ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย ดูยังไงว่าอันตรายไหม

      ใครว่าเรื่องสุขภาพหน้าอกต้องมีแค่คุณผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องดูแลเอาใจใส่ ผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็ต้องตรวจเช็คหน้าอกเหมือนกันนะครับ เพราะหนุ่ม ๆ หลายคนคิดแค่ว่า โรคภัยเกี่ยวกับทรวงอกมักจะเกิดแค่ในผู้หญิง แต่จริง ๆ แล้วผู้ชายเองก็มีสิทธิ์เป็นโรคที่เกี่ยวกับเต้านมได้เช่นเดียวกัน อย่าลืมนะครับว่าเราทุกคนทั้งหญิงและชายต่างก็มีเต้านมเหมือนกัน เพียงแต่ลักษณะเต้านมผู้ชายจะไม่เด่นชัดเหมือนของผู้หญิง 

     โดยผู้ชายบางคนอาจรู้สึกได้ว่าหน้าอกหรือเต้านมกำลังมีความผิดปกติอย่างบาง อาจคลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านม อาจะรู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บ ซึ่งก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่มีทั้งภาวะเต้านมโตผิดปกติ (ผู้ชายนมใหญ่), เนื้องอก, ซีสเต้านม หรือโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งเต้านมผู้ชายครับ แต่อย่าเพิ่งวิตกไปนะครับ วันนี้ใน Blog สาระน่ารู้ของ Amara Clinic หมอจะพาหนุ่ม ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักก้อนเนื้อที่เต้านมกันให้มากขึ้น พร้อมสังเกตอาการว่าก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายที่เป็นอยู่เกิดจากสาเหตุอะไร ถ้าเป็นแล้วจะมีวิธีรักษาอย่างไร ไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย อาจเป็นอะไรได้บ้าง

      อย่างที่หมอบอกได้ข้างต้นนะครับว่า ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เราต่างก็มีเต้านมเหมือนกัน เพียงแต่หนุ่ม ๆ จะไม่ได้มีลักษณะหน้าอกที่ใหญ่เหมือนสาว ๆ โดยเราทุกคนเกิดมาพร้อมกับเต้านมจนเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ ในผู้หญิงก็จะมีเต้านมที่มีลักษณะที่โตขึ้น แต่กลับกันผู้ชายจะมีเนื้อเต้านมเท่าเดิม หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเต้านมขนาดเท่าเดิมไม่เปลี่ยนถึงแม้ว่าจะเข้าวัยเจริญพันธุ์แล้วก็ตาม 

     ด้วยความที่ผู้ชายก็ยังมีเนื้อเต้านมก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่เกี่ยวกับข้องกับเต้านมได้เหมือนกับผู้หญิงครับ โดยเฉพาะอาการที่มีก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายที่อาจจะเป็นได้ทั้ง ภาวะผู้ชายนมใหญ่, ซีสเต้านมในผู้ชาย, เนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมชนิดไม่ใช่เนื้อร้าย, ก้อนเนื้อที่เต้านมชนิดเนื้อร้าย หรือมะเร็งเต้านมผู้ชาย

ฝึกตรวจเต้านมด้วยตัวเอง

      ก่อนอื่น หมออยากแนะนำวิธีการตรวจคลำก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายด้วยตัวเองกันก่อนครับ โดยขั้นตอนก็เหมือนกับการตรวจหาความผิดปกติของเต้านมในผู้หญิงเลยครับ โดยให้คลำเต้านมในท่ายืน ยกแขนในข้างที่ตรวจเต้านมขึ้น และใช้มือด้านตรงข้ามคลำเต้านมโดยให้ครอบคลุมทั้งเต้านม ซึ่งจะมีวิธีตรวจ 3 แบบ คลำในแนวก้นหอย, คลำในแนวดิ่ง และคลำในแนวรูปลิ่ม โดยการใช้ 3 นิ้ว คือ นิ้วชี้, นิ้วกลาง และนิ้วนางครับ  

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

เมื่อเราคลำเจอก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายได้แล้ว ที่นี้เราลองมาดูกันครับว่าก้อนเนื้อที่เต้านมนี้อาจจะเสี่ยงอยู่ในกลุ่มโรคใดได้บ้างครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านม (ไม่ใช่เนื้อร้าย)

      เนื้องอกหรือก้อนเเนื้อที่เตานมมีทั้งที่เป็นชนิดปกติและชนิดที่เป็นเนื้อร้ายครับ โดยชนิดก้อนเนื้อที่เต้านมชนิดปกติ (Fibroadenoma) จะมีลักษณะเรียบรูปทรงกลมหรือรูปทรงไข่ ซึ่งเนื้องอกอาจโตขึ้นและเล็กลงจนหายไปได้เอง โดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุจริง ๆ แล้วเกิดจากอะไร แต่ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงในผู้ชาย อาจเป็นสาเหตุของเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมได้ครับ 

สาเหตุเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านม

 • มีประวัติคนในครอบครัว ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่มีเนื้องอกในเต้านม
 • เกิดได้จากภาวะที่มีฮอร์โมนไม่สมดุล มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง

เช็คอาการเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านม

 • ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายอาจโตและเล็กจนหายไปได้เอง
 • คลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง หรือแค่ข้างเดียว
 • ส่วนใหญ่จับก้อนเนื้อที่เต้านมแล้วจะไม่เจ็บ แต่บางรายก็อาจรู้สึกเจ็บได้

การรักษาเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านม

      ส่วนใหญ่แล้ว เนื้องอกชนิดนี้จะไม่มีความร้ายแรง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจพิจารณาด้วยการติดตามอาการทุก ๆ 6 เดือน โดยไม่ต้องทำการรักษา แต่หากคนไข้สังเกตตัวเองแล้วพบว่า ก้อนเนื้อที่เต้านมจับแล้วรู้สึกเจ็บหรือมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น อาจจะต้องมีการตรวจที่ละเอียดอีกครั้งเพื่อวางแผนการรักษาอย่างการผ่าตัดนำก้อนเนื้อที่เต้านมออกครับ

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

มะเร็งเต้านมผู้ชาย

      จากข้อมูลด้านบนเกี่ยวกับก้อนเนื้อที่เต้านมชนิดไม่ร้ายแรง ตอนนี้ก็มาถึงก้อนเนื้อที่เต้านมชนิดเนื้อร้ายกันบ้างครับ หรือก็คือ มะเร็งเต้านมผู้ชาย” นั่นเอง ซึ่งมะเร็งเต้านมผู้ชายสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ก็มีเปอร์เซ็นต์น้อยมากครับเมื่อเทียบกับผู้หญิง โดยเทียบอัตราส่วนในผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม 100 คน จะพบมะเร็งเต้านมผู้ชายเพียง 0.5-1% เท่านั้นครับ       แต่ด้วยที่มะเร็งเต้านมผู้ชายในระยะเริ่มต้น จะมีก้อนเนื้อที่เต้านมและมักจะไม่มีอาการผิดปกติแสดงออกมาให้เห็น ไม่รู้สึกเจ็บ เลยทำให้เมื่อรู้ตัวอีกที คนไข้ก็ไปพบแพทย์เอาตอนที่มะเร็งเต้านมเริ่มมีการกระจายและอยู่ในระยะที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายครับ ฉะนั้นแล้ว คุณผู้ชายจึงต้องหมั่นจับคลำเพื่อตรวจเช็คบริเวณหน้าอกอยู่เสมอ ถ้าหากจับคลำแล้วพบก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายควรรีบปรึกษาแพทย์ ไม่ควรรอให้มีอาการก่อนถึงไปนะครับ

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

สาเหตุมะเร็งเต้านมผู้ชาย

 • มีประวัติคนในครอบครัว ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่เป็นมะเร็งเต้านม
 • มี DNA ของเพศหญิงเพิ่มมาตั้งแต่เกิด ส่งผลให้มีฮอร์โมนเพศหญิงสูง ฮอร์โมเพศชายต่ำ (มีลักษณะคล้ายผู้หญิง ผู้ชายเต้านมใหญ่ ไหล่แคบกว่าเอว อัณฑะเล็ก และมีตัวอสุจิน้อย)
 • ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง
 • ภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน
 • การใช้ยาบางชนิดที่ส่งผลทำให้เต้านมใหญ่ เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง หรือยารักษาต่อมลูกหมากโต ฯลฯ

เช็คอาการมะเร็งเต้านมผู้ชาย

 • เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นจากปกติ
 • คลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง หรือแค่ข้างเดียว
 • ก้อนเนื้อที่เต้านมมีลักษณะแข็ง ไม่นิ่ม ไม่มีขอบ ไม่เคลื่อนที่
 • บางรายจับก้อนเนื้อที่เต้านมแล้วเจ็บ หรือไม่เจ็บก็ได้
 • ระยะเริ่มแรกของมะเร็งเต้านมชาย บางรายอาจมีอาการคัน และเจ็บที่หัวนม
 • ระยะแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมผู้ชาย เต้านมมีลักษณะไม่เรียบ ขรุขระ มีของเหลวออกจากหัวนมเป็นน้ำปนเลือด หัวนมบอด เต้านม หรือหัวนมแดง หรือมีผื่น หรือแผลเรื้อรังบริเวณหัวนม

การรักษามะเร็งเต้านมชาย

สำหรับการรักษามะเร็งเต้านมชาย สามารถแบ่งเป็นการรักษาหลายวิธี เช่น การผ่าตัดเพื่อนำก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายหรือก้อนเนื้อมะเร็งนี้ออกไป, การใช้ยาเคมีบำบัด, การฉายแสง หรือการใช้ฮอร์โมนบำบัด ส่วนคนไข้จะต้องใช้วิธีการรักษาแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับระยะของมะเร็งที่ตรวจพบขณะนั้น บางรายอาจใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง หรืออาจใช้หลายวิธีควบคู่กันไป ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยและดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

ซีสเต้านมในผู้ชาย

      หลายคนเคยได้ยินว่าซีสเต้านมมักจะเกิดในผู้หญิง แล้วแบบนี้ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม? หมอตอบเลยครับว่า ผู้ชายมีโอกาสเป็นซีสเต้านมได้ แต่ส่วนใหญ่ที่พบก็น้อยมากครับ เพียง 1 ใน 100 คนเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับผู้ชายที่มีปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ โดยมักจะเป็นซีสเต้านมชนิดธรรมดา ซึ่งจะมีลักษะเป็นถุงน้ำบริเวณเต้านม มีได้ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก        คุณผู้ชายอาจสังเกตได้เมื่อคลำเต้านมแล้วเจอก้อนเนื้อที่เต้านมครับ หรือรู้สึกว่ามีก้อน ๆ ในเนื้อเต้านมของเรา และเวลาจับแล้วรู้สึกเหมือนก้อนถุงน้ำที่กลิ้งไปมาได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าไม่มีอาการเจ็บร่วมด้วย ซีสต์เต้านมชนิดธรรมดานี้จะไม่กลายเป็นมะเร็ง แต่นอกจากนี้ยังมีซีสเต้านมอีก 2 ชนิดครับ คือ ซีสเต้านมซึ่งในถุงน้ำจะมีน้ำขุ่น ๆ อยู่ (Complicated Cyst) และซีสเต้านมที่มีก้อนเนื้ออยู่ในถุงน้ำซีส (Complex Cyst) โดยซีสเต้านมทั้ง 2 ชนิดสุดท้ายนี้มีที่มาจากความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย โดยอาจจะพัฒนากลายซีสต์ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมผู้ชายได้ครับ

สาเหตุของซีสเต้านม

 • ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย โดยมีฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงกว่าปกติ ซึ่งเป็นที่มาของซีสเต้านมธรรมดา ไม่อันตราย
 • ความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดซีสเต้านมชนิดที่อาจพัฒนากลายเป็นโรคมะเร็งเต้านมผู้ชายได้

เช็คอาการซีสเต้านม

 • คลำเจอถุงน้ำหรือเนื้อก้อน ๆ ในเนื้อเต้านม
 • ถุงน้ำหรือก้อนเนื้อมีลักษณะโตและยุบลงได้เอง
 • ส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บที่ก้อนเนื้อที่เต้านม

การรักษาซีสเต้านม

อย่างที่หมอได้อธิบายไปนะครับว่า หากเป็นกรณีของซีสเต้านมชนิดธรรมดาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จะไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด จึงอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาแต่อย่างใด แต่หากในกรณีที่เป็นซีสเต้านมชนิดที่อาจพัฒนากลายเป็นเนื้อร้ายได้ก็จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยชาญครับ

อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าซีสเต้านมที่เป็นอยู่นั้นเป็นซีสชนิดใด ร้ายแรงไหม หรือเป็นแค่ชนิดธรรมดา ดังนั้น หมอแนะนำครับว่า เราควรหมั่นสังเกตโดยการจับคลำหน้าอกเป็นประจำเพื่อคัดกรองความผิดปกติเบื้องต้นด้วยตัวเอง หรือเข้ารับการตรวจเต้านมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำทุกปีครับ

เช็คแล้ว ไม่ใช่ทั้งมะเร็งเต้านมผู้ชาย ไม่ใช่ซีสเต้านม…มาดูต่อ

      อีกหนึ่งกรณีที่ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายหรือก้อนเนื้อที่เต้านมไม่ได้เป็นทั้งก้อนเนื้องอก, ซีสเต้านม หรือมะเร็งเต้านมผู้ชาย ก็อาจจะสาเหตุมาจาก ภาวะผู้ชายนมใหญ่หรือภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) ครับ ซึ่งภาวะผู้ชายนมใหญ่ คือ ภาวะที่มีอาการเนื้อเยื่อของเต้านมในผู้ชายมีการขยายตัว ทำให้เต้านมดูใหญ่ขึ้นหรือมีลักษณะเต้านมเหมือนผู้หญิง ซึ่งภาวะนี้เกิดได้จากในร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ หรืออยู่ในระดับที่ไม่สมดุลกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) จนไปกระตุ้นให้ไขมันมาสะสมบริเวณหน้าอกได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ ครับ

     ภาวะผู้ชายมีนมเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เพียงชั่วคราวและสามารถหายไปได้เอง ไม่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ เพียงแต่อาจส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใส่เสื้อผ้าบาง ๆ หรือการถอดเสื้อในที่สาธารณะครับ

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

สาเหตุภาวะผู้ชายนมใหญ่

 • ฮอร์โมนไม่สมดุล มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าปกติ ทำให้ต่อมน้ำนมโตขึ้น ส่งผลให้มีเต้านมขยายใหญ่ขึ้น
 • โครโมโซมผิดปกติ มีโครโมโซม X เกินมา 1 ตัว ทำให้เกิดเป็นก้อนที่เต้านมผู้ชายและก้อนเนื้อนี้อาจพัฒนากลายเป็นมะเร็งเต้านมผู้ชายได้เช่นกัน
 • การใช้ยาบางประเภท เช่น ยารักษาต่อมลูกหมากโต ที่ไปยับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) หรือการใช้ฮอร์โมนเร่งกล้ามเนื้อในคนที่เล่นกล้าม รวมไปถึงยาสเตียรอยด์และยาเคมีบำบัดบางชนิด ฯลฯ โดยจะไปกระตุ้นให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ภาวะผู้ชายมีนมมักพบได้ในรายที่มีภาวะโรคอ้วน มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารที่มีแคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทำให้เผาผลาญไขมันได้ไม่หมดจึงเกิดเป็นไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ทั่วร่างกาย รวมไปถึงบริเวณหน้าอก

อาการภาวะผู้ชายนมใหญ่

 • เต้านมโตเพียงข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ 
 • บางรายอาจมีหน้าอกใหญ่แต่หัวนมไม่แหลม บางรายอาจมีเต้านมที่ไม่ใหญ่มากแต่มีหัวนมยื่นแหลมออกมา 
 • ภาวะผู้ชายนมใหญ่อาจทำให้รู้สึกเจ็บตึง ๆ ที่เต้านม หรือมีอาการปวดได้เล็กน้อยเมื่อโดนการสัมผัส 

การรักษาภาวะผู้ชายนมใหญ่

      โดยทั่วไป ภาวะผู้ชายใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ผู้ชายนมใหญ่เพราะไขมัน, ผู้ชายนมใหญ่เพราะต่อมน้ำนมโตจนทำให้มีเต้านมส่วนเกินออกมา และผู้ชายนมใหญ่เพราะต่อมน้ำนมโตและมีไขมันสะสมร่วมด้วย สำหรับแต่ละสาเหตุของภาวะผู้ชายนมใหญ่สามารถรักษาด้วยการลดขนาดหน้าอกชายได้ด้วยเทคนิคที่ต่างกันออกไป ดังนี้ครับ

 1. ผู้ชายนมใหญ่ เพราะไขมัน รักษาได้ด้วยการดูดไขมันหน้าอก
 2. ผู้ชายนมใหญ่ เพราะต่อมน้ำนมโต รักษาได้ด้วยการผ่าตัดเพื่อนำต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออกมา 
 3. ผู้ชายนมใหญ่ เพราะต่อมน้ำนมโตร่วมกับมีไขมันสะสม รักษาได้ด้วยการดูดไขมันร่วมกับการลดขนาดหน้าอกชาย

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว คนไข้ที่มีภาวะเต้านมโตในผู้ชายมักมีปัญหาผู้ชายนมใหญ่จากต่อมน้ำนมโตร่วมกับมีไขมันสะสมครับ จึงจำเป็นต้องแก้ไขอย่างตรงจุดด้วยการดูดไขมันส่วนเกินออกพร้อมกับผ่าตัดนำเอาต่อมน้ำนมที่มีความผิดปกติออกร่วมด้วย จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

ชมเคสคนไข้ผ่าตัดลดหน้าอกชาย คลิก

รีวิวผ่าตัดหน้าอกชาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีลดหน้าอกของผู้ชายที่ได้ผลจริง

อ่านเพิ่มเติม

ตัดหน้าอก เพิ่มความแมนที่คุณต้องการ!

อ่านเพิ่มเติม

เช็คด่วน ก่อนสายเกินไป! ผู้ชายเป็นซีสได้ไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การตรวจเช็คสุขภาพหน้าอกและเต้านมผู้ชายยังเป็นสิ่งที่สำคัญและหมอแนะนำให้ตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำครับ เพราะอย่างที่หมอได้บอกไปว่า ถึงแม้ว่าโรคความผิดปกติเกี่ยวกับเต้านมจะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่า แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีสิทธิ์เป็นนะครับ เนื่องจากทั้งผู้ชายและผู้หญิงก็มีเนื้อเยื่อเต้านมเหมือนกัน รวมไปถึงหนุ่ม ๆ บางคนอาจมีปัญหาของความสมดุลของฮอร์โมนหรือภาวะความผิดปกติอื่น ๆ ในร่างกายโดยที่เราเองก็ไม่สามารถรู้ได้

ดังนั้น หากคลำเจอก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายหรือก้อนเนื้อที่เต้านม ควรเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ไวที่สุด เพราะก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายอาจเป็นได้ทั้งภาวะผู้ชายนมใหญ่, ซีสเต้านม, เนื้องอกธรรมดา หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมผู้ชาย ซึ่งถ้าตรวจเจอได้เร็วก็สามารถรักษาได้ทัน และจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น