เตรียมตัวก่อนผ่าตัด

ก่อนทำนมต้องเตรียมตัวยังไง? ยิ่งเตรียมตัวดี หน้าอกยิ่งสวยเร็ว!

“วิธีดูแลหลังเสริมหน้าอกเห็นมาเยอะแล้ว แต่ไม่ค่อยมีวิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอกให้ดูเลย” หมอเชื่อว่าตอนนี้ มีคนกำลังคิดและสงสัยแบบนี้อยู่แน่ ๆ ครับ เพราะตอนที่หมอให้คำปรึกษากับคนไข้ มีคนไข้มาถามแบบนี้เหมือนกัน ว่า “ที่นี่มีคำแนะนำไหมคะ?” ซึ่งแน่นอนครับว่าหมอมีแจ้งสำหรับคนไข้ก่อนทำทุกเคสอยู่แล้ว ดังนั้นจากเหตุการณ์นี้ หมอเลยคิดว่ามีคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่คนไข้หมอสงสัยเหมือนกัน หมอจึงมาเขียนอธิบายเพิ่มเติมแบบเจาะจง สำหรับคนที่ต้องการเสริมหน้าอกโดยเฉพาะ จะได้รู้กันให้ชัวร์ไปเลยว่าต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยังไงบ้าง จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาและวุ่นวายใจ หลังจากที่เสริมหน้าอกไปแล้วนะครับ – โดยหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

โดยทั่วไปแล้วนะครับ การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมส่วนใหญ่มักจะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าอก, เสริมจมูก, ผ่าตัดหน้าอก, ตัดหนังหน้าท้อง หรือแม้แต่การดูดไขมันก็ตาม เพราะส่วนใหญ่จะมีการใช้ยาสลบ เพื่อระงับความเจ็บร่วมด้วยนั่นเองครับ โดยการวางยาสลบหรือดมยาสลบนั้น จะต้องมีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเป็นอย่างดี มีการเจาะจงและเคร่งครัดกว่าการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแบบยาชาครับ

แต่บทความนี้ หมอจะขอเจาะจงไปที่การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยตรงนะครับ ทั้งนี้ ก็จะมีแยกย่อยไปตามลักษณะของการเตรียมตัวนะครับ เช่น เรื่องของค่าใช้จ่าย, ความสะดวกสบายหลังเสริมหน้าอก, การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก เพื่อให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นเร็ว ๆ , การเตรียมสภาพจิตใจให้พร้อมผ่าตัด และการเตรียมร่างกายให้พร้อมครับ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลกับความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ได้พอตัวเลยครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

เตรียมเงิน เผื่อค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

1. เตรียมค่าใช้จ่ายในการทำ After Care สำหรับคนที่รับบริการในคลินิกที่ไม่ได้แถม After Care ให้ เพราะหลังจากเสริมหน้าอกไปแล้ว คนไข้จะต้องมีการกินยาเพื่อลดอาการต่าง ๆ , การฉายแสงเพื่อลดอาการบวมช้ำของหน้าอก หรือการทำความสะอาดแผลต่าง ๆ (บางเคสอาจมีอาการเจ็บ ทำให้ไม่สามารถทำแผลเองได้) ทั้งนี้ ควรสอบถามแพ็กเกจเสริมหน้าอก และค่าใช้จ่ายให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจนะครับ เพื่อที่เราจะได้เตรียมเงินเผื่อไว้ถูก และจะได้ไม่ต้องมาเสียความรู้สึก ที่อยู่ ๆ ก็โดนเก็บเงินเพิ่มแบบไม่รู้ตัว

เตรียมตัวก่อนผ่าตัด

2. เตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับห้องพักฟื้นหลังเสริมหน้าอก เนื่องจากในบางเคสอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำนาน มีการเสียเลือด ร่างกายอ่อนแอ และอาจจะมีอาการแทรกซ้อนจากการใช้ยาสลบได้ จึงทำให้แพทย์อาจพิจารณาว่าควรนอนพักฟื้นที่คลินิกสักคืน (ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของคนไข้) ดังนั้น หมอแนะนำให้สอบถามทางคลินิกเสริมหน้าอกไว้ก่อนด้วยครับ ว่ามีห้องพักฟื้นให้ไหม ถ้ามีห้องพักฟื้นแล้วราคาเท่าไหร่? รวมในโปรโมชั่นเสริมหน้าอกแล้วรึยัง? เพื่อให้เราได้รู้ล่วงหน้า และประเมินค่าใช้จ่ายว่าคุ้มค่าหรือไม่

3. เตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับซัพพอร์ตบรา บางคลินิกอาจจะมีซัพพอร์ตบราแถมให้ด้วย แต่คลินิกส่วนใหญ่ไม่มีครับ คนไข้จะต้องชำระค่าใช้จ่ายตรงนี้เพิ่มเติม ซึ่งซัพพอร์ตบราเป็นอะไรที่สำคัญมากครับ เพราะจะช่วยทำให้หน้าอกเข้าที่เร็ว ไม่เคลื่อนตัว หรือเกิดปัญหาซิลิโคนลอย (ซัพพอร์ตบราคนละอย่างกับสปอร์ตบรานะครับ ใช้แทนกันไม่ได้) ทั้งนี้ หลังจากเสริมหน้าอกเสร็จทันที จะมีการใช้ผ้าพันรอบหน้าอกก่อน หลังจากนั้นแพทย์จึงจะให้ใส่ซัพพอร์ตบราทีหลังครับ

เตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก

 1. ผู้ช่วย หรือคนดูแล เพราะหลังเสริมหน้าอกอาจจะมีอาการบาดเจ็บ ทำให้ขยับตัวได้ลำบาก การที่มีผู้ช่วยมาคอยอำนวยความสะดวกให้ ก็จะทำให้การใช้ชีวิตในช่วงพักฟื้นหลังเสริมหน้าอกเป็นไปอย่างราบรื่น
 2. อุปกรณ์ทำความสะอาดแผล สำหรับคนที่ไม่สะดวกเข้าไปทำแผลที่คลินิก เพราะต้องทำแผลทุกวันในช่วงแรก
 3. หมอนรองคอ หรือหมอนหนุนหลาย ๆ ใบ เพราะหลังจากเราเสริมหน้าอกไปแล้ว จะต้องนอนในท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้องด้วย เพื่อให้อาการบวมลดลงเร็ว ๆ , เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้น, ลุกขึ้นง่าย, ขยับตัวคล่องกว่า และไม่ต้องโดนหน้าอกกดทับ
เตรียมตัวก่อนผ่าตัด
เตรียมตัวก่อนผ่าตัด

เตรียมสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการ

 1. อาหารบำรุงร่างกาย อาทิ น้ำใบบัวบก, น้ำฟักทอง, ซุปสาหร่าย, ถั่วแดง และยาต่าง ๆ 
 2. ยาก่อนและหลังเสริมหน้าอก เช่น ยาแก้อักเสบ, ยาฆ่าเชื้อ หรือยาแก้ปวด เป็นต้น
 3. เจลประคบเย็นหลังเสริมหน้าอก เพื่อให้เลือดหยุดไหล ลดอาการปวด และบวมช้ำลง

เตรียมจิตใจให้พร้อมเสริมหน้าอก

 1. ทำใจให้สบาย ไม่คิดมาก มีความมั่นใจ
 2. พูดคุยรายละเอียดกับแพทย์ให้เคลียร์ เพื่อลดความกังวลใจ
 3. เคลียร์งาน หรือธุระให้เรียบร้อยก่อนวันเสริมหน้าอก

เตรียมร่างกายให้พร้อมเสริมหน้าอก

 1. อาบน้ำและสระผมให้เรียบร้อย เพราะบางเคสอาจจะต้องงดอาบน้ำในช่วงแรก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าแผล เนื่องจากน้ำจะทำให้แผลแห้งตัวช้าลง และเสี่ยงติดเชื้อด้วยครับ
 2. เช็คคิวเสริมหน้าอก ว่าตรงกับช่วงที่มีประจำเดือนหรือไม่ จริง ๆ แล้วสามารถเสริมหน้าอก ในช่วงที่มีประจำเดือนได้นะครับ แต่อาจจะมีความลำบาก และไม่สบายตัวมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง ตรงนี้ก็จะขึ้นอยู่กับคนไข้นะครับว่าสะดวกแบบไหน
 3. คืนวันก่อนเสริมหน้าอก ให้เข้านอนเร็วขึ้น หรือนอนพักผ่อนให้เพียงพอ (แนะนำ 8 ชั่วโมง) เพราะถ้าคนไข้นอนแบบไม่เต็มอิ่ม จะส่งผลให้มีอาการเมายาสลบเพิ่มมากขึ้นได้ครับ บางคนอาจจะควบคุมตัวเองไม่ได้เลยก็มี
 4. งดอาหารเสริม งดวิตามิน หรือยาอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด หากไม่แน่ใจให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่คลินิกว่า กำลังใช้ยาตัวไหนอยู่บ้าง จำเป็นต้องงดก่อนเสริมหน้าอกไหม และให้เริ่มงดเมื่อไหร่
 5. ก่อนผ่าตัดห้ามกินอะไร? คำตอบอยู่ในข้อนี้เลยครับ ก่อนเสริมหน้าอกต้องงดอาหารทุกชนิด ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพราะอาหารและน้ำที่อยู่ในกระเพาะ ยังไม่ถูกย่อยและยังไม่ได้ถูกขับออกไป อาจจะสำรอกขึ้นมา ทำให้เกิดอาการสำลักขณะวางยาสลบได้ ตรงนี้มีความอันตรายมาก ๆ เลยนะครับ (ถ้าเคสไหนเผลอกินก่อนมาเสริมหน้าอก ในช่วง 8 ชั่วโมง ให้แจ้งวิสัญญีแพทย์ และยอมรับการเลื่อนคิวผ่าตัดนะครับ ไม่งั้นอาจจะมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลย) ซึ่งอาหารที่ว่านั้น มีทั้งอาหารเหลว อาหารแข็ง น้ำเปล่า ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ทุกชนิดด้วยครับ
 6. ไม่ต้องแต่งหน้า ทาครีม ทำเล็บ หรือสวมเครื่องประดับมานะครับ เพราะวิสัญญีแพทย์จะมีการสังเกตอาการของคนไข้ ผ่านใบหน้า และเล็บมือ (ถ้าทำเล็บมาแล้ว ให้ล้างออกอย่างน้อย 1 เล็บครับ) นอกจากนี้ การทาครีมและสวมเครื่องประดับ อาจจะทำให้มีการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ยากมากขึ้นด้วยครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

เตรียมตัวก่อนผ่าตัดส่งผลอย่างไร?

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก มีความสำคัญไม่แพ้กับการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกเลยนะครับ เพราะมันส่งผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นหลังเสริมหน้าอกด้วย ไม่ว่าจะพวกภาวะแทรกซ้อน, อาการเวียนหัวคลื่นไส้ อยากอาเจียน, ความปลอดภัยของชีวิต, ระยะเวลาที่หน้าอกจะเข้าที่, อาการหลังเสริมหน้าอกที่พบ, ความบวมช้ำ และความสะดวกสบายหลังทำครับ (ในช่วงที่พักฟื้น จะมีความลำบากในการขยับร่างกาย หยิบจับสิ่งของ และการเดินทางต่าง ๆ หากเรามีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดให้พร้อมเอาไว้ เราก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องเหล่านี้เลยครับ แถมยังได้ความสบายใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้นอีก)

นมแบน

สิ่งที่เกิดขึ้น ถ้าเตรียมตัวก่อนผ่าตัดไม่ดี!

 • อาการบวมช้ำ อาการเจ็บ ที่มากกว่าเคสปกติทั่วไป
 • ความอันตราย จากการที่อาหารสำลักเข้าสู่ทางเดินหายใจ
 • ความวิตกกังวล จากการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดที่ไม่พร้อม
 • เสียเวลาในการเลื่อนคิวผ่าตัด และกระทบกับเคสอื่น ๆ 
 • อาจพบกับผลข้างเคียงหลังเสริมหน้าอกที่เยอะกว่าปกติ
 • หากบางอย่างไม่พร้อม อาจเกิดความวุ่นวาย และลำบากได้

เลือกคลินิกเสริมหน้าอกยังไงดี?

วิธีเลือกคลินิกเสริมหน้าอกนั้น หมอมีมาแนะนำหลายข้อเลยครับ บางคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบ หรือเช็คคลินิกเสริมหน้าอกก่อนตัดสินใจทำ จึงทำให้เกิดปัญหามากมายหลังทำขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ราคาไม่ตรงปก, ผลลัพธ์แย่ หน้าอกพัง, ไม่มีประกัน, ได้เงินแล้วจบ ไม่มีการดูแลหลังทำ, ไม่มีใครมา Follow-up เคส, ไม่ปลอดภัย, ติดเชื้อง่าย และอื่น ๆ อีกมากมายครับ โดยส่วนใหญ่คลินิกที่มักจะมีปัญหาแบบนี้ มักจะเป็นคลินิกที่เสริมหน้าอกราคาถูกมาก ๆ ถูกมากกว่าปกติ หรือใช้ราคาในการจูงใจลูกค้าครับ

ตัวอย่างของคลินิกเสริมหน้าอกที่ควรหลีกเลี่ยง

 • มีข้อมูลให้น้อย บอกราคาไม่ชัดเจน
 • แพทย์ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • เจ้าหน้าที่ไม่รู้ข้อมูลที่ถูกต้อง หรือไม่แม่นยำ
 • ติดต่อยาก ไม่เต็มใจ ไม่ใส่ใจบริการลูกค้า
 • ราคาวางยาสลบถูกกว่าปกติ (เนื่องจากการวางยาสลบที่ปลอดภัยต้องทำภายใต้การดูแลของวิสัญญีแพทย์ ดังนั้นจึงมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ราคาจึงอยู่ในระดับหลักหมื่น ทั้งนี้ราคาที่คิดขึ้นอยู่กับทางคลินิก โดยมีทั้งแบบคิดเป็นรายชั่วโมง และคิดแบบเหมา)
 • แจ้งว่ามีแพทย์เชี่ยวชาญ แต่ไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ (แพทย์ที่ทำการเสริมหน้าอก)
 • ระบุว่ามีวิสัญญีแพทย์ แต่ไม่ให้ชื่อมาตรวจสอบ
 • บอกว่าห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน แต่ไม่มีหลักฐานแสดง
 • ไม่มี After Care อะไรให้เลย ทำให้คนไข้ต้องไปทำที่อื่น
เตรียมตัวก่อนผ่าตัด

คลินิกเสริมหน้าอกที่น่าเชื่อถือ จะต้องมีสิ่งนี้!

 • ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery)
 • วิสัญญีแพทย์ สำหรับดมยาสลบ แบบ 1:1
 • ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ (ทั้งแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและวิสัญญีแพทย์)
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ และมีระบบครบครัน
 • เครื่องมือฉุกเฉินครบ ตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • ห้องพักฟื้นหลังเสริมหน้าอก และพยาบาลคอยดูแล
 • การติดตามอาการหลังเสริมหน้าอกอย่างต่อเนื่อง
 • เจ้าหน้าคอยดูแลทั้งก่อนและหลังอย่างเต็มใจ
 • บริการ After Care ดูแลหลังเสริมหน้าอก
 • การรับประกันผลลัพธ์ (หากมีปัญหายินดีช่วยแก้ไข)

บทความที่เกี่ยวข้อง

3 ทางลัดเพิ่มขนาดหน้าอกให้อึ๋มเด้งแบบธรรมชาติ!

อ่านเพิ่มเติม

รวม “วิธี นวดหน้าอก” พร้อมทริคสร้างอกสวยชิด ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!

อ่านเพิ่มเติม

อยาก Up Size หน้าอกใหญ่ขึ้นแบบเนียน ๆ ทำยังไงดี!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

          สำหรับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก ที่หมอได้แนะนำไปนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ตามรายละเอียดและคำแนะนำของแพทย์ของแต่ละคลินิกนะครับ หากถึงวันเสริมหน้าอกแล้ว เรามีการลืมการเตรียมตัวข้อไหนไป หมอแนะนำให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือแพทย์ก่อน เพราะทางคลินิกอาจจะช่วยเราแก้ไขปัญหานั้นได้ โดยที่เราไม่ต้องกังวลก่อนผ่าตัดครับ สุดท้ายนี้ ถ้าใครชอบบทความนี้ และอยากนำไปแชร์ให้เพื่อน ๆ คนอื่นรู้ด้วย หมอก็ยินดีเลยครับ ส่วนใครที่อยากเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์เฉพาะทางอย่างหมอ ที่ Amara Clinic สามารถสอบถามค่าใช้จ่าย โปรโมชั่น ดูรีวิวเสริมหน้าอก และสอบถามรายละเอียดอื่น ๆ กับเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraclinic เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น