post-pregnancy-tummy-tuck

อยากกลับมาหุ่นดีบ้าง! ลดพุง หลังคลอดยังไง? ให้ได้ผลจริง

คุณแม่หลายท่านที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่คลอดน้องออกมาแล้วคงจะกังวลกับรูปร่างของตัวเองใช่มั้ยครับ เป็นเพราะตั้งแต่ตอนท้อง ร่างกายของคุณแม่ก็ต้องการสารอาหารที่มากกว่าปกติ เพื่อให้เด็กทารกได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเติบโต หลายเคสพยายามคุมอาหารและลดน้ำหนัก แต่บางเคสก็ตัดสินใจทำศัลยกรรมหรือหัตถการอย่างใช้เครื่องนวด ทำกระชับผิว หรือผ่าตัดหนังหน้าท้องออกไปเลย แต่คุณแม่หลายท่านก็อาจจะยังชั่งใจว่าเคสของตัวเองจะต้องแก้ปัญหาพุงหลังคลอดอย่างไร? วันนี้ หมอวี Amara Clinic ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง จะพามาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการลดพุง หลังคลอดกันครับ

ทำไมคุณแม่หลังคลอด ถึงลงพุง มีหน้าท้อง?

เหตุผลที่ทำให้คุณแม่หลายท่านลดพุง หลังคลอดไม่ได้สักที ส่วนใหญ่มักจะเป็นผลต่อเนื่องมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เลยครับ อย่างที่หมอเกริ่นไปว่าระหว่างตั้งท้อง ร่างกายจะต้องการสารอาหารเยอะ ทำให้คุณแม่ต้องทานเยอะเป็นพิเศษ แต่ที่ทำให้มีไขมันสะสมเพิ่มเป็นเพราะการทานเยอะนั้นเน้นทานอาหารที่มีแป้ง ไขมัน หรือน้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้แคลอรี่พุ่งเกินที่ควรจะได้รับ นอกจากนั้น ระหว่างตั้งท้องก็ไม่สามารถออกกำลังกายได้  แถมฮอร์โมนเครียด ฮอร์โมนหิว ที่มักจะหลั่งมากช่วงระหว่างให้นม เพราะความเครียด ไม่ได้พักผ่อนจากการต้องดูแลลูกน้อยทั้งวันทั้งคืน คุณแม่หลังคลอดจะลดพุงหลังคลอดไม่ลงสักที เพราะเหตุนี้นั่นเองครับ

 • พุงหลังคลอด กี่วันหาย?

  ในเคสมีพุงหลังคลอดทันที อาจจะเป็นเพราะมดลูกของคุณแม่ยังไม่เข้าที่ครับ ซึ่งพุงจากการขยายตัวของมดลูกจะค่อย ๆ หายไปอย่างน้อยตั้งแต่ 1 สัปดาห์หลังจากคลอดแล้ว เพราะมดลูกเริ่มกลับมามีขนาดเกือบเท่าเดิมตอนยังไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าเป็นเคสมีพุงหลังคลอดเพราะไขมันสะสมหรือกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก อาจจะต้องแก้กันด้วยวิธีอื่น ๆ อีกทีครับ

 • ผ่าคลอด vs คลอดธรรมชาติ พุงยุบเร็วเท่ากันไหม?

  โดยพื้นฐานจะต้องมองถึงการอยู่ไฟหรือการที่มดลูกเข้าอู่ของคุณแม่เช่นกันครับ ถ้าคลอดธรรมชาติ มดลูกจะเข้าอู่เร็วราว 4-5 วันหลังคลอด ถ้าผ่าคลอดจะใช้เวลา 1-2 เดือน แต่ถ้าเป็นกรณีมีพุงหลังคลอดเพราะไขมัน ถ้าถามว่าพุงจะยุบเร็วเท่ากันไหม? จะผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติก็ไม่มีแบบไหนยุบเร็วไปกว่ากันครับ เพราะที่มีพุงเป็นเพราะไขมัน ไม่ใช่มดลูก

 • พุงหลังคลอดไม่ยุบ ทำไงดี?

  จะลดพุงหลังคลอด ก็ต้องหาสาเหตุก่อน ถ้าเป็นเพราะไขมันก็อาจจะต้องเริ่มด้วยการควบคุมอาหาร แป้ง น้ำตาล ไขมัน และออกกำลังกายร่วมด้วย ส่วนถ้าเป็นเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกก็อาจจะต้องทำการผ่าตัดตกแต่งกล้ามเนื้อครับ แต่ถ้าจนแล้วจนรอด พุงหลังคลอดไม่ยุบสักทีเพราะไขมันสะสมเป็นไขมันดื้อ ลดยาก ก็อาจจะต้องดูดไขมันหน้าท้องออกหรือตัดหนังหน้าท้องเพื่อให้ผิวกลับมากระชับเหมือนเดิมและพุงหายไปในทันทีด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่อยากลดน้ำหนัก ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ช่วยลดพุง หลังคลอดได้จริงไหม?

แค่ได้ยินคำว่าผ่าตัด คุณแม่ก็อาจจะรู้สึกไม่ดีแล้วใช่มั้ยครับ บางคนผ่าคลอดมาครั้งนึงแล้ว ยังจะต้องมาผ่าอีกรอบเหรอ? จริง ๆ แล้วไม่มีอะไรต้องกังวลเลยครับ เพราะการผ่าตัดหนังหน้าท้องนั้นเป็นการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของหน้าท้อง เป็นการผ่าตัดทางการแพทย์ที่มีมายาวนาน ไม่ว่าจะเพราะผิวหนังหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวจากการลดน้ำหนักเร็วเกินไป หรือท้องแตกลายรุนแรง ซึ่งการลดพุง หลังคลอด ที่เกิดจากไขมัน ผ่าตัดหนังหน้าท้องก็เป็นทางเลือกที่ตรงจุดที่สุดครับ เพราะหลังคลอด นอกจากจะมีไขมันสะสมอยู่มาก ผิวที่หน้าท้องคุณแม่ยังมีความหย่อนคล้อยหรือแตกลายร่วมด้วย ถ้าจะแก้ปัญหาให้ครอบคลุมก็ต้องตัดหนังหน้าท้องออกไป เหลือแต่หน้าท้องที่มีผิวดีครับ

เกร็ดความรู้ : วิธีลดพุง หลังคลอด แบบไม่ต้องผ่าตัด

  • ให้ลูกกินนมแม่ ช่วยให้น้ำหนักลดเร็วขึ้น เพราะเผาผลาญพลังงานสูง
  • คุมอาหาร ช่วยให้ได้แคลอรี่เพียงพอต่อวัน ไม่มากเกินความจำเป็น
  • ออกกำลังกาย ช่วยเบิร์นไขมันออกจากร่างกายทีละนิด
  • ดื่มน้ำเป็นประจำ กระตุ้นน้ำนม ทำให้ลูกน้อยได้นมเยอะ เผาผลาญเร็วขึ้น
  • ฝึกแขม่วท้อง บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ช่วยเบิร์นไขมัน
  • ทาครีมกระชับสัดส่วน กระตุ้นระบบไหลเวียน สลายไขมัน บำรุงผิวไปในตัว
  • ใส่ผ้ารัดหน้าท้อง ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว กระชับสัดส่วนให้เข้าที่
  • นวดกระชับหน้าท้อง อาจนวดด้วยเครื่องมืออย่าง Venus Legacy ให้สัดส่วนกระชับ

ข้อควรทราบ! ก่อนผ่าตัดหนังหน้าท้อง เพื่อลดพุง หลังคลอด

คุณแม่ที่มีปัญหาอยากลดพุง หลังคลอด ก่อนจะทำการตัดสินใจผ่าตัดหนังหน้าท้องก็ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยให้ดีครับ โดยจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตัดหนังหน้าท้องให้ดี เลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน และเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่เป็นอันตรายในภายหลังครับ ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า ข้อควรรู้ก่อนตัดหนังหน้าท้องเพื่อลดพุง หลังคลอด มีอะไรบ้าง?

ผ่าตัดหนังหน้าท้อง มีกี่แบบ?

การตัดหนังหน้าท้องที่ Amara Clinic มีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ การผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบจัดเต็ม (Fully Tummy Tuck) อันเป็นการตัดหนังหน้าท้องตั้งแต่ส่วนกลางไปจนถึงส่วนล่าง สามารถเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ และมีการย้ายสะดือ เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าท้องย้วย ไขมันเยอะ หน้าท้องลาย และมีการผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบย่อย (Mini Tummy Tuck) ซึ่งเป็นการตัดหนังหน้าท้องเฉพาะส่วน เย็บซ่อมกล้ามเนื้อได้แต่ไม่มีการย้ายสะดือ เหมาะกับเคสที่มีหน้าท้องส่วนเกินน้อย ผิวไม่หย่อนคล้อยมาก มีปัญหาแค่พุงส่วนล่างเท่านั้น

ตัดหนังหน้าท้อง มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร?

การตัดหนังหน้าท้องเพื่อลดพุง หลังคลอด มีข้อดีคือนอกจากจะกำจัดพุงหลังคลอดออกไปอย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยกำจัดผิวแตกลายที่หน้าท้องได้ด้วย ช่วยปรับรูปร่างให้คุณแม่กลับมาหุ่นสวย แต่มีข้อเสียคือต้องใช้เวลาพักฟื้นนานพอสมควร เพราะเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีการเย็บแผล มีการทิ้งรอยแผลเป็นไว้แน่นอน แต่ก็สามารถทยอยรักษาแผลเป็นได้ครับ

คำแนะนำ : ช่วงที่เหมาะสมของการตัดหนังหน้าท้องเพื่อลดพุงหลังคลอด คือ 6 เดือนหลังให้นมบุตรเท่านั้น เพราะระหว่างการพักฟื้นหลังตัดหน้าท้อง จะต้องมีการทานยาและการรักษาต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อน้ำนมแม่ เสี่ยงอันตรายต่อเด็กมาก ๆ ครับ นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงที่หน้าท้องยังไม่เข้าที่ ควรจะรอไปก่อนเพื่อสังเกตว่าพุงหลังคลอดยุบลงไหม บางเคสอาจจะกลับมาเกือบเท่าเดิมก่อนตั้งครรภ์เลยก็มี เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนครับ

ตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม? ท้องได้อีกหรือเปล่า?

การตัดหนังหน้าท้อง ไม่เหมาะกับคนที่มีแผนจะตั้งครรภ์ในอนาคตครับ เพราะแม้จะตัดหนังหน้าท้องออกไป แต่หากตั้งครรภ์ก็มีโอกาสทำให้หน้าท้องหย่อนคล้อยหรือมีไขมันสะสมเพิ่มอยู่ดี ทำให้ต้องมาตัดหนังหน้าท้องอีกรอบ เจ็บตัวสองต่อโดยใช่เหตุนะครับ

อยากลดพุง หลังคลอด แต่ผ่าคลอดมา ตัดหนังหน้าท้องต้องเปิดแผลใหม่ไหม?

คุณแม่ที่อยากลดหน้าท้อง หลังคลอด ลดหน้าท้องหลังคลอด แล้วอยากใช้วิธีผ่าตัดหนังหน้าท้อง ไม่ต้องกังวลครับ ในเคสที่ผ่าคลอดมา แพทย์มักจะทำการเปิดแผลตรงแผลผ่าคลอดเดิม และตัดหนังหน้าท้องออก โดยจะทำบริเวณใต้ขอบบิกินี่ เพื่อซ่อนแผลเป็น อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่กังวล เราก็มีบริการเลเซอร์ลดรอยแผลผ่าตัดหน้าท้องฟรีครับ

ผ่าตัดหนังหน้าท้อง กับ Amara Clinic ดีไหม?

คุณแม่หลังคลอด อยากตัดหนังหน้าท้องจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์มาก ๆ ครับ ที่ Amara Clinic เรามีศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง สามารถตรวจสอบได้ รวมไปถึงห้องผ่าตัดที่ทันสมัยตามมาตรฐานสากล มีวิสัญญีแพทย์ดมยาสลบโดยเฉพาะ รับประกันระบบความปลอดภัย ระบบไฟสำรองฉุกเฉิน พร้อมด้วยบริการ After Care ดูแลคุณแม่จนกว่าการลดพุงหลังคลอดด้วยการผ่าตัดหนังหน้าท้องจะหายดี เห็นผลชัด ปลอดภัย แผลสวยทุกเคสแน่นอนครับ

ตัดหนังหน้าท้อง
ตัดหนังหน้าท้อง

ติดตามโปรโมชั่นใหม่ ๆ อีกเพียบ! คลิก

โปรโมชั่นทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 วิธีเด็ด! ตัวช่วยลดเนื้อใต้รักแร้

อ่านเพิ่มเติม

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

       หมอหวังว่าบทความในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่อยากลดพุง หลังคลอดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการลดพุง หลังคลอด สาเหตุของพุงหลังคลอด การลดหน้าท้อง หลังคลอดด้วยการผ่าตัดหนังหน้าท้องคืออะไร? ต้องรู้อะไรบ้าง? โดยการผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีการวิเคราะห์รูปร่างและประเมินแผนการรักษาอย่างถี่ถ้วนก่อน ดังนั้น หากคุณแม่ท่านไหนกำลังสนใจการผ่าตัดหนังหน้าท้องเพื่อลดพุง หลังคลอด สามารถเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ที่ช่องทางด้านล่างนะครับ ติดต่อจองคิวกันเข้ามาได้เลย ยินดีต้อนรับครับ!

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *