จมูกพังไม่ไหว! “ถอดซิลิโคนจมูก” วิธีแก้จมูกพังที่หลายคนยังกลัวเจ็บ

การทำศัลยกรรมจมูก ถือเป็นการผ่าตัดเล็กอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในวงการเสริมความงาม ซึ่งทุกการผ่าตัดนั้นย่อมมีผลข้างเคียงที่พบเจอกันเป็นปกติอยู่แล้วครับ และผลข้างเคียงที่ว่านี้ก็จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดูแลตัวเอง พื้นฐานร่างกาย และการฟื้นฟูตัวเองของคนไข้เองด้วย ดังนั้น การทำศัลยกรรมจมูกจึงไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะออกมาเหมือนที่คาดเอาไว้เป๊ะ ๆ ทำให้หลายเคสต้องกลับมาถอดซิลิโคนจมูกเพื่อทำจมูกใหม่ หรือบางเคสก็ทำจมูกไม่ได้อีกเลย แต่ไม่ใช่ทุกเคสที่จะเสริมจมูกแล้วจมูกพัง จมูกเสีย จนต้องถอดซิลิโคนจมูกออกครับ 

เพราะฉะนั้น หากหลังเสริมจมูกแล้วมีอะไรผิดปกติร้ายแรง ก็ควรจะมาถอดซิลิโคนออกก่อน เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที แต่หลายคนก็อาจจะยังกลัวว่าถอดซิลิโคนจมูก จะเหมือนเดิมไหม? ถอดซิลิโคนจมูก ต้องพักจมูกกี่เดือน เจ็บไหม? วันนี้ หมอวี Amara Clinic จึงจะพามาทำความรู้จักกับการถอดซิลิโคนจมูกออก เพื่อให้ทราบผลข้างเคียงและการดูแลตัวเองก่อนจะไปทำครับ

การถอดซิลิโคนจมูก เป็นการแก้ปัญหาการเสริมจมูกที่ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีจนเสี่ยงทำให้จมูกพัง ซึ่งคำว่าจมูกพังนั้นมีหลายแบบมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะจากการผ่าตัด ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ร่างกายของคนไข้ หรือการดูแลตัวเองหลังทำ ล้วนมีผลต่อโอกาสที่จมูกจะเสียหายได้ในอนาคต ดังนั้น ก่อนที่จะทำจมูกจึงต้องศึกษาให้ดีก่อน และประเมินเคสกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด เพื่อให้การเสริมจมูกออกมาดีตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมีปัญหาจนต้องถอดซิลิโคนจมูกออกทีหลังครับ

 • ซิลิโคนเบี้ยวหรือเอียง

สาเหตุนี้อาจมาจากการเสริมจมูกบางเคสที่แพทย์มีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ ทำให้จมูกที่ทำออกมาเบี้ยวหรือเอียงจนเห็นได้ชัด ซึ่งอาจจะมาจากการวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง ซิลิโคนไม่แน่น จนทำให้อักเสบ หรือฐานจมูกคนไข้เอียงอยู่แล้วแต่ไม่ยอมแจ้งก่อนก็มีครับ หากไม่แน่ใจว่าฐานจมูกตัวเองเป็นยังไง สามารถเข้ามาที่ Amara Clinic ให้หมอวิเคราะห์จมูกก่อนได้นะครับ

 • จมูกติดเชื้อ อักเสบ

ในกรณีนี้อาจจะมีจากการผ่าตัดที่ไม่ได้คุณภาพ การดูแลตัวเองที่ไม่เคร่งครัด หรือไปสัมผัสจมูกที่พึ่งเสริมมาบ่อย ๆ จนทำให้แผลติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นมา หากเป็นแบบนี้จะต้องรีบถอดซิลิโคนจมูกออกโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้อาจจะเสี่ยงจมูกเน่าหรือทะลุได้ และเคสจมูกทะลุขึ้นชื่อว่าร้ายแรงสุด ๆ มาถอดซิลิโคนจมูกออกเอาตอนนั้น ผลข้างเคียงเยอะกว่าเดิมอีกครับ

 • ซิลิโคนผิดขนาด

ต้นเหตุของเรื่องนี้เริ่มตั้งแต่ตอนที่เรายังไม่ได้ยัดซิลิโคนเข้ามาในจมูกของเราเลยครับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกท่าน ปกติแล้วจะต้องแนะนำทรงจมูกที่คนไข้สามารถทำได้อย่างละเอียดก่อน เพราะเนื้อและฐานจมูกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญมากพอ หรือแนะนำตามความเป็นจริงไปแล้ว คนไข้รั้นจะทำทรงจมูกที่ไม่เหมาะกับตัวเองต่อ ก็จะทำให้มีปัญหาซิลิโคนที่เล็กหรือใหญ่เกินไปตามมา ยิ่งถ้าใหญ่เกินไปก็จะทำให้เสี่ยงจมูกทะลุ อักเสบ หรือจมูกบางได้ครับ

 • สันจมูกตึง

เคสนี้จะมาจากการที่สันจมูกของเราสูงอยู่แล้ว แต่พอใส่ซิลิโคนจมูกเข้าไปอีกโดยไม่ได้ตะไบฮัมพ์หรือสันจมูกที่โด่งกว่าบริเวณอื่นออก นึกภาพเวลาเราใส่เลกกิ้งที่ตัวเล็กกว่าเรามาก ๆ แม้ว่าผ้าจะยืดได้ แต่ถ้าเราตัวใหญ่กว่าขนาดของมันมากเกินไป ก็จะทำให้ผ้ายืดจนบางเห็นเนื้อข้างใน เช่นเดียวกันกับสันจมูกครับ หากเลือกขนาดไม่เหมาะก็จะทำให้สันตึง เพราะผิวไม่สามารถขยายไปได้มากกว่านี้แล้ว นอกจากนี้ ถ้ามีฮัมพ์แล้วไม่ได้ตะไบออก แต่ก็ยังใส่ซิลิโคนเข้าไปอีกก็อาจจะทำให้ซิลิโคนลอยเพราะซิลิโคนไม่แนบเรียบไปกับสันจมูกได้ครับ

 • จมูกทะลุหรือเสี่ยงทะลุ

เป็นสาเหตุที่หมอพูดในหลาย ๆ ข้อมากครับ ไม่ว่าต้นทางของการเสี่ยงจมูกทะลุจะเป็นเพราะอะไรก็แล้วแต่ หากมาถึงขั้นที่ซิลิโคนจะทะลุออกมาแล้วล่ะก็ จะต้องถอดซิลิโคนจมูกออกอย่างเดียวเท่านั้นครับ เพราะการรักษาจมูกหลังจากที่ทะลุไปเรียบร้อยแล้วนั้นยากกว่ามาก ๆ แถมอาจจะทิ้งรอยแผลที่เห็นชัดไว้ได้ด้วย

 • ผิวเริ่มบางเพราะอายุมาก

ร่างกายของเรามีเวลาเสื่อมสภาพอยู่แล้วครับ เพราะฉะนั้นสาเหตุนี้จึงไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับอายุซิลิโคนนะครับ การที่เราอายุเยอะจนผิวบางหรือหย่อนคล้อยลงมาก ๆ เป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้การมองเห็นซิลิโคนชัดเจนกว่าตอนที่ผิวเรายังหนาและเต่งตึง ดังนั้น แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ถ้ายังไม่ถึงขนาดเห็นเป็นแท่งชัดเจนขนาดนั้น ไม่จำเป็นต้องมาถอดออกก็ได้ครับ

 • ไม่ชอบทรงจมูกที่เสริมมา

หากไปเสริมจมูกมาแล้วไม่พอใจกับผลลัพธ์ก็อาจจะมาถอดซิลิโคนจมูกออกเพื่อทำใหม่ก็ได้ครับ ในกรณีนี้อาจจะสามารถแก้จมูกแทนการถอดซิลิโคนจมูกออกได้นะครับ ก่อนจะทำจมูกใหม่ ลองปรึกษาศัลยแพทย์ดูก่อน เพราะการถอดซิลิโคนออกไปเลยจะต้องพักฟื้นด้วย หากไม่จำเป็นต้องถอด จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลังถอดซิลิโคนจมูก จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม?

การถอดซิลิโคนจมูก หลังถอดออกไปแล้ว มีทั้งเคสที่กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้และไม่ได้ครับ เพราะแต่ละเคสมีสาเหตุที่แตกต่างกัน หากคนไข้เสริมจมูกโดยไม่มีการตะไบกระดูกจมูก แก้ไขโครงสร้างของจมูกเดิม หรือนำเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนของตัวเองมาเสริมส่วนใดส่วนหนึ่งร่วมกับซิลิโคน หลังถอดซิลิโคนจมูกออกก็จะกลับมาเป็นจมูกเดิมของเราครับ แต่ถ้าคนไข้เสริมจมูกโดยที่มีขั้นตอนการทำร่วมกับการเสริมซิลิโคนตามที่หมอไล่มา จมูกของคนไข้ก็จะเปลี่ยนไปหลังถอดซิลิโคนออกไม่มากก็น้อยครับ

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ของการถอดซิลิโคนจมูก

แม้การเสริมจมูกแล้วต้องการถอดซิลิโคนจมูกออก ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผลข้างเคียงที่ต้องกังวลหลังถอดซิลิโคนจมูกไม่ได้มีแค่ทรงจมูกไม่เหมือนเดิมเท่านั้นนะครับ แต่ยังมีผลข้างเคียงอื่นที่สัมพันธ์กับอาการของคนไข้ก่อนจะมาเอาซิลิโคนจมูกออก ดังนี้ครับ

 • จมูกผิดรูป

ผลข้างเคียงนี้ไม่เหมือนผลข้างต้นที่ได้กล่าวไปนะครับ แต่จมูกผิดรูป เช่น จมูกเบี้ยว รูจมูกไม่เท่ากั หรือจมูกมีแผลคีลอยด์ เกิดจากการที่คนไข้ไปถอดซิลิโคนจมูกออกบ่อย ๆ การถอดออกในแต่ละครั้ง จะทำให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมาเพื่อซ่อมแซ่มส่วนที่บาดเจ็บของร่างกาย หมายความว่าถ้าทำบ่อย ๆ หรือแม้แค่ครั้งเดียว ก็มีโอกาสเกิดพังผืดที่ดึงรั้งเนื้อจมูกจนดูบิดเบี้ยวหรือผิวตึงจนผิดรูปจากเดิมได้

 • จมูกบุ๋มหรือเป็นรู

กรณีนี้มักเกิดในคนไข้เคสจมูกทะลุครับ พอจมูกเนื้อบางมาก ซึ่งจะมีลักษณะปลายจมูกใสหรือแดง แต่ไม่เจ็บ เป็นสัญญาของซิลิโคนทะลุ เมื่อทะลุออกมาแล้ว ก็จะทำให้ปลายจมูกเป็นหลุมลงไปจากการที่เนื้อเยื่อของเราเสียหาย แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการตัดแต่งผิวจมูก เสริมกระดูกอ่อนหรือซิลิโคนที่ไม่ใหญ่มาก เติมไขมัน หรือใช้เนื้อเยื่อเทียม ซึ่งโดยเฉลี่ยก็จะมีราคาค่อนข้างสูงครับ

 • ปลายจมูกแข็งหนา

ในบางเคส จะมีการนำกระดูกอ่อนหรือใช้วิธีการอื่น ๆ เพื่อเติมปลายจมูกไม่ให้เสี่ยงซิลิโคนทะลุ ดังนั้น เวลาถอดซิลิโคนจมูกออกก็อาจจะไม่ได้นำชิ้นส่วนนั้นออกด้วย ทำให้จมูกของคนไข้กรณีนี้ดูหนา ดูแข็ง เป็นก้อน แต่ถ้าหากไม่ได้เติมปลาย ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการสร้างพังผืดของร่างกายคล้ายกับข้อที่แล้วก็ได้ครับ

ดูแลตัวเองหลังถอดซิลิโคนจมูกอย่างไรให้ปลอดภัย หายเร็ว

หลังการถอดซิลิโคนจมูก คนไข้จะต้องดูแลตัวเองให้มากพอ ๆ กับหลังการผ่าตัดเสริมจมูกเลยครับ โดยเบื้องต้นให้ยึดหลักการทานอาหารเพื่อรักษาบาดแผล และดูแลแผลผ่าตัดไม่ให้อับชื้น เพื่อให้จมูกได้รักษาตัวเองอย่างเต็มที่โดยไม่มีอะไรมาขัดขวาง ซึ่งจะมีข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองหลังถอดซิลิโคนจมูกโดยละเอียด ดังนี้

  • ทานยาและดูแลตัวเองตามคำแนะนำที่ศัลยแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเคสที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อมาก่อน
  • ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผลเบา ๆ เท่านั้น
  • นอนโดยใช้หมอนสูง เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับแผลผ่าตัดจนอักเสบหรือแผลเปิด
  • ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังทำ เพื่อไม่ให้แผลเน่าหรือติดเชื้อ
  • ประคบเย็นใน 2-3 วันแรกเพื่อให้แผลหายบวมเร็ว แล้วจึงเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นเพื่อลดอาการฟกช้ำ
  • งดกิจกรรมหนักหรือออกกำลังกายอย่างน้อย 1 เดือนหลังถอดซิลิโคนจมูก

เกร็ดความรู้ : หลังถอดซิลิโคนจมูก ห้ามทานอะไร?

  • งดแอลกอฮอล์และบุหรี่ 1 เดือนหรือมากกว่าหลังถอดซิลิโคนจมูก
  • งดอาหารทะเล เผื่อมีอาการแพ้เพราะภูมิต้านทานช่วงหลังผ่าตัดลดลง
  • อาหารเผ็ดร้อน เพราะจะกระตุ้นน้ำมูก เสี่ยงติดเชื้อ
  • อาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงติดเชื้อเช่นกันครับ

ถอดซิลิโคนจมูก กี่วันหาย? พักฟื้นนานไหมถึงจะทำจมูกอีกรอบได้

การถอดซิลิโคนจมูกจะต้องพักจมูกอย่างน้อย 3-6 เดือนถึงจะเริ่มทำจมูกใหม่ได้ เพราะการพักฟื้นหลังถอดซิลิโคนจมูกจะมีระยะเวลาที่แตกต่างกันตามอาการ ในเคสที่มาถอดซิลิโคนจมูกเพราะจมูกติดเชื้อหรืออักเสบแบบรุนแรงมาก ๆ หรือมีอาการปลายจมูกบาง ใกล้ทะลุ หรือทะลุออกมาแล้ว เนื้อเยื่อของคนไข้จะถูกทำลายและอ่อนแอมาก จึงต้องพักในเนื้อเยื่อแข็งแรงก่อนจึงจะเสริมจมูกใหม่ได้ครับ (ในเคสที่มีการฉีดซิลิโคนแทนการใส่ซิลิโคนแท่ง อาจจะต้องขูดเนื้อเยื่อที่เปื่อยออกด้วย)

เลือกเสริมจมูกอย่างปลอดภัย ป้องกันจมูกทะลุ ไม่ต้องถอดซิลิโคนจมูกซ้ำ

การเสริมจมูกให้ปลอดภัยตั้งแต่แรกเริ่ม จะต้องเลือกจากสถานพยาบาลที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานนะครับ ผู้ที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูกให้เราก็จะต้องเป็นศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เพราะหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญมากพอหรือไม่มีความรู้เฉพาะทาง ก็อาจจะทำให้ไม่ทราบถึงผลข้างเคียง ทำออกมาแล้วจมูกเสียจนต้องมาถอดซิลิโคนจมูกออก กว่าจะได้ทำใหม่ก็ต้องรอไปอีกหลายเดือน แถมยังเจ็บตัวฟรีอีกด้วย

จมูกแข็งเป็นแท่ง ไม่ธรรมชาติเลย! คุณไอวี่แก้จมูกที่ Amara Clinic หวานไม่ไหว!

รีวิว เสริมจมูก

อ่านรายละเอียดเคสแก้จมูกของคุณไอวี่ได้ทาง รีวิวแก้จมูกเคสคุณไอวี่

แก้จมูก เสริมจมูกกับ Amara Clinic ดียังไง?

  • ทำการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางมากประสบการณ์
  • เลือกใช้ซิลิโคนคุณภาพ เกรดการแพทย์เท่านั้น
  • วัสดุเสริมจมูกหลากหลาย ตั้งแต่ซิลิโคน เนื้อเยื่อ กระดูกอ่อนของคนไข้ หรือเนื้อเยื่อเทียม
  • วิเคราะห์คนไข้แบบเคสต่อเคส ไม่ออกแบบทรงจมูกมั่ว
  • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ มาตรฐานโรงพยาบาลสากล พร้อมระบบฉุกเฉินแบบครบครัน
  • ราคาสมเหตุสมผล มีรีวิวจากคนไข้จริงทั้งแก้จมูกและเสริมจมูก
  • เคสดมยาสลบ ดูแลโดยวิสัญญีแพทย์แบบ 1:1 ปลอดภัยแน่นอน
  • มี After Care ครบตั้งแต่ห้องพักฟื้น เฝือกจมูก ฉายแสงลดบวม เลเซอร์ลดรอยแผลเป็น ฉีดวิตามินซีให้แผลหายเร็ว

สรุป

    ไม่ว่าจะเสริมจมูกแบบไหนหรือใช้วัสดุอะไร ก็ไม่มีใครอยากมาแก้เพิ่มหรือถอดซิลิโคนจมูกที่ตั้งใจเสริมออกทีหลัง เพราะนอกจากจะต้องพักจมูกเป็นเวลาหลายเดือน ยังจะต้องคอยระวังว่าการเสริมจมูกครั้งหน้าจะมีปัญหาอีกหรือไม่ การเลือกว่าจะเสริมจมูกที่ไหนดี จึงควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ทั้งนี้ก็รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์และวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดี แต่หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเสริมจมูกที่ไหน หรือเสริมมาแล้วแต่จะแก้จมูกใหม่ หรืออยากถอดซิลิโคนออกแต่ไม่มั่นใจว่าควรทำไหม สามารถเข้ามาให้หมอตรวจดูอาการ วิเคราะห์ปัญหาและประเมินทางแก้ไขร่วมกันก่อนได้ที่ Amara Clinic นะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *