จมูกชมพู่

จมูกชมพู่ จมูกโต เช็คสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไข

ปัญหาจมูกชมพู่ จมูกใหญ่ จมูกโต ปลายจมูกใหญ่ เรามักจะเห็นได้ในคนเอเชียและในบ้านเราครับ เป็นอีกหนึ่งรูปทรงจมูกที่มีคนเข้ามาปรึกษาหมอมากเลยทีเดียว และหลายคนยังคิดว่าเสริมจมูก ยกจมูกให้สูงขึ้น หรือการตัดปีกจมูกอย่างเดียวจะช่วยแก้ไขได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว จมูกชมพู่มีหลากหลายสาเหตุ ทั้งเกิดจากปีกจมูก, ปลายจมูกใหญ่ รวมไปถึงสันจมูกที่กว้าง ซึ่งบางคนก็มีหลายสาเหตุปนกัน ดังนั้น การแก้ไขก็มีวิธีที่ต่างกันครับ เดี๋ยวเราลองมาเช็คปัญหารูปทรงจมูกชมพู่กันก่อนว่า ปัญหาของเราตรงกับข้อไหน และจมูกชมพู่ แก้ยังไงให้ตรงจุดและเหมาะสมมากที่สุดกันครับ

อย่างที่หมอได้เกริ่นไปครับว่า ปัญหารูปทรงจมูกชมพู่ จมูกโต จมูกใหญ่ ปลายจมูกใหญ่นั้น เกิดได้จากหลายปัจจัย เพราะฉะนั้น เราต้องเข้าใจปัญหาจมูกชมพู่ก่อนว่า เกิดจากปีกจมูก, ปลายจมูกใหญ่ หรือว่าที่จริงแล้วเกิดจากสันจมูกที่กว้าง เพราะแต่ละปัจจัยก็มีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน เรามาดูปัจจัยของจมูกชมพู่กันทีละข้อเลยครับ

จมูกชมพู่

ปีกจมูก

ปัญหาจมูกชมพู่ที่มาจากปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน ลองเช็คดูง่าย ๆ ครับว่า เมื่อลากเส้นจากหัวตาลงมาที่ปลายจมูกหรือปีกจมูก จะสังเกตได้ว่ามีเนื้อปีกจมูกกางออกเลยจากเส้นที่ลากลงมาครับ ถ้าปีกจมูกยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย ก็ไม่ถือว่าปีกจมูกกว้างมาก อาจไม่ต้องปรับแก้ก็ได้ ส่วนในกรณีที่มีปีกจมูกยื่นเลยจากเส้นหัวตาออกมาค่อนข้างมาก อาจต้องแก้ด้วยการตัดปีกจมูกได้ครับ

ปลายจมูกใหญ่

ปัญหาจมูกชมพู่ที่เกิดจากปลายจมูกใหญ่แบ่งออกได้อีก 2 กรณีคือ ปลายจมูกใหญ่เพราะมีเนื้อปลายจมูกหนา และกระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างใหญ่ ซึ่งในบางกรณีอาจพบปัญหาทั้ง 2 กรณีก็มีครับ แต่โดยส่วนมากแล้ว กระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างมักจะพบในฝรั่งมากกว่าคนเอเชีย ส่วนในบ้านเรามักจะมีปัญหาเรื่องเนื้อปลายจมูกใหญ่หนามากกว่าครับ

สันจมูกกว้าง

จมูกชมพู่ในบางคนอาจมีสาเหตุมาจากมีสันจมูกที่กว้างครับ เลยทำให้จมูกโต จมูกใหญ่ ซึ่งในบางกรณีอาจมีสันจมูกที่โด่งอยู่แล้ว แต่มีสันจมูกกว้าง บางรายก็มีสันจมูกต่ำ สันเตี้ย พร้อมกับมีฐานจมูกกว้าง ทำให้จมูกแบน ดั้งแหมบ พร้อมกับจมูกโต จมูกชมพู่ แบบนี้อาจต้องพิจารณาแก้ไขทั้งสันจมูกให้แคบลงและเพิ่มความโด่งของสันจมูกครับ

จมูกชมพู่ แก้ยังไง?

เราได้รู้จักกับสาเหตุของจมูกชมพู่กันแล้วนะครับว่า มีอยู่ 3 สาเหตุด้วยกัน คือ จมูกชมพู่จากปีกจมูก, จมูกชมพู่จากปลายจมูกใหญ่ และจมูกชมพู่จากสันจมูกที่กว้าง คราวนี้เรามาดูกันครับว่า จมูกชมพู่จากแต่ละสาเหตุมีวิธีการแก้ยังไงให้จมูกกลับมาเรียวเล็กได้

จมูกชมพู่จากปีกจมูก 

สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีตัดปีกจมูก โดยต้องพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่า คนไข้มีปัญหาเรื่องปีกจมูกใหญ่หรือหนาตรงไหน เช่น คนไข้มีปีกจมูกใหญ่ที่มีความโค้งออกไปมาก ก็ต้องทำการตัดเนื้อปีกจมูกด้านนอกออกครับ ส่วนคนไข้ที่มีรูจมูกกว้างออก ก็ต้องตัดเนื้อที่ฐานรูจมูกออกให้พอดี และสำหรับคนไข้ที่มีเนื้อปีกจมูกค่อนข้างหนา ก็ต้องทำการตัดแต่งเนื้อปีกจมูกให้บางลงครับ

จมูกชมพู่

ปีกจมูกใหญ่เพราะโค้งออกมาก

จมูกชมพู่

ปีกจมูกใหญ่เพราะฐานรูจมูกกว้าง

จมูกชมพู่

ปีกจมูกใหญ่เพราะปีกจมูกหนา

จมูกชมพู่จากปลายจมูกใหญ่

ปัญหาปลายจมูกใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้มากครับ โดยหมอก็จะต้องตรวจดูก่อนว่า ปลายจมูกใหญ่นั้นเกิดจากเนื้อหนาทำให้ปลายจมูกใหญ่ หรือว่าปลายจมูกใหญ่ที่มาจากกระดูกอ่อนปลายจมูกมีขนาดกว้างใหญ่ โดยถ้าหากเป็นเพราะเนื้อหนา หมอก็ต้องตกแต่งเนื้อปลายจมูกใหญ่ให้บางลง ส่วนถ้าเกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูก ก็ต้องทำการตกแต่งออกให้เล็กลงเช่นกัน หรือบางรายอาจมีปัญหาปลายจมูกใหญ่จากทั้ง 2 สาเหตุก็ต้องแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้ เมื่อปรับแก้ปลายจมูกใหญ่ หมออาจต้องพิจารณาว่ากระดูกอ่อนปลายจมูกที่เล็กมาก ซึ่งจะมีความอ่อนแอ โดยอาจต้องใช้กระดูกอ่อนจากผนังกั้นจมูก หรือส่วนกระดูกอ่อนซี่โครง มาปรับโครงสร้างปลายจมูกให้แข็งแรงและดูสูงขึ้นครับ

จมูกชมพู่จากสันจมูกกว้าง

ในบางรายอาจมีปัญหามากกว่าฐานจมูกที่กว้าง เช่น บางรายอาจมีฐานจมูกกว้าง ร่วมกับจมูกไม่มีสัน ดั้งแหมบ กรณีนี้จะต้องมีการตอกฐานจมูกให้แคบลง พร้อมกับเสริมจมูกด้วยซิลิโคน หรือจะเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง หรือบางรายอาจเลือกเสริมจมูกไร้ซิลิโคน หรือในกรณีที่เป็นคนที่มีสันจมูกสูงโด่งอยู่แล้ว เพียงแต่มีสันจมูกกว้าง เลยทำให้จมูกโต จมูกใหญ่ ก็สามารถตอกฐานจมูกอย่างเดียวก็ได้ครับ

บทความที่น่าสนใจ

จมูกชมพู่ เสริมจมูกอย่างเดียวแก้ได้ไหม

จมูกชมพู่ ถ้าแก้ไขด้วยการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอย่างเดียวทำได้ไหม? แบบนี้ครับ อันดับแรกหมอต้องพิจารณาตามปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละเคสก่อน หมอขอยกตัวอย่าง ในกรณีที่มีปัญหาจมูกชมพู่ ปลายจมูกใหญ่ หลายคนอาจเข้าใจว่า เสริมจมูกด้วยซิลิโคนอย่างเดียวจะทำให้จมูกโด่งขึ้น และช่วยยกจมูกให้เรียวสวยขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าหมอไม่ตัดแต่งปลายจมูกใหญ่ออก แล้วเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเข้าไปเลย อาจทำให้จมูกชมพู่ที่เป็นอยู่กลายเป็นจมูกโต จมูกใหญ่ยิ่งกว่าเดิมครับ และมากไปกว่านั้นตัวซิลิโคนที่ใส่เข้าไปจะยิ่งไปกดกระดูกอ่อนปลายจมูก ทำให้จมูกชมพู่มีปลายจมูกงุ้มไม่สวยงามได้ครับ ดังนั้น การเสริมจมูกอย่างเดียวจะไม่สามารถแก้ไขจมูกชมพู่ได้ครับ ถึงแม้ว่าจมูกชมพู่จะเกิดจากปีกจมูก ปลายจมูกใหญ่ หรือเกิดจากสันจมูกกว้าง ยังไงก็ต้องได้รับการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกอย่างตรงจุดครับ

จมูกชมพู่ แก้ยังไง? แบบโอเพ่นหรือแบบธรรมดา?

การที่จะแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ จมูกโต จมูกใหญ่ หรือปลายจมูกใหญ่ ด้วยวิธีเสริมจมูกแบบ Close หรือแบบโอเพ่น หมอจะต้องพิจารณาเป็นปัญหาไปครับ เช่น ในกรณีจมูกชมพู่ที่เกิดจากปีกจมูกและต้องแก้ไขด้วยการตัดปีกจมูกออกนั้น ก็เพียงแค่ทำการผ่าตัดบริเวณปีกจมูกเท่านั้น แต่หากในกรณีที่มีจมูกชมพู่ที่เกิดจากฐานสันจมูกกว้าง ที่ต้องมีการตอกกระดูกฐานให้แคบลง โดยการเปิดแผลแบบเสริมจมูกโอเพ่นจะเหมาะสมที่สุดครับ เนื่องจากหมอสามารถเห็นโครงสร้างของจมูกภายในได้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้การปรับโครงสร้างจมูกทำได้สะดวกและให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าครับ

บางกรณีที่มีปัญหาจมูกชมพู่ร่วมกับมีปัญหาเรื่องโครงสร้างอื่น ๆ เช่น มีฮัมพ์สูง, จมูกคด, จมูกเอียง หรืออื่น ๆ ร่วมด้วย แบบนี้ก็ต้องใช้วิธีการเสริมจมูกโอเพ่นเช่นเดียวกัน เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและทำการแก้ไขจมูกชมพู่ให้เหมาะสมกับสาเหตุที่เกิดขึ้นครับ ดังนั้น ก่อนการเสริมจมูกหรือแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกทุกครั้ง หมอจะต้องวิเคราะห์และประเมินปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมทุกเคส เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน เพื่อหาวิธีการเสริมจมูกหรือแก้ไขจมูกชมพู่ที่ถูกต้องเหมาะสม ตรงจุด แก้จากต้นตอสาเหตุที่แท้จริง ทำให้เมื่อเสริมจมูกแล้วไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังนั่นเองครับ

เสริมจมูก

บทความที่น่าสนใจ

 • ตามรอยทรงจมูกของเหล่าดาราเกาหลี มีทรงไหนบ้างที่สวยถูกใจ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 5 ทรงจมูกเกาหลี

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูกชมพู่

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมทุกอย่าง รวมไปถึงการทำจมูก แก้จมูก หรือการแก้จมูกชมพู่ จมูกโต จมูกใหญ่ ปลายจมูกใหญ่ จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการผ่าตัดครับ ดังนั้น การเตรียมร่างกายจึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแทรกซ้อนหลังผ่าตัดครับ ลองมาดูกันครับว่า การเตรียมตัวก่อนแก้จมูกชมพู่มีอะไรที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดกันบ้าง

 • หากมีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาอยู่ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบหรี่ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 • งดรับประทานยาในกลุ่มแอสไพรินและไอบูโพรเฟน (เพราะมีผลต่อการไหลเวียนของเลือด อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าหลังผ่าตัด)
 • งดรับประทานอาหารเสริมและวิตามินประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก (เพราะวิตามินและอาหารเสริมบางชนิดมีผลทำให้เลือดหยุดไหลช้า รวมถึงอาจทำให้เกิดการบวมช้ำมากหลังผ่าตัด)
 • ในกรณีที่เป็นการแก้จมูกชมพู่ที่ต้องเสริมจมูกแบบโอเพ่นและต้องใช้การดมยาสลบ ให้งดน้ำและอาหารก่อนเสริมจมูกประมาณ 8-10 ชั่วโมง
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย และถอดออกง่าย (เสื้อที่มีกระดุมด้านหน้า)
 • งดการแต่งหน้าและถอดคอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังแก้จมูกชมพู่

 • ประคบเย็นได้ทันทีหลังผ่าตัด และประคบไปเรื่อย ๆ สัก 3-4 วัน เพื่อช่วยลดอาการบวม หลังจากนั้นสามารถประอุ่นเพื่อลดอาการฟกช้ำ
 • การประคบเย็นหรืออุ่น ให้ประคบรอบ ๆ จมูก บริเวณหน้าผากและแก้มข้างจมูก ไม่ควรประคบลงบนจมูกโดยตรง
 • นอนยกศีรษะให้สูงเหนือระดับของหัวใจ สามารถใช้หมอนรองคอหนุนนอนได้ เพื่อลดอาการบวม
 • ห้ามจับ บีบ โยก จมูกเล่น
 • หากมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงที่แผลจะเปียกและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ
 • ทำความสะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • งดใส่แว่นตาและงดการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้
 • งดอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกและทำให้แผลไม่แห้ง แผลหายช้า
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
เสริมจมูกโอเพ่น

สรุป

          มาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า ปัญหาจมูกชมพู่มาจากหลายสาเหตุที่ต่างกัน ทั้งจมูกโต จมูกชมพู่ที่เกิดจากปีกจมูก, จมูกชมพู่เพราะปลายจมูกใหญ่ และจมูกใหญ่ที่เกิดจากสันจมูกกว้าง ซึ่งแต่ละสาเหตุก็มีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน บางคนอาจแก้ที่ปีกจมูกอย่างเดียวจมูกก็เรียวสวยได้ หรือบางคนอาจจะต้องมีการปรับโครงสร้างภายในใหม่ เพื่อแก้ไขอย่างตรงจุด ซึ่งทุกปัญหาของจมูกชมพู่ แก้ยังไงให้เรียวสวย ก็ต้องเลือกให้รอบคอบว่า จะเสริมจมูกที่ไหนดี ต้องเลือกทำกับศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถวิเคราะห์ปัญหารูปทรงจมูก หาสาเหตุได้ตั้งแต่ต้นตอ และมีแนวทางการแก้ไขจมูกชมพู่ได้อย่างเหมาะสม จึงจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี ทำครั้งเดียวไม่ต้องกลับมาแก้ให้วุ่นวายอีกภายหลังครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *