ตัดหน้าอก

ตัดหน้าอก เพิ่มความแมนที่คุณต้องการ!

ถ้าจะพูดถึง “หน้าอก” แทบจะทุกคนจะนึกถึงแต่ผู้หญิง หรือนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นผู้หญิงในแบบที่เราคุ้นเคยกันดีนะครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเราก็ล้วนมีหน้าอกกันทุกคน เพียงแต่โครงสร้างภายในหน้าอกอาจมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน และในผู้ชายเราก็คงไม่ได้มีขนาดหน้าอกใหญ่เหมือนของสาว ๆ แต่ก็ไม่ทุกคนนะครับ หนุ่ม ๆ บางคนก็ยังมีปัญหาเนื้อหน้าอกที่นูนออกมาเหมือนผู้หญิง หรือที่เรียกว่า “ผู้ชายมีนม” 

เนื้อเต้านมที่ใหญ่อาจสร้างความไม่สบายใจและเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันของบางคนนะครับ ทั้งในผู้ชายมีนมและในสาวหล่อหรือผู้ชายข้ามเพศที่อึดอัดกับหน้าอกผู้หญิงอยู่ แต่ในปัจจุบันมีการรักษาด้วยการผ่าตัดหน้าอกทั้งในรายที่ผู้ชายมีนม หรือที่เรียกว่า “ลดขนาดหน้าอกชาย” รวมไปถึง “ตัดหน้าอกทอม” ในรายที่เป็นผู้หญิงที่จะแปลงเพศเป็นชาย หรือผู้ชายข้ามเพศครับ

อย่างที่หมอเกริ่นไว้ในตอนต้นนะครับว่า ในผู้ชายและผู้หญิงล้วนเกิดมาพร้อมกับเต้านม เพียงแต่โครงสร้างเต้านมผู้หญิงมีความสลับซับซ้อนมากกว่าผู้ชาย ทั้งเนื้อเยื่อ, ต่อมน้ำนม หรือท่อน้ำนมที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณเต้านม

ตัดหน้าอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : cdc.gov

ตัดหน้าอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : ncbi.nlm.nih.gov

โครงสร้างเต้านมผู้ชาย (รูปซ้าย) และโครงสร้างเต้านมผู้หญิง (รูปขวา)

นอกจากนี้เราทุกคนล้วนมีทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิงในคนเดียวกัน แต่สัดส่วนที่มากหรือน้อยนั้นแตกต่างกัน โดยเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ในผู้หญิงจะมีเนื้อเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้นภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิง แต่ในขณะที่เต้านมในผู้ชายจะมีขนาดเท่าเดิมอยู่ หรือมีขนาดเต้านมเท่ากับเด็กผู้หญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายที่มีอยู่มากกว่าฮอร์โมนเพศหญิงครับ

เต้านมธรรมชาติในผู้หญิงที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับใจ

ผู้ที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับใจ อย่างในผู้ที่กำลังจะข้ามเพศจากหญิงไปเป็นชาย แน่นอนครับว่า อวัยวะอย่างหน้าอกผู้หญิงที่มีมาแต่กำเนิดย่อมเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันและมีผลกระทบต่อจิตใจ ซึ่งในผู้ที่กำลังจะข้ามเพศไปเป็นชายส่วนใหญ่ต้องการปกปิดหรือลดขนาดหน้าอกด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การใส่สเตย์รัดหน้าอกหรือใส่เสื้อกล้ามทอม แต่ก็เป็นวิธีการที่ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร และอาจมีผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกาย เช่น การใส่สเตย์เป็นระยะเวลานาน ๆ ทุกวัน จนทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี เต้านมผิดรูป อาจทำให้เกิดแผลกดทับ และเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งและเนื้องอก 

ในปัจจุบัน ทั่วโลกรวมไปถึงสังคมไทยบ้านเรามีการเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศ ทำให้ทั้งผู้หญิงข้ามเพศและผู้ชายข้ามเพศตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการแปลงเพศกันมากขึ้นครับ ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยครับ ที่มีผู้หญิงที่กำลังจะข้ามเพศไปเป็นผู้ชายต้องการกำจัดเนื้อเต้านมออกด้วยวิธีการตัดหน้าอกทอมอย่างถาวร ซึ่งเป็นกระบวนการแรกในแปลงเพศจากหญิงเป็นชาย โดยในบางกรณีอาจเลือกตัดหน้าอกเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอกับความต้องการแล้ว หรือบางรายอาจก้าวไปสู่กระบวนการแปลงเพศอื่น ๆ ต่อไป เช่น การตัดลูก-รังไข่, การปิดช่องคลอด และการสร้างอวัยวะเพศชายซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สมบูรณ์ครับ

ตัดหน้าอก

ใครที่สามารถตัดหน้าอกทอมได้

เนื่องจากการตัดหน้าอกทอม เป็นการผ่าตัดที่คนไข้ต้องตัดสินใจเป็อนอย่างดี ทำแล้วทำเลยไม่สามารถย้อนคืนกลับได้ครับ ดั้งนั้นก่อนตัดสินใจตัดหน้าอกทอม คนไข้จึงต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญดังต่อไปนี้ครับ 

 • ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป (หากอายุ 18 ปี แต่ไม่ถึง 20 ปี ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง)
 • เคยทดลองใช้ชีวิตที่เป็นผู้ชายมาไม่น้อยกว่า 1 ปี 
 • ผ่านการประเมินสภาพจิตใจจากจิตแพทย์ท่านที่ 1 แล้วว่ามีภาวะของ Gender dysphoria (GD) หรือ ผู้ที่ไม่มีความสุขกับสรีระทางเพศแต่กำเนิด (เพศสภาพ) อย่างรุนแรง และเมื่อคนไข้ตัดสินใจแล้วว่าวต้องการตัดหน้าอกจะต้องพบจิตแพทย์ท่านที่ 2 (ต้องไม่ใช่จิตแพทย์ท่านเดิม) เพื่อทำการประเมินอีกหนึ่งครั้งในเรื่องของความพร้อมที่จะผ่าตัดหน้าอกทอม หรือผ่าตัดแปลงเพศ
 • สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่ทำให้เกิดอันตรายในระหว่างผ่าตัด
 • หากกำลังได้รับฮอร์โมนเพศชายอยู่ ควรหยุดเทคฮอร์โมนก่อนผ่าตัดหน้าอกทอมประมาณ 2 สัปดาห์ (หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน)

เทคฮอร์โมนก่อน หรือ ตัดหน้าอกทอมก่อน เลือกยังไง

ตัดหน้าอกก่อนหรือเทคฮอร์โมนก่อนดี คำตอบคือ สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่างครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ไม่มีผิดไม่มีถูกครับ หลายคนอาจเทคฮอร์โมนเพศชายก่อนตัดหน้าอกทอม เนื่องจากอยากให้รูปลักษณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนไปให้เป็นชายมากขึ้นหลังเทคฮอร์โมนเพศชาย เช่น อยากมีเสียงทุ้มต่ำลง, อยากมีหนวดเครา หรืออยากให้โครงหน้าดูบึกบึนดูแมนขึ้น แต่ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่า การใช้ฮอร์โมนเพศชายไม่มีผลทำให้ขนาดหน้าอกเราเล็กลงแต่อย่างใดเหมือนที่หลายคนเข้าใจกัน เนื้อเต้านมก็ยังมีอยู่เท่าเดิม ทั้งนี้ ก็ยังมีบางคนที่เทคฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ตัดหน้าอกก็ได้ แล้วแต่ความพึงพอใจครับ 

รวมไปถึงบางคนเลือกการตัดหน้าอกทอมก่อนที่จะเทคฮอร์โมนเพื่อกำจัดเนื้อหน้าอกออกไปก่อนที่จะอยากเปลี่ยนแปลงในส่วนอื่นด้วยการเทคฮอร์โมนก็สามารถทำได้ รวมไปถึงกรณีที่อยากตัดหน้าอกเพียงอย่างเดียวแต่ไม่อยากเทคฮอร์โมนเนื่อจากไม่อยากเจอผลข้างเคียงหลังได้รับฮอร์โมนเพศชาย เช่น ผิวมัน เป็นสิว ผมร่วง ศีรษะล้าน หรือผลข้างเคียงทางสุขภาพ อย่าง ภาวะเลือดข้นหนืด หรือภาวะคอเลสเตอรอลสูง อันนี้เราสามารถตัดสินใจด้วยตัวเองได้เลยครับ ไม่มีข้อห้ามว่าต้องทำอะไรก่อนหรือไม่ทำอะไรครับ

ตัดหน้าอกทอม คืออะไร

การตัดหน้าอกในผู้หญิง หรือ ตัดหน้าอกทอม (Mastectomy) เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อหน้าอกพร้อมปรับขนาดของหัวนมและปานนม ให้มีลักษณะเหมือนหน้าอกตามธรรมชาติในผู้ชาย ซึ่งการผ่าตัดหน้าอกผู้หญิง หรือ ตัดหน้าอกทอม ยังเป็นขั้นตอนแรกของการแปลงเพศจากหญิงเป็นชาย ในกรณีที่อยากมีความต้องการที่จะตัดหน้าอก ตัดนม คนไข้จะต้องเข้ารับการประเมินและได้รับการรับรองจากจิตแพทย์ 2 ท่านก่อนถึงจะสามารถเข้ารับการตัดหน้าอกได้ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ไม่สามารถย้อนกลับไปได้ครับ

ตัดหน้าอก

เทคนิคตัดหน้าอกทอม

การตัดหน้าอกทอมในบางเทคนิคอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่เกี่ยวกับเส้นประสาท ซึ่งการตัดหน้าอกจำเป็นต้องตัดเนื้อเต้านมที่มีเส้นประสาทวิ่งผ่านออกไป โดยหลังตัดหน้าอกทอมแล้ว คนไข้บางรายอาจมีความรู้สึกที่บริเวณหัวนมหรือบริเวณหน้าอกได้น้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคตัดหน้าอกทอมที่เลือกใช้ตามความเหมาะสมของขนาด, ความหย่อนคล้อย และผิวหนังบริเวณหน้าอกคนไข้ในแต่ละราย

การตัดหน้าอกทอมจะถูกแบ่งออกเป็น 3 เทคนิคหลัก ๆ โดยแบ่งตามขนาดและความหย่อนคล้อยของหน้าอกเดิมของคนไข้ครับ โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาจากความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย ดังนี้ครับ

ตัดหน้าอกทอมเทคนิคตัวยู

เป็นเทคนิคตัดนมที่เหมาะสำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกเล็ก หรือคัพ A และยังมีผิวหนังที่มีความยืดหยุ่นอยู่ในระดับดีครับ โดยศัลยแพทย์จะเปิดแผลที่ปานนมเป็นรูปตัวยู (U) เป็นการผ่าตัดที่สามารถรักษาเส้นประสาทที่รับความรู้สึกที่บริเวณหน้าอกและหัวนมได้อยู่ครับ

ตัดหน้าอกทอมเทคนิคตัวโอ 

เป็นเทคนิคตัดนมที่เหมาะสำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกปานกลาง หรือคัพ B-C และมีผิวหนังยืดหยุ่นและมีเนื้อหน้าอกอยู่เยอะพอสมควร จะเป็นการเปิดแผลที่รอบปานนมเป็นรูปตัวโอ (O) แล้วนำเนื้อเต้านมออกมา ซึ่งเทคนิคตัดหน้าอกนี้อาจสามารถรักษาเส้นประสาทความรู้สึกได้บ้างครับ

ตัดหน้าอกทอมเทคนิคแผลยาวใต้ราวนมและย้ายหัวนม

แพทย์จะพิจารณาการผ่าตัดหน้าอกด้วยวิธีนี้ในรายที่มีหน้าอกขนาดใหญ่รวมถึงมีหน้าอกที่หย่อนคล้อยมาก ซึ่งศัลยแพทย์จะต้องทำการตัดหน้าอกออกทั้งหมด และต้องตกแต่งผิวหนังส่วนเกิน จากนั้นเย็บแผลบริเวณใต้ราวนม อีกทั้งยังต้องมีการย้ายหัวนมและปานนมใหม่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งการตัดหน้าอกเทคนิคนี้อาจทำให้คนไข้สูญเสียความรู้สึกบริเวณผิวหนังหรือหัวนมได้มากกว่า 2 เทคนิคข้างต้นครับ

ขั้นตอนตัดหน้าอกทอม

ตัดหน้าอก
 • การตัดหน้าอกเป็นวิธีที่มีการดมยาสลบร่วมกับการใช้ยาชาเฉพาะที่
 • ศัลยแพทย์วาดตำแหน่งที่จะต้องทำการตัดหน้าอกทอม ตามเทคนิคที่ได้ตกลงกันระหว่างศัลยแพทย์และคนไข้
 • ทำการเปิดแผลตามเทคนิคตัดหน้าอกที่เลือกใช้ จากนั้นทำการเลาะเนื้อเต้านมออก หากในรายที่มีผิวหนังส่วนเกินก็จะมีการตัดแต่ง รวมไปถึงมีการใส่สายระบายเลือดและน้ำเหลืองบริเวณหน้าอก
 • ทำการเย็บปิดแผล และใช้ผ้าพันที่หน้าอกไว้
 • หลังจัดหน้าอกทอม ต้องมีการนอนพักฟื้นประมาณ 1-2 วัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศัลยแพทย์เจ้าของไข้

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจตัดหน้าอกทอม

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน การตัดหน้าอกแปลงเพศจะเป็นเทคนิคการรักษาทางการแพทย์ที่มีความทันสมัยและปลอดภัยสูง แต่ทั้งนี้ เราต้องศึกษาข้อมูลกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนนะครับ เพราะตัดแล้วตัดเลย ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปมีเนื้อเต้านมได้อีก รวมถึงการตัดหน้าอกทอมเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง รวมไปถึงความปลอดภัย เราคงต้องเลือกกันให้ดี ๆ สักหน่อย ส่วนใครที่มั่นใจแล้วว่าจะตัดหน้าอกหมอแนะนำว่าควรเข้าสู่กระบวนการให้ถูกต้อง โดยเข้ารับการปรึกษาจากจิตแพทย์รวมถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางครับ

ภาวะผู้ชายมีนม ชายแท้แต่มีนมแหลม

ตัดหน้าอก
ตัดหน้าอก

จากข้อมูลข้างต้นเราได้ข้อมูลเรื่องตัดหน้าอกทอมกันพอสมควรนะครับ คราวนี้มาถึงภาวะผู้ชายมีนมกันบ้าง แม้ว่าโครงสร้างหน้าอกของผู้ชายทั่วไปจะมีลักษณะแบนราบ แต่ยังมีบางกรณีที่ผู้ชายมีความผิดปกติของเต้านมที่เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย นั่นก็คือ “ภาวะผู้ชายมีนม” หรือ “ภาวะเต้านมโต” (Gynecomastia) ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่กลับทำให้ผู้ชายมีนมสูญเสียความมั่นใจได้ครับ

ผู้ชายมีนม (Gynecomastia) คือ ภาวะที่มีอาการเนื้อเยื่อของเต้านมในผู้ชายมีการขยายตัว ทำให้เต้านมดูใหญ่ขึ้นหรือมีลักษณะเต้านมเหมือนผู้หญิง ซึ่งภาวะนี้เกิดได้จากในร่างกายมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ในปริมาณที่สูงกว่าปกติ หรืออยู่ในระดับที่ไม่สมดุลกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) จนไปกระตุ้นให้ไขมันมาสะสมบริเวณหน้าอกได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น การใช้ยาบางประเภท, โครโมโซมผิดปกติ รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดเป็นไขมันสะม สำหรับในผู้ชายที่มีภาวะนี้อาจมีเต้านมโตเพียงข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ ซึ่งอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางรายอาจมีหน้าอกใหญ่แต่หัวนมไม่แหลม หรือในบางรายอาจมีเต้านมที่ไม่ใหญ่มากแต่กลับมีหัวนมที่ยื่นแหลมออกมา โดยอาการข้างเคียงของภาวะผู้ชายมีนมอาจทำให้รู้สึกเจ็บตึง ๆ ที่เต้านม หรือมีอาการปวดได้เล็กน้อยเมื่อโดนการสัมผัส 

ภาวะผู้ชายมีนมเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เพียงชั่วคราวและสามารถหายไปได้เอง ไม่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ เพียงแต่อาจส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใส่เสื้อผ้าบาง ๆ หรือการถอดเสื้อในที่สาธารณะ หากคนไข้รู้สึกว่าปัญหาเหล่านี้รบกวนการใช้ชีวิตและส่งผลกระทบต่อจิตใจก็สามารถเข้ารับการปรึกษาและรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยวิธีลดขนาดหน้าอกชายได้ครับ

ตัดหน้าอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : sparrow.org

เต้านมผู้ชายปกติ (รูปขวา) VS ภาวะผู้ชายมีนม (รูปซ้าย)

สาเหตุของผู้ชายมีนม

 • ฮอร์โมนไม่สมดุล มีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าปกติ ทำให้ต่อมน้ำนมโตขึ้น ส่งผลให้มีเต้านมขยายใหญ่ขึ้น
 • โครโมโซมผิดปกติ มีโครโมโซม X เกินมา 1 ตัว ทำให้เกิดเป็นก้อนที่เต้านมผู้ชายและก้อนเนื้อนี้อาจพัฒนากลายเป็นมะเร็งเต้านม ผู้ชายได้เช่นกัน
 • การใช้ยาบางประเภท เช่น ยารักษาต่อมลูกหมากโต ที่ไปยับยั้งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) หรือการใช้ฮอร์โมนเร่งกล้ามเนื้อในคนที่เล่นกล้าม รวมไปถึงยาสเตียรอยด์และยาเคมีบำบัดบางชนิด ฯลฯ โดยจะไปกระตุ้นให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ภาวะผู้ชายมีนมมักพบได้ในรายที่มีภาวะโรคอ้วน มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารที่มีแคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ทำให้เผาผลาญไขมันได้ไม่หมดจึงเกิดเป็นไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ทั่วร่างกาย รวมไปถึงบริเวณหน้าอก

ตัดหน้าอก ลดขนาดหน้าอกชาย คืออะไร

ตัดหน้าอก

          ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับชนิดของประเภทของภาวะผู้ชายมีนม หรือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชายกันก่อนนะครับ ในผู้ชายมีนมจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ผู้ชายมีนมเพราะไขมัน, ผู้ชายมีนมเพราะต่อมน้ำนมโตจนทำให้มีเต้านมส่วนเกินออกมา และผู้ชายมีนมเพราะต่อมน้ำนมโตและมีไขมันสะสมร่วมด้วย ซึ่งประเภทสุดท้ายนี้เป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดครับ สำหรับแต่ละสาเหตุของผู้ชายมีนมนั้นก็สามารถตัดหน้าอก ลดขนาดหน้าอกชายได้ด้วยเทคนิคที่ต่างกันออกไปครับ

 • ผู้ชายมีนมเพราะไขมัน รักษาได้ด้วยการดูดไขมันหน้าอก
 • ผู้ชายมีนมเพราะต่อมน้ำนมโต รักษาได้ด้วยการผ่าตัดเพื่อนำต่อมน้ำนมที่ผิดปกติออกมา 
 • ผู้ชายมีนมเพราะต่อมน้ำนมโตร่วมกับมีไขมันสะสม รักษาได้ด้วยการดูดไขมันร่วมกับการลดขนาดหน้าอกชาย

ขั้นตอนลดขนาดหน้าอกชายที่ Amara Clinic

อย่างที่หมอได้อธิบายในข้างต้นนะครับว่า เคสผู้ชายมีนมที่พบได้มากที่สุดมาจากต่อมน้ำนมโตร่วมกับมีไขมันสะสมร่วมด้วย ดังนั้น การรักษาส่วนใหญ่แล้วหมอจะแนะนำให้คนไข้เข้ารับการผ่าตัดนำต่อมน้ำนมออกมาพร้อมกับดูดไขมัน เพื่อให้หน้าอกแบนราบและไม่มีนมแหลมยื่นออกมา โดยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชายมีขั้นตอนตามนี้ครับ

 • ศัลยแพทย์ออกแบบเต้านมก่อนเริ่มผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย
 • ทายาฆ่าเชื้อและทำการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์
 • ใส่สารน้ำ Tumescent (น้ำเกลือ, ยาชา, Adrenaline)
 • สลายไขมันด้วยเครื่อง Vaser Smooth 2.2 จากนั้นทำการดูดไขมันออกมา
 • ผ่าตัดนำต่อมน้ำนมออกมาและเย็บแผล
 • ใช้เวลาในการลดขนาดหน้าอกชายประมาณ 30-60 นาที (ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายในแต่ละเคส)

ลดขนาดหน้าอกชายที่ Amara Clinic

สำหรับผู้ชายมีนมท่านใดที่คิดว่าภาวะเต้านมโตในผู้ชายกำลังเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตจนกระทบต่อจิตใจก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการตัดหน้าอกผู้ชายที่ Amara Clinic ได้เลยครับ เพราะที่เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน โดยคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ

ทำไมต้องตัดหน้าอกผู้ชายที่ Amara Clinic

 • มีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านดูดไขมันหน้าอก และศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตัดหน้าอกผู้ชายโดยเฉพาะ
 • มีทั้งการใช้ยาชาเฉพาะที่และการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • ใส่ใจทุกรายละเอียด มีความประณีต ให้เวลากับทุกเคสอย่างเต็มที่
 • เครื่องมือและเทคโนโลยีทุกชิ้นได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดเชื้อ 
 • เลือกใช้แต่เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพสูง
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ
 • มีระบบและเครื่องมือช่วยเหลือชีวิตกรณีฉุกเฉิน
 • After Care บริการดูแลหลังตัดหน้าอกผู้ชาย เช่น ห้องพักฟื้นระดับ VVIP พร้อมพยาบาลที่ดูแลอย่างใกล้ชิด, ชุดกระชับหลังดูดไขมัน, ยากิน-ยาฉีดบรรเทาอาการต่าง ๆ, บริการทำแผล-ตัดไหม, เซ็ตทำความสะอาดแผลเองที่บ้าน, ฉายแสง LED ลดบวม, นวดกระชับผิวด้วยคลื่น RF เครื่อง Venus Legacy, เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser, เลเซอร์ลดรอยแดง IPL ฯลฯ
 • รีวิวตัดหน้าอกชายเพียบ! จากคนไข้จริงของ Amara Clinic
 • ราคาสมเหตุสมผล
 • ปรึกษาแพทย์ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ดูเคสตัดหน้าอกชายจากคนไข้จริง ได้ที่นี่!!

รีวิวตัดหน้าอกชาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สร้างกล้ามอกแน่น ๆ บอกลานมแหลมผู้ชาย!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ผู้ชายอกใหญ่ เปลี่ยนนมใหญ่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อดีลดขนาดหน้าอกชาย เปลี่ยนผู้ชายมีนม ให้เท่ แมน เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หน้าอกเป็นสัดส่วนที่ธรรมชาติออกแบบและสร้างมาให้กับเราทุกคนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย แต่หากเกิดความผิดปกติกับเต้านมขึ้นในผู้ชายหรือภาวะผู้ชายมีนม รวมไปถึงการที่มีเต้านมแล้วส่งผลให้เกิดความอึดอัดใจเพราะเพศสภาพไม่ตรงกับใจในกรณีของผู้ชายข้ามเพศ เราก็ต้องหาทางแก้ไขอย่างถูกต้องด้วยวิธีทางการแพทย์ อย่างการลดขนาดหน้าอกชายและการตัดหน้าอกทอม ซึ่งหากอยู่ภายใต้การรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงเลือกทำในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์การรักษาก็จะออกมาได้อย่างราบรื่น ไร้ผลข้างเคียง และมีความปลอดภัยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น