หนังตาตก

หนังตาตก ตาขี้เกียจ เกิดจากอะไร? ศัลยกรรมตาสองชั้นช่วยได้ไหม!

ดวงตาดูไม่สดใสเนื่องจากปัญหาหนังตาตก! เป็นปัญหาที่พบได้ในบ่อยมากขึ้นในช่วงหลังมานี้ เนื่องด้วยผู้คนในปัจจุบันมีการใช้งานดวงตาที่หน้าคอมและมือถือยิ่งขึ้น จนนำมาสู่ปัญหาหนังตาตกได้ในบางเคสอาจรุนแรงถึงขั้นกล้ามเนื้อตาอ่อนล้าได้ ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อทั้งในด้านการใช้งานของดวงตาและความสวยงาม ซึ่งการศัลยกรรมตาสองชั้นที่หลายคนคุ้งเคยกันดี จะเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาตาขี้เกียจนี้ได้หรือไม่ ไปหาคำตอบนี้พร้อม ๆ กับหมอได้เลยครับ – หมอวี Amara Clinic

อาการของปัญหาหนังตาตก

อาการของปัญหาหนังตาตกเราจะจำแนกออกเป็น 2 กลุ่มหลักด้วยกันครับคือ “อาการหนังตาหย่อนคล้อย” และ “อาการหนังตาตก  Ptosis”

หนังตาตก
  • เปลือกหนังตาหย่อนคล้อย

อาการหนังตาตกในลักษณะนี้ มักจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงที่คนเราเข้าสู่วัยกลางคนขึ้นไป โดยอาการที่สังเกตได้ชัดคือความกลมโตของดวงตาเล็กลงจากเมื่อก่อน รูปตาจะมีความแคบและตาดูหรี่ตลอดเวลา เปลือกตามีความหนาคล้ายกับคนตาชั้นเดียว ช่วงหางตามีผิวหนังที่ย้อยลงมาอย่างชัดเจน ในบางเคสผิวหนังเปลือกตาอาจมีความหย่อนคล้อยรุนแรงจนบดบังการมองเห็นได้ครับ ทำให้คนไข้ต้องไปใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากมาช่วยในการยกเปลือกตายิ่งขึ้น ดังนั้นจึงทำให้กลุ่มของผู้ที่มีปัญหาหนังตาตกเนื่องจากความหย่อนคล้อย มักมีปัญหารอยย่นที่หน้าผากแบบถาวรตามมาด้วยครับ

หนังตาตก
  • เปลือกหนังตาตก

สำหรับอาการเปลือกตาตกโดยตรง มักเกิดได้ทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่เลยครับ สังเกตได้จากเปลือกตาด้านบนตกลงมาอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ ปัญหาหนังตาตกรูปแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้กับ ตาทั้งข้าง หรือ หนังตาตกข้างเดียว คนไข้ที่มีปัญหานี่จะรู้สึกได้ว่าตัวเองกรอกตาได้ไม่สุด เวลาที่ต้องมองไปด้านข้างจะต้องหันหน้าหรือเงยหน้ามองมากขึ้น ทำให้มีผลกระทบต่อการขับรถได้ด้วยครับ หากปล่อยไว้นานอาจนำไปสู่โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอมจี (Myasthenia gravis) ในอนาคตได้ครับ

สาเหตุของปัญหาหนังตาตก

ปัญหาหนังตาตก เกิดจากทั้งปัจจัยด้านสุขภาพภายใน อายุ และการใช้งานของดวงตา บางคนอาจจะอยู่กับปัญหานี้มาตั้งแต่จำความได้ แต่ในบางกรณีก็อาจเพิ่งเป็นในตอนโต เราไปดูกันชัด ๆ ดีกว่าครับว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ดวงตาของเราตกอยู่ตลอดเวลา

หนังตาตก

หนังตาตกตั้งแต่กำเนิด

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตกมาตั้งแต่เด็ก มักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อตาไม่สามารถพัฒนาการใช้งานได้เต็มที่ โดยส่วนมากผู้ที่มีปัญหาหนังตามาตั้งแต่กำเนิดมักจะมีปัญหาตาตกข้างเดียว ซึ่งส่งผลให้ภาพลักษณ์ดูไม่ดีและการมองเห็นแย่กว่าคนทั่วไป

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นโอกาสที่หนังตาตกก็เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อในส่วนของเปลือกตาอ่อนแอยิ่งขึ้น บวกกับผิวหนังบริเวณนี้ขาดความหยืดหยุ่นเนื่องจากร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง จึงเกิดเป็นปัญหาหนังตาตกและหย่อนยานจนบังการมองเห็นครับ

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนังตาตกมักพบว่าคนไข้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ โรค MG ซึ่งโรคนี้มักพบในกลุ่มของคนวัยทำงานเป็นส่วนมากครับ ทำให้คนไข้มีอาการตาล้า หนังตาตก และเริ่มเห็นภาพซ้อนเป็นระยะ

การใช้งานดวงตาที่หนัก

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหน้าคอมนาน ๆ หรือการเล่นโทรศัพท์ที่มากขึ้นในแต่ละวัน สามารถส่งผลให้กล้ามเนื้อตาเกิดอาการอ่อนล้า และทำงานหนักจนเกิดเป็นปัญหาหนังตาตกขึ้นได้ครับ

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดดวงตา

การผ่าตัดดวงตาในบางกรณีอาจเกิดผลข้างเคียงที่บริเวณหนังตาได้ครับ เนื่องจากการผ่าตัดนั้น ๆ อาจไปกระทบต่อกล้ามเนื้อของดวงตาได้ครับ จนทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อตาแย่ลง

หนังตาตก หายเองได้ไหม? 

ภาวะหนังตาตก เป็นอาการที่เมื่อเป็นแล้วไม่สามารถหายเองได้ครับ ต้องอาศัยการรักษาจากแพทย์ซึ่งในปัจจุบันวิธีที่ช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีคือ การทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพราะวิธีนี้จะช่วยให้หนังตาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมขึ้น มีขนาดของชั้นตาที่สวยงามและเท่ากันยิ่งขึ้น ช่วยให้ดวงตาดูสดใสมีชีวิตชีวา และที่สำคัญคือช่วยให้คนไข้สามารถมองเห็นได้ชัดขึ้นด้วยครับ ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาหนังตาตกจึงควรเข้ามาปรึกษาแพทย์จะเป็นการดีที่สุดครับ

ศัลยกรรมตา ‘ทางเลือกของคนหนังตาตก ตาง่วง’

สำหรับคนที่มีปัญหาหนังตาตก ตาดูง่วง สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมตาครับ เนื่องจากการผ่าตัดชั้นตาจะช่วยให้ดวงตามีความเบิกกว้างขึ้น โดยแพทย์จะทำการตกแต่งชั้นตาที่หย่อนคล้อย เย็บกล้ามเนื้อที่อ่อนล้า และตัดไขมันส่วนเกินออกไป ดวงตาที่เคยตกและดูไม่สดใสก็จะมีความหวานละมุนสดใสยิ่งขึ้นครับ ซึ่งในแต่ละเคสที่ได้เข้ามาทำการรักษาปัญหาหนังตาตกกับหมอที่ Amara Clinic ก็จะใช้เทคนิคการผ่าตัดที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมครับ โดยขั้นตอนการให้บริการศัยกรรมตาหลัก ๆ มีดังนี้

หนังตาตก

แพทย์ประเมินปัญหาชั้นตาแบบ 1:1 เนื่องด้วยปัญหาชั้นตาของคนไข้แต่ละคนต้องการการรักษาต่างกันไป หมอจึงให้ความสำคัญในขั้นตอนนี้เป็นพิเศษ เพื่อเข้าใจถึงปัญหาชั้นตาที่คนไข้มีปัญหาอย่างแท้จริง หลังจากที่ประเมินปัญหาชั้นตาแล้ว หมอจะทำการวาดชั้นตาขึ้นมาเพื่อกำหนดจุดที่ต้องทำการแก้ไข สำหรับการผ่าตัดศัลยกรรมตาจะใช้เวลาไม่นานครับ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กเวลาการผ่าตัดโดยประมาณอยู่ที่ 45-60 นาที

เทคนิคทำตาสองชั้นที่ Amara Clinic

สำหรับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาหนังตาตกที่ Amara Clinic หมอจะใช้ 2 เทคนิคหลัก ๆ ด้วยกัน คือ เทคนิคเย็บ 3 จุด และ เทคนิคกรีดยาว ทั้งสองเทคนิคนี้จะดีอย่างไรและเหมาะกับใครบ้างเราไปดูกันเลยครับ

เทคนิคเย็บ 3 จุด

การทำตาแบบเย็บ 3 จุด เป็นการเย็บเปลือกตา 3 ตำแหน่งคือ บริเวณหัวตา กลางตา และหางตา เพื่อสร้างชั้นตาที่มีความหนาพอดีและช่วยทำให้ดวงตาดูกลมโตยิ่งขึ้น เป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาตาตก ตาหลบใน และตาชั้นเดียวอย่างมากครับ ข้อดีของการทำตาด้วยเทคนิคนี้คือหลังทำจะไม่ทิ้งรอยแผลกรีดยาวไว้ให้เห็น และช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้นเนื่องจากการเย็บ 3 จุด จะเป็นการทำตามีกระทบเปลือกตาน้อยผิวจึงบวมน้อยช้ำน้อยครับ

ทำตาสองชั้น

เทคนิคกรีดยาว

สำหรับเทคนิคถัดมาคือการทำตาแบบกรีดยาว เป็นการกรีดชั้นตาดโดยลากยาวมาตั้งแต่หัวตายาวไปถึงหางตา เทคนิคนี้จะช่วยสร้างชั้นตาที่สวยงามและเท่ากันยิ่งขึ้น ทำให้ดวงตามีความสวยและดูสมดุลกับใบหน้ายิ่งขึ้น เพราะแพทย์จะมีการเลาะไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออก ทำให้ตาที่ดูบวมหน้าไม่สมดุลถูกแก้ไขไปด้วย เทคนิคกรีดยาวจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก ตาหลบใน และมีไขมันที่เปลือกตาหนากว่าปกติ อีกทั้งการทำตาด้วยวิธีนี้ยังช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาตาตกในอนาคตได้ด้วย

ตาสองชั้นหลบใน

ทำตาสองชั้นที่ Amara Clinic ดีอย่างไร

หนังตาตก

สำหรับการทำตาสองชั้นเพื่อแก้ปัญหาหนังตาตก ตาชั้นเดียว ตาไม่เท่ากัน ต้องเลือกคลินิกให้ดีเพื่อที่คนไข้จะได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจกลับไป โดยการทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ Amara Clinic เป็นอีกบริการที่ทางเราให้ความใส่ใจไม่แพ้ไปกว่าการดูดไขมันเติมไขมัน ไม่ว่าจะเป็นความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ให้บริการและเครื่องมือทางการแพทย์ต่าง ๆ ที่ครบครันและทันสมัย อยากตาสวยหวานะมุนต้องที่ Amara Clinic เลยครับ

ผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์

การทำตาที่ Amara ทุกเคสจะได้รับการผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในด้านนี้ การผ่าตัดจึงมีความแม่นยำและปลอดภัยต่อตัวคนไข้ อีกทั้งเทคนิคที่เราใช้จะเน้นเป็นการผ่าที่ทำให้แผลเล็กที่สุด เพื่อที่คนไข้จะสามารถฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น ไม่เสี่ยงต่อการอักเสบของดวงตาบวมช้ำน้อย

ประเมินปัญหาแบบรายเคส

การประเมินและวิเคราะห์ปัญหาของดวงตาคนไข้ที่ Amara Clinic เรามีการประเมินแบบรายเคส ทำให้คนไข้ได้พูดคุยถึงปัญหาส่วนตัวกับคุณหมอโดยตรง การออกแบบการผ่าตัดจึงมีประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์ที่เหมาะกับรูปตาคนไข้ยิ่งขึ้น ใครที่กลัวว่าทำมาแล้วตาจะดูแปลกไม่เข้ากับหน้า ไม่ต้องกังวลไปนะครับเพราะหมอออกแบบให้เข้ากับคนไข้ได้แน่นอนครับ

วิสัญญีแพทย์ดูแลเรื่องยาชา/ยาสลบ 

ในส่วนของการผ่าตัดศัลยกรรมตา  ทางคลินิกจะมีการใช้ยาชาเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างผ่าตัด ซึ่งในส่วนของยาชาเรามีวิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้ ให้การดูแลเรื่องปริมาณและส่วนผสมของยาชาที่ใช้ ทำให้คนไข้ไม่ต่องเสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียงจากยาชาที่ไม่เหมาะสม 

ตัดหน้าท้อง

ผลลัพธ์สวยงาม แผลเล็ก

และแน่นอนว่าปัจจัยที่ทำให้หลาย ๆ ท่านตัดสินใจมาทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic เป็นเพราะว่าผลลัพธ์ที่ออกมาตอบโจทย์ต่อความคาดหวังของคนไข้ ด้วยความใส่ใจในทุกรายะเอียด หลังทำดวงตาของคนไข้จึงมีรูปทรงที่สวยเสมือนไม่ได้ผ่านการทำศัลยกรรมมาก่อน ที่สำคัญคือแผลเล็กและหายไวด้วย After Care หลังทำที่ทางเราจัดไว้เพื่อดูแลคนไข้ระหว่างฟื้นตัวหลังทำครับ

ห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล

ห้องผ่าตัดที่ Amara Clinic เป็นอีกส่วนที่ทางเราให้ความสำคัญมาเสมอเลยครับ ภายในห้องจึงครบครันไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยให้การผ่าตัดราบรื่นยิ่งขึ้น และมีระบบกรองอากาศและเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ระหว่างผ่าตัดคนไข้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นแผลติดเชื้อในอนาคต นอกจากนี้ทางเราใส่ใจต่อสุขภาพจิตของคนไข้ จึงออกแบบให้ห้องผ่าตัดสวยงาม สบายตา และดูไม่น่ากลัวเหมือนกับห้องผ่าตัดที่เรา ๆ คุ้นเคยกัน ซึ่งจุดนี้จะช่วยลดความเครียดก่อนผ่าตัดของคนไข้ได้ด้วยครับ

หนังตาตก

ความรู้ศัลยกรรมตาที่ไม่ควรพลาด!

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมวิธี “รักษา ถุงใต้ตา” ให้กลับมาเต่งตึง สดใสกว่าเดิม!!

อ่านเพิ่มเติม

ไขมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

อ่านเพิ่มเติม

ปัญหาถุงใต้ตาบวม คล้ำ ปล่อยไว้นานอาจทำให้ หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ปัญหาหนังตาตก ไม่ว่าจะเป็นมานานหรือเพิ่งเริ่มเป็น หมอก็อยากจะแนะนำให้ผู้ที่มีปัญหานี้เข้ามาปรึกษาปัญหากับแพทย์ และหาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมต่อไป เพื่อที่คนไข้จะได้มีความสามารถในการมองเห็นที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเสริมให้บุคลิกภาพและความมั่นใจดีขึ้นตามมาอีกด้วยครับ หากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมตาสามารถสอบถามได้ที่  LINE : @amarasurgery

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *