จมูกรัดแกนกี่เดือน

จมูกรัดแกนกี่เดือน? ยิ่งนานยิ่งสวยจริงไหม?

สวัสดีครับ Blog นี้เรายังอยู่กันในพาร์ทของเสริมจมูกกันอีกเช่นเคยนะครับ ช่วงนี้ยอมรับเลยว่าคิวเสริมจมูกที่ Amara Clinic แน่นมากครับ กว่าหมอจะออกมาจากห้องผ่าตัดแต่ละวันก็เย็นค่ำกันแล้ว วันนี้พอมีเวลาว่างก็รีบมาเขียนบความกันเลยครับ อย่างที่เกริ่นไปนะครับว่าช่วงนี้คนไข้ค่อนข้างแน่นคลินิก แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับคำถามที่นิยมถามหมอก่อนผ่าตัดเสริมจมูก หนึ่งในนั้นที่หมอคัดมาก็คือ “จมูกรัดแกนกี่เดือน” รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ เช่น อาการจมูกรัดแกนเป็นอย่างไร, เสริมจมูกยิ่งนานยิ่งโด่งจริงไหม, เมื่อไหร่จมูกจะหายบวมช้ำ รวมไปถึงวิธีที่ช่วยให้จมูกเข้าที่ไว จมูกรัดแกนสวยครับ

หลังเสริมจมูก 1-2 สัปดาห์แรก คนไข้หลายส่งรูปมาให้หมอดูเพราะอาจรู้สึกนอยด์ รู้สึกว่าทำไมจมูกมันยังบวมอยู่? หมอต้องอธิบายแบบนี้ครับ ว่าหลังเสริมจมูกเนื้อเยื่อจะได้รับการกระทบกระเทือนและบอบช้ำอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการผ่าตัดทุกชนิดรวมไปถึงการเสริมจมูก แต่ทั้งนี้ ร่างกายจะเริ่มกระบวนการฟื้นตัวโดยทันทีที่หมอเสร็จสิ้นการผ่าตัด ซึ่งในระหว่างช่วง 1-2 สัปดาห์แรก คนไข้ย่อมมีอาการเจ็บ บวมช้ำ มีเลือดซึมได้บ้าง แต่จะดีขึ้นตามลำดับครับ เพื่อให้เข้าใจกันง่าย ๆ หมอจะขอแบ่งอาการตามระยะเวลาหลังเสริมจมูก ดังนี้ครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

หลังเสริมจมูกทันที 

หลังเสริมจมูกทันที คนไข้จะมีอาการบวมช้ำเนื่องจากเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บจากการลงมีดผ่าตัดครับ แต่ร่างกายเราก็จะเริ่มการฟื้นฟูทันทีโดยอัตโนมัติเช่นกัน กระบวนการนี้เส้นเลือดจะเริ่มสร้างลิ่มเลือดเพื่อหยุดการไหลของเลือด รวมไปถึงสร้างเม็ดเลือดขาวขึ้นมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยในระยะเวลานี้จะมีอาการบวมช้ำอยู่ 1-7 วันครับ (ระยะเวลาอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน)

หลังเสริมจมูก 1 เดือน

เป็นระยะที่แผลเริ่มมีการสมานตัวกันใน 4 วันแรกถึง 1 เดือนหลังเสริมจมูก หลายคนจะสังเกตได้ว่าจมูกยังดูใหญ่และหนาอยู่ หลังจากนี้แผลเสริมจมูกจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ใน 1-3 เดือน จมูกจะยุบบวมประมาณ 90% ครับ

ส่วนเรื่องที่หลายคนอาจกังวลว่า หลังเสริมจมูกมาไม่ถึงเดือนแต่จมูกยังดูบวม ๆ รู้สึกตึง ๆ เรื่องนี้มีคำตอบครับ เนื่องจากเนื้อเยื่อและผิวหนังเรากำลังปรับตัวกับการใส่ซิลิโคนหรือวัสดุเสริมจมูกอื่น ๆ อยู่นั่นเองครับ จมูกรัดแกนยังไม่เต็มที่เลยทำให้จมูกหรือปลายจมูกยังดูใหญ่อยู่ นั่นเป็นเพราะบริเวณปลายจมูกอยู่ในช่วงเชื่อมต่อกับโครงสร้างจมูกของเราอยู่ครับ อย่างนี้ต้องให้เวลากันนิดนึงครับ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่อันตรายแต่อย่างใด

รีบพบแพทย์! ถ้าอาการหลังเสริมจมูกผิดปกติ 

หลังเสริมจมูก หมอแนะนำให้สังเกตตัวเองอยู่เสมอนะครับ ในบางกรณีที่อาการบวมช้ำยังไม่ทุเลา ไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ แต่กลับมีอาการดังนี้ ควรรีบพบแพทย์ เพราะนั่นอาจหมายถึงแผลหลังเสริมจมูกกำลังติดเชื้ออยู่ครับ

 • ติดเชื้อระยะเริ่มต้น มีอาการยุบ ๆ บวม ๆ สลับไปมา
 • ติดเชื้อระยะกลาง มีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดไหลออกมาร่วมกับอาการปวด บวม แดง 
 • ติดเชื้อระดับรุนแรง สีผิวบริเวณจมูกเริ่มคล้ำดำจนจมูกยุบและอาจเสี่ยงต่อจมูกเน่าและทะลุ

จมูกหายเร็วหรือช้า จมูกรัดแกนกี่เดือน อาจแตกต่างกัน

อาการต่าง ๆ หลังเสริมจมูกจะเกิดขึ้นมากหรือน้อย หายไวหรือช้า จมูกรัดแกนสวยไวแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วยครับ อาทิ เทคนิคการเสริมจมูก, สภาพร่างกายของแต่ละคน, การดูแลตัวเอง รวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ ที่อาจพบได้ในบางเคสครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

เทคนิคการเสริมจมูก

แน่นอนครับว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ต้องปรับโครงสร้างจมูกภายในและต้องเปิดแผลที่กว้างกว่า อาการบวมช้ำย่อมมีมากกว่ารวมไปถึงอาจต้องพักฟื้นมากกว่าการเสริมจมูกด้วยเทคนิคทั่วไป หรือเทคนิคเสริมจมูกแบบปิดนั่นเองครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

สภาพร่างกายของคนไข้

สภาพร่างกายของแต่ละคนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อระยะเวลาบวมช้ำรวมไปถึงอาการข้างเคียงอื่น ๆ ครับ เช่น บางคนมีผิวหนังที่บางก็จะทำให้มีอาการบวมช้ำได้มากกว่าและอาจจะอยู่ได้นานกว่าคนที่มีผิวค่อนข้างหนา แต่ไม่ต้องกังวลไปครับเพราะระยะเวลามันก็จะไม่ได้ห่างกันมากสักเท่าไหร่ เมื่อร่างกายฟื้นฟูตัวเองแล้วก็จะหายไปได้เองตามปกติครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

การดูแลตัวเอง

สำหรับการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ครับ สิ่งไหนที่ไม่ควรทำก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน รวมถึงต้องปฏิบัติตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ ช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกหายเร็ว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้จมูกรัดแกนสวยได้ไวอีกด้วยครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

เสริมใหม่หรือเคสแก้

ในกรณีที่เสริมจมูกใหม่เป็นครั้งแรก ย่อมมีอาการบวมช้ำหรืออาการข้างเคียงอื่น ๆ น้อยกว่าเคสที่ต้องแก้จมูกครับ บางรายฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกมา หมอก็ต้องขูดฟิลเลอร์ที่ตกค้างอยู่ออกจนหมด ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บได้มากกว่ากรณีเสริมจมูกทั่วไป ฉะนั้น อาการบวมช้ำจะมีมากกว่าและอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นมากขึ้นตามไปด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

จมูกรัดแกนกี่เดือน

เรามาทำความรู้จักกันก่อนนะครับว่า จมูกรัดแกนคืออะไร? จมูกรัดแกน คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ จมูกที่มีอาการบวมหายเป็นปกติ ซึ่งวัสดุเสริมจมูกไม่ว่าจะเป็นซิลิโคน, เนื้อเยื่อเทียม หรือเนื้อเยื่อ กระดูกอ่อนของคนไข้เอง จะค่อยถูกยึดด้วยพังผืดที่ขึ้นมารอบ ๆ จมูกจึงค่อย ๆ รัดแกนและส่งผลให้จมูกเข้าที่มองเห็นเป็นรูปทรงของจมูกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แลดูสวยเป็นธรรมชาตินั่นเองครับ

จมูกรัดแกนกี่เดือน

สำหรับคำถามต่อมาคือ จมูกรัดแกนกี่เดือน? อาการจมูกรัดแกนจะอยู่ในช่วงที่อาการข้างเคียงหายเป็นปกติ รวมถึงอาการบวมของเนื้อเยื่อยุบตัวลงสนิท 100% เรียกได้ว่าร่างกายฟื้นตัวเป็นปกติแล้ว โดยจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือนนั่นเองครับ ในช่วงเวลานี้จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าจมูกเรียวสวย ไม่มีอาการบวม สันจมูกสูงโด่งขึ้น เห็นเป็นรูปทรงที่สวยงามครับ

ลางานกี่วันหลังเสริมจมูก

หลายคนยังอาจสับสนอยู่ว่าหลังเสริมจมูกต้องลางาน ลาหยุดเรียนกี่วัน ถึงจะกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยทั่วไป การเสริมจมูกเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก จึงอาจต้องการการพักฟื้นช่วงเวลาไม่นานนัก ส่วนมากหมอแนะนำให้เขียนใบลากัน 3 วันก็กลับไปเรียน กลับไปทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านกันได้ครับ ซึ่งอาการบวม ฟกช้ำ อาจยังมีอยู่ในระยะเวลาสัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก ใครกังวลว่าคนจะเห็นรอยฟกช้ำก็ใส่แมสก์อำพรางสายตากันไปก่อนได้เลยครับ ส่วนการแต่งหน้าหมอแนะนำว่าควรงดเว้นไปก่อนสัก 7 วัน หลังจากนั้นเมื่อหมอนัดให้เข้ามาดูแผลหรือตัดไหมก็สามารถแต่งหน้าได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูกยิ่งนานยิ่งโด่ง จริงไหม?

คนไข้หลายคนถามหมอว่า เสริมจมูกยิ่งนานยิ่งโด่ง อันนี้เป็นความจริงไหม? หมอตอบได้เลยครับว่าจริง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป บวกกับอาการข้างเคียงหลังเสริมจมูกหายเป็นปกติ จมูกรัดแกนสวยแล้วก็จะทำให้จมูกดูเรียวได้รูปทรงที่ชัดเจน บริเวณสันจมูกก็จะชัดตามไปด้วยครับ แต่อย่าสับสนนะครับว่า หลังจากจมูกรัดแกนเข้าที่สวยแล้ว จมูกจะยิ่งโด่งไปกว่านี้ ความเป็นจริงคือ เราเสริมโด่งเท่าไหนมันก็โด่งแค่นั้นครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับตอนตกลงกันกับแพทย์ครับ ว่าคนไข้อยากได้จมูกรูปทรงไหน สันจมูกสูงเท่าไหร่

จมูกรัดแกนกี่เดือน

ความรู้นอกรอบ เสริมจมูกโด่งไปก็อันตรายนะ!

หลายคนมักคิดว่า ยิ่งเสริมจมูกโด่งเท่าไหร่ก็ยิ่งสวย ก็อาจจะจริงอยู่ครับ แต่ความโด่งนั้นมากไปก็ไม่ดีกับโครงสร้างจมูกแน่นอนครับ ยิ่งในรายที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างน้อย เนื้อจมูกบาง ถ้ายิ่งเสริมจมูกให้โด่งมากเกินไปจนฝืนโครงสร้างเดิม โอกาสที่จมูกจะเกิดอาการแทรกซ้อนจนทำให้เนื้อเยื่อได้รับความเสียหาย อักเสบ ติดเชื้อ หรือทะลุ ก็ยิ่งมีสูงมากครับ

หลังเสริมจมูกหายไว เข้าที่เร็ว ต้องทำอย่างไร

หลังเสริมจมูกไม่ใช่ว่าจบแล้วก็จบกันไปนะครับ เราต้องมีการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์กันด้วย เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ ถ้าอยากเสริมจมูกครั้งเดียว จมูกรัดแกนสวยไว แบบไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับอาการติดเชื้อจนต้องกลับมาหาหมอกันใหม่อีกรอบ หมอมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวดังนี้ครับ

 • ประคบเย็นได้ทันทีหลังผ่าตัด และประคบไปเรื่อย ๆ สัก 3-4 วัน เพื่อช่วยลดอาการบวม หลังจากนั้นสามารถประอุ่นเพื่อลดอาการฟกช้ำ
 • การประคบเย็นหรืออุ่น ให้ประคบรอบ ๆ จมูก บริเวณหน้าผากและแก้มข้างจมูก ไม่ควรประคบลงบนจมูกโดยตรง
 • นอนยกศีรษะให้สูงเหนือระดับของหัวใจ สามารถใช้หมอนรองคอหนุนนอนได้ เพื่อลดอาการบวม
 • ห้ามจับ บีบ โยก จมูกเล่น
 • หากมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงที่แผลจะเปียกและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ
 • ทำความสะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • งดใส่แว่นตาและงดการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนอย่างน้อย 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้
 • งดอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกและทำให้แผลไม่แห้ง แผลหายช้า
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
จมูกรัดแกนกี่เดือน
จมูกรัดแกนกี่เดือน
จมูกรัดแกนกี่เดือน

สายกินแต่อยากเสริมจมูกห้ามพลาด!

เรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญต่อแผลหลังเสริมจมูกนะครับ พวกอาหารรสจัดเผ็ดร้อนหรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มประจำตัวของใครหลาย ๆ คน อย่างไหนกินได้ อย่างไหนควรหลีกเลี่ยงไปก่อน หมอเคยเขียนเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องอาหารและเครื่องดื่มหลังเสริมจมูกไว้ ติดตามอ่านกันได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหม วันนี้รู้เลย!

อ่านเพิ่มเติม

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้ ไม่อยากพัง ต้องนอนให้ถูกท่า!

อ่านเพิ่มเติม

ทำยังไงดี? ถ้าเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปประเด็น จมูกรัดแกนกี่เดือน กันเลยนะครับว่า โดยทั่วไปแล้วหลังจากอาการหลังเสริมจมูกต่าง ๆ หายเป็นปกติ รวมไปถึงเนื้อเยื่อภายในจมูกมีการฟื้นตัวจนหายบวมสนิทแบบ 100% แล้ว จมูกรัดแกนสวยในระยะเวลา 6-12 เดือน ทั้งนี้ จมูกรัดแกนได้เร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับอาการข้างเคียงต่าง ๆ จะหายได้ไวแค่ไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่สภาพร่างกายของแต่ละคน, การดูแลตัวเอง, เทคนิคที่ใช้ในการเสริมจมูก รวมไปถึงคนไข้เป็นเคสเสริมจมูกใหม่หรือว่าเป็นเคสแก้จมูกครับ เอาหละครับ ท้ายนี้หมอหวังว่าทุกคนคงจะได้ความรู้กันพอสมควรเลยนะครับ ส่วนครั้งหน้าหมอจะมีเรื่องอะไรมาเล่ากันอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *