นมผู้ชาย

นมผู้ชายมีเต้าขึ้นมา ภาวะนี้ปกติรึเปล่า!?

      หน้าอกผู้ชายหรือนมผู้ชายนั้น มีหลากหลายลักษณะเหมือนกับหน้าอกผู้หญิง ขนาดสรีระและรูปร่างส่วนอื่น ๆ ของเราแต่ละคนยังไม่เหมือนกันเลยครับ นมผู้ชายแต่ละคนก็อาจจะไม่เหมือนกันไปด้วย ผู้ชายมีนมบางคนอาจจะมีเต้านมขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับหน้าท้องที่ใหญ่ตามมาด้วย นมผู้ชายบางคนอาจจะไม่ตั้งเต้าแต่กลับมีนมแหลมยื่นออกมาก็เป็นได้ และอื่น ๆ อีกหลากหลายแบบเลยครับ

     ถ้าเกิดว่าผู้ชายอ้วนมีหน้าอกโต ใคร ๆ ก็เดาได้แหละครับว่าเกิดจากไขมันแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติมาก แต่ถ้าภาวะนมผู้ชายใหญ่นี้มันเกิดกับคนตัวเพรียวบาง หรือคนที่หุ่นลีน ๆ ล่ะครับ? ไม่น่าจะใช่ไขมันสักเท่าไหร่ เรามาหาคำตอบกันว่านมผู้ชายที่เด่นชัดขึ้นมาอย่างผิดปกตินี้ มันอันตรายหรือไม่อย่างไร – หมอวี Amara Clinic

นมผู้ชาย

      ส่วนประกอบของนมผู้ชายประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อหน้าอก ไขมัน ท่อน้ำนม เนื้อเยื่อเต้านม และต่อมน้ำนมครับ ใช่ครับ ผู้ชายก็มีต่อมน้ำนมเหมือนกับผู้หญิงนี่แหละ แต่ด้วยฮอร์โมนในร่างกายของผู้ชาย จึงทำให้ต่อมน้ำนมนี้ไม่ได้เจริญเติบโตเหมือนผู้หญิงนั่นเอง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนมผู้ชายถึงไม่ตั้งเต้าขึ้นมาเหมือนผู้หญิง แต่ก็ใช่ว่าต่อมน้ำนมที่อยู่ในนมผู้ชายจะไม่สามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้นะครับ

     หากมีสิ่งเร้าหรือตัวกระตุ้น มันก็สามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้เช่นกัน (ต่อมน้ำนมไม่ได้มีแค่บริเวณใต้หน้าอก บริเวณข้างเคียงอย่างรักแร้ก็มีเช่นกัน คนที่มีต่อมน้ำนมใต้รักแร้ สามารถเรียกแบบสั้น ๆ ว่านมน้อยก็ได้ครับ)

นมผู้ชาย

ขอบคุณภาพประกอบจาก : cdc.gov

นมผู้ชายที่ใหญ่ขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร?

      นมผู้ชายที่ใหญ่ขึ้นมันมีที่มาที่ไปแน่นอน ซึ่งในแต่ละบุคคลมันจะมีกรณีแตกต่างกันไปครับ หมอจะแบ่งออกเป็น 4 กรณี แต่ละกรณีจะมีความอันตรายไม่เท่ากัน อีกทั้งยังมีต้นตอของสาเหตุไม่เหมือนกันด้วย เราลองไปอ่านกันต่อดูครับ ว่าคุณผู้อ่านนั้น เข้าข่ายว่าเป็นผู้ชายอกใหญ่เพราะสาเหตุไหนกันแน่ เพื่อที่เราจะได้ไปดูวิธีการรักษาแก้ไขหน้าอกให้กลับมาแบนราบเช่นเดิม ในหัวข้อถัดไป

นมผู้ชายที่ใหญ่เพราะไขมันส่วนเกิน

      ไขมันส่วนเกินเป็นกรณียอดฮิตมาก ๆ ถ้าใครที่เริ่มเข้าสู่สภาวะอ้วนลงพุง ตัวใหญ่ขึ้น รู้สึกว่าน้ำหนักเยอะขึ้น ไม่ใช่แค่ต้นแขนใหญ่ ต้นขาใหญ่ พุงยื่น เหนียงโผล่นะครับ นมผู้ชายของเราจากที่แบนราบก็จะใหญ่ขึ้นมากด้วย เนื่องจากไขมันส่วนเกินมันไม่ได้มีการระบุเจาะจงว่าจะไปสะสมที่จุดไหนจุดเดียว มันสามารถกระจายและอาศัยอยู่ได้แทบทุกที่ในร่างกายเลย บริเวณนมผู้ชายจึงมีโอกาสเช่นเดียวกัน ผู้ชายนมใหญ่เพราะไขมันหน้าอกเยอะ (Pseudo-gynecomastia) จะมีเต้านมใหญ่ขึ้นเหมือนผู้หญิง อาจจะไม่ได้มีปัญหานมแหลมยื่นเท่าไหร่นัก สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการกินที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

นมผู้ชาย

นมผู้ชายที่ใหญ่เพราะต่อมน้ำนมโต

      ต่อมน้ำนมโตหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเต้านมส่วนเกิน (Gynecomastia) อย่างที่หมอได้แจ้งว่าใต้นมผู้ชายก็มีต่อมน้ำนมอาศัยอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ผู้ชายปกติทั่วไปมีฮอร์โมนเพศชายสูงและมีฮอร์โมนเพศหญิงน้อย จึงทำให้ต่อมน้ำนมมันไม่โตครับ ทีนี้ พอเราส่งสิ่งกระตุ้นเข้าไปในร่างกายอย่างการใช้สารสเตียรอยด์ หรือยาที่ใช้รักษาอาการต่อมลูกหมากโต ทำให้ฮอร์โมนเพศชายน้อยลง ฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้น ต่อมน้ำนมที่เคยเล็กก็จะขยายใหญ่กลายเป็นเต้านมส่วนเกินในที่สุด ซึ่งภาวะนี้สามารถเกิดได้ตั้งแต่เกิดไปยันสูงอายุเลยครับ โดยลักษณะของนมผู้ชายที่มีภาวะนี้ อาจจะไม่ได้มีเต้านมใหญ่ แต่จะมีปานนมหรือหัวนมแหลมยื่นออกมา หากใส่เสื้อยืดไม่หนาก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับ

นมผู้ชาย

นมผู้ชายที่ใหญ่เพราะไขมันและต่อมน้ำนมโต

       นมผู้ชายบางคนอาจจะใหญ่จากทั้งสองสาเหตุตามที่ไปพูดถึงไปก่อนหน้านี้พร้อมกันได้ (Mixed Type Gynecomastia) บางกรณีต่อมน้ำนมโตมาตั้งแต่สมัยอายุไม่เยอะ แต่ไม่ได้สังเกตเพราะเป็นผู้ชายอ้วนทำให้มีไขมันหน้าอกสะสมอยู่ด้วยก็เป็นได้ พอเริ่มผอมลงมันก็เริ่มเห็นความผิดปกติตรงนี้ชัดเจน ซึ่งกรณีแบบนี้เรามองด้วยตาเปล่าหรือจับคลำด้วยตัวเองอาจจะไม่รู้นะครับ ก็ต้องเข้ามาให้หมอช่วยตรวจร่างกายและประเมินการรักษาที่เหมาะสมให้ ถ้าถามว่าการที่นมผู้ชายมันใหญ่ออกมาแบบนี้ มันผิดปกติไหม? มันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของคนครับ สำหรับหมอไม่ผิดปกติเลยสามารถเกิดขึ้นไปทั่วไป และถ้านมผู้ชายใหญ่เพราะสองสาเหตุนี้ ไม่เป็นอันตรายแน่นอนครับ ถ้าไม่ได้กังวลกับมันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเอาออกเลย แต่ถ้าเต้านมใหญ่เพราะมะเร็งเต้านมก็ถือว่าอันตรายพอตัวเลยครับ

นมผู้ชายมีก้อนเพราะเนื้องอกหรือมะเร็ง

      สำหรับผู้ชายที่จับหน้าอกดูแล้ว รู้สึกถึงกล้ามเนื้อแปลก ๆ ใต้หน้าอก ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายนี้มันอาจจะอันตรายและไม่อันตรายก็ได้ ชนิดที่ไม่อันตราย (Fibroadenoma) สามารถสลายหายไปได้เองอาจจะเจ็บหรือไม่รู้สึกเจ็บเมื่อจับก็ได้ บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วผู้ชายเป็นซีสได้ไหม? ตอบเลยครับว่าได้แน่นอน แต่พบน้อยมาก จับแล้วจะรู้สึกเหมือนมีถุงน้ำกลิ้งไปมาใต้เต้านม นอกจากนี้ ผู้อ่านทราบกันรึยังครับว่ามะเร็งเต้านมผู้ชายก็เป็นได้ มะเร็งเต้านมในระยะแรกอาจจะไม่ได้ทำให้เรารู้สึกตัวได้ครับ กว่าที่มันจะออกอาการต่าง ๆ ก็อยู่ในระยะที่ 3-4 แล้ว แนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมทุก ๆ 1 ปี หรือจะตรวจเต้านมด้วยตัวเองในเบื้องต้นตามภาพที่แนบมาด้านล่างนี้ก็ได้เช่นกันครับ

นมผู้ชาย

วิธีแก้ปัญหาของผู้ชายที่มีเต้านมใหญ่

      มาถึงวิธีแก้อกใหญ่หรือการทำให้หน้าอกที่ใหญ่ขึ้นจากสาเหตุต่าง ๆ นั้นเล็กลงกันแล้วนะครับ ถ้าใครที่รู้สึกว่าการที่นมผู้ชายใหญ่นั้น มันทำให้เราไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเอง ถ้าเกิดว่าไม่มีแล้วรูปร่างของเราจะดูลีนและดูเฟิร์มมากขึ้น สามารถกำจัดออกไปได้ครับ และทุกวิธีลดขนาดหน้าอกชายที่หมอจะมาแนะนำนั้น เรียกได้ว่าแผลเล็กมาก และสามารถลดขนาดหน้าอกได้อย่างตรงจุด สำหรับวิธีลดหน้าอกให้เล็กลงจะมีการดูดไขมันและการตัดหน้าอกส่วนเกินออกไปครับ ส่วนวิธีที่จะทำให้นมผู้ชายเฟิร์มไม่ย้วยจะเป็นการยกกระชับหน้าอกนั่นเอง

นมผู้ชาย

การดูดไขมันหน้าอก

      เรามาเริ่มกันที่วิธีกำจัดไขมันหน้าอก ตัวการที่ทำให้นมผู้ชายตั้งเต้ากันก่อนเลย! การดูดไขมันหน้าอก (Breast Liposuction) หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันที่ชื่อว่า Vaser Smooth 2.2 ในการดูดไขมันหน้าอกออกมา เริ่มจากการเปิดแผลบริเวณกลางหน้าอก ฝั่งซ้ายและฝั่งขวา (ตามภาพด้านล่าง) และสอดท่อดูดไขมันเข้าไปเพื่อสลายเซลล์ไขมันใต้หน้าอกให้ละลายตัว จากนั้นก็จะดูดไขมันออกมา เต้านมผู้ชายที่เคยใหญ่ก็จะค่อย ๆ เล็กลงไปครับ เมื่อดูดไขมันเสร็จแล้ว หมอก็จะเย็บปิดไว้ประมาณ 1 เข็มแบบหลวม ๆ เพื่อให้ Tumescent (สารน้ำที่ประกอบไปด้วยยาชา น้ำเกลือ และอะดรีนาลีน) ได้ไหลออกมาในช่วงที่คนไข้พักฟื้น ยิ่งสารน้ำนี้ออกมามากเท่าไหร่ อาการบวมก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

นมผู้ชาย

เครื่อง Vaser Smooth 2.2

       เครื่องดูดไขมันมีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีข้อดีข้อเสียและการใช้พลังงานในการสลายไขมันที่ต่างกัน สำหรับเครื่อง Vaser Smooth 2.2 จะใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ในการทำให้ท่อดูดไขมันสั่นตัว พอสั่นไปเรื่อย ๆ ก็จะเกิดพลังงานความร้อนขึ้น (ไม่อันตรายครับ สามารถควบคุมระดับค่าพลังงานได้) พลังงานความร้อนจะเข้าไปสลายเซลล์ไขมันที่แตกตัวออกจากกลุ่มก้อนให้กลายเป็นน้ำมัน ซึ่งเครื่อง Vaser Smooth 2.2 มีหัวดูดไขมันแบบพิเศษ (Basket Cannula) ที่เหมาะสำหรับการดูดไขมันหน้าอกมาก และนอกจากนี้ ยังสามารถดูดไขมันในตำแหน่งที่มีไขมันเยอะ ๆ ตรงที่มีพังผืดหนา ๆ ในเคสดูดไขมันผู้ชายได้ดีอีกด้วย

นมผู้ชาย

การผ่าตัดหน้าอก

      นมผู้ชายที่ใหญ่เพราะต่อมน้ำนมโต จะต้องทำการตัดหน้าอกส่วนเกินนี้ออกไปครับ ไม่สามารถใช้วิธีการดูดไขมันได้ เพราะลักษณะของเนื้อเยื่อจะไม่เหมือนกัน หมอจะมีการเปิดแผลรอบ ๆ บริเวณปานนมทั้งสองข้าง เพื่อเปิดช่องว่างในการนำเครื่องมือลงไปตัดเอาต่อมน้ำนมส่วนเกินนี้ออกมา พอหมอผ่าตัดเอาเต้านมส่วนเกินนี้ออกมาได้แล้ว ก็จะเย็บปิดแผลรอบปานนม เมื่อแผลหายดี มีการตกสะเก็ดปกติ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ แผลก็จะมีความกลืนไปกับผิว ไม่เหมือนว่าเคยผ่าตัดมาเลยล่ะครับ การผ่าตัดหน้าอกใช้เวลาไม่นาน เพียง 1 ชั่วโมงก็ผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังรู้สึกเจ็บน้อย และแทบไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นเลยอีกด้วย หรือกล่าวคือคนไข้สามารถทำงานได้ตามปกติในวันถัดไปเลย

นมผู้ชาย
นมผู้ชาย
นมผู้ชาย
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การดูดไขมันและผ่าตัดหน้าอก

        สำหรับนมผู้ชายที่ใหญ่เพราะไขมันหน้าอกเยอะ และมีต่อมน้ำนมโตร่วมด้วย สามารถเข้ามาผ่าตัดหน้าอกพร้อมดูดไขมันหน้าอกในครั้งเดียวได้นะครับ ในเคสแบบนี้ก็มีค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว หมอจะมีการเปิดแผลดูดไขมันตรงกล้างหน้าอก และเปิดแผลตรงรอบปานนมเช่นเดิม เนื่องจากว่ามันเป็นการแก้สองปัญหา แม้จะอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกัน แต่ตำแหน่งที่มันอาศัยอยู่จะไม่ใช่ตำแหน่งเดียวกันครับ ลองดูภาพด้านล่างนี้ประกอบได้เลย

นมผู้ชาย
นมผู้ชาย
นมผู้ชาย

ยกกระชับหน้าอก

      การยกกระชับหน้าอกไม่ใช่ว่าต้องทำทุกคน ทำเฉพาะเคสที่มีปัญหาผิวหน้าอกหย่อนคล้อยหรือย้วยเท่านั้น เช่น เคสของคนที่มีการดูดไขมันหน้าอกออกไปเยอะ ๆ , คนที่ต้องการให้ผิวบริเวณหน้าอกกระชับเต่งตึง หรือคนที่มีอายุในระดับนึงแล้ว เจอกับปัญหาผิวหย่อนคล้อย เป็นต้น (หมอจะพิจารณาตามความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่งครับ) โดยหมอจะใช้เครื่อง J Plasma (เจพลาสมา) นวัตกรรมยกกระชับผิวที่ดีที่สุดในโลกจากอเมริกาในการยกกระชับหน้าอกให้เต่งตึง ไม่ต้องเปิดแผลเพิ่มนะครับ สามารถใช้แผลเดียวกับแผลดูดไขมันได้เลย พอหมอทำการยกกระชับแล้ว หน้าอกก็จะเฟิร์มขึ้นทันที 10-30% ก่อน แล้วจะค่อย ๆ กระชับขึ้นเรื่อง ๆ เพราะมีการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวอย่างต่อเนื่อง กระบวนการนี้ยาวนานไปถึงหลังการรักษา 6 เดือนเลย (ทำครั้งเดียวจบ ไม่ต้องทำซ้ำอีก)

นมผู้ชาย
นมผู้ชาย

บอกลาเต้านมผู้ชาย ดูดไขมัน-ผ่าตัดหน้าอกที่ไหนดี?

     ดูดไขมันหน้าอก ลดขนาดนมผู้ชาย ตัดหน้าอกที่ไหนดี? ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ หมอจะอธิบายเหตุผลที่คุณผู้อ่านควรมารักษาที่ Amara Clinic ให้อ่านกันก่อนเลยครับ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์การดูดไขมัน ยกกระชับ ศัลยกรรมปรับรูปร่างเฉพาะทาง โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย) และอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมันโดยตรง (นพ.วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์) มีมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยเป็นเลิศ ควบคู่ไปกับผลลัพธ์หลังการรักษาที่จะต้องออกมาดีที่สุด และตรงกับความต้องการของคนไข้แต่ละเคสมากที่สุด

นมผู้ชาย
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ 99.97% มีระบบต่าง ๆ ครบครัน ตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1 ทุกเคส (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
 • เครื่องมือดูดไขมันและอุปกรณ์ผ่าตัดระดับโลกครบทุกชนิด
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญในการใช้งานเครื่องมือทุกชนิด
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและดูดไขมันสูง
 • แพทย์มีความละเอียดปราณีต ให้เวลาแต่ละเคสเต็มที่
 • แพทย์มีเทคนิคปรับรูปร่างเฉพาะตัว (Signature ที่นี่ที่เดียว)
 • แพทย์มีเทคนิคที่จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาเจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น
 • ออกแบบสัดส่วนและวางแผนการรักษาให้เฉพาะเคส (Case by case)
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังการผ่าตัดครบครัน ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพ
 • คลินิกที่มีเคสดูดไขมัน Body-jet มากที่สุดในประเทศไทย 4 ปีซ้อน
 • คลินิกที่มีเคสยกกระชับด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน
 • แพทย์และเจ้าหน้าที่ดูแลติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ไม่มีทิ้งเคส
 • มีรีวิวตัดหน้าอกชายจากคนไข้จริงให้ดูเยอะ รวมถึงรีวิวดูดไขมันหน้าอกเช่นกัน

สรุป

          นมผู้ชายที่ใหญ่ขึ้นอาจส่งผลทำให้เรารู้สึกกังวลไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเองได้ครับ สำหรับการผ่าตัดนั้น ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน อีกทั้งยังรู้สึกเจ็บน้อยมาก ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนานหลายวัน ถ้าเกิดว่าใครที่อยากจะลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ดูก่อน สามารถทำนัดปรึกษา (ฟรี) ผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ คนไข้หมอที่เป็นผู้ชายหน้าอกใหญ่มีเยอะพอสมควร ลองดูรีวิวเพิ่มเติม และลองเข้ามาพูดคุยกับหมอก่อนก็ไม่เสียหายครับ หลังจากปรึกษาแล้วผู้อ่านอยากจะผ่าตัดหรือไม่ค่อยตัดสินใจทีหลังได้เลย ชิล ๆ ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/2Kpyk7z

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *