ปัญหาหลังเสริมอก

ทำความเข้าใจ ‘ปัญหาหลังเสริมอก’ รู้ไว้ปลอดภัยกว่า!

การเสริมหน้าอกเป็นหนึ่งในวิธีอัพไซส์อกแบบเร่งด่วนที่ได้รับความนิยมมากนาน แต่ทว่าปัญหาหลังเสริมอกนั้นก็ยังมีมาให้เห็นเรื่อย ๆ จนบางคนถึงขั้นกลัวการเสริมหน้าอกไปเลย  ทั้งที่ความเป็นจริง ปัญหาหลังเสริมอกที่ทั้งแบบที่ไม่เป็นอันตรายและเป็นอันตรายครับ ถ้าเราศึกษาไว้ก่อน ก็จะช่วยให้เข้าใจปัญหามากขึ้น หาวิธีป้องกันและวิธีรับมือกับมันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ครับ – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic

ปัญหาหลังเสริมอก

ปัญหาหลังเสริมอก ที่พบได้บ่อย

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้มีอาการหลังเสริมหน้าอกต่าง ๆ ก็ทราบกันแล้วนะครับ หมอจะเริ่มพาทุกคนเข้าสู่ปัญหาหลังเสริมอกที่สามารถพบได้โดยทั่วไปก่อน ก่อนที่จะไปดูปัญหาหลังเสริมอกที่น่ากลัวและอันตราย โดยปัญหาหลังเสริมอกทั่ว ๆ ไปนี้ หมายถึงอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ มีโอกาสเกิดขึ้นกับคนที่เสริมหน้าอกทุกคน แต่ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละคนนะครับ ว่าปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นตอนไหนและยาวนานเท่าไหร่

1.อาการบวมช้ำ-เจ็บระบม

เนื่องจากการสูญเสียเลือดไปตอนที่ผ่าตัดเลยทำให้ข้างในเกิดการระบมอักเสบขึ้นมา ทำให้มีอาการบวมบริเวณหน้าอกเกิดขึ้น บางรายอาจจะช้ำม่วงช้ำแดงมาก บางรายอาจจะไม่มีรายช้ำเลยก็เป็นได้

2.ยกแขนไม่ขึ้น แขนไม่มีแรง

สำหรับเคสที่เสริมหน้าอกใต้หล้ามเนื้อ หรือเสริมหน้าอกระหว่างกล้ามเนื้อ จะมีอาการเจ็บระบมที่หน้าอกลามไปถึงช่วงต้นแขนได้ ทำให้ในช่วงแรกยกแขนไม่ค่อยขึ้น แขนอ่อนแรงมากกว่าปกติ

3.หัวนมไวต่อความรู้สึก

การเสริมหน้าอกอาจจะทำให้เส้นประสาทในบริเวณหน้าอกได้รับการกระทบกระเทือนได้ เลยทำให้หัวนมของเรารู้สึกไวมากขึ้น รู้สึกเสียวที่หัวนมง่าย หรือบางคนอาจจะมีอาการหัวนมชาก็เป็นได้ เมื่อร่างกายถูกฟื้นฟูแล้ว เส้นประสาทก็จะกลับมาสู่สภาพวะปกติ อาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปเองครับ

4.แน่นหน้าอก หนักหน้าอก

ปัญหาหลังเสริมอกที่หลาย ๆ คนเจอในช่วงแรก โดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่เสริมหน้าอกหลายร้อยซีซี ก็คืออาการแน่นหน้าอก รู้สึกหายใจไม่สะดวกตอนนอนหงาย หนักหน้าอกทุกเวลาไม่ว่าจะทำอะไร ปัญหาหลังเสริมอกเหล่านี้เกิดจากการที่ร่างกายของเรายังไม่คุ้นชินกับซิลิโคนที่เพิ่มเข้ามานะครับ สัก 1 เดือนก็จะเริ่มรู้สึกว่ามันเป็นส่วนนึงของร่างกายของเราแล้ว นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการที่น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นด้วย 

5.รอยแผลหลังเสริมหน้าอก

แผลผ่าตัดหน้าอกคนไข้สามารถเลือกได้ครับว่าต้องการให้แผลอยู่ตรงจุดไหน แต่แผลก็จะเชื่อมโยงกับเทคนิคในการเสริมหน้าอก และตำแหน่งของการวางซิลิโคนด้วย

 • เปิดแผลรอบปานนม : ข้อดีคือพอแผลหายแล้วจะเนียนมาก แต่มีข้อจำกัดคือขนาดของซิลิโคนที่ใส่เข้าไปต้องเล็กมาก และสามารถวางซิลิโคนเสริมหน้าอกได้แค่บนกล้ามเนื้อเท่านั้น
 • เปิดแผลใต้รักแร้ : เมื่อก่อนคนนิยมกันเยอะนะครับวิธีนี้ เพราะเวลาที่เรานอนหงายจะทำให้ไม่มีแผลใต้ราวนมกวนใจ แต่มันก็มีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถเสริมซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อได้เลย ทำให้มีปัญหาหน้าอกไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเยอะ จับแล้วรู้สึกถึงขอบซิลิโคนอย่างชัดเจน
 • เปิดแผลใต้ราวนม : เป็นตำแหน่งที่คนนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน สามารถสวมเสื้อแขนกุดโชว์วงแขนได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังได้หน้าอกที่เป็นธรรมชาติสูงอีกด้วย การเปิดแผลในตำแหน่งนี้ สามารถทำให้หมอวางซิลิโคนไว้ในตำแหน่งที่ต้องการได้ทุกตำแหน่ง อีกทั้งเวลาที่เราเสริมหน้าอกไปแล้ว เต้านมก็จะใหญ่ขึ้น และหย่อนลงมาปิดแผลใต้ราวนมพอดี ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นไปอีก
ปัญหาหลังเสริมอก

6.เต้านมทั้งสองข้างห่างกัน

หลังเสริมหน้าอกพบว่าหน้าอกห่างกันเกินไป เกิดได้จากกรณีที่แพทย์วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง และเกิดได้จากการที่คนไข้เป็นคนที่มีกระดูกซี่โครงโค้ง เลยทำให้ซิลิโคนมันไหลไปด้านข้าง จริง ๆ มันสามารถแก้ไขโดยการเสริมหน้าอกไฮบริดได้นะครับ แต่ถ้าเคสไหนที่เสริมหน้าอกมานานแล้ว อยากจะให้หน้าอกมันชิดกันมากขึ้น แพทย์อาจพิจารณาให้เติมไขมันหน้าอกเพิ่มเข้าไป เพื่อเติมเต็มพื้นที่ และทำให้เนินมันชิดกันมากยิ่งขึ้น

ปัญหาหลังเสริมอก

ปัญหาหลังเสริมอก ที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์

ปัญหาหลังเสริมอกที่เกิดขึ้นได้น้อย และเมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องแจ้งแพทย์ เพราะมันเป็นความผิดปกติ หากปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้หน้าอกของเราผิดรูปไปเรื่อย ๆ เสี่ยงผ่าตัดแก้ไขใหม่ และอาจจะทำให้สูญเสียเนื่อเยื่อในบริเวณนั้นไปเลยก็ได้ครับ ดังนั้น ถ้าใครเสริมหน้าอกไปแล้ว เห็นว่าปัญหาหลังเสริมอกของเรามันแปลก ๆ มันรุนแรง และดูผิดปกติ รีบแจ้งคลินิกที่ทำการเสริมหน้าอก และเข้าไปพบแพทย์โดยด่วนเลยครับ

1.หน้าอกแฝด

นมแฝด (symmastia) คือภาวะที่ซิลิโคนหน้าอกทั้งสองข้างมันอยู่ชิดกันมาก ๆ จนเสมือนว่าจะกลายเป็นก้อนเดียวกันแล้ว มันไม่ใช่ลักษณะที่ปกติครับ อย่างหน้าอกที่สวยหรือหน้าอกทั่ว ๆ ไป เนินหน้าอกชิดก็จริง แต่มันจะมีความห่างของเต้านมในระดับนึงอยู่ ใครที่มีปัญหานมแฝดอาจเกิดได้จากการที่ตัดสินใจเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ไม่เชี่ยวชาญนัก จึงทำให้เลาะโพรงใต้หน้าอกมากเกินไป ใกล้ชิดกันเกินไป เมื่อวางซิลิโคนแล้วจึงทำให้ซิลิโคนไหลมากองชิดติดกัน จนกลายเป็นปัญหาหน้าอกแฝดนั่นเอง

ปัญหาหลังเสริมอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : absolutemakeover

2.หน้าอกแข็งมาก

ปัญหาหน้าอกแข็งหลังเสริมอกเกิดจากการที่พังผืดมันหดรัดซิลิโคน (พังผืดคือปฏิกิริยาที่ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอม เลยสร้างพังผืดมาห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมนี้ไว้) ซิลิโคนบางรุ่น โดยเฉพาะซิลิโคนผิวเรียบจะเกิดปัญหานี้ได้ง่ายมาก หมอก็จะคอยแนะนำว่าคนไข้ต้องมีการนวดหน้าอกอย่างสม่ำเสมอนะ ถ้าเราไม่นวดจะทำให้พังผืดมันหดรัดซิลิโคนไปเรื่อย ๆ จนทำให้หน้าอกของเราแข็ง ผิดรูป และดูไม่เป็นธรรมชาติได้ (แต่ซิลิโคนบางรุ่นก็ไม่จำเป็นต้องนวดเลยครับ เพราะผิวของซิลิโคนเป็นแบบนาโน ที่สามารถป้องกันการเกิดพังผืดได้)

3.ขอบซิลิโคนโผล่ หน้าอกเป็นริ้ว

คนที่เนื้อหน้าอกน้อย ผิวบาง และเลือกเสริมหน้าอกขนาดใหญ่ จะทำเจอกับปัญหาผิวเป็นคลื่น เห็นริ้วซิลิโคน เห็นขอบซิลิโคนขึ้นได้ วิธีการแก้ไขหลังจากที่เสริมหน้าอกมาแล้ว แนะนำให้เติมไขมันบริเวณเนินหน้าอก เพื่อเพิ่มความธรรมชาติและกลบขอบซิลิโคนให้จางลงไป

4.หน้าอกติดเชื้อ แสบร้อน บวมมาก

เสริมหน้าอกมาแล้ว รู้สึกเจ็บแสบบริเวณเต้านมและแผลมาก มีอาการบวมผิดปกติ มีหนองหรือมีของเหลวไหลออกมา อาจเป็นไปได้ว่าหน้าอกติดเชื้อนะครับ ปัญหาหลังเสริมอกกรณีนี้นับว่ามีความอันตรายมาก แนะนำให้รีบแแจ้งแพทย์โดยด่วน

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อาการและปัญหาหลังเสริมอกเกิดจากอะไร?

อาการหลังเสริมอกย่อมเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ เพราะการเสริมหน้าอกก็เป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่งที่ร่างกายต้องได้รับการเปิดแผลเย็บแผล ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บ ปวด ระบม มีอาการหรือปัญหาอื่น ๆ ตามมาหลังเสริมอกได้ ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ ดังนี้

สภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน

สภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ทั้งระดับความของความรู้สึก ความไวของประสาทสัมผัส การตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม และอื่น ๆ อีกมากมาย หมอก็ไม่สามารถบอกอย่างชัด ๆ ได้นะครับว่าแต่ละคนทำนมเจ็บไหม มีอาการอะไรมากอะไรน้อย จะมีปัญหาหลังเสริมอกเยอะรึเปล่า? แต่ข้อมูลรายละเอียดบางอย่างของคนไข้ เช่น โรคประจำตัว หรือยาที่ใช้ ก็สามารถบอกได้ในระดับนึงแล้วว่าเราต้องระมัดระวัง และใช้วิธีอะไรในการป้องกันเพื่อให้คนไข้แต่ละรายมีปัญหาหลังเสริมอกน้อยที่สุด

ปัญหาหลังเสริมอก

ศัลยแพทย์และเทคนิคเสริมหน้าอก

ปัญจัยเรื่องศัลยแพทย์จะกระจายออกได้เป็นหลาย ๆ อย่าง เช่น น้ำหนักในการลงมีด (มือหนัก-มือเบา) , ประสบการณ์ในการเสริมหน้าอก, ระดับความเชี่ยวชาญ, การเลือกใช้อุปกรณ์ และรวมไปถึงเทคนิคเสริมหน้าอกเฉพาะตัวของแต่ละคนด้วยครับ หมอบางคนอาจจะมีเทคนิคหรือวิธีการที่จะทำให้คนไข้เกิดการบาดเจ็บน้อยที่สุด (เสียเลือดน้อย เปิดแผลเล็ก หรือผ่าตัดอย่างเบามือ) ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเสริมหน้าอกที่ไหนดี การเช็คผลงานที่ผ่านมาของศัลยแพทย์ ดูเทคนิคเสริมหน้าอกว่ามันเป็นอย่างไร และดูรีวิวเสริมหน้าอกจากคนไข้จริงหลาย ๆ ช่องทางประกอบกันครับ

ปัญหาหลังเสริมอก

ซิลิโคนเสริมหน้าอกที่เลือกใช้

อย่างที่เราเห็นกันว่าตัวซิลิโคนเสริมหน้าอกมันมีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายทรง และหลายราคามาก คนที่เพิ่งจะลองมาหาข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมหน้าอกและดูพวกรีวิวเสริมหน้าอกต่าง ๆ อาจจะงงได้บ้างนะครับว่าทำไมซิลิโคนเสริมหน้าอกมันมีให้เลือกเยอะจัง แล้วซิลิโคนยี่ห้อไหนดีสุด? ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของซิลิโคนแต่ละรุ่นดูนะครับ บางรุ่นก็ราคาเบา ๆ แต่อาจจะต้องนวดหน้าอกบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้มีปัญหาหลังเสริมอกที่ส่งผลทำให้หน้าอกแข็งไม่นิ่ม หรือซิลิโคนบางรุ่นก็ออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาหลังเสริมอกต่าง ๆ หน้าอกนิ่มได้แม้ไม่ต้องนวดอย่าง Motiva ครับ

การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

บางคนอาจจะไม่รู้นะครับว่าปัญหาหลังเสริมอกจะเกิดขึ้นอย่างไร มันอยู่ที่การดูแลตัวเองหลังเสริมอกของแต่ละคนด้วย บางคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับตรงนี้ ไม่ได้ทำตามที่หมอแนะนำ เลยทำให้มีปัญหลังเสริมอกตามมามากมายได้ สำหรับการดูแลตัวเองนั้นมันก็ไม่ได้ยากอะไรเลยครับ แถมยังเป็นผลดีต่อตัวเราอีกด้วย ในช่วงแรกคนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บระบมเลยทำให้ลุกนั่งหรือขยับตัวได้ลำบาก จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราขี้เกียจดูแลตัวเองก็ได้ครับ เชื่อหมอนะครับว่ากลั้นใจดูแลตัวเองไม่กี่วัน หรือจะหาคนมาช่วยดูแลก็ได้ ผลลัพธ์ที่ได้มันออกมาดีและมีปัญหาหลังเสริมอกน้อยแน่นอน

ไม่อยากมีปัญหาหลังเสริมอก ต้องทำอย่างไร?

 • เข้ามาติดตามอาการ (Follow-up) ผลการรักษากับหมอเป็นประจำ
 • ดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
 • เข้ามารับบริการ After Care หลังเสริมหน้าอก เพื่อให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นตามนัดหมาย
 • เลือกเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ที่น่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ และมีรีวิวให้ดูเยอะ
 • เลือกคลินิกเสริมหน้าอกที่ได้มาตรฐาน ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ และปลอดภัยสูง
 • เลือกคลินิกที่มีการดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1 เท่านั้น
 • ก่อนตัดสินใจให้ดูที่มาตรฐานและผลงาน ไม่เลือกเพราะราคาถูก

สรุป

          สรุปแล้วปัญหาหลังเสริมอกสามารถเกิดได้จากทั้งฝั่งแพทย์และฝั่งของคนไข้เลยนะครับ บางปัญหาก็เป็นอาการปกติทั่วไป เพียงแค่อาจจะสร้างความลำบากให้กับเราในการใช้ชีวิตประจำวัน บางปัญหาถ้าเกิดแล้วก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและเสียโฉมได้ อย่างไรก็ตามทุกปัญหามีทางแก้ไขและบรรเทา หากมีส่วนไหนที่ไม่สบายใจให้แจ้งแพทย์หรือคลินิกให้รับทราบทันทีนะครับ สำหรับสาว ๆ หน้าอกเล็กที่อยากปรึกษาเสริมหน้าอก หรือใครอยากจะแก้ไขหน้าอกกับหมอที่ Amara Clinic สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านทาง LINE ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *