พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

หลังศัลยกรรมต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน!?

สิ่งที่ทำให้เราเป็นกังวลและร้อนใจไม่แพ้กับผลลัพธ์ที่เราคาดหวังหลังศัลยกรรม คือการสงสัยว่าหลังผ่าตัดพักฟื้นกี่วันจึงจะสามารถลุกเดินได้ตามปกติ ไม่รู้สึกเจ็บ และเห็นผลเต็มที่แล้ว วันนี้หมอ (หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางของ Amara Clinic จึงมาเขียนอธิบายให้บทความนี้ให้อ่านกันครับ ใครที่อยากให้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัดมันน้อยลง และอยากทราบว่าปัจจัยไหนที่ส่งผลต่อระยะเวลาในการพักฟื้นบ้าง? มาทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันครับ

ศัลยกรรมแล้วจะต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วันขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น การเตรียมความพร้อมของร่างกาย การเตรียมสภาพร่างกายก่อนผ่าตัด ประเภทของการศัลยกรรมที่ทำ เทคนิคการผ่าตัดของศัลยแพทย์ และรวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดด้วยเช่นกันครับ อย่างไรก็ตามถ้าผู้อ่านไปถามคนอื่น ๆ หรือดูรีวิวศัลยกรรมจากคนอื่นมา จะเห็นได้ว่าแต่ละคนมีระยะเวลาในการพักฟื้น ระยะเวลาในการบวม การเข้าที่ และอื่น ๆ ที่แตกต่างกันไปนั่นเองครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

การเตรียมความพร้อมของร่างกาย

การเตรียมความพร้อมของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ แม้บางคนจะละเลยไป สำหรับคนที่ศัลยกรรมโดยการใช้ยาชาเฉพาะจุดอาจจะไม่ได้มีขั้นตอนในการเตรียมตัวที่ซับซ้อนมากครับ เพียงแค่งดยาหรือวิตามินบางตัวก่อน 1-2 สัปดาห์ หรืองดทำหัตถการต่าง ๆ ตามที่แพทย์แนะนำ และสำหรับคนที่ศัลยกรรมโดยการดมยาสลบหรือวางยาสลบนั้น จะต้องมีการเตรียมความพร้อมของร่างกายให้มากเป็นพิเศษ ห้ามละเลยสิ่งที่แพทย์แนะนำเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

เนื่องจากระหว่างที่เราดมยาสลบ เราจะอยู่ในสภาวะไร้สติ ระบบบางอย่างภายในร่างกายก็จะผ่อนกำลังลง หากเราดื่มหรือกินอะไรเข้าไปในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนทำการผ่าตัด อาจจะทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในช่องท้องเกิดสำลักและเข้าสู่ระบทางเดินหายใจได้ หากเป็นเช่นนั้น คนไข้ก็อาจจะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น การรีเช็คความพร้อมของร่างกายก่อนผ่าตัด และการดูแลคนไข้โดยวิสัญญีแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

ประเภท เทคนิค และรูปแบบของการผ่าตัด

การผ่าตัดศัลยกรรมมีทั้งการผ่าตัดเล็กและการผ่าตัดใหญ่ (เดี๋ยวหมอจะอธิบายระยะเวลาในการพักฟื้นที่หัวข้อถัดไปนะครับ) เลยทำให้มีเปอร์เซ็นที่จะเสียเลือดและบาดเจ็บไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ได้เลือกทำศัลยกรรมอะไร นอกจากนี้ แม้จะเป็นการศัลยกรรมแบบเดียวกันอย่างการเสริมหน้าอก ศัลยแพทย์แต่ละคนก็จะมีเทคนิคเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน และอีกข้อแตกต่างกันก็คือคนไข้แต่ละคนก็จะมีแผนการรักษาแตกต่างกันไปด้วยครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

บางคนทำไปทำศัลยกรรมมาเป็นเดือน ๆ แล้ว แต่อาการต่าง ๆ มันไม่ได้มีวี่แววว่าจะดีขึ้นไปกว่านี้ หยุดตั้งคำถามว่าต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วันไปก่อน ให้ตั้งคำถามและสำรวจตัวเองว่าได้ดูแลตัวเองหลังผ่าตัดดีหรือยัง? ดูแลแบบไหน? ตามที่แพทย์ได้ให้คำแนะนำหรือไม่ เพราะถ้าคนไข้ดูแลตัวเองไม่ดี จากปกติที่อาจจะหายภายใน 2 สัปดาห์ ก็สามารถยืดเยื้อออกไปได้มากกว่า 3 เดือนได้ ทั้งนี้ ยังมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เพิมขึ้นไปอีกด้วย

ศัลยกรรมใบหน้า พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน?

การศัลยกรรมใบหน้า คือการปรับเติมแต่งให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น หรือเพิ่มความโดนเด่นให้กับอวัยวะบนใบหน้าครับ เช่น เสริมจมูกแบบธรรมดาหรือแบบปิด, แก้ไขหนังตาหย่อนคล้อย, ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม, เสริมคาง, ทำตาสองชั้น, ดูดไขมันกรอบหน้า, ฉีดไขมันหน้า, การศัลยกรรมปีกจมูก หรือการผ่าตัดถุงใต้ตา เป็นการศัลยกรรมขนาดเล็กที่มีการบาดเจ็บและเสียเลือดค่อนข้างน้อย จะใช้ระยะเวลาในการแสดงอาการมาก ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นอาการก็จะค่อย ๆ ลดลงตามลำดับ ซึ่งสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติหลังอาการเจ็บหายไป (3-5 วัน) เพียงแต่ว่าอาจจะยังดูไม่เข้าที่เข้าทางครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

ส่วนการศัลยกรรมใบหน้าที่ใหญ่ขึ้นอีกระดับอย่างการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน, การผ่าตัดยกกระชับใบหน้า หรือการเสริมจมูก Open สงสัยไหมครับว่าต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน? ใครที่อยากทำศัลยกรรมใบหน้าในกลุ่มนี้อาจจะต้องเพิ่มระยะเวลาในการพักฟื้นเพิ่มอีกนิดนะครับ เพราะมันคือการแก้ไขจากภายในที่ต้องมีการบาดเจ็บเสียเลือดเยอะขึ้นกว่าเดิม

ศัลยกรรมลำตัว พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน?

การศัลยกรรมลำตัวเป็นการศัลยกรรมที่ยอดนิยมไม่แพ้กับศัลยกรรมใบหน้าหรอกนะครับ ปัจจุบันนี้คนมีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างมากมาย ทั้งคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย, คนที่ลดน้ำหนักเยอะ ๆ จนทำให้พุงย้วย, คนที่ออกกำลังกายแล้วไขมันส่วนเกินไม่หายไป, คนที่หน้าอกเล็ก ไร้เนินหน้าอก และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้าจะแก้ไขให้รูปร่างมีสัดส่วนสวยงามแบบรวดเร็วก็ต้องพึ่งพาการศัลยกรรมที่แหละครับ

พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

ตัวอย่างของศัลยกรรมเหล่านี้คือการเสริมหน้าอก, การผ่าตัดหนังหน้าท้อง, ผ่าตัดนมน้อย, การทำ Sexy Line หรือการดูดไขมันเป็นต้น ใครที่สงสัยว่าการศัลยกรรมบริเวณลำตัวใช้เวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน ให้เตรียมใจไว้เลยครับว่าใช้เวลานานแน่นอน โดยทั่ว ๆ ไปกว่าร่างกายจะฟื้นตัวดี ไม่เจ็บ ไม่บวม และเริ่มเข้าที่ อยู่ที่ประมาณ 1 เดือนแรกครับ แต่สำหรับบางคนที่อาจจะมีปัญหาเรื่องสภาพร่างกาย หรืออาจจะดูแลตัวเองหลังผ่าตัดได้ไม่ดีนัก อาการต่าง ๆ จึงไม่ดีขึ้น และทำให้ระยะเวลาในการฟื้นตัวนานขึ้นไปอีกครับ

ศัลยกรรมชาย พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน?

ศัลยกรรมชายก็เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเหมือนกันนะครับ ผู้ชายส่วนใหญ่จะมีความกังวลในเรื่องของรูปร่างมากกว่าใบหน้า เพราะมันส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรงครับ อย่างเช่น

 • หนุ่ม ๆ มีไขมันหน้าท้องเยอะ พุงป่อง ห่วงยางหนา เลยทำให้ใส่เสื้อผ้าลำบาก หน้าท้องกดทับกับเข็มขัดจนเกิดแผล และทำให้บุคลิกภาพดูไม่ดี ผู้ชายมีหน้าท้องใหญ่ ๆ แบบนี้ก็จะเข้ามารับบริการดูดไขมันหน้าท้องครับ (บางคนก็เข้ามาดูดไขมันเหนียงและต้นขาครับ)
 • หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาเรื่องนมแหลมหรือเต้านมใหญ่เหมือนหน้าอกผู้หญิง ตรงนี้ทำให้หนุ่ม ๆ เกิดความไม่มั่นใจในตัวเองได้ครับ แม้คุณจะผอมแค่ไหนก็สามารถมีหน้าอกส่วนเกินได้เช่นกัน จึงมีหลายคนที่เข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการตัดหน้าอกออกไปครับ ทั้งนี้ก็จะมีบางคนที่ไม่ได้มีเต้านมส่วนเกิน แต่ว่ามีไขมันส่วนเกินที่หน้าอกเยอะ หมอจะเลือกเป็นการดูดไขมันหน้าอกแทน
พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน

สำหรับศัลยกรรมชายนั้น หากถามว่าต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน? โดยรวมแล้วจะค่อนข้างเร็วกว่าผู้หญิงนะครับ ด้วยสภาพร่างกายของผู้ชายเองที่มีอัตราการฟื้นฟูและสมานแผลที่ดีกว่า ซึ่งถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ และเลือกกินแต่อาหารดี ๆ ก็ใช้เวลาฟื้นตัวค่อยข้างไวมากเลยครับ ถ้าไม่ได้เสียเลือดมากก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังทำใน 1 สัปดาห์ครับ แต่ถ้าเสียเลือดมากอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ครับ

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแบบพื้นฐาน

 • ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมาก จะช่วยให้ร่างกายขับยาต่าง ๆ ออกมาทางปัสสาวะ และจะช่วยให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้น ทั้งอาการบวม อาการเมายาสลบ อาการปวดศรีษะ อาการคลื่นไส้ ฯลฯ
 • แนะนำให้ทานยาที่ทางคลินิกได้จัดไว้ให้เป็นหลักครับ ส่วนใครจะเสริมด้วยการทานน้ำมะพร้าวลดบวม วิตามินบำรุง หรือแคปซูลใบบัวบกต่าง ๆ ก็เสริมได้ครับ แต่แนะนำให้ปรึกษากับศัลยแพทย์ประจำตัวก่อนด้วยนะครับ เพราะบางคนอาจจะมีภาวะบางอย่างที่ร่างกายไม่สามารถรับยาบางตัวได้
 • สวมชุดกระชับสัดส่วนหรือผ้ารัดตามที่แพทย์สั่ง ตัวอย่างเช่น เคสดูดไขมัน ผ่าตัดยกกระชับ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือเสริมหน้าอก เป็นต้น
 • หมั่นทำความสะอาดแผลทุกวัน เพื่อป้องกันและสังเกตุไม่ให้เชื้อโรคสะสมบริเวณแผล จนทำให้เกิดปัญหาแผลติดเชื้อในภายหลัง อีกทั้งยังช่วยให้แผลฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย
พักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน
 • เข้ามาติดตามอาการกับแพทย์ที่คลินิกเป็นประจำทุกสัปดาห์ตามนัดหมาย เพื่อให้แพทย์คอยสังเกตอาการหลังศัลยกรรมว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดีหรือไม่ หากมีอะไรผิดปกติจะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงทีครับ
 • เข้ามารับบริการ After Care ต่าง ๆ ตามที่เจ้าหน้าที่ได้นัดหมายไว้ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่ควรจะเป็น หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำให้ร่างกายมีการฟื้นฟูให้กลับเป็นปกติเร็วขึ้น อาการต่าง ๆ จะลดลงเร็วกว่าคนที่ไม่ทำ After Care ครับ ตัวอย่างของ After Care ที่คลินิกศัลยกรรมความงามจะเป็นพวกการนวดกระชับ, การฉายแสง LED ลดอาการบวม, การเลเซอร์ลบรอยแผล ฯลฯ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

แผลผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง ไม่อยากเสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

“ยาใบบัวบก” ไอเท็มที่คนทำศัลยกรรมห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปเลยนะครับว่าเราต้องพักฟื้นหลังผ่าตัดกี่วัน? ต้องลางานนานไหม? ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและประเภทของการศัลยกรรมครับ ถ้าเป็นการศัลยกรรมเล็ก ๆ เปิดแผลเล็ก เสียเลือดน้อย และไม่ต้องวางยาสลบ จะใช้เวลาในการพักฟื้นและฟื้นตัวไม่นานถือว่าชิลมากเลยล่ะครับ แต่ถ้าคนไข้ไปผ่าตัดศัลยกรรมที่ต้องวางยาสลบ เสียเลือดเยอะ เปิดแผลหลายตำแหน่ง เปิดแผลใหญ่ และต้องนอนพัก ก็จะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า ซึ่งสามารถกินเวลาได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ – 1 เดือนเลยครับ สุดท้ายนี้ผู้อ่านสามารถติดตามโปรโมชั่นการศัลยกรรมและดูรีวิวของ Amara Clinic ได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *