวิวเสริมจมูกที่ Amara Clinic

ติดตามอ่าน!! รีวิวเสริมจมูกเคสคุณเอมมี่เพิ่มเติม ได้ที่

แชร์ประสบการณ์เสริมจมูก

บทความที่เกี่ยวข้อง

จมูกเบี้ยว เอียง เกิดจากอะไร! แก้ยังไงดี!?

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนจมูกบานให้เรียวสวย วิธีไหนเห็นผลสุด?

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? กินแล้วแผลเน่าจริงไหม? หาคำตอบเลย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

    สำหรับบทความในวันนี้ หมอหวังว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังกังวลเรื่องตุ่มในรูจมูก เสริมจมูกมาแล้วมีตุ่มนูน จะเข้าใจถึงสาเหตุและประเมินอาการเบื้องต้นกันได้แล้วนะครับ แต่หากใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองมีตุ่มในจมูก เสริมจมูกมาแล้วมีตุ่มแบบไหน สามารถเข้ามาพบหมอเพื่อตรวจสอบอาการก่อนได้ที่ Amara Clinic นะครับ หรือหากใครสนใจเสริมจมูก แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำแบบไหนดี ติดต่อสอบถามเข้ามาได้เช่นกันครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น