จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ

ในปัจจุบันการจัดฟันถือว่าเป็นการรักษาและปรับการเรียงตัวของฟันที่คนนิยมกันมากครับ เนื่องจากทำแล้วทำให้ฟันเรียงตัวสวย เวลายิ้มก็น่ามองขึ้น มีผลต่อความสวยงาม ซึ่งความฮิตนี้ก็ตีคู่มากับการทำศัลยกรรมบนใบหน้าเช่นเดียวกันครับ คนส่วนใหญ่จึงนิยมเสริมหน้าผาก เสริมคาง ปรับรูปหน้า โดยเฉพาะเสริมจมูก เพราะเป็นจุดศุนย์กลางบนใบหน้าที่หากทำแล้วก็จะทำให้ใบหน้ามีมิติมมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีคนไข้บางคนสงสัยและสอบถามกันเข้ามาเยอะครับว่า จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม, จัดฟันกับเสริมจมูก ควรทำอะไรก่อน, ถ้าเสริมจมูกแล้วจัดฟันดีไหม, จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้น แบบไม่ต้องเสริมจมูกแล้ว จริงหรือเปล่า วันนี้หมอจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันครับ

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

ประเด็นเรื่องการจัดฟันและการทำศัลยกรรม หมอเองมีโอกาสได้พูดคุยกับเพื่อนที่เป็นหมอฟันอยู่บ่อยครั้งครับ โดยการจัดฟันถือว่าเป็นการรักษาที่ส่งผลให้ “จัดฟันหน้าเปลี่ยนไปได้” แต่ก็ไม่ได้ทำให้จัดฟันหน้าเปลี่ยนกันทุกคนนะครับ ในรายที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันเล็กน้อย ไม่รุนแรงมากนัก หรือมีตำแหน่งฟันที่ฟันซ้อนเกไม่กี่ซี่ และไม่ได้มีปัญหาโครงสร้างขากรรไกร หลังจัดฟันเสร็จแล้วใบหน้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดครับ

สำหรับในกรณีที่การเรียงตัวของฟันมีปัญหาค่อนข้างมาก ทำให้จัดฟันหน้าเปลี่ยนไปได้บ้าง ก็เป็นเพราะก่อนจัดฟันในกรณีที่มีฟันบนคร่อมฟันล่างหรือฟันยื่นเหยิน ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอฟันจะแนะนำให้ถอนฟันกรามด้านบน-ล่าง และใส่อุปกรณ์จัดฟันเพื่อดึงฟันส่วนหน้าให้กลับเข้ามา จากปากที่เคยอูมก็จะหุบเข้าตามการเรียงตัวของฟันที่เข้าที่ขึ้น คางที่เคยหลุบเข้าไปก็กลายเป็นรูปคางที่เป็นปกติขึ้นครับ 

นอกจากนี้ยังปัจจัยอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการจัดฟันที่อาจทำให้จัดฟันหน้าเปลี่ยนไปได้ครับ คนไข้ที่จัดฟันอาจรู้สึกเคี้ยวอาหาได้ไม่ค่อยสะดวก รู้สึกไม่ค่อยอยากทานอาหาร เพราะรู้สึกเจ็บจากการดึงฟัน ทำให้น้ำหนักอาจลดลงและมีผลต่อรูปหน้า ใบหน้าตอบลง หน้าเรียวขึ้นได้ รวมไปถึงน้อง ๆ บางคนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นอายุ 14-18 ปี ถ้ามีการจัดฟันก่อนในช่วงนี้ก็อาจทำให้รูปหน้าดูเปลี่ยนได้มากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากโครงสร้างต่าง ๆ ในร่างกายยังมีการเจริญเติบโตอยู่นั่นเองครับ

จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้น จริงไหม

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างนะครับว่า การจัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้น จัดฟันแล้วไม่ต้องไปเสริมจมูกเพราะเดี๋ยวจมูกโด่งขึ้นแล้วซิลิโคนจะทะลุ ในความเป็นจริงแล้ว การจัดฟันและการเสริมจมูกเป็นฐานหรือเป็นโครงสร้างคนละส่วนกันเลยครับ ซึ่งการจัดฟันมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับการเรียงตัวของฟันใหม่ แก้ปัญหาฟันไม่สบกัน ฟันคร่อมผิดปกติ ฟันเกเรียงตัวบิดเบี้ยว โดยหลังจัดฟันจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยขึ้นและมีผลต่อการสบฟันที่ดีขึ้นครับ และไม่มีผลต่อกระดูกบริเวณจมูกแต่อย่างใด 

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

สรุปเลยคือ “จัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้น ไม่จริง” ครับ เพียงแต่อาจทำให้จมูกดูเด่นขึั้นนิดหน่อย เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าช่วงล่างที่เปลี่ยนไป เช่น คางที่เคยหลุบก็ยืดออกมา ทำให้ดูมีคาง หรือปากที่เคยอูมนูนก็หุบเข้าที่ ทำให้โดยรวมใบหน้าดูมีมิติขึ้นจนทำให้จมูกดีเด่นขึ้นได้บ้าง แต่ไม่มีผลต่อรูปทรงจมูก เช่น คนที่มีสันจมูกเตี้ย ปีกจมูกบาน จมูกสั้น จมูกมีฮัมพ์ หลังจัดฟันแล้วโครงสร้างและรูปทรงจมูกก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ

จัดฟันไม่ได้ช่วยให้จมูกโด่ง แต่เสริมจมูกแล้วโด่งขึ้นชัวร์ครับ! ติดตามอ่านการเสริมจมูกด้วยเทคนิคต่าง ๆ ได้ตามนี้เลยครับ

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

มาถึงคำถามสำคัญเลยครับว่า คนที่จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม หรือ เสริมจมูกแล้วจัดฟันทำได้ไหม หมอขอตอบว่า “สามารถเสริมจมูกได้” หากคนไข้มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติที่ไม่รุนแรงมากนักครับ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หมอแนะนำว่าไม่ควรจะทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน โดยควรเว้นระยะเวลาให้ห่างกันสักหน่อย ตามนี้เลยครับ

  • จัดฟันแล้วเสริมจมูกทีหลัง : ควรเว้นระยะเวลาเพื่อให้ฟันเข้าที่อย่างน้อย 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
  • เสริมจมูกแล้วจัดฟันทีหลัง : ควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หรือรอจนกว่าแผลเสริมจมูกแห้งและหายสนิท (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)

หมอแนะนำเพิ่มเติมครับว่า ใครที่มีแพลนจะทำทั้งจัดฟันและเสริมจมูก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 2 ทาง ทั้งศัลยแพทย์เสริมจมูกและทันตแพทย์จัดฟัน เพราะคุณหมอจะได้วางแผนการรักษากันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมที่สุดครับ 

จัดฟันกับเสริมจมูก ควรทำอะไรก่อน

คนไข้บางรายที่ยังไม่ได้ทำทั้งเสริมจมูกและการจัดฟัน อาจสงสัยนะครับว่า จัดฟันกับเสริมจมูก ควรทำอะไรก่อน อย่างที่หมอได้บอกไปนะครับว่า ในรายที่ไม่ได้มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่รุนแรง หรือไม่มีปัญหาเรื่องตำแหน่งของขากรรไกรที่ผิดปกติ ก็สามารถจัดฟันก่อนแล้วค่อยเสริมจมูก หรือสามารถเสริมจมูกแล้วจัดฟันภายหลังได้ครับ

แต่ทั้งนี้ อาจมีข้อจำกัดในบางราย เช่น มีฟันยื่นเหยินออกมามาก คุณหมอฟันมักจะให้ทำการถอนฟันกรามด้านบนและล่างก่อน เพื่อดึงฟันด้านหน้าเข้ามา หรือในบางรายที่ต้องมีการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน อาจจะต้องรอจัดฟันไปสักระยะก่อน เพื่อให้ฟันเข้าที่ หรืออาจปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนครับ แล้วจากนั้นค่อยมาปรึกษาหมอเรื่องเสริมจมูกได้เลยครับ

จัดฟันที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี ใช้หลักการเลือกแบบเดียวกัน!

หลังจากที่ได้รับข้อมูลกันไปแล้วว่า จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม คราวนี้หลายคนคงพอมีแนวทางกันแล้วนะครับว่า จะเสริมจมูกแล้วจัดฟัน หรือจัดฟันกับเสริมจมูก ควรทำอะไรก่อน ขั้นตอนต่อไปก็คือ ต้องหาสถานพยาบาลหรือคลินิกเพื่อไปปรึกษาหมอ แต่หมอคงแนะนำเกี่ยวกับคลินิกจัดฟันให้ไม่ได้นะครับว่าที่ไหนดีที่สุด เพราะที่ Amara Cllinic เรามีบริการเสริมจมูกแต่ไม่มีการจัดฟัน เดี๋ยวคลินิกจัดฟันจะเขม่นหมอเอาครับ (อิอิ) แต่ทั้งนี้ เราสามารถใช้หลักการพิจารณาเดียวกันกับการเลือกเสริมจมูกที่ไหนดีได้เลยครับ

ต้องเป็นแพทย์เฉพาะทาง

แพทย์ที่ต้องมาทำการรักษาให้เรา จะต้องเป็นแพทย์เฉพาะทางนะครับ ถ้าเป็นของฝั่งเสริมจมูกก็ต้องเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการทำศัลยกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงเสริมจมูก หากเป็นทางการจัดฟันก็ต้องเป็นทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านจัดฟันโดยตรง ฉะนั้นก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกทำที่ไหนดี ก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อผลลัพธ์การรักษาที่ได้ผลและมีความปลอดภัยนั่นเองครับ

จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม

ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล

ควรเลือกคลินิกเสริมจมูกที่มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย มีมาตรฐาน ควรจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลินิกได้รับการรับรองและมีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะติดไว้ด้านในคลินิกที่คนไข้สามารถมองเห็นได้ง่ายครับ รวมถึงต้องมีอุปกรณ์เครื่องมือและห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดเชื้อครับ

ราคาสมเหตุสมผล

การจะเลือกเสริมจมูกหรือจัดฟันต้องมีราคาที่แจ้งอย่างชัดเจน ราคาต้องไม่ถูกเกินไปและไม่สูงจนเกินพอดีด้วย ต้องเป็นราคาที่สมเหตุสมผลกับแต่ละเทคนิคและวัสดุที่เลือกใช้ รวมไปถึงควรต้องเช็คราคากันให้ดี ๆ ว่ามีบวกเพิ่มอีกไหม มีค่าอะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า สอบถามกันให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ

มีการติดตามผลหลังทำอย่างใกล้ชิด

หลังเสริมจมูกไม่ใช่เสร็จแล้วก็ต่างคนต่างไปนะครับ รวมไปถึงการจัดฟันด้วยครับ ที่จะต้องมีการเข้ามาพบแพทย์เพื่อติดตามผลหลังการรักษาอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด อย่างในกรณีของการเสริมจมูก คลินิกที่ดีควรจะมี After Care ดูแลอย่างครบครันเพื่อให้แน่ใจว่าแผลจะหายสนิท ไม่มีการติดเชื้อ แผลเนียนสวย ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีบริการ After Care รวมอยู่ในราคาเสริมจมูกครับ ทั้งห้องพักฟื้นที่มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด, ยากิน-ยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ, ฉายแสงลดบวม, ทำเลเซอร์ลดรอยดำ-รอยแดง และฉีดวิตามินซีเพื่อเร่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อแผลเสริมจมูก ฯลฯ

มีรีวิวจากคนไข้จริง

การดูรีวิวเสริมจมูกเป็นสิ่งที่คนคิดจะเสริมจมูกทุกคนอยากเห็นความแตกต่างระหว่างก่อนทำและหลังทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ยิ่งรีวิวเยอะ ทำแล้วดูเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน และมีผลตอบรับจากคนไข้ที่ดี นี่ก็เป็นเครื่องการันตีได้ในระดับหนึ่งแล้วครับว่า คลินิกนั้น ๆ มีความน่าเชื่อถือและสามารถดูแลเทคแคร์คนไข้ได้เป็นอย่างดีตลอดการรักษาครับ

อยากรู้ไหมครับว่า ทำไมหลายคนถึงเลือกเสริมจมูกที่ Amara Clinic ลองเข้าไปอ่านกันได้ครับที่ เสริมจมูกที่ไหนดี

สนใจเสริมจมูก ปรึกษาฟรี! Line : @amarasurgery (มี@นำหน้า)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำจมูกเจ็บไหม? น่ากลัวอย่างที่คิดไว้รึเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก จมูกหายบวมไว ไม่กี่วันเที่ยวได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เอาหละครับ หมอหวังว่าทุกคนคงจะได้คำตอบไปแล้วนะครับว่า จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม, จัดฟันกับเสริมจมูก ควรทำอะไรก่อน, เสริมจมูกแล้วจัดฟันทำแล้วดีไหม หรือจัดฟันแล้วจมูกโด่งขึ้นจริงอย่างที่ได้ฟัง ๆ กันมาหรือเปล่า แต่ทั้งนี้ หมออยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทั้ง 2 ฝั่ง คือ ทันตแพทย์จัดฟันและศัลยแพทย์เสริมจมูก เพื่อคุณหมอจะบอกกับเราได้ว่า โครงสร้างฟันของเรามีปัญหามากไหม ควรรักษาแบบไหน ซึ่งหากฟันของเรามีปัญหาเล็กน้อย ขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งปกติ คุณหมออาจพิจารณาให้รอสักหน่อยแล้วค่อยเสริมจมูก แต่หากในรายที่มีปัญหาการเรียงตัวฟันมาก ๆ คุณหมออาจพิจารณาแนะนำให้จัดฟันให้เสร็จก่อน แล้วค่อยไปเสริมจมูกครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *