คำถามยอดฮิต! ตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหมนะ? รวมข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ

คุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบกันเยอะว่าตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม? เพราะบางคนตัดหนังหน้าท้องมาแล้ว แต่ตัดสินใจอยากมีน้องเพิ่ม ก็กลัวว่าจะมีผลอะไรกับการตั้งครรภ์หรือเปล่า หรือถ้าตั้งครรภ์ไปแล้วจะเสี่ยงอะไรไหม? ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะวันนี้ หมอเอ็ดดี้ Amara Liposuction & Body Contouring Center (Amara Clinic) มาตอบคำถามให้แล้ว!

ตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม?

Pregnancy after Tummy Tuck

หากต้องการจริง ๆ หลังตัดหน้าท้อง สามารถมีลูกได้แน่นอน เพราะการผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นเพียงการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก การกำจัดผิวหย่อนคล้อยหลังคลอดรุนแรงและไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังเท่านั้น ไม่ได้มีผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายจนเกิดผลเสียต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

แต่ที่ศัลยแพทย์ร้อยทั้งร้อยมักจะไม่แนะนำให้ตัดหนังหน้าท้องหากมีแผนตังครรภ์อีกครั้ง เพราะผิวหนังของคนเราที่ปกติสามารถยืดหยุ่นได้ หน้าท้องของคุณแม่จึงมีโอกาสกลับมาหย่อนคล้อยเหมือนเดิม หากหย่อนคล้อยมากก็ต้องมาตัดหนังหน้าท้องซ้ำอีกครั้ง กลายเป็นการเสียเวลา เจ็บตัวซ้ำซาก และเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่าที่ควร เพราะราคาตัดหนังหน้าท้องนั้นสูงกว่าการผ่าคลอดมาก

ทั้งนี้ การตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่ที่ตัดหนังหน้าท้องมาก่อน ก็อาจรู้สึกว่าครรภ์มีความแน่นตึงมากกว่าตอนที่ไม่เคยตัดหนังหน้าท้อง ยิ่งถ้ามีอายุมาก ๆ แล้วก็จะทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยหนักกว่าเดิม และทำให้การฟื้นตัวหลังผ่าตัดเป็นไปอย่างยากลำบากมากขึ้นครับ คำถามที่ว่าตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม? หมอส่วนใหญ่จึงไม่แนะนำ

หลังตัดหนังหน้าท้องกี่เดือน? ถึงจะมีลูกได้อีก

Pregnancy after Tummy Tuck Surger

สำหรับคุณแม่ที่เคยตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม? จะต้องรออย่างน้อย 6 เดือนหลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง เพราะร่างกายจะฟื้นตัวหลังผ่าตัดหนังหน้าท้องได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ในช่วง 6 เดือนหรือมากกว่านั้นถ้ามีอาการแทรกซ้อนหรือเหตุปัจจัยอื่น ๆ ทำให้ฟื้นตัวช้า หรือสรุปก็คือคุณแม่จะต้องรอจนกว่าแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องหายดีจริง ๆ ก่อนค่อยมีลูกอีกครับ

อย่างไรก็ตาม หมอก็ไม่แนะนำให้รีบมีลูกอีกเร็วขนาดนั้นนะครับ เพราะการผ่านการศัลยกรรมมาภายในระยะเวลาไม่นาน อาจจะมีการกินยาหลายตัวจนทำให้มียาหรือสารตกค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งสามารถส่งผ่านไปถึงเด็กในครรภ์ได้ มีผลต่อการเติบโตของเด็ก หรืออาจทำให้เด็กดื้อยาตั้งแต่เกิดได้ด้วยครับ

ตัดหนังหน้าท้องแล้วอยากมีลูกอีก ต้องรู้อะไรบ้าง?

ถ้าคุณแม่ท่านไหนที่อยากมีลูกอีกหลังตัดหนังหน้าท้องมาแล้ว มีแผนจะตัดหนังหน้าท้องอยู่ในใจ เมื่อรู้แล้วว่าตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม ก็จะต้องทราบทั้งหมดนี้ก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

 1. ยังคงปลอดภัยต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้อง

  อย่างที่หมอบอกว่าร่างกายของคนเราสามารถยืดขยายผิวหนังได้ครับ แม้ว่าคุณแม่จะเคยตัดหนังหน้าท้องมาก่อน ผิวหนังก็จะยืดออกเพื่อรองรับการเติบโตของครรภ์ แต่จะมีเพียงความตึง ๆ เท่านั้นที่รู้สึกได้ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์ร่วมด้วย เพื่อให้ได้คำแนะนำที่เหมาะสมและช่วยให้สบายใจระหว่างตั้งครรภ์ด้วยครับ

 2. สามารถผ่าคลอดตรงกับแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องได้

  หากคุณแม่ท่านไหนต้องผ่าคลอดหรือมีแผนจะผ่าคลอด ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแผลเพิ่มเลยครับ เพราะแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องจะอยู่ใต้ขอบบิกินี่ ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับแผลที่หมอจะผ่าคลอดเลยครับ คุณแม่ที่ผ่าคลอดจึงจะมีแผลเป็นที่จุดเดิม ทั้งนี้ หากกังวลว่ามันจะชัดมาก ๆ ก็สามารถใช้เลเซอร์ลดรอยแผลเป็นได้ครับ

 3. ต้องปรึกษาสูติแพทย์เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

  ก่อนที่จะวางแผนการตั้งครรภ์หรือมีลูก คุณแม่จะต้องแจ้งสูติแพทย์ว่าเคยผ่านการตัดหนังหน้าท้องมาก่อนด้วยนะครับ แจ้งว่าทำมาตั้งแต่เมื่อไหร่? ทำมาครบกี่เดือนแล้ว? ตัดหนังหน้าท้องแบบไหน? สูติแพทย์ควรจะต้องทราบประวัติการผ่าตัดของคุณแม่ก่อน จะได้วางแผนร่วมกันอย่างปลอดภัยมากขึ้น

 4. ต้องปรึกษาศัลยแพทย์เกี่ยวกับแผนการตั้งครรภ์ก่อน

  หากคุณแม่วางแผนที่จะมีลูกอีกครั้งในอนาคตหรือยังไม่แน่ใจว่าจะมีลูกอีกหรือเปล่า ให้แจ้งศัลยแพทย์ก่อนทำการตัดหนังหน้าท้องด้วยนะครับ หากทราบและทำความเข้าใจตรงกันแล้ว ศัลยแพทย์จะได้ทำการผ่าตัดหนังหน้าท้องหรือเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องน้อยลงหรือไม่ทำเลย เพื่อให้หน้าท้องของคุณแม่สามารถรองรับการตั้งครรภ์ในอนาคตได้อย่างสบายตัวมากขึ้นครับ

ตัดหนังหน้าท้องที่ Amara Liposuction & Body Contouring Center

หากคุณแม่ท่านไหนต้องการตัดหนังหน้าท้องแต่ไม่รู้จะตัดหนังหน้าท้องที่ไหนดี หมอแนะนำAmara Liposuction & Body Contouring Center (Amara Clinic) เลยครับ พร้อมบริการตัดหนังหน้าท้องที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน รับรองห้องผ่าตัดแบบปลอดเชื้อ มีบริการ After Care หลังผ่าตัดแบบจัดเต็มยาวนานถึงหนึ่งปี ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลประสบการณ์สูง พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ทุกขั้นตอน เพื่อให้คุณแม่ได้หุ่นสวยในฝันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

พุงใต้สะดือป่อง ลดด้วยตัวเอง หรือ ทำศัลยกรรมดี?

อ่านเพิ่มเติม

คุณแม่หลังคลอด อยากกระชับหน้าท้องหลังคลอด ทำได้ไหมนะ?

อ่านเพิ่มเติม

ตัดหนังหน้าท้อง พักฟื้นกี่วันกันนะ? มาหาคำตอบกัน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     จะเห็นได้ว่าการตั้งครรภ์หลังตัดหนังหน้าท้อง มีลูกได้ไหม? คำตอบคือมีได้ ไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายเลยครับ เพียงแต่จะทำให้เสียเวลาในการผ่าตัดซ้ำเท่านั้น นอกจากจะเปลืองค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเสียเวลาในการพักฟื้นนานหลายเดือน เจ็บตัวจากการคลอดแล้วยังต้องเจ็บจากการผ่าตัดหนังหน้าท้องด้วย  อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่อยากตัดหนังหน้าท้องไม่ว่าจะมีแผนตั้งครรภ์อีกหรือไม่ ก็ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจเพื่อวางแผนการผ่าตัดให้ออกมาปลอดภัยที่สุดนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

นพ. สุประกิต พรหมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *