กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เปลี่ยนกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ให้สวยสะกดทุกสายตา!

นอกจากปัญหาชั้นตาที่ไม่สวยงาม ทั้งตาชั้นเดี่ยว ตาตี่ ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาตก ตาสองชั้นหลบใน ยังมีอีกหนึ่งปัญหาชั้นตาที่ถือว่าเป็นภาวะที่ทำให้ตาดูเศร้า เสียบุคลิกภาพ แลดูไม่สวยงาม นั่นก็คือ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ที่หมอมักจะเจอกันได้บ่อยครับ ซึ่งจะเป็นภาวะที่เปลือกตาหรือหนังตาตกลงมาปิดบังลูกตา ทำให้ดูเหมือนตาง่วง ตาปรือ ลืมตาได้ไม่สุด ดูง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา โดยนอกจากจะส่งผลต่อความสวยงามแล้ว ยังเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นอีกด้วยครับ

ที่ Amara Clinic เรามีการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงพร้อมกับเทคนิคทำตาสองชั้น เพื่อชั้นตาที่สมมาตร ดึงกล้ามเนื้อตาให้เป็นปกติ เดี๋ยวเรามาลองทำความรู้จักกับภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงว่าเกิดจากอะไร อาการตาง่วง ตาปรือ หนังตาตกเป็นอย่างไร วิธีการรรักษากล้ามเนื้ออ่อนแรงทำอย่างไร รวมไปถึงหมอจะมาไขข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่มีคนไข้ถามกันเข้ามาเยอะครับ

เปลือกตาเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีความสำคัญกับเรามากครับ ทั้งช่วยปกป้องลูกนัยตาจากสิ่งสกปรก ฝุ่นควัน ลม มลภาวะ หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ กล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตาต้องมีความแข็งแรงพอที่จะทำให้เราควบคุมการเปิด-ปิดดวงตาได้ หากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็จะส่งผลให้เกิดผลเสียตามมามากมาย ทั้งทำให้หนังตาหรือขอบเปลือกตาตกลงมาทำให้บดบังตาดำ ทัศนวิสัยในการมองเห็นก็ลดลง หรือบางรายเกิดการกดที่กระจกตาทำให้สายตาเอียง สายตาผิดปกติได้ครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : learnmuscles.com

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ ภาวะหนังตาตก (Ptosis) คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตา (Levator palpebrae superioris muscle) ทำงานได้น้อยกว่าปกติ โดยพบร่วมกับผิวหนังบริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อยลงมาได้ กล้ามเนื้อตาไม่มีความแข็งแรงพอที่จะพยุงหนังตาหรือชั้นตาของเราได้ครับ ซึ่งสามารถพบได้ในรายที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด รวมไปถึงในรายที่เป็นในภายหลังอันเกิดจากอายุที่มากขึ้น, เกิดอุบัติเหตุ, เกิดจากความผิดพลาดของการผ่าตัดทำตาสองชั้นกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงการหลั่งสารสื่อประสาทไปเลี้ยงกล้ามเนื้อตาผิดปกติจนทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิด MG

การที่หนังตาหรือขอบเปลือกตาบนลงมาคลุมตาดำกินกว่า 2 มิลลิเมตร ทำให้บดบังการมองเห็น ซึ่งสามารถเกิดได้ข้างเดียวหรือทั้งสองข้างครับ ในรายที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั้งสองข้างจะทำให้ดูแล้วเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาหรือที่เค้าเรียกว่า “ตาง่วง” หรือในรายที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือตาปรือข้างเดียว มักจะทำให้แลดูตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน รวมไปถึงในบางรายอาจมีลักษณะเบ้าตาลึก มีชั้นตาหลายชั้น และชั้นตาใหญ่ครับ

ผลกระทบของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 • ขาดความมั่นใจ เนื่องจากความไม่สวยงาม ตาไม่เท่ากัน ตาปรือ ตาง่วง ไม่สดใส
 • เสียบุคลิกภาพในการเลิกคิ้วให้ยกขึ้นเพื่อช่วยในการมองเห็น 
 • คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมักจะมีการเลิกคิ้วเลิกหน้าผาก ส่งผลให้เกิดริ้วรอยที่หน้าผาก
 • บดบังการมองเห็น ลดประสิทธิภาพในการมองเห็น
 • เกิดการกดที่กระจกตา อาจทำให้เกิดภาวะสายตาเอียงได้

อย่าสับสน! กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ≠ ภาวะหนังตาเกินหรือหย่อนคล้อย แต่แก้ได้!

 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หนังตาตก (Ptosis) เกิดจากกล้ามเนื้อที่ยกเปลือกตาทำงานได้น้อยลง ซึ่งพบร่วมกับผิวหนังเปลือกตาหย่อนคล้อย มักพบตั้งแต่กำเนิดและเกิดภายหลัง 
 • แก้ไขโดยผ่าตัดแก้ปรับระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตาร่วมกับทำตาสองชั้นใหม่
 • ภาวะเปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis) เกิดจากความเสื่อมของผิวหนัง ทำให้ผิวที่เปลือกตาหรือหน้าผากยืดและหย่อนลงมาบังลูกตา เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น หรือการโดนแสงแดดบ่อย ๆ ขยี้ตาบ่อย หรือโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันบางชนิด 
 • แก้ไขได้โดยผ่าตัดหนังส่วนเกิน หรือบางรายต้องนำไขมันส่วนเกินที่เปลือกตาออกด้วย จากนั้นเย็บทำตาสองชั้นให้สวยงาม

สาเหตุของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ โดยหมอจะขอแบ่งออกเป็น 3 สาเหตุ ซึ่งแต่ละสาเหตุก็มีอาการรุนแรงมากน้อยต่างกัน รวมไปถึงมีวิธีการรักษาที่แตกต่างเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากกระส่งผลกระทบต่อความสวยงามของดวงตาแล้ว ยังทำให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนี้ หมอจึงแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์สาเหตุความถึงวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิด

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือหนังตาตกแต่กำเนิด เป็นอาการที่เกิดได้จากพันธุกรรม เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อตาผิดปกติ มักจะพบว่าตาจะไม่เท่ากัน มีเปลือกตาหรือหนังตาตกตั้งแต่เด็กซึ่งอาจพบได้ข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ครับ ส่งผลให้บดบังการมองเห็นและหากเด็กไม่ได้ใช้สายตาข้างที่มีปัญหานาน ๆ เข้าก็นำไปสู่ภาวะสายตาสั้นมากผิดปกติ สายตายาว และโรคตาขี้เกียจได้ครับ ซึ่งหมอแนะนำให้ผู้ปกครองหมั่นสังเกตอาการลูก ๆ หลาน ๆ ครับ หากพบเจอและเข้ารับการรักษากล้าเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้ผลการรักษาดีที่สุดครับ

หนังตาตก

อาการ : หนังตาตกตั้งแต่เด็ก อาจจะแค่ข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ตามัว มองไม่ชัด ลูกชอบแหงนหน้า เลิกคิ้ว หรืออาจมีอาการตาเหล่ร่วมด้วย

การรักษา : หากเป็นระยะที่ไม่รุนแรงมาก อาจต้องใส่แว่นสายตาหรือปิดตากระตุ้นตาขี้เกียจ แต่หากเป็นระยะรุนแรงแพทย์อาจพิจารณาการผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดขึ้นภายหลัง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดขึ้นภายหลัง ได้แก่ เกิดจากอายุที่มากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อตายืดออกและมีหนังตาตก, เกิดจากอุบัติเหตุจนกระทบกระเทือนเส้นประสาทที่ควบคุมเปลือกตา หรือการผ่าตัดทำตาสองชั้นที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ จนกล้ามเนื้อตาได้รับความเสียหาย รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันแบบไม่ระมัดระวังและไม่คาดคิด เช่น การใส่คอนแทคเลนส์มานาน หรือการขยี้ตาแรง ๆ บ่อย ๆ จนทำให้กล้ามเนื้อตายืดออก และมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ดูแล้วตาง่วง ตาปรือ หนังตาตก

หนังตาตก

อาการ : ลืมตาได้ไม่สุด ชอบเลิกหน้าผากเพื่อทำให้เปลือกตายกขึ้นและมีอาการปวดหัวตามมา คิ้วข้างที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะสูงกว่าอีกข้าง เบ้าตาลึกกว่าปกติ มีชั้นตาใหญ่ ชั้นตาหลายชั้น รวมไปถึงตาง่วง ตาปรือ ดูไม่สดใสเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาทั้งที่พักผ่อนเพียงพอแล้ว

การรักษา : ผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับทำตาสองชั้นใหม่

ภาวะหนังตาตกจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (โรค MG) 

ภาวะหนังตาตกที่เกิดจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ โรค MG (ย่อมาจากคำว่า Myasthenia Gravis) เป็นโรคที่ทำให้เกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อได้ทุกส่วนในร่างกายเราครับ รวมไปถึงกล้ามเนื้อบริเวณตาจนทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ocular Myasthenia Gravis) โดยเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่รอยต่อระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อลาย ทำให้เกิดการนำกระแสประสาทลดลง และมีอาการของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในที่สุดครับ 

อาการ : หนังตาตกข้างเดียวหรือสองข้าง มักจะเป็น ๆ หาย ๆ จะดีขึ้นเมื่อหลับตาพัก และมักจะพบว่าเป็นได้มากในช่วงตอนบ่ายหรือเย็น รวมไปถึงอาจมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ซึ่งเกิดจากผลกระทบต่อกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ เช่น เห็นภาพซ้อน ปากเบี้ยว กลืนอาหารลำบาก หรือแขนขาอ่อนแรง

การรักษา : รักษาได้ด้วยการใช้ยารับประทาน และส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ผ่าตัดแก้ไข

บทความที่เกี่ยวข้อง

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ Amara Clinic

ที่ Amara Clinic เรามีการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาง่วง ตาปรือ หนังตาตก ด้วยวิธีการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อตา จากนั้น หมอจะปรับระดับยกกล้ามเนื้อตาให้สูงขึ้น มีผลให้ดึงกล้ามเนื้อตาให้ทำงานดียิ่งขึ้น โดยจะเปิดแผลที่บริเวณชั้นตาของคนไข้ ซึ่งใครที่กังวลว่าจะมีแผลใหญ่หรือจะเป็นแผลเป็นเห็นได้ชัดเจนหรือเปล่า หมดกังวลได้เลยครับ เพราะแผลจะซ่อนอยู่รอยพับของชั้นตาพอดีครับ ทำให้ไม่เห็นแผลหลังผ่าตัด

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ในขณะเดียวกัน หมอจะต้องดูปัญหาอื่น ๆ ที่มีกันด้วย เช่น หากคนไข้มีปัญหาเรื่องไขมันที่เปลือกตาเยอะ มีผิวหนังเหี่ยวย่น มีผิวหนังส่วนเกินที่ทำให้เปลือกตาหย่อนคล้อยจนทำให้หนังตาตก หมอก็จะพิจารณาตัดไขมันและตัดผิวหนังส่วนเกินนี้ออกไปในขั้นตอนเดียวกันเลย และสุดท้ายก็จะมีการทำตาสองชั้นเพื่อสร้างชั้นตาใหม่ที่สวย ชั้นตาดูสมดุลและใกล้เคียงกันมากที่สุดครับ ซึ่งการผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับทำตาสองชั้นจะใช้เวลารวมแล้วไม่เกิน 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายในแต่ละเคสครับ

ข้อดีของการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 

 • การมองเห็นดีขึ้น ใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น
 • ชั้นตาสวย ดวงตาทั้งสองข้างเท่ากัน ดวงตาสดใส มั่นใจยิ่งขึ้น
 • ลดการเกิดริ้วรอยใหม่และริ้วรอยลึกขึ้นจากการเลิกคิ้ว เลิกหน้าผาก
 • บุคลิกภาพดีขึ้น จากการติดนิสัยเลิกคิ้ว เลิกหน้าผาก หรือการเพ่งมองใกล้ ๆ

การเตรียมตัวก่อนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หมอแนะนำคนไข้ครับว่าในวันที่เข้ามาปรึกษาหมอ ให้งดการใส่คอนแทคเลนส์ที่เป็นแฟชั่นหรือบิ๊กอาย และงดการติดขนตาปลอม เพื่อที่หมอจะได้เห็นโครงสร้างของเปลือกตาที่ชัดเจน และทำการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้แต่ละราย ร่วมไปกับการดีไซน์ชั้นตาใหม่ให้สวย ชั้นตาเท่ากัน ไม่ใหญ่หนา และต้องมีความเหมาะสมกับเบ้าตาของแต่ละคน จากนั้น หมอจะสอบถามและซักประวัติอย่างละเอียด (อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ^^) ทั้งโรคประจำตัว, ประวัติการแพ้ยา และการใช้ยารักษาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัดเกี่ยวกับดวงตาและเปลือกตา รวมไปถึงการตรวจร่างกายเพื่อเช็คความพร้อมในการผ่าตัดนั่นเองครับ

สำหรับการเตรียมตัวก่อนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แก้ปัญหาตาง่วง ตาปรือ หนังตาตก ก็คล้าย ๆ กับที่เราจะต้องเตรียมตัวทำตาสองชั้นเลยครับ เพราะเป็นการผ่าตัดแก้ไขที่บริเวณกล้ามเนื้อตาและเปลือกตา ทั้งนี้ ถ้าอยากให้ผลการรักษาได้ผลดี หลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อน ต้องทำตามคำแนะนำกันอย่างเคร่งครัดนะครับ

 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังทำตาสองชั้นอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • งดแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม หากมีการต่อขนตาต้องถอดออกก่อน งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟน เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำ
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลา เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ (เพื่อในระหว่างผ่าตัด แพทย์อาจบอกให้คนไข้ลองลืมตา ปิดตา เพื่อทดสอบว่ากล้ามเนื้อตาสามารถใช้งานได้หรือยัง)

การดูแลตัวเองหลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

มาดูเรื่องการดูแลตัวเองหลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกันบ้าง ซึ่งหมอบอกเลยครับว่าสำคัญเท่ากับการเตรียมตัวก่อนรักษาเลย เพราะการเตรียมความพร้อมของร่างการ รวมไปถึงการฟื้นฟูหลังรักษาก็จะช่วยส่งเสริมให้ผลการรักษาออกมาดียิ่งขึ้น แผลหายไว อาการข้างเคียงต่าง ๆ ก็จะหายได้เร็วขึ้น และส่งผลให้เราไม่ต้องลาหยุดเรียน ลางาน หรือต้องไปทำธุระ ออกงานสำคัญนาน ๆ หลายวัน โดยส่วนใหญ่แล้ว หากคนไข้มีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีตามคำแนะนำของหมอ ร่างกายก็จะสามารถฟื้นตัว แผลสมาน รวมไปถึงอาการบวมช้ำจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 3-7 วันครับ

 • 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาหารบวมของแผล
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • ทายาและทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ งดใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วงสัปดาห์แรก

ทำตาสองชั้น VS รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แตกต่างกันอย่างไร

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาสองชั้น เป็นการสร้างชั้นตาใหม่ให้สวยงาม มีความสมดุลกันมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องตาตี่, ตาชั้นเดียว, ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหลายชั้น, ชั้นตาหลบใน ฯลฯ โดยเทคนิคการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว, กรีดสั้น, แบบเย็บ หรือเทคนิคที่ทำร่วมกับการเปิดหัวตาหางตาครับ ทั้งนี้ในการผ่าตัดทำตาสองชั้นสามารถแก้ไขกรณีที่มีไขมันเปลือกตาเยอะ รวมถึงกรณีที่มีผิวหนังเปลือกตาส่วนเกินจนทำให้หย่อนคล้อยด้วยครับ

สำหรับการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แพทย์จะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขกล้าเนื้อตาที่อยู่ด้านใน เพื่อให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงขึ้น มีแรงที่จะพยุงเปลือกตาและชั้นตาของเราได้ ให้เปลือกตายกสูงในระดับปกติ แก้ปัญหาตาง่วง ตาปลือ และหนังตาตก ซึ่งจะทำให้การใช้ชีวิตและการมองเห็นดีขึ้น รวมไปถึงทำให้แลดูสวยงาม ใบหน้าและดวงตาดูสดใสขึ้นได้อีกด้วยครับ

โดยทั่วไปแล้ว หากคนไข้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แพทย์จะพิจารณาการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาด้านในร่วมกับการทำตาสองชั้น เนื่องจากต้องมีการปรับโครงสร้างกล้ามเนื้อตาใหม่ทั้งหมด ก็เหมือนเรารื้อโครงสร้างบ้านออก ถ้าเรารื้อออกแล้วสร้างโครงสร้างใหม่เฉย ๆ โดยที่ไม่ก่ออิฐฉาบปูนคืนสภาพให้กลับมาเป็นบ้าน บ้านมันก็ไม่เป็นบ้านใช่ไหมหละครับ การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็เช่นกัน รักษาแล้วก็ต้องทำชั้นตาใหม่ให้สวยงามกลับมาเหมือนเดิมครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

FAQs 'กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง'

หมอตอบได้เลยครับว่า “ไม่แนะนำให้ทำแบบนั้นครับ” เนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหาได้ไม่ตรงจุด ซึ่งภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงปัญหาจะอยู่ที่กล้ามเนื้อตาด้านใน ซึ่งจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อดึงกล้ามเนื้อตาที่ตกให้สูงขึ้น ร่วมกับการสร้างชั้นตาใหม่ด้วยการทำตาสองชั้นครับ ซึ่งการรักษาจะต้องทำควบคู่กัน เพราะหากทำตาสองชั้นอย่างเดียวในรายที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ผลลัพธ์คือ ชั้นตาออกมาสวยก็จริงครับ แต่ดวงตาก็ดูอิดโรย ดูตาง่วง ตาปรือ ได้เหมือนเดิมเลยครับ ฉะนั้นแล้ว หมอจึงแนะนำให้คนไข้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยการผ่าตัดร่วมกับการทำตาสองชั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

ในการรักษาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจำเป็นการรื้อโครงสร้างใหม่ครับ และต้องมีการทำตาสองชั้นใหม่ควบคู่กันไป แต่คนไข้ที่ห่วงว่าทำแล้วชั้นตาที่สวยอยู่แล้วจะมีปัญหานะครับ โดยหมอจะสร้างชั้นตาใหม่ให้มีความเหมือนกับชั้นตาที่มีมากที่สุดครับ

สำหรับหลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปแล้วผลลัพธ์จะอยู่ได้นานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของคนไข้ครับ อย่างเช่น ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรง ๆ รวมไปถึงปัจจัยเรื่องของอายุที่มากขึ้น อันนี้เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอนครับ เนื่องจากเราก็ยังต้องใช้กล้ามเนื้อตาอยู่ทุกวัน ดังนั้นก็มีโอกาสที่กล้ามเนื้อตามันจะยืดออกตามกาลเวลได้อีกนั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ การผ่าตัดรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์อันคุ้มค่าแน่นอนครับ ทั้งเรื่องความสวยงาม เสริมบุคลิกภาพ รวมไปถึงยังทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น ในภายหลังหากมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกลับมาอีก ก็สามารถปรึกษาหมอเพื่อพิจารณาวิธีการรักษากันได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หนังตาตก ตาขี้เกียจ เกิดจากอะไร? ศัลยกรรมตาสองชั้นช่วยได้ไหม!

อ่านเพิ่มเติม

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหานี้แก้ไม่ยาก! ไม่ง้อสติ๊กเกอร์ติดตา!

อ่านเพิ่มเติม

รวมวิธี “รักษา ถุงใต้ตา” ให้กลับมาเต่งตึง สดใสกว่าเดิม!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยครับ นับว่าเป็นปัญหาที่สร้างอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน, การมองเห็น รวมไปถึงขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม แต่ก็สามารถแก้ไขได้หากเรารู้ตัวและเข้ารับการรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ท้ายนี้หากใครยังไม่แน่ใจว่ากำลังเข้าข่ายภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่หรือเปล่า ก็สามารถส่งรูปเข้ามาปรึกษาหมอได้นะครับที่ Line : @amaraclinic หรือถ้าใครอยากจะเข้ามาด้วยตัวเองเลย ก็สามารถนัดวันกันเข้ามาได้เลยครับ Amara Clinic เรามี 2 สาขาในกรุงเทพ ทั้งที่สาขาราชพฤกษ์และรัชโยธิน สะดวกที่ไหนบอกกันได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *