จมูกกำลังจะทะลุหรือเปล่า!? เช็คให้ดีก่อนสายเกินแก้

มีใครกำลังคิดจะไปทำจมูก หรือไปทำจมูกมาแล้วบ้างครับ ถ้าใช่ หมอวี Amara Clinic เอาบทความเกี่ยวกับอาการจมูกทะลุ หลังเสริมมาฝากกันพอดีเลยครับ! เพราะการทำจมูก เสริมจมูก เป็นศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนมักจะมาทำกันอยู่ตลอด แต่การเสริมจมูกก็มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงเพื่อที่จะไม่ให้จมูกที่ทำมาแล้วเกิดอันตรายถึงขั้นจมูกทะลุ ดังนั้น เรามาดูกันเลยครับว่า อาการจมูกทะลุเป็นอย่างไร? เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร? แล้วถ้าจมูกกำลังจะทะลุ มีสัญญาณเตือนอะไรได้บ้าง รวมไปถึงวิธีป้องกันก่อนจมูกทะลุด้วยเช่นกันครับ

What is nose silicone breaking through?

จมูกทะลุ หรือ ซิลิโคนทะลุ เป็นอาการของจมูกที่มีซิลิโคนโผล่ทะลุออกมาจากเนื้อจมูก ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่เสริมจมูกมา แล้วจมูกมีการอักเสบ ผิวบริเวณจมูกบวมแดง หรือถึงขั้นที่สามารถติดเชื้อได้ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้เนื้อส่วนนั้นบอบบางและซิลิโคนทะลุออกมาให้เห็นได้ครับ

สาเหตุที่ทำให้จมูกทะลุ หลังเสริมจมูก

จมูกทะลุ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ไม่ว่าจะจากตั้งแต่การเลือกสถานที่เสริมจมูก เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก โดยหมอจะแยกสาเหตุที่ทำให้จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุเอาไว้ ดังนี้ครับ

 • เลือกซิลิโคนไม่เหมาะกับตัวเอง

  ก่อนที่เราจะตัดสินใจเสริมจมูกทำจมูก เราก็ต้องมีการปรึกษากับศัลยแพทย์ก่อนเพื่อประเมินว่าควรทำจมูกทรงไหน ซิลิโคนแบบใดที่เหมาะกับเรา เนื้อจมูกหนาพอที่จะทำซิลิโคนแบบนี้หรือแบบนั้นได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าเลือกไม่ดีหรือไม่เหมาะกับตัวเอง เช่น เป็นคนเนื้อจมูกน้อยแต่เลือกซิลิโคนปลายหยดน้ำ ซึ่งมีโอกาสจมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุตรงปลายได้ง่าย เสี่ยงมาก ๆ แน่นอนครับ

 • วางซิลิโคนจมูกไม่ถูกต้อง

  กระดูกบริเวณจมูกของเราจะมีความกว้างยาวสูงที่แตกต่างกันไปครับ ยังไม่รวมเคสคนที่มีโครงจมูกเบี้ยว สันน้อย ฯลฯ ซึ่งรูปทรงเดิมที่ไม่เหมือนกันทำให้แพทย์ต้องวางตำแหน่งซิลิโคนไม่เหมือนกันตามแต่เคส ซึ่งหากวางไม่ถูกหรือไม่แนบชิดกับสันจมูกเดิมก็อาจจะทำให้ซิลิโคนเลื่อนจนไปกดเนื้อเยื่อส่วนอื่นได้ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการประเมินโครงจมูกเดิมว่าเป็นอย่างไร มีฮัมพ์จมูกหรือไม่ ถ้าไม่เหลาออกแล้วพยายามยัดซิลิโคนลงไป อาจจะทำให้ซิลิโคนลอย ไม่แนบกับจมูกได้ด้วยครับ

 • จมูกอักเสบหรือติดเชื้อ

  อย่างที่เรารู้กันดีกว่าหลังเสริมจมูก เราต้องดูแลตัวเองให้ดีมาก ๆ ครับ แต่ก็มีหลายเคสที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุทำให้จมูกมีการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณแผลผ่าตัดหรือภายในเนื้อจมูกได้ และจมูกที่อักเสบหรือติดเชื้อจะมีอาการบวม แดง เนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ อาจถูกทำลายหรืออ่อนแอ บางเคสมีน้ำเหลืองหรือเลือดซึม หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่ยอมไปพบแพทย์ก็จะทำให้จมูกเน่า เนื้อตาย จนซิลิโคนจมูกทะลุออกมาได้ครับ

 • ถูกกระแทกจนจมูกได้รับบาดเจ็บ

  เป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ หากไม่ระมัดระวังตัวเองให้ดี โดยปกติแล้วหลังเสริมจมูกจะกลับมาเป็นปกติและใช้ชีวิตประจำวันได้ภายใน 2-3 เดือนขึ้นไป แต่หลังจากนั้น คนไข้ก็ยังต้องดูแลตัวเองให้ดีนะครับ เพราะซิลิโคนมันไม่ได้กลืนเข้าไปกับเนื้อจมูกของเราแต่อย่างใด หากได้รับการกระแทกหรือบิดจับมันมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อน ไม่แนบกับตำแหน่งที่แพทย์ได้วางไว้ตั้งแต่แรก หรือเกิดอุบัติเหตุจนซิลิโคนลอยก็เสี่ยงจมูกทะลุเช่นกัน

 • แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ

  กรณีนี้เป็นความผิดพลาดตั้งแต่การผ่าตัดครับ หากคนไข้เลือกแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่ศัลยแพทย์เฉพาะทางจริง ๆ ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสริมจมูกที่ผิดพลาด ตั้งแต่การเลือกซิลิโคน การวางตำแหน่ง เทคนิคการผ่าตัด หรือการแต่งแผล ก็สามารถเป็นต้นเหตุที่ทำให้จมูกเราเสียหายจนจมูกทะลุได้ทั้งนั้น

 • ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย

  เป็นประเด็นที่มีกรณีศึกษาออกข่าวกันเยอะแยะมากครับ แค่ค้นว่าเสริมซิลิโคนปลอมก็เจอแล้ว ซึ่งเจ้าตัวซิลิโคนปลอมนี่แหละครับคือตัวการสำคัญที่นอกจากจะทำให้จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุแบบง่าย ๆ แล้ว ยังมีผลระยะยาวของเนื้อเยื่อของจมูกด้วย ทั้งอักเสบ บวมแดง จมูกติดเชื้อหรือบิดเบี้ยวผิดรูป ต้องรีบถอดซิลิโคนจมูกโดยด่วนเลยครับ

วิธีสังเกต สัญญาณเตือน! ก่อนจมูกจะทะลุ

Warning signs before nose silicone break through

 

อาการจมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ ซิลิโคนจะทะลุออกมาเลยนะครับ แต่เริ่มแรกจะมีอาการอย่างอื่นก่อน อันเป็นสัญญาณว่าจมูกของเรากำลังผิดปกติ หากไม่รักษา จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุออกมาแน่นอนครับ โดยจะมีข้อสังเกตดังนี้

 • เนื้อปลายจมูกบาง

  หรือมีลักษณะมันวาว ใส มองเห็นได้ชัดเจนว่าเนื้อบางมาก ๆ สะท้อนแสงชัดเจน บางเคสอาจจะมองเห็นซิลิโคนใต้ผิวเลยก็มีครับ

 • เนื้อปลายจมูกแดง

   แปลว่าจมูกอักเสบหนักและเกือบจะทะลุออกมาแล้วครับ ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน อาจมีสีแดงอ่อน ๆ หรือคล้ำมาก ๆ แตกต่างจากผิวส่วนอื่น ๆ ใกล้เคียงกัน

 • เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเสียวที่ปลายจมูก

   หมายความว่าเนื้อบริเวณนั้นเริ่มบางมาก ๆ แล้วครับ คล้ายกับเวลาที่เราเป็นแผลสดแล้วจะพยายามไม่ให้อะไรมาโดนแผล เพราะมันเจ็บและแสบ

 • ซิลิโคนผิดรูปไปจากเดิม

   เกิดจากการที่จมูกรัดแกนมากเกินไป ทำให้ซิลิโคนผิดรูปผิดตำแหน่ง นาน ๆ ไปอาจจะบิดเบี้ยว เสี่ยงจมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุ

 • จมูกมีร่องหรือรอยบุ๋ม

   อาจจะเกิดจากซิลิโคนเคลื่อน ไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดิม หรือเกิดจากพังผืดที่รั้งเนื้อและซิลิโคนนั่นเองครับ ทำให้มีรอยบุ๋มหรือร่องบริเวณใดบริเวณหนึ่ง โดยเฉพาะส่วนปลายจมูก

 • มีสิวขนาดใหญ่หรือสิวหัวช้างที่ปลายจมูก

   ทุกคนคงทราบดีว่าสิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ที่ทำลายเนื้อเยื่อของเราเยอะมาก ๆ หากเป็นที่จมูกอาจจะลงลึกไปถึงซิลิโคนจนติดเชื้อ ต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ

 • ซิลิโคนโผล่พ้นเนื้อจมูกออกมา

   ในกรณีนี้แปลว่าจมูกทะลุออกมาเรียบร้อยแล้วครับ ต้องรีบไปพบแพทย์เดี๋ยวนั้นเลย อย่าปล่อยเอาไว้เด็ดขาดและห้ามอะไรก็ตามสัมผัสซิลิโคนหรือผิวบริเวณนั้น เสี่ยงติดเชื้อได้ครับ

เกร็ดความรู้ : มีตุ่มในรูจมูกหลังเสริมจมูกมา แปลว่าจมูกใกล้ทะลุใช่ไหม!?

คำตอบคือ ไม่เสมอไปครับ เราต้องสังเกตก่อนว่าเจ้าตุ่มในรูจมูกหลังเสริมจมูกนั้นเป็นตุ่มแบบไหน อยู่ในบริเวณใด เพราะอาจจะเป็นแค่แผลเป็นคีลอยด์ก็ได้ (สามารถฉีดให้ยุบได้ครับ) แต่ถ้ามีอาการอักเสบ เป็นหนอง ช้ำ กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์ก่อนที่จะอาการหนักไปกว่านี้ เพราะมีโอกาสจมูกทะลุได้เช่นกัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตุ่มในรูจมูกหลังเสริมจมูก ได้ที่ ตุ่มในรูจมูกหลังเสริมจมูก

จมูกทะลุไปแล้ว แก้ได้ไหม? ต้องแก้อย่างไร?

 

สำหรับคนไข้ที่จมูกทะลุหรือซิลิโคนทะลุไปแล้วหรือมีโอกาสจะจมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุ ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะเราสามารถแก้จมูกทะลุได้ บางกรณีจมูกก็สามารถกลับมาเป็นทรงดั้งเดิมก่อนทำได้ บางรายก็ไม่ต้องถึงกับถอดซิลิโคนออก แต่บางรายก็อาจจะจมูกผิดรูปและไม่เหมือนเดิมได้ก็มี แล้วแต่ความรุนแรงของอาการจมูกทะลุครับ

ลำดับแรก หากจมูกอักเสบหรือมีอาการติดเชื้อหนักมาก เนื้อเยื่อถูกทำลายไปเยอะ แพทย์ก็จะต้องทำการผ่าตัดเพื่อเอาซิลิโคนออกมา และเย็บแต่งแผลให้เรียบร้อย โดยคนไข้จะต้องพักจมูกอย่างน้อย 6 เดือนก่อนจะมาทำจมูกใหม่ เพื่อให้เนื้อจมูกแข็งแรงก่อนครับ แต่บางรายเมื่อนำซิลิโคนออกไปแล้วอาจจะมีรอยบุ๋มหรือมีรอยยุบเข้าไปเพราะเนื้อหาย ก็ต้องแก้ด้วยการนำเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาเสริมเพื่อให้ดูมีเนื้อขึ้นมาครับ การรักษาแบบนี้ เหมาะกับเคสที่เป็นแค่จมูกอักเสบเล็กน้อย ไม่ได้ทะลุออกมาเช่นกันครับ การแก้จมูกทะลุต้องพักจมูกไว้ก่อนจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีโอกาสอักเสบยิ่งกว่าเดิม แล้วค่อยทำจมูกใหม่ก็ยังได้ นอกจากนี้ หมอขอเตือนว่าการแก้จมูก ถอดซิลิโคนนั้นต้องทำการเปิดแผลใหญ่กว่าการเสริม มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า และอันตรายกว่ามาก ๆ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้เป็นหนัก สงสัยอะไรหรือต้องการแก้จมูกทะลุรีบปรึกษาแพทย์ทันทีนะครับ

กรณีที่ไม่ได้มีการอักเสบใด ๆ เป็นเพียงอาการซิลิโคนเบี้ยว เอียง หรือลอย ก็สามารถทำการผ่าตัดและเปลี่ยนซิลิโคนอันใหม่ให้ได้ครับ ไม่ต้องมีการพักจมูกแต่อย่างใด

เกร็ดความรู้ : สิ่งที่ไม่ควรทำหลังเสริมจมูก ป้องกันจมูกทะลุ

หลังเสริมจมูกมา คนไข้จะต้องดูแลตัวเองหลัก ๆ เลยคือ ห้ามโดนน้ำ ห้ามรุนแรงกับผิวจมูก งดทำหัตถการ นอนให้ถูกท่า งดของหมักดอง อาหารทะเล งดของร้อนและเลี่ยงแสงแดด เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงจมูกอักเสบและติดเชื้อ จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุได้ยาก ทำให้ผิวแข็งแรงเร็ว ฟื้นตัวไวด้วยนะครับ

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก

 

การเลือกเสริมจมูก อย่างปลอดภัย ป้องกันจมูกทะลุ

อย่างที่หมอได้บอกไปว่า การเสริมจมูกนั้นจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์อย่างมาก เพราะหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญมากพอ หรือหนักกว่านั้นคือไม่ใช่ศัลยแพทย์เฉพาะทางด้วยซ้ำ ก็อาจจะส่งผลให้การผ่าตัดผิดพลาด เทคนิคไม่ดีพอ ประเมินและวางแผนการเสริมจมูกไม่รอบคอบ ไม่มีความรู้มากพอที่จะออกแบบทรงจมูกที่เหมาะกับคนไข้ ความผิดพลาดเหล่านี้ ล้วนนำมาซึ่งความเสี่ยงที่จะทำให้จมูกพัง จมูกเน่า จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุได้แบบง่าย ๆ โดยที่คนไข้ไม่ผิดเลย เพราะฉะนั้น คนไข้จะต้องเลือกสถานที่ทำและแพทย์ที่เป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางจริง ๆ เพื่อป้องกันผลเสียที่เกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับแรก ๆ ของการเลือกเสริมจมูกอย่างปลอดภัยเลยครับ

ต่อมา จะต้องตรวจสอบเทคนิคการเสริมจมูกและการเลือกซิลิโคนให้ดีครับ แต่ละคนก็จะมีพื้นฐานโครงสร้างเดิมของจมูกที่แตกต่างกันไป ดังนั้น แต่ละเคสจึงมีการวางแผนที่ต่างกัน วิเคราะห์ตามโครงสร้างเดิมนั่นแหละครับ ก็จะมีบางอย่างที่ทำได้และทำไม่ได้ ควรทำหรือไม่ควรทำ หากฝืนเกินไปก็จะเพิ่มโอกาสจมูกทะลุ นอกจากนี้ คนไข้ยังต้องเช็คให้ดีว่า คลินิกหรือสถานพยาบาลที่เราเลือกนั้น ใช้ซิลิโคนปลอมหรือไม่ ตรวจสอบชื่อยี่ห้อ เลขประจำสินค้า วันเดือนปีที่ผลิต ตรงกับบริษัทต้นทางหรือไม่ อาจจะมีการเปรียบเทียบราคากับเจ้าอื่น ๆ ในท้องตลาดว่ามันถูกเกินไปไหม หากราคาถูกเกินจริงให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นซิลิโคนปลอม ให้เลี่ยงเพื่อตรวจสอบอย่างอื่น ๆ ให้แน่ใจว่าปลอดภัยก่อน จะดีที่สุดนะครับ

สุดท้าย การดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกนั้นสำคัญที่สุดครับ แม้ว่าคนไข้จะพิจารณาแนวทางที่หมอได้กล่าวไปอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว แต่ถ้าดูแลตัวเองไม่ดี ไม่ระมัดระวัง ไม่ทำตามคำแนะนำของหมอ ไม่ว่าหมอท่านนั้นจะเป็นถึงระดับอาจารย์แพทย์หรือมีเทคนิคสุดเจ๋งแค่ไหนก็ตาม ก็มีโอกาสจมูกทะลุ จมูกพัง ซิลิโคนทะลุได้เช่นกันครับ

เสริมจมูก ไม่เสี่ยงทะลุ! ทรงสวย ที่ Amara Clinic

การเสริมจมูกกลายเป็นศัลยกรรมยอดฮิตทั่วโลก ทำให้ปัจจุบัน มีคลินิก โรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลหลายที่ให้บริการผ่าตัดเสริมจมูกกันเยอะมาก คนไข้จึงมีตัวเลือกให้เลือกเยอะมาก ๆ เช่นกันครับ แต่เราจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนที่ไม่เสี่ยงจมูกทะลุได้บ้าง? ก็ต้องเริ่มจากการเลือกที่ที่จะเสริมจมูกให้ดีตามที่หมอได้แนะนำไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ เพื่อจะได้เสริมจมูกกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีการประเมินและวางแผนอย่างถูกต้อง เหมาะกับคนไข้ สถานที่สะอาดปลอดเชื้อ มีการดูแลหลังการทำที่ดี เผื่อเวลามีปัญหาหรือข้อสงสัยจะได้ติดต่อกันได้ง่ายและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที หากคนไข้ตัดสินใจทำจมูกที่ Amara Clinic จะได้ทั้งหมดต่อไปนี้แน่นอน

 • เสริมจมูกกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางมากประสบการณ์
 • เสริมจมูกพร้อมวิสัญญีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดแบบตัวต่อตัว
 • เลือกใช้แต่ซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองทางการแพทย์เท่านั้น
 • ทำจมูกด้วยเทคนิคหลากหลาย ประเมินตามรูปทรงจมูกคนไข้แบบเคสต่อเคส
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาลสากล ปลอดเชื้อด้วยระบบความดันบวก (Positive Pressure)
 • พร้อมด้วยระบบสำรองไฟฉุกเฉินและอุปกรณ์ช่วยชีวิตครบครัน
 • บริการหลังการทำ After Care หลายอย่าง ครอบคลุมทุกผลข้างเคียงหลังการเสริมจมูก เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ทั้งลบรอยแผลเป็น ลดรอยแดง ลดบวม
เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน
เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน
เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน

ติดตามโปรโมชั่นใหม่ ๆ อีกเพียบ! คลิก

โปรโมชั่นทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 วิธีเด็ด! ตัวช่วยลดเนื้อใต้รักแร้

อ่านเพิ่มเติม

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        จมูกทะลุหรือซิลิโคนทะลุ เป็นปัญหาหลังการเสริมจมูกที่ไม่มีใครอยากพบเจออย่างแน่นอนครับ การป้องกันที่ดีที่สุดคือการเลือกสถานที่และตรวจสอบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสในการเสริมจมูกมาแล้วจมูกทะลุ จมูกพัง ซิลิโคนทะลุ ซิลิโคนเบี้ยว หรือถึงขั้นเน่าได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจอยากปรึกษาเกี่ยวกับการเสริมจมูก อย่างลองทราบแนวทางการเสริมจมูกเบื้องต้น สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยนะครับ ปรึกษาหมอฟรีทุกเคสแน่นอน

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *