แผลเสริมจมูกไม่แห้ง

เป็นเรื่อง! แผลเสริมจมูกไม่แห้งสักที ปกติไหม??

การศัลยกรรมจมูกเป็นการศัลกรรมที่ได้รับความนิยมสูง และคนส่วนใหญ่เลือกการเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมอย่างแรกเลยล่ะ เพราะทำแล้วใบหน้าเปลี่ยนอย่างชัดเจน ดูสวยละมุน และดูมีมิติมากขึ้น แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมย่อมตามมาด้วยผลข้างเคียงมากมาย บางคนก็อาจจะมีผลข้างเคียงอันน้อยนิด บางคนก็อาจจะมีปัญหาแผลเสริมจมูกไม่แห้งบ้าง แห้งช้าบ้าง สำหรับคนที่แผลเสริมจมูกไม่แห้ง ต้องระวังและทำความสะอาดให้ดี ไม่เช่นนั้นแผลอาจจะติดเชื้อได้ – หมอนิว ศัลยแพทย์เฉพาะทาง ประจำ Amara Clinic

สาเหตุที่ทำให้แผลเสริมจมูกไม่แห้งเกิดได้หลากหลายมาก แล้วแต่ว่าแต่ละคนไปครับ ไม่ว่าจะเป็นการที่ห้องผ่าตัดเสริมจมูกไม่ปลอดเชื้อ มีเชื้อโรคและแบคทีเรียลอยอยู่ในอากาศ เมื่อเปิดแผลเสริมจมูกเลยทำให้เชื้อโรคเหล่านี้เข้าไปเกาะตัวอยู่ในร่างกายได้, การที่ร่างกายไม่ยอมรับซิลิโคนที่เสริมเข้าไป เพราะซิลิโคนก็คือสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ได้, การที่จมูกได้รับแรงกระแทก การกระทบกระเทือน หรือโดนสัมผัสจนทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น, การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกที่ไม่เป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ หรือปัญหาเกี่ยวกับสภาพร่างกายของคนแต่ละคน เป็นต้นครับ

แผลเสริมจมูกไม่แห้ง

แผลเสริมจมูกไม่แห้งมีอาการยังไงบ้าง?

ปกติแล้วแผลเสริมจมูกหรือแผลศัลยกรรมจะเริ่มแห้งในช่วง 5-7 วันแรกหลังทำ ซึ่งเมื่อศัลยกรรมเสร็จแล้ว ไม่ใช่ว่าเราปล่อยไปทั้งอย่างนั้นนะครับ ตอนที่อยู่บ้านคนไข้ก็ต้องมีการดูแลตัวเองตามที่หมอแนะนำด้วย อย่างแรกที่สำคัญที่สุดคือการหมั่นทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน และป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อฆ่าเชื้อ และป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อนี่แหละครับ จะได้หายไว ๆ ด้วยเหตุนี้เอง การเข้ามาติดตามผลการรักษา (Follow-up) กับแพทย์ที่คลินิกอย่างต่อเนื่องจึงจำเป็นครับ เพราะแพทย์และพยาบาลจะช่วยสังเหตุอาการให้กับเราได้ เมื่อมีปัญหาจะได้แก้ไขได้ทัน

 • จมูกดูชื้นแฉะอยู่ตลอดเวลา ไม่แห้งตัวตามปกติ
 • จมูกบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ยอมยุบตัวลงสักที
 • รู้สึกถึงความปวดระบมและความอักเสบบริเวณแผล 
 • มีตุ่มหรือสิวขนาดใหญ่ขึ้นที่บริเวณจมูก (ห้ามบีบเอง)
 • มีหนอง น้ำเหลือง ที่เลือกซึมออกมาจากบริเวณแผล

วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

แผลเสริมจมูกไม่แห้ง
 • รับประทานยาที่ทางคลินิกเสริมจมูกจัดให้ตามคำแนะนำ (ยาแก้ปวด ยาลดบวม ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ)
 • หมั่นทำความสะอาดแผลทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์และพยาบาล เผื่อลดปัญหาแผลเสริมจมูกไม่แห้ง
 • ประคบเย็นข้าง ๆ จมูก หน้าแก้ม และหน้าผาก เพื่อลดอาการบวมช้ำในช่วงแรกหลังเสริมจมูก
 • ระวังไม่ให้แผลเสริมจมูกโดนน้ำ หรือป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าแผล เพราะอาจทำให้แผลแฉะชื้นและติดเชื้อได้
 • แนะนำให้นั่งนอนในช่วง 1 เดือนแรก เพื่อให้ตำแหน่งที่ผ่าตัดอยู่สูงกว่าหัวใจ โดยใช้หมอนรองคอมาล็อคตำแหน่งของศีรษะไว้ ไม่แนะนำให้นอนราบหงายหน้า เพราะอาจทำให้เลือดคั่งบริเวณตา และทำให้ช้ำเยอะขึ้นได้ และห้ามนอนตะแคงด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกผิดรูป
 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารทะเล อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารไม่สะอาด แอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาแผลหายช้า หรือแผลเสริมจมูกไม่แห้ง
 • หลีกเลี่ยงการยกของต่าง ๆ เพราะอาจจะไปโดนจมูกของเราได้ หากจมูกของเราได้รับการกระทบกระแทกอาจทำให้เลือดออกมากขึ้น อักเสบมากขึ้น บวมเยอะขึ้น และผิดรูปได้

เสริมจมูกที่ไหนดี? ไม่เสี่ยงติดเชื้อ!

ใคร ๆ ก็อยากจะเสริมจมูกออกมาแล้วสวยดูดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และทำครั้งเดียวจบกันใช่ไหมล่ะครับ ก่อนที่จะตัดสินใจไปเสริมจมูกที่ไหนดี ลองมาอ่านข้อมูลตรงนี้ พร้อมกับนำไปปรับใช้พิจารณาในการเลือกคลินิกเสริมจมูกกันดูครับ การดูรีวิวเสริมจมูกหรือการบอกเล่าประสบการณ์จริงของคนอื่น ๆ ก็จำเป็น แต่ไม่ได้แปลว่าเขาทำออกมาแล้วปัง เราจะทำออกมาแล้วปังไปด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเก็บข้อมูลด้วยตัวเอง รู้ลึกรู้จริงก่อน แล้วค่อยนำรีวิวทำจมูกของคนอื่น ๆ มาเสริมครับ ทั้งนี้ ก็เพื่อจมูกสวย ๆ และความปลอดภัยของผู้อ่านทุกคน

แพทย์ / วิสัญญีแพทย์ / พยาบาล 

แพทย์ที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูกให้เรา จะต้องเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทาง แนะนำให้ตรวจสอบกับเว็บไซต์แพทยสภา หากเป็นการเสริมจมูกโอเพ่นหรือมีการใช้ยาสลบ ผู้ที่ให้ยาสลบแก่เราจะต้องเป็นวิสัญญีแพทย์วิชาชีพเท่านั้นนะครับ ขอชื่อหมอวิสัญญีและภาพมาเช็คด้วย และเช็คอีกครั้งตอนเจอที่ห้องผ่าตัด เพื่อความปลอดภัย เพราะการวางยาสลบนั้น ผู้อื่นไม่สามารถทำได้อย่างปลอดภัยแบบวิสัญญีแพทย์ และจะต้องมีพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลร่วมด้วย ทั้งระหว่างผ่าตัด ระหว่างพักฟื้น และการดูแลผลลัพธ์หลังเสริมจมูกด้วยเช่นกัน

แผลเสริมจมูกไม่แห้ง

มาตรฐานและความน่าเชื่อถือ 

ก่อนที่จะเลือกสถานที่เสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลเราต้องดูเรื่องความน่าเชื่อถือโดยรวม และมาตรฐานของสถานที่เสริมจมูกเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานของเครื่องมือ, อุปกรณ์, ความสะอาดของสถานที่, การบริการ และรวมไปถึงมาตรฐานของห้องผ่าตัดด้วย โดยห้องผ่าตัดที่เหมาะสมกับการผ่าตัดศัลยกรรมทุกชนิด จะต้องมีระบบ Positive Pressure (คลีนรูม) ไร้เชื้อโรคเจือปน และระบบที่จำเป็นต่าง ๆ อย่างครบครัน เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหลุดรอดเข้าไป และทำให้มีปัญหาแผลเสริมจมูกไม่แห้งและติดเชื้อตามมา

การดูแลหลังเสริมจมูก (After Care) 

ผลลัพธ์หลังการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกที่ดี ไม่ใช่แค่การเตรียมตัวที่ถูกต้องก่อนเสริมจมูกเท่านั้น หลังผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วก็ต้องมีการดูแลด้วย โดนหมอจะแบ่งการดูแลหลังเสริมจมูกเป็น 2 อย่าง อย่างแรกคือการที่คนไข้ดูแลตัวเองที่บ้าน และอย่างต่อมาคือการดูแลจากคลินิก (After Care) เพราะในส่วนนี้ ส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ได้ถึง 30% เลยทีเดียว จมูกจะพังหรือปัง After Care มีผลมาก!

รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง 

ดูรีวิวเสริมจมูกจากผู้ใช้บริการจริง ในเคสที่มีลักษณะและปัญหาก่อนเสริมจมูกคล้ายคลึงกับเรา จะช่วยให้เราได้รู้ว่าถ้าเราเสริมจมูกแงงนี้ เทคนิคนี้ กับแพทย์คนนี้ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

ความเหมาะสมของราคาเสริมจมูก 

เสริมจมูกราคาถูกไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่หมอก็ไม่ได้อยากให้ดูจากราคาเป็นหลัก แนะนำให้ดูจากข้อมูลหลาย ๆ ส่วนประกอบกันตามที่หมอได้แนะนำไปครับ

เหตุผลที่คุณควรเสริมจมูกที่ Amara Clinic

 • มีทั้งการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) และการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)
 • เสริมจมูกอย่างปราณีต ให้ระยะเวลาแต่ละเคสเต็มที่ เน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณ โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • ซิลิโคนเสริมจมูกเรกดมาตรฐานทางการแพทย์ มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เหลาแบบเคสต่อเคส
 • เสริมจมูกโอเพ่นสามารถทำได้ทั้งการใช้เนื้อเยื่อเทียม กระดูกอ่อนหลังหู และกระดูกซี่โครง
 • ห้องผ่าตัดคลีนรูม ปลอดเชื้อ 99.97% มีระบบ Positive Pressure, ระบบสำรองไฟ และอื่น ๆ ครบครัน
 • ให้ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
 • มีห้องพักฟื้นรับรองหลังผ่าตัด โดยจะมีพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลและสังเกตอาหารตลอดการพักผ่อน
 • มีบริการ After Care หลังเสริมจมูกดูแลครบครัน ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองว่าปลอดภัย
 • มีรีวิวเสริมจมูกจากเคสจริงให้ชมเยอะ เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่ว และนัดพบปรึกษาแพทย์ฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก รู้ไว้ก่อน ไม่เสี่ยงจมูกพัง!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูกบวมกี่วัน? นานแค่ไหนจะเข้าที่?

อ่านเพิ่มเติม

วิธีประคบร้อน หลังทำจมูก จมูกหายบวมไว ไม่กี่วันเที่ยวได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สำหรับผู้อ่านที่เสริมจมูกมาแล้ว เจอปัญหาแผลเสริมจมูกไม่แห้งอยู่ ให้ดูระยะเวลาและอาการที่แสดงประกอบกัน ถ้าในช่วง 1 สัปดาห์แรกอาจจะปกติดีอยู่ เพราะร่างกายของคนบางคนก็สมานแผลช้า แต่ถ้ามากกว่า 1 สัปดาห์ และแผลไม่มีท่าทีว่าจะแห้ง หนำซ้ำยังบวมแดง เจ็บมาก และเหมือนจะมีหนอง หมอแนะนำให้ติดต่อคลินิกเสริมจมูกที่ไปทำมาเลยครับ แล้วเข้าไปพบแพทย์หรือพยาบาล เพื่อพูดคุยทำการรักษาแก้ไขปัญหานี้ต่อไป หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้เราสูญเสียเนื้อจมูกไปได้

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *