no-bra

ข้อดี-ข้อเสียของ “การโนบรา” ไม่สวมเสื้อในส่งผลต่อหน้าอกอย่างไร?

พอสาว ๆ เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น สิ่งของอย่าง “บรา” หรือ “ชุดชั้นใน” ก็ดูจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ เพราะหากว่าสาว ๆ เลือกโนบราออกไปข้างนอกบ้าน ปฎิเสธไม่ได้ว่าสังคมไทยของเรายังมองเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่อยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีสาว ๆ ไม่น้อยที่เลือกโนบรา (No bra) กันมากขึ้นด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง แต่วันนี้หมอไม่ได้จะมาพูดเรื่องของความเหมาะสมในการใส่หรือไม่ใส่บรา แต่หมออยากจะมาแชร์เรื่องของข้อดีและข้อเสียในการโนบรา ว่าแท้จริงแล้วชุดชั้นในที่สาว ๆ สวมกันมาอย่างยาวนานมันดีหรือแย่ต่อผู้หญิงแค่ไหน พร้อมเคล็ดลับในการดูแลหน้าอกให้สวยงามเป็นทรงอย่างเป็นธรรมชาติ

การโนบรา (No bra) คือการไม่สวมเสื้อชุดชั้นในแม้ว่าจะอยู่ภายในที่พักหรือออกมาข้างนอก ซึ่งเป็นเทรนด์ด้านความงาม-แฟชั่นอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมจากสาว ๆ มากขึ้นในยุคนี้ โดยจุดเริ่มต้นของการโนบรามาจากการที่นักรณรงค์ทางฝั่งตะวันตกพยายามแสดงออกถึงความสำคัญของหน้าอกผู้หญิงและสุขภาพเกี่ยวกับเต้านม 

จากกระแสที่ถูดพูดถึงผ่าน Social Media ในปี 2011 ได้กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างหนึ่งในสังคมไทยและอีกหลายประเทศ ในวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปีจึงจัดให้เป็นวันโนบรานานาชาติ โดยจะมีการเดินขบวนมแบบโนบรา เพื่อเตือนถึงอันตรายของโรงมะเร็งเต้านม และแสดงออกถึงสิทธิทางร่างกายนั่นเองครับ 

ว่าแต่การโนบราอย่างที่ว่านี้ ส่งผลเสียหรือดี? เรามาดูข้อเท็จจริงในเชิงทางการแพทย์กันดีบ้างดีกว่าครับ

ไม่ใส่เสื้อใน เป็นไรไหม? การโนบรา ส่งผลเสียจริงไหม

เรื่องของผลเสียจากการโนบรามีงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายคนมักได้ยินว่า “ไม่สวมบราแล้วนมยาน” “โนบราแล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม” ตามข้อเท็จจริงแล้วเรื่องนี้จริงแค่ไหน? ซึ่งหมอต้องขออธิบายเรื่องนี้โดยอ้างอิงจากงานวิจัยจากนักวิชาการในแต่ละประเด็น ดังนี้ 

นมยานเพราะไม่ใส่เสื้อใน?

จากผลงานการวิจัยเกี่ยวกับการโนบราและปัญหาความหย่อนคล้อยของหน้าอกโดย Jean-Denis Rouillon ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ชาวฝรั่งเศส กว่าการศึกษานานถึง 15 ปี ในผู้หญิงที่เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร 330 คน พบว่าการสวมชุดชั้นในแทบจะไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ ต่อการยกกระชับกล้ามเนื้อของหน้าอก ดังนั้นความเชื่อที่ว่าการโนบราจะทำให้นมยานขึ้น จึงไม่เป็นความจริงและยังไม่มีเหตุผลใดมารองรับในปัจจุบัน 

แต่ในทางตรงกันข้ามการสวมบราที่รัดแน่นตลอดทั้งวัน จะยิ่งทำให้บริเวณหัวนมเกิดการกดทับและทำให้หน้าอกอ่อนแอลง จากการทดลอง Jean-Denis Rouillon พบว่าในเคสอาสาสมัครมีหน้าอกที่ตั้งขึ้นและมีระดับความหย่อนคล้อยน้อยมาก ๆ จากการไม่ใส่บรา

เกร็ดน่ารู้: ปัญหานมยาน เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

นมยาน หน้าอกหย่อนคล้อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น พันธุกรรม การตั้งครรภ์ การให้นมลูก กล้ามเนื้อที่เสื่อมโทรมลง และแรงโน้มถ่วงของโลก

ไม่ใส่เสื้อใน มะเร็งเต้านมถามหา?

สำหรับประเด็นที่ว่าไม่สวมเสื้อในจะเป็นมะเร็งเต้านมได้ไหม? เรื่องนี้ถือว่าไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่ออกมายอมรับครับ นอกจากนี้ประเด็นที่ว่าใส่เสื้อในมาก ๆ จะทำให้เกิดมะเร็งเต้านมก็ไม่เป็นความจริงเช่นกันครับ เพราะผ้าของชุนชั้นในไม่ได้มีสารอันตรายที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งคือในเรื่องของน้ำหนักตัว อาหารการกิน และไลฟ์สไตล์ที่เสี่ยงต่อการรับสารก่อมะเร็งมากกว่าครับ

ข้อดี-ข้อเสียของการโนบรา (No bra)

ไม่ว่าคุณจะเลือกสวมชุดชั้นใน หรือ โนบรา ต่างก็เป็นสิทธิทางร่างกายที่พึ่งทำได้ แต่ทั้งนี้เราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าการสวมบราและการโนบรามีข้อดี-ข้อเสียด้วยกันทั้งคู่

ข้อดีของการสวมบรา

 • ช่วยสร้างทรงหน้าอกให้ชิดสวย
 • ช่วยปกปิดหน้าอกให้มิดชิดขึ้น 
 • ช่วยเสริมความมั่นใจในการแต่งตัว

ข้อเสียของการสวมบรา

 • ทำให้เกิดความอับชื้นและกลิ่นตัวได้ง่าย
 • รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวเมื่อสวมบรานานหลายชั่วโมง
 • เกิดรอยพับ รอยแดง ตามแนวเสื้อใน 

ข้อดีของการโนบรา

 • หน้าอกหย่อนยานน้อยลง 
 • หายใจสะดวก สบายตัว 
 • ผิวไม่ระคายเคือง 
 • สวยชุดได้หลายแบบไม่ต้องกลัวเห็นสายเสื้อใน

ข้อเสียของการโนบรา

 • อาจดูโป๊เกินไปในสายตาของคนส่วนใหญ่
 • ในบ้างสถานที่ยังไม่ยอมรับกับการแต่งกายแบบโนบรา 

 

อกสวยเป็นทรงแม้ไม่มีบราด้วย “เทคนิคทำนม Hybrid”

สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย้อนคล้อย หน้าอกห่าง หน้าอกทรงไม่สวย แต่ไม่อยากสวมชุดชั้นในแน่น ๆ ตลอดเวลา “การเสริมหน้าอกด้วยเทคนิค Hybrid” ถือเป็นทางเลือกแบบใหม่ในการทำนมให้กับสาว ๆ

การเสริมหน้าอกแบบไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เป็นการผ่าตัดเสริมหน้าอกโดยการเสริมซิลิโคนเข้าไป และมีการเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับหน้าอกด้วยการเติมไขมันไปเพิ่ม หลังทำหน้าอกจึงมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ได้รูป มีสัมผัสที่นุ่มเสมือนหน้าอกจริงยิ่งขึ้น

เสริมหน้าอกเทคนิคไฮบริดที่ Amara Clinic

  • ผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
  • ดูดไขมัน-เติมไขมันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง 
  • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลเรื่องยาสลบแบบ 1:1
  • เลือกใช้ซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยม (ซิลิโคน Motiva, ซิลิโคน Mentor)
  • ห้องผ่าตัด Positive Pressure ผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข 
  • แผลสวย ไร้รอยเย็บด้วยเทคนิค Seamless
  • มี After Care ดูแลตลอดการพักฟื้น

จริงหรือมั่ว! : เสริมหน้าอก ขึ้นเครื่องบิน ซิลิโคนแตก? 

เรื่องนี้หมอต้องของบอกเลยว่าไม่จริงครับ! คนที่ทำนมสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้อย่างสบายใจเลยครับ เพราะการที่ซิลิโคนจะเกิดการแตกหรือรั่วได้นั้น จะต้องมีสาเหตุมาจากปัจจัยเสี่ยงที่หมอได้กล่าวไปด้านบน เพราะในเครื่องบินแม้จะบินอยู่บนอากาศที่มีความดัน แต่ภายในห้องโดยสารจะถูกปรับความดันให้อยู่ในระดับปกติอยู่แล้ว ดังนั้นซิลิโคนจึงไม่มีทางที่จะแตกเพราะการขึ้นเครื่องบินได้ครับ

รวมเรื่องน่ารู้และการดูแลหน้าอก

สรุป

      หน้าอกที่สวยงามต้องมาพร้อมกับความมั่นใจ ไม่ว่าจะเลือกโนบราหรือสวมบรา ก็ไม่มีผิดถูก 100% หากสาว ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาความไม่มั่นใจเกี่ยวกับ คัพหน้าอก หรือ รูปทรงของหน้าอก ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยนะครับ หมอยินดีที่จะให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาความไม่มั่นใจนั้นอย่างเต็มที่เลยครั

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *