ศัลยกรรมตาหวาน

ตาหวาน เหมือนสาวเกาหลี ด้วยการทําตาสองชั้น

ดวงตาที่กลมโตสวยหวานเหมือนกับสาว ๆ ไอดอลเกาหลี ถือเป็นรูปทรงดวงตาที่คนไข้นิยมทำกันอย่างมากเลยครับ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการมีดวงตาที่สดใสและดูละมุนเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจ และทำให้การเข้าสังคมง่ายยิ่งขึ้นด้วยครับ ในปัจจุบันที่เรายังคงมีการส่วมแมสก์ในชีวิตประจำวัน ทำให้ดวงตาเป็นอวัยวะเพียงหนึ่งเดียวที่เราได้มองเห็นกันบ่อยที่สุด ดังนั้นการเลือกทำตาสองชั้นจึงเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกทำเพื่อแก้ไขปัญหาชั้นตาที่ทำให้ใบหน้าดูดุหรือไม่สมดุลกันนั้นเองครับ วันนี้หมอจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการทำ “ศัลยกรรมตาหวาน” ด้วยเทคนิคการทำตาสองชั้นจาก Amara Clinic กันให้มากยิ่งขึ้นครับ – หมอวี Amara Clinic

ศัลยกรรมตาหวาน

ตาสวยหวาน เป็นอย่างไร?

มีคนไม่น้อยเลยครับที่กำลังสงสัยว่า “ตาสวยหวาน เป็นยังไง?” เพราะบางครั้งต่อให้เรามีตาสองชั้นแต่ก็ยังดูไม่หวานแบบที่เราต้องการ รู้สึกเหมือนขาดอะไรไป นั่นเป็นเพราะว่าองค์ประกอบของดวงตาที่สวยไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เพียงการมีชั้นตาสองชั้นเท่านั้นครับ แต่ยังต้องดูไปลึกถึงรายละเอียดของ ขอบตาบน ขอบตาล่าง รวมถึงความยาวของหัวตาและหางตาด้วยครับว่าทุกส่วนอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมหรือไม่  วันนี้หมอถึงมีเช็คลิสต์ดี ๆ มาให้ทุกคนได้ลองสังเกตตัวเองว่าดวงตาของหวานจริงแล้วหรือยัง

 • ตาดำกลมโตและอยู่ในจุดกึ่งกลางของดวงตา
 • ชั้นตาไม่ยาวเกินหางตา หรือ หางตาไม่ตก
 • ระยะห่างระหว่างชั้นตาและคิ้วไม่ชิดกันเกินไป 
 • มีชั้นตาที่คมชัด ไม่หนา ไม่บวม  
 • ขนาดตาทั้งสองข้างสมดุลกัน
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ข้อดีของการมีตาที่หวาน 

 • ช่วยทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์ 
 • ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูเป็นมิตรและอ่อนโยนยิ่งขึ้น 
 • ช่วยทำให้แววตาดูน่ารัก สดใส 
 • ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่าเข้าหา
 • ลดปัญหาหน้าดุ หน้าแก่กว่าวัย

ปัญหาชั้นตาที่ทำให้ตาดุ หน้าดุ เป็นแบบไหน?

สำหรับปัญหาที่ทำให่ใบหน้าดูดุไม่ใช่ว่าเราทำหน้าบูดหรือเราไม่ยิ้มนะครับ แต่ว่าบางครั้งต่อให้ยิ้มจนแก้มปริแล้วแต่หน้าก็ยังดูดุอยู่ดี ซึ่งหนึ่งในปัญหาหลักที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็คือชั้นตาเจ้าปัญหานั่นเองครับ โดยส่วนใหญ่ชั้นตาที่ทำให้ใบหน้าเราดุหรือตาดุจะมาในลักษณะของ อาการหนังตาตก ตาปรือ ตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหนาซ้อนทับกันหลายชั้น รวมทั้งปัญหาเบ้าตาลึก เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ทำให้บดบังตาดำอีกทั้งยังโชว์ตาขาวให้เห็นมากเกินไป จึงทำให้ดวงตาดูลอยไม่สดใสเหมือนกับคนที่ดวงตาดำกลมโตครับ

ศัลยกรรมตาหวานกับหมอวี Amara Clinic

ถึงแม้ว่าการทำดวงตาให้กลมโตและหวานขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ จะมีให้ทุกคนได้ลองกันหลายวิธีทั้ง การใส่คอนแทคเลนส์ การแต่งหน้าด้วยเทคนิคต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งการติดสติกเกอร์ตาสองชั้น แต่วิธีการเหล่านี้ต่างก็ช่วยได้แค่ในระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น เพื่อให้ทุกคนที่ต้องการมีดวงตาหวานแบบถาวร ที่ Amara Clinic เราจึงได้มีบริการศัลยกรรมดวงตาจากความรู้และประสบการณ์ที่หลากหลายในด้านนี้ของหมอ เพื่อรังสรรค์ดวงตาที่สวยหวานให้แก่คนไข้ทุกคนหมอจึงให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนและรายละเอียดในการผ่าตัด หากใครที่สนใจการทำ ศัลยกรรมตาสองชั้น ศัลยกรรมตาหวาน วันนี้หมอจึงอยากพาทุกคนไปลงลึกถึงเทคนิคและรายละเอียดการทำตาของหมอกันให้มากยิ่งขึ้นครับ

เทคนิคทำตาสองชั้น หมอวี Amara Clinic

ศัลยกรรมตาหวาน

ทำตาสองชั้น แบบกรีด

การทำตาสองชั้นแบบกรีดจะมี 2 แบบด้วยกันคือแบบกรีดสั้นและกรีดยาว 

สำหรับการศัลยกรรมตาแบบกรีดสั้น เป็นการทำตาที่หมอจะทำการผ่าตัดเพื่อนำไขมันบริเวณเปลือกตาออกบางส่วน ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มี “ตาชั้นเดียวและหนังตาบาง” โดยหมอจะทำการเปิดแผลอยู่ที่ขนาด 3-5 มม. ซึ่งถือได้ว่าเป็นแผลที่มีขนาดเล็กมากจึงทำให้คนไข้ใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน  

ในส่วนของการกรีดยาว จะเริ่มทำการกรีดเปิดแผลตั้งแต่ช่วงหัวตายาวไปจนถึงหางตา เพื่อตัดหนังส่วนเกินและนำไขมันบางส่วนออก การทำตาเทคนิคนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มี เปลือกตาหนา ชั้นตาหลบใน และชั้นตาไม่เท่ากัน แต่เนื่องจากเทคนิคนี้เป็นการเปิดแผลที่ใหญ่กว่าแบบสั้นจึงทำให้เกิดอาการบวมหลังทำได้ครับ ดังนั้นหมอจึงขอแนะนำว่าให้คนไข้พกแว่นกันแดดมาด้วยนะครับ

ทำตาสองชั้น แบบเย็บ

อีกหนึ่งเทคนิคที่หมอขอแนะนำสำหรับคนที่ต้องการกรีดเปิดแผล คือ การทำตาสองชั้นแบบเย็บ ซึ่งวิธีนี้เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยหมอจะทำการพับหนังตาและเย็บหนังตาทั้ง 3 จุด (บริเวณหัวตา/กลางตา/หางตา) เข้าด้วยกัน วิธีทำตาแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาใหญ่ ตาชั้นเดียว และตาหลบใน

จะแน่ใจได้ยังไงว่าปัญหาตาแบบเราควรเลือกทำแบบไหน?

เนื่องจากปัญหาตาของแต่ละคนจะมีจุดที่ต่างกันออกไปเสมอ ดังนั้นถ้าหากว่าคุณยังไม่แน่ใจว่าควรรักษาด้วยวิธีไหน หมอแนะนำให้เข้ามารับการวิเคราะห์จากหมอโดยตรง เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและแม่นยำที่สุดครับ

ศัลยกรรมตาหวานยิ่งขึ้นด้วย เทคนิคทำตาสองชั้นแบบเปิดหัวตา

ศัลยกรรมตาหวาน

เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา

สำหรับคนที่ต้องการทำศัลยกรรมตาหวานให้ละมุนเหมือนกับน้องวอนยอง หมอขอแนะนำเลยว่าการเลือกทำตาสองชั้นและเปิดหัวตาเหมาะที่สุดเลยครับ เพราะวิธีนี้ไม่เพียงแค่ตกแต่งชั้นตาให้ได้สัดส่วนสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความแบ๋วและละมุนเข้าไปด้วยการกรีดเปิดหัวตา โดยหมอจะทำการกรีดบริเวณหัวตาอยู่ที่ 2 มม. ทำให้ปัญหาหัวตาที่ปิดอยู่จนทำให้ดวงตาดูดุและเหล่หายไปเนื่องจากหัวตามีการขยายความยาวให้อยู่ในสัดส่วนที่พอดี จึงทำให้ดวงตาของคนไข้ที่เลือกผ่าตัดด้วยเทคนิคนี้จะมีความหวานและกลมโตยิ่งขึ้นครับ

หลังทำศัลยกรรมตา ห้ามกินอะไร

แม้ว่าการทำศัลยกรรมตาที่ Amara Clinic จะมีบริการ After Care ที่ช่วยดูแลอาการของคนไข้หลังการผ่าตัดอย่างดี แต่การเลือกทานอาหารหลังผ่าตัดก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่งเลยครับ เพราะสารอาหารบางอย่างสามารถส่งผลกระทบต่อแผลหลังผ่าตัดได้ ดังนั้นหากคุณกำลังคิดที่จะเลือกทำศัลยกรรมตาหวาน หมอขอแนะนำให้ทุกคนจดลิสต์อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรกินหลังผ่าตัดไว้เลยนะครับ

อาหารหมักดอง

สิ่งแรกที่ควรงดอย่างยิ่งก็คือ “อาหารหมักดอง” ทั้งหลายครับ เรียกได้ว่าอาหารหมักดองเป็นประเภทของอาหารที่เราพบเจอในชีวิตวันอยู่ตลอดเวลากันเลยจริง ๆ ครับ แต่ทว่าในอาหารหมักดองมี แบคทีเรีย อยู่จึงส่งผลต่อแผลโดยตรง ทำให้เกิดอาการบวมหรือติดเชื้อได้ดังนั้นควรงดไปก่อนนะครับ

อาหารทะเล

เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นหมอแนะนำให้งดทาอาหารทะเลจำพวก กุ้ง หอย ปู ปลา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้และคันบริเวณที่มีแผล เพื่อให้แผลหายตามกรอบเวลาปกติจึงไม่ควรทานอาหารทะเลอย่างยิ่งครับ

บุหรี่และแอลกอฮอล์

ไม่ควรดื่มแอลกฮอล์และสูบบุหรี่ 2 สัปดาห์ทั้งก่อนและหลังทำศัลยกรรมตา เนื่องจากบุหรี่และแอลกฮอล์มีสารที่ทำให้ร่างกายสูญเสียการสมานแผลทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อได้ และยังทำให้ความดันสูงกว่าปกติจึงอาจเป็นอันตรายต่อการผ่าตัดได้ ดังนั้นหมอจึงกำชับคนไข้ทุกคนเสมอในเรื่องนี้

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
ศัลยกรรมตาหวาน

ทำตา 2 ชั้น เมื่อไหร่จะหายบวม ?

โดยปกติแผลหลังทำศัลยกรรมตาจะหายบวมภายใน 3-4 วันหลังทำ ซึ่งระหว่างที่แผลยังบวมอยู่คนไข้จำเป็นต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่ดครัด เพื่อไม่ให้มีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น แต่โดยทั่วไปการทำตาเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กแผลจึงหายไว

บทความเพิ่มเติม

สรุป

           เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการทำ “ศัลยกรรมตาหวาน” ที่หมอได้นำทั้งความรู้และไอเดียการทำให้ดวงตาดูหวานขึ้นด้วยเทคนิคการทำตาสองชั้นและเปิดหัวตามาฝากทุกคน ซึ่งทุกคนคงจะทราบกันมากขึ้นแล้วว่าแค่เพียงการทำตาสองชั้นในบางเคสอาจไม่เพียงพอที่จำให้ดวงสดใสกลมโตได้ การเปิดหัวตาเพิ่มจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ทุกท่านได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ยิ่งขึ้นครับ หากมีข้องสัยหรือปัญหากลุ่มใจในเรื่องของชั้นตาสามารถติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraclinic ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *