หัวนมแหลม

“หัวนมแหลม” จนมองเห็นทะลุเสื้อ! แก้ไขยังไงดี?

     ผู้ชายมีนม หัวนมแหลม ปัญหาที่สร้างความเขินอายและไม่มั่นใจให้กับผู้ชายหลายคนมาก ๆ ครับ แน่นอนว่าไม่ว่าผู้ชายคนไหนก็ต่างอยากจะมีซิกแพคสวย ๆ คู่กับหน้าอกที่แบนราบ มากกว่าการมีหัวนมแหลมพุ่งออกมานอกเสื้อ แต่ว่าเราดันเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหาเรื่องหน้าอกขึ้นมาแบบนี้ควรจะแก้ไขยังไง? วันนี้ หมอนิว Amara Clinic มีเทคนิคการผ่าตัดที่ช่วยแก้ไขปัญหาหัวนมแหลมได้โดยเฉพาะอย่าง “การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกผู้ชาย” ที่ผู้ชายนมใหญ่ควรรู้จัก! นอกจากนี้หมอยังขนสาระดี ๆ เกี่ยวกับปัญหานมแหลมมาฝากให้ทุกคนได้ศึกษา เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาของร่างกายเราได้ดีขึ้น – หมอนิว Amara Clinic

ปัญหาผู้ชายหัวนมแหลม คืออะไร?

     หลายคนอาจสงสัยว่าปัญหาหัวนมแหลมในผู้ชาย คืออะไร? แล้วมันเกิดขึ้นได้ด้วยเหรอ? หมอขอตอบเลยว่าภาวะนี้เกิดขึ้นได้และพบได้บ่อยด้วยครับ ยิ่งในปัจจุบันที่ผู้คนเน้นการทานอาหารที่มีไขมันและโปรตีนสูง ก็ยิ่งทำให้เด็กผู้ชายที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นมีปัญหานี้กันมากขึ้น รวมทั้งหนุ่ม ๆ ในวัยผู้ใหญ่และวัยกลางคนก็พบได้บ่อยเช่นกันครับ ซึ่งลักษณะของหัวนมที่แหลมออกมา หลายคนมักจะเรียกอาการนี้ว่า ผู้ชายมีนม ผู้ชายนมใหญ่ นั่นเป็นเพราะว่าหัวนมที่มีขนาดใหญ่จนแหลมออกมา ทำให้เต้านมของผู้ชายดูคล้ายคลึงกับหน้าอกของเพศหญิงนั่นเองครับ ในเชิงของสุขภาพปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพภายในครับ แต่ว่าในเรื่องของภาพลักษณ์นั่นสามารถกระทบต่อผู้ที่เป็นได้มากเลยครับ อาทิ หุ่นดูเป็นผู้หญิง ขาดความแมน ทำให้แต่งตัวยากขึ้น และลดความมั่นใจในตัวเอง

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีปัญหาหัวนมแหลม

     สำหรับสาเหตุของปัญหานี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยเลยครับ ซึ่งก็มีทั้งปัจจัยภายในของร่างกายและปัจจัยภายนอก ที่ทำให้หน้าอกของหนุ่ม ๆ มีการขยายใหญ่ขึ้นกว่าปกติครับ

หัวนมแหลม
 • ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia)

      ในคนไข้ที่มีปัญหาในเรื่องของหัวนมแหลมประเภทต่าง ๆ มักมีสาเหตุมาจาก ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือ Gynecomastia โดยมีเปอร์เซ็นต์มากถึง 95% เลยครับ ภาวะเต้านมโตในผู้ชายเป็นภาวะที่ฮอร์โมนภายในร่างกายมีความผิดปกติ จากปกติที่เพศชายจะมีปริมาณของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มากกว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) แต่ในกลุ่มของผู้ชายที่มีปัญหานมแหลม จะมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่าปกติ จึงทำให้หน้าอกและต่อมน้ำนมโตเหมือนกับผู้หญิง ซึ่งในแต่ละเคสก็จะมีขนาดที่ต่างกันไปครับ

 • ไขมันและความอ้วน

      อาหารที่กินเข้าไปสามารถส่งผลให้หน้าอกผู้ชายใหญ่ขึ้นได้ครับ เพราะว่าบริเวณใต้หน้าอกของเราจะมีส่วนของไขมันอยู่ด้วยครับ เมื่อทานอาหารที่มีไขมันสูงสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ไขมันไปสะสมที่บริเวณหน้าอกได้เช่นกันครับ จนส่งผลให้นมใหญ่ขึ้นและมีความแหลมและหย่อนคล้อยได้ครับ

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

      นอกจากแอลกอฮอล์จะส่งผลให้เกิดพุงเบียร์แล้ว ยังมีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาหัวนมแหลม นมโต ตามมาได้ด้วยครับ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะส่งผลให้ทั้งน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น บวกกับเป็นการกระตุ้นให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้นได้ด้วยครับ ซึ่งในกรณีของคนไข้ที่ดื่มเยอะหมอต้องขอเตือนว่า ไม่เพียงแค่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปร่าง แต่ปริมาณเอสโตรเจนที่สูงเกินไปจะส่งผลให้เกิดเป็นปัญหา มะเร็งเต้านมในผู้ชาย ได้ด้วยครับ

      ตอนนี้ทุกคนก็ทราบถึงสาเหตุของปัญหาหัวนมแหลมแล้วนะครับ ในส่วนถัดไปหมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ประเภทของปัญหานมแหลมในผู้ชายว่าจะมีแบบไหนบ้าง รวมทั้งระดับขนาดของภาวะนมโตในผู้ชาย เพื่อให้ทุกคนได้ลองเช็กปัญหาของตัวเองได้เบื้องต้น หรือ ถ้าหากใครที่อยากได้ความแม่นยำ ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอนิวที่ Amara Clinic ได้เลยนะครับ

ออกกำลังกาย แก้ปัญหาหัวนมแหลมได้ไหม!?

      การออกกำลังกายสามารถช่วยลดขนาดไขมันได้ ในกรณีของเคสที่มีไขมันสะสมจนเนื้อนมเยอะ แต่ในเคสที่มีภาวะเต้านมโตในผู้ชาย การออกกำลังกายจะไม่ช่วยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนได้ครับ

ประเภทของปัญหานมแหลมในผู้ชาย

นมแหลมจากไขมัน

      ลักษณะของหัวนมแหลมที่เกิดจากไขมัน เกิดจากอาหารการกินและไลฟ์สไตล์ โดยจะมีปริมาณไขมันอยู่ใต้ชั้นผิวหนังเยอะจนทำให้หน้าอกยื่นออกมา ในกรณีของลักษณะหน้าอกผู้ชายแบบนี้ หมอจะแนะนำให้ทำการดูดไขมันหน้าอก เพื่อลดความหนาแน่นของไขมัน ซึ่งที่ Amara Clinic เราเป็นศูนย์ไขมันที่ดำเนินการโดย หมอไอซ์ (นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์) KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet ผลลัพธ์จึงมีความเป็นธรรมชาติและปลอดภัยสูง

นมแหลมจากต่อมน้ำนมโต+ไขมัน

      ในกรณีที่สองจะเป็นลักษณะของนมแหลมที่เกิดจากต่อมน้ำนมโต ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มของผู้ชายที่มีปัญหัวนมแหลม ปัญหาลักษณะนี้มีสาเหตุจากฮอร์โมนภายในที่ส่งผลให้เนื้อเยื่อบริเวณนี้ขยายใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ยังมีไขมันมาเสริมให้หน้าอกใหญ่เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาที่เหมาะที่สุดคือการผ่าตัดหน้าอกและดูดไขมันควบคู่กัน เพื่อปรับให้ขนาดของหน้าอกมีความแบนราบทันที และไม่กระทบต่อกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในใด ๆ ครับ

ระดับภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

มาตรฐานของการวัดระดับภาวะเต้านมโตในผู้ชายจะประกอบไปด้วย 5 ระดับด้วยกันครับ

หัวนมแหลม
 • ระดับปกติ หัวนมและเนื้อนมจะมีลักษณะแบนราบไปกับตัว มีความนูนเล็กน้อย เมื่อจับไปจะมีความแน่นไม่เป็นก้อน
 • ระดับ 1 หัวนมแหลม หรือ ตั้งเต้าเล็กน้อย เนื้อนมเป็นก้อนนูนขึ้นมา
 • ระดับ 2 หัวนมและเนื้อนมมีความพุ่งตั้งฉากกับลำตัวอย่างเห็นได้ชัด ในบางเคสอาจมีปัญหาปานนมบวมหรือใหญ่กว่าปกติ
 • ระดับ 3 หัวนมมีความหย่อนคล้อยเล็กน้อย เนื้อนมมีลักษณะกลมหรือเป็นทรงรี เวลาสวมเสื้อยืดสามารถมองเห็นเนื้อนมได้ชัดเจน
 • ระดับ 4 หัวนมและเนื้อนมหย่อนคล้อยมากจนพับเข้าไปกับลำตัว ส่งผลให้รูปร่างขาดความสมส่วนอย่างชัดเจน  

บทความเพิ่มเติม

“ผ่าตัดหน้าอก” แก้ไขปัญหาหัวนมแหลม นมโต!

      ผ่าตัดหน้าอก คืออะไร? ผ่าตัดหน้าอก หรือ Gynecomastia Surgery เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมที่มีวัตถุประสงค์ในการลดขนาดหน้าอกของผู้ชาย อาทิ ปัญหาหัวนมแหลม นมโต เต้านมไม่เท่ากัน ฯลฯ โดยการผ่าตัดศัลยแพทย์จะทำการตัดเนื้อเยื่อต่อมน้ำนมส่วนเกินออกไป ทำให้หลังทำหุ่นมีความแมนและเสริมให้รูปร่างสมดุลตามสรีระของเพศชายยิ่งขึ้น เป็นการทำศัลยกรรมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความกังวลกับขนาดของหน้าอกที่ใหญ่เกินชาย 

ขั้นตอนการผ่าตัดหน้าอกที่ Amara Clinic

 1. ศัลยแพทย์ทำการประเมินเคสและวิเคราะห์ปัญหาแบบรายบุคคล
 2. คนไข้ได้รับการฆ่าเชื้อบริเวณหน้าอก เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ 
 3. วิสัญญีแพทย์วางยาสลบให้กับคนไข้ และดูแลแบบ 1:1 ตลอดการผ่าตัด 
 4. แพทย์ใส่ Tumescent สารน้ำที่มีหน้าที่ในการช่วยขยายชั้นไขมัน ป้องกันไม่ให้คนไข้เสียเลือดเยอะเกินไป และลดความเจ็บปวดระหว่างพักฟื้น ช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น
 5. ดูดไขมันส่วนเกินด้วยเครื่อง VESER Smooth 2.2 ที่ช่วยให้แพทย์ดูดไขมันออกมาได้ง่าย แม้ว่าบริเวณหน้าอกของผู้ชายจะมีพังผืดเยอะก็ตาม ที่สำคัญคือใช้เวลาไม่นานเลยครับ 
 6. ศัลยแพทย์ตัดต่อมน้ำนมส่วนเกินออกมา โดยการเปิดแผลบริเวณปานนม ทำให้หลังผ่าตัดคนไข้จะแทบสังเกตไม่เห็นรอยแผลผาตัดเลยครับ 
 7. คนไข้พักฟื้นในห้องระดับ VIP ที่คลินิกพร้อมพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด

     การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกผู้ชาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผ่าตัดโดยคลินิกที่มีเครื่องมือผ่าตัดครับครัน และดำเนินการโดยทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในด้านการผ่าตัดหน้าอก เพื่อให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีโดยไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นการเลือกคลินิกที่ให้บริการผ่าตัดหน้าอกเพื่อลดปัญหาหัวนมแหลม จึงต้องดูให้ละเอียดและควรเข้าไปปรึกษากับแพทย์ก่อนตัดสินใจครับ

ผ่าตัดลดหน้าอก ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? ดูค่าใช้จ่ายการผ่าตัดได้ที่นี่ – ตัดหน้าอกราคาเท่าไหร่?

ผ่าตัดหน้าอกที่ Amara Clinic ดีอย่างไร?

      ที่ Amara Clinic นอกจากเราจะมีความโด่ดเด่นและมีชื่อเสียงในด้านการดูดไขมัน-เติมไขมันแล้ว ที่นี่เราก็ยังมีบริการในด้านการทำศัลยกรรมด้วยครับ ศัลยกรรมตัดหน้าอกผู้ชาย ถือเป็นอีกบริการที่ทางเราได้รับความไว้วางใจ จากทั้งคนไข้ชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ในการดำเนินการผ่าตัด พร้อมห้องผ่าตัดและเครื่องที่ทันสมัยและมีมาตรฐานที่สุด 

 • ผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง 
 • ดำเนินการผ่าตัดภายในห้องปลอดเชื้อมาตรฐานสากล หรือ ห้อง Positive Pressure
 • วิสัญญีแพทย์ดูแลการวางยาสลบและชีพจรตลอดการผ่าตัดแบบ 1:1
 • เครื่องมือแพทย์ทันสมัย ปลอดเชื้อ และเปิดใหม่ทุกเคส 
 • ห้องพักฟื้นและพยาบาลดูแล 
 • ระบบ After Care ดูแลคนไข้หลังการผ่าตัด 
 • เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาหลังการผ่าตัด 
 • เทคนิคเย็บแผลสวย ไม่เป็นตะขาบ 
 • ผลลัพธ์หลังทำสวยงาม พักฟื้นไม่นาน 

ดูรีวิวดูดไขมัน+ผ่าตัดหน้าอกชาย เพิ่มได้ที่นี่ คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ข้อดีลดขนาดหน้าอกชาย เปลี่ยนผู้ชายมีนม ให้เท่ แมน เฟิร์ม!

อ่านเพิ่มเติม

ภาวะหน้าอกโต หรือ Gynecomastia คืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

Gynecomastia ออกกำลังกายหายไหม? ไม่ผ่าตัดได้ไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            เรื่องของรูปร่างไม่ว่าเพศไหนต่างก็อยากมีหุ่นในแบบที่เราชอบ หากขนาดของหน้าอกและปัญหาหัวนมแหลม เป็นจุดที่ทำลายความมั่นใจของเรา การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก ถือเป็นทางเลือกอีกทางที่ช่วยตอบโจทย์ หนุ่ม ๆ ที่กังวลในเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอนครับ หากใครที่ต้องการตรวจอาการภาวะนมโตในู้ชาย สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ โดยสามารถนัดคิวหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE :  @amarasurgery

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น