risks of anesthesia

รู้ไว้ไม่เสี่ยง! วางยาสลบแล้วไม่ฟื้น เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การวางยาสลบแล้วไม่ฟื้น ถือเป็นเรื่อง Talk Of The Town ในไทยอย่างแพร่หลายถึงความอันตรายที่เกิดขึ้น แต่แน่นอนว่าในการทำศัลยกรรมหรือผ่าตัดจำเป็นต้องมีการใช้ยาชาและยาสลบ เพราะในระหว่างที่ทำการผ่าตัดปฎิเสธไม่ได้ว่าตัวคนไข้จะรู้สึกเจ็บในระหว่างการผ่าตัด ดังนั้นจึงต้องมีการระงับความเจ็บปวดด้วยการใช้ยาชาหรือยาสลบ ในวันนี้หมอนิว Amara Clinic ขอพาทุกคนไปส่องสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะนี้ขึ้นมา พร้อมแนวทางป้องกันไม่ให้ทุกท่านต้องเสี่ยงเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันเช่นนั้นอีก!

การวางยาสลบแล้วไม่ฟื้นถือว่าเป็นภาวะที่ร้ายแรงและอาจก่ออันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยมีสาเหตุหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะนี้ขึ้นได้ ได้แก่

 • ภาวะแพ้ยาสลบ หรือ ภาวะ MH ยาสลบบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว และความดันโลหิตต่ำ ซึ่งปัจจัยนี้มีระดับความรุนแรงที่ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
 • ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด ภาวะนี้อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือช้าผิดปกติ และอาจทำให้ผู้ป่วยหมดสติได้
 • ภาวะขาดออกซิเจน ภาวะขาดออกซิเจนอาจเกิดขึ้นได้หากผู้ป่วยไม่หายใจได้เพียงพอในระหว่างการผ่าตัด ภาวะนี้อาจทำให้สมองเสียหายและอาจถึงแก่ชีวิตได้
 • ภาวะไตวาย ภาวะไตวายอาจเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัด ภาวะนี้อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะขาดน้ำและอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
 • ภาวะติดเชื้อ ภาวะติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด ภาวะนี้อาจทำให้ผู้ป่วยมีไข้ หนาวสั่น และรู้สึกปวดตามตัวได้

วางยาสลบแล้วไม่ฟื้น มีโอกาสเกิดขึ้นเยอะไหม

โอกาสที่จะวางยาสลบแล้วไม่ฟื้นนั้นค่อนข้างน้อย โดยทั่วไปแล้ว ความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากการดมยาสลบจะอยู่ที่ประมาณ 1-2% หรือ โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 1 ใน 10,000 คนเท่านั้น ภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดคืออาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ และคลื่นไส้ อย่างไรก็ตาม ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น การหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้นนั้นพบได้น้อยมาก

ปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของการดมยาสลบ ได้แก่

 • อายุ: ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงมากกว่าเด็กและผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่า
 • สุขภาพโดยรวม: ผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจหรือโรคปอด มีความเสี่ยงมากกว่าผู้ป่วยที่มีสุขภาพแข็งแรง
 • ประเภทของการผ่าตัด: การผ่าตัดใหญ่ เช่น การผ่าตัดสมองหรือหัวใจ มีความเสี่ยงมากกว่าการผ่าตัดเล็ก เช่น การผ่าตัดต่อมทอนซิล
 • ยาสลบที่ใช้: ยาสลบบางชนิดมีความเสี่ยงมากกว่ายาสลบชนิดอื่นๆ

หากมีความเสี่ยงต่อการดมยาสลบสูง แพทย์จะทำการปรึกษากับผู้ป่วยก่อนการผ่าตัด เพื่อหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการผ่าตัดและตัวเลือกในการระงับความรู้สึก

การวางยาสลบมีขั้นตอนอย่างไร?

ขั้นตอนของการวางยาสลบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของการผ่าตัด หรือ หัตถการและความต้องการของผู้ป่วย แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 1. การเตรียมตัว ก่อนการผ่าตัดหรือทำหัตถการผู้ป่วยจะต้องเตรียมตัว โดยวิสัญญีแพทย์จะซักประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยและตรวจร่างกายเพื่อประเมินความเสี่ยงของผู้ป่วย เพื่อประเมินภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการวางยาสลบ และวิสัญญีแพทย์จะอธิบายขั้นตอนของการวางยาสลบให้กับผู้ป่วย
 2. การให้ยาสลบ วิสัญญีแพทย์จะฉีดยาสลบเข้าเส้นเลือดดำของผู้ป่วย ยาสลบจะทำหน้าที่ทำให้ผู้ป่วยหมดสติและอยู่ในภาวะไม่รู้สึกเจ็บปวด
 3. การใส่ท่อช่วยหายใจ วิสัญญีแพทย์จะใส่ท่อช่วยหายใจเข้าไปในปากของผู้ป่วย ท่อช่วยหายใจจะทำหน้าที่ช่วยหายใจของผู้ป่วยระหว่างการผ่าตัดหรือหัตถการ ทำให้คนไข้ได้รับการดูแลที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
 4. เริ่มการผ่าตัดหรือทำหัตถการ เมื่อผู้ป่วยหมดสติ แพทย์จะทำการการผ่าตัดหรือหัตถการตามปกติ
 5. การฟื้นตัวจากการวางยาสลบ เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้นวิสัญญีแพทย์จะหยุดให้ยาสลบ ผู้ป่วยจะค่อย ๆ ฟื้นตัวจากการวางยาสลบและรู้สึกตัว

เพื่อให้การดูแลคนไข้ที่เข้ามาทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic อย่างดีที่สุด ที่นี่เราจะมอบการดูแลแบบ 1:1 คือวิสัญญีแพทย์ให้การดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิดเคสต่อเคส

Anaesthetist
Anaesthetist

หลังวางยาสลบ กี่ชั่วโมงฟื้น

สำหรับระยะเวลาในการฟื้นตัวหลังวางยาสลบจะแตกต่างกันไปในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับอายุ สุขภาพ และประเภทของการผ่าตัด โดยทั่วไปแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงในการฟื้นตัวหลังวางยาสลบ โดยในช่วงนี้คนไข้จะรู้สึกง่วงนอน มึนงง และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน 

สิ่งสำคัญหลังการฟื้นจากยาสลบคือต้องพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยของเหลวที่สูญเสียไป คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการขับรถ การทำงานหนัก หรือใช้เครื่องจักรเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังวางยาสลบ หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติใด ๆ หลังวางยาสลบ เช่น ปวดหัวรุนแรง หายใจลำบากหรือมีไข้ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลทันที

วางยาสลบแล้วไม่ฟื้น ป้องกันยังไง

การวางยาสลบแล้วไม่ฟื้น ถือเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ ครับ แต่ถึงอย่างนั่นก็ไม่ควรประมาท โดยเราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้ 

  • ไม่ปกปิดข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลด้านสุขภาพ
  • พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์และยาที่กำลังรับประทานอยู่
  • แจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
  • แจ้งให้แพทย์ทราบหากคนไข้มีการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์
  • แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีอาการแพ้ยาใด ๆ
  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดก่อนและหลังการผ่าตัด
  • เลือกโรงพยาบาลที่มีทีมวิสัญญีแพทย์ที่มีประสบการณ์

เกร็ดน่ารู้! วิสัญญีแพทย์สำคัญอย่างไร? ช่วยดูแลอะไรในห้องผ่าตัด

วิสัญญีแพทย์ (Anaesthetist) ถือเป็นบุคลากรที่สำคัญสำหรับการผ่าตัดและทำศัลยกรรม เพราะวิสัญญีแพทย์คือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการใช้ยาระงับความเจ็บปวด ไม่ว่าจะเป็น ยาชา ยาสลบ และยังรวมไปถึงการดูแลความปลอดภัยของคนไข้ระหว่างผ่าตัด อาทิเช่น การตรวจค่าออกซิเจน การเช็กความดันโลหิต และการวัดค่าชีพจร ช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย ดังนั้นการมีวิสัญญีแพทย์อยู่ในทุกคนผ่าตัดจึงเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่

ศัลยกรรมอะไรที่จำเป็นต้องวางยาสลบบ้าง?

แม้ว่าการวางยาสลบแล้วไม่ฟื้นจะเกิดไม่บ่อยแต่หลายคนก็คงอดกังวลไม่ได้ แต่จะให้เลิกทำศัลยกรรมหรือดูแลความสวยงามไปเลยก็คงยากมาก ๆ ดังนั้นวันนี้หมอจึงรวบรวมประเภทของการทำศัลยกรรมที่จำเป็นต้องวางยาสลบเท่านั้น มาให้ทุกคนได้เช็กกันว่าศัลยกรรมที่ตัวเองต้องการทำนั่นต้องใช้แค่ยาชาหรือยาสลบกันแน่? 

การผ่าตัดที่จำเป็นต้องวางยาสลบ ได้แก่

ศัลยกรรมที่ Amara Clinic สวยไม่เสี่ยง! ดูแลโดยวิสัญญีแบบ 1:1

เอมาร่าคลินิก (Amara Clinic) ศูนย์รวมด้านความงามและศัลยกรรม ที่นี่เรามีวิสัญญีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้การดูความปลอดภัยคนไข้อย่างใกล้ชิดแบบ 1:1 ทุกเคสที่เลือกเข้ามาเสริมความงามที่เอมาร่า ไม่ว่าจะเป็น เคสยาชา หรือ ยาสลบ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตราย เราคำนึงถึงความงามที่มาพร้อมกับความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง นอกจากเราจะจัดให้มีวิสัญญีแพทย์ดูแลในทุกเคสแบบ 1:1 แล้ว ภายในห้องผ่าตัดของเรายังสร้างตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ได้รับใบรับรองอย่างถูกต้อง มีระบบไฟฟ้าสำรองและเครื่องมือช่วยชีวิตที่ครบครัน ภายในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อด้วยการติดตั้งระบบ Positive Pressure ทุกท่านจึงวางใจให้เราดูแลความงามของทุกคนได้อย่างสบายใจเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ให้สวยสะกดทุกสายตา!

อ่านเพิ่มเติม

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหานี้แก้ไม่ยาก! ไม่ง้อสติ๊กเกอร์ติดตา!

อ่านเพิ่มเติม

รวมวิธี “รักษา ถุงใต้ตา” ให้กลับมาเต่งตึง สดใสกว่าเดิม!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

        ในบทความนี้หมอเชื่อว่าหลายคนก็ได้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ ภาวะการวางยาสลบแล้วไม่ฟื้น กันมากขึ้นแล้วนะครับ ว่าสาเหตุมาจากอะไร เกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน แล้วเราจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนั้นได้อีกอย่างไรบ้าง สุดท้ายนี้หมอก็อยากจะย้ำว่าการใช้ยาสลบในการผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมตกแต่งยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ช่วยให้การผ่าตัดราบรื่น ลดความเจ็บปวด แต่ทุกขั้นตอนต้องอยู่ภายใต้การดูแลของวิสัญญีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *