เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม?” หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการกินก๋วยเตี๋ยวเป็นชีวิตจิตใจ คงจะสงสัยนะครับ ว่าหลังจากที่เราเสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? สวยก็อยากสวย แต่ก็กลัวว่ากินแล้วจะส่งผลไม่ดีหรือเปล่า? วันนี้หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง แพทย์ประจำ Amara Clinic จะมาอธิบายให้ฟังกันนะครับ

หลังสริมจมูกมาสามารถกินก๋วยเตี๋ยวได้ตามปกติเลยนะครับ การกินก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ส่งผล หรือทำให้จมูกมีปัญหาแต่อย่างใด แต่หมออาจจะแนะนำเรื่องการปรุงก๋วยเตี๋ยวเสียมากกว่าครับ การกินก๋วยเตี๋ยวหลังเสริมจมูก ถ้าทานรสที่เผ็ดมากเกินไป หรือมีความร้อนอยู่ อาจจะส่งผลให้น้ำมูกไหลออกมามากขึ้น ส่งผลให้แผลหลังเสริมจมูกหายช้าลง และอาจจะเกิดการอักเสบได้ครับ ทั้งนี้ ถ้าใครที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวหลังเสริมจมูกจริง ๆ หมอมีข้อแนะนำเพิ่มเติมมาฝากกันตามนี้เลยครับ

 • ไม่ปรุงก๋วยเตี๋ยวจนทำให้เกิดความเผ็ด
 • ไม่กินก๋วยเตี๋ยวในขณะที่ยังร้อน ๆ อยู่
 • ไม่กินก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เนื้อสด หมูสด
 • ไม่กินก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ของกึ่งสุกกึ่งดิบ
 • ไม่ปรุงก๋วยเตี๋ยวให้มีรสเค็ม อาจทำให้บวมเยอะขึ้นได้
 • ไม่กินก๋วยเตี๊ยวที่ใส่อาหารทะเล ของหมักดอง

จากคำถามหลังเสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? ก็คือกินได้นะครับ แต่อาจจะไม่ถูกปากถูกใจใครหลาย ๆ คน เพราะต้องกินแบบไม่ร้อน ไม่เผ็ด ไม่เค็ม ไม่ปรุงเยอะ ที่หมอไม่ให้ปรุงเยอะ เพราะการปรุงรสเค็มหรือกินอาหารทะเล จะทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้นครับ และบรรดาเนื้อสด ของหมักดอง ของกึ่งสุกกึ่งดิบพวกนี้ อาจะมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ และทำให้แผลเสริมจมูกของเราหายช้าาลง อักเสบมากขึ้น หรือติดเชื้อได้ในที่สุดครับ ดังนั้นตัดเย็นตาโฟร์ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไปได้เลย ไว้รอกินหลังจากที่หายดีแล้วดีกว่านะครับ

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม

อาหารการกินหลังเสริมจมูก

นอกจากเสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? แล้ว หมอก็จะมาแนะนำเรื่องอาหารการกินเพิ่มเติมด้วยนะครับว่า หลังเสริมจมูก ห้ามกินอะไรบ้าง? เพิ่งเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง ถึงจะดีต่อร่างกายที่สุด “อาหาร” เป็นหนึ่งในขั้นตอนดูแลตัวเองหลงเสริมจมูกที่หมอให้ความสำคัญมากนะครับ แผลจะสมานตัวดีไหม ติดเชื้อรึเปล่า ผลลัพธ์ออกมาสวยแค่ไหน อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งของผลลัพธ์เหล่านี้ครับ

อาหารที่แนะนำหลังเสริมจมูก

น้ำเปล่า ไม่ว่าจะศัลยกรรมอะไรมาหรือไม่ศัลยกรรม น้ำก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของร่างกายเลยนะครับ ยิ่งเรากินน้ำมาก ๆ หลังเสริมจมูก พวกอาการบวม มึน เวียนหัว ก็จะค่อย ๆ น้อยลงด้วย อีกทั้งยังทำให้เซลล์ในร่างกายมีความชุ่มชื้น เซลล์ทำงานได้ดี แผลเราก็จะสมานตัวเร็ว และใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยลง

อาหารลดอาการบวม เช่น น้ำมะพร้าว, น้ำฟักทอง, ฟักทองต้ม, ถั่วดำ, ซุปสาหร่าย, น้ำใบบัวบก, แตงกวา, แตงโม, มะเขือเทศ, กล้วยหอม รวมไปถึงโยเกิร์ต ด้วยเช่นกันครับ

อาหารที่ช่วยเพิ่มโปรตีน ฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ของร่างกาย กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ เช่น เนื้อปลา, เนื้อสัตว์, ไข่ขาว, ถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ หรือนมเป็นต้น แต่เคสที่มีโอกาสเกิดแผลคีลอยด์ได้ง่าย ไม่ต้องกินเยอะมากนะครับ

วิตามินซีจากผัก หรือผลไม้ต่าง ๆ จะช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ต่อต้านอนุมูลอิสระ ละช่วยในการฟื้นตัวของแผลเสริมจมูกครับ

อาหารที่ไม่ได้ปรุงรสเยอะ อาหารปรุงใหม่ และไม่มีความร้อนสูง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมจมูก

 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย
 2. อาหารรสจัด อาหารรสเค็มจัด อาหารร้อน ๆ 
 3. อาหารที่มีกลิ่นแรง หรือกลิ่นฉุนขึ้นจมูก
 4. อาหารทะเล อาหารหมักของ อาหารไม่สุก
 5. อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ที่มีโซเดียมสูง
 6. อาหารเสริมบางชนิด ตามที่แพทย์แนะนำ

หลังเสริมจมูกดูแลตัวเองยังไงบ้าง?

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกอย่างถูกวิธี จะช่วยให้จมูกของเราออกมาสวย บวมน้อย เจ็บน้อย หายไว และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดครับ โดยวิธีดูแลตัวเองดังต่อไปนี้ จะเป็นการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกในช่วง 1 เดือนแรกหลังทำนะครับ เพราะช่วงนี้ เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัวหลังการผ่าตัด ควรทำตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัดนะครับ

 • ประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมอักเสบ หลังเสริมจมูก 2-3 วัน
 • ประคบอุ่น เพื่อสลายลิ่มเลือด หลังเสริมจมูกประมาณ 1 สัปดาห์
 • กินยาตามทางคลินิกให้ไป และตามที่แพทย์แนะนำจนครบ
 • ใช้คอนตอนบัตหมั่นทำความสะอาดแผลเสริมจมูกทุกวัน
 • ระมัดระวังไม่ให้น้ำซึมเข้าแผล เพราะอาจทำให้แผลแฉะและติดเชื้อได้
 • นอนยกหัวสูง นอนหัวตรง หรือนั่งหลับ ป้องกันไม่ให้จมูกกระทบกระเทือน
 • งดแต่งหน้าหรือทาครีมบำรุงไปก่อน ในช่วง 7 วันแรกหลังทำ
 • อย่าเพิ่งยกของหนัก หรือทำอะไรที่มีความเสี่ยงต่อการโดนจมูก
 • เข้ามาติดตามอาการที่คลินิกเป็นประจำ ตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย

บทความเพิ่มเติม

สรุป

          หลังเสริมจมูกกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? กินได้นะครับ แต่อาจจะไม่อร่อย เพราะมีสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงเยอะ หมอแนะนำให้ทานอาหารอย่างอื่นไปก่อนนะครับ หรือถ้าอยากกินเส้นมากจริง ๆ ให้กินก๋วยเตี๋ยวน้ำใสธรรมดาไปก่อน หลังจากที่แผลเสริมจมูกหายดีแล้ว แห้งแล้ว สมานตัวเรียบร้อยแล้ว อยากกินอะไรจัดไปเต็มที่ได้เลยครับ สำหรับใครที่สนใจการเสริมจมูก หรือต้องการแก้จมูก เข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ (มี 2 สาขาใหญ่ในกรุเทพฯ ติดถนนใหญ่ อยู่ใกล้บีทีเอส มีที่จอดรถ เดินทางสะดวกมาก!)

ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก : inz-clinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *