นมยาน

หน้าอกย้วย นมยาน ไม่กระชับ ปัญหานี้ต้องแก้ยังไง?

        นมยาน หน้าอกย้วย เป็นปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดหลายคน มักจะประสบพบเจอกันเป็นปกติและหลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากความหย่อนคล้อยดังกล่าว มาจากสภาวะตามธรรมชาติเมื่อร่างกายตั้งครรภ์ แต่ก็ยังมีผู้หญิงหลายคนที่เจอปัญหานมย้วยยานผิดปกติ ทั้งนี้ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้! หมอนิว AMARA Body Contouring Centerอาข้อมูลมาฝากในบทความนี้แล้วครับ

ปัญหานมยาน เกิดจากอะไร?

      ปัญหาหน้าอกยาน นมยาน เกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังที่สูญเสียความยืดหยุ่น ความกระชับ หรือภาวะผิดปกติอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น

 • การตั้งครรภ์หลายครั้ง
 • พึ่งผ่านช่วงให้นมบุตร
 • เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน
 • พันธุกรรมหน้าอกใหญ่กว่าปกติ
 • ลดน้ำหนักเร็วเกินไป
 • สูบบุหรี่เป็นประจำ
 • ฮอร์โมนเอสโตรเจนเปลี่ยนแปลง
 • ไม่ได้สวมใส่บราที่ช่วยซัพพอร์ตหน้าอก
 • แสงแดดทำร้ายผิวมากเกินไป
 • น้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน

เราจะทราบได้อย่างไรว่าตัวเองหน้าอกยานหรือเปล่า?


       เวลาเต้านมมีการขยายขนาดมากขึ้นในวัยรุ่น หน้าอกจะมีลักษณะตั้งเต้า หัวนมจะเชิดเล็กน้อย แต่ถ้าหน้าอกเริ่มมีความหย่อนคล้อยมากขึ้นเรื่อย ๆ ระดับของหัวนมก็จะชี้ต่ำลง ซึ่งบ่งบอกถึงความรุนแรงของความหย่อนคล้อย ทำให้นมยานมีทั้งหมด 5 ระดับด้วยกัน ได้แก่

 • ระดับปกติ (Non-sagging breasts) ลักษณะคือ หัวนมอยู่กึ่งกลางเต้านม ปลายหน้าอกจะชี้พุ่งตรงตั้งฉากกับด้านหน้า เป็นหน้าอกปกติทั่วไป ไม่มีความหย่อนคล้อย
 • หย่อนคล้อยเล็กน้อย (Mild ptosis) ลักษณะคือ เต้านมและหัวนมตกลงเล็กน้อยประมาณ 1 เซนติเมตร เป็นระดับต้น ๆ แต่ก็สามารถพัฒนาจนหย่อนคล้อยมากขึ้นได้
 • หย่อนคล้อยปานกลาง (Moderate ptosis) ลักษณะคือ เต้านม ปานนม และหัวนมชี้ลงต่ำ 1-3 เซนติเมตรจนสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้ส่วนใหญ่ต้องการทำยกกระชับหน้าอก
 • หย่อนคล้อยมาก (Severe ptosis) ลักษณะคือ เต้านม ปานนม และหัวนมชี้ลงต่ำมากกว่า 3 เซนติเมตรจนขนานไปกับลำตัว ระดับนี้จำเป็นต้องผ่าตัดยกเนื้อนมมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะใช้การออกกำลังกายไม่ค่อยเห็นผลชัดเจนแล้ว
 • ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Pseudoptosis) ลักษณะคือ หัวนมและปานนมไม่ได้เปลี่ยนตำแหน่ง แต่จะเห็นเนื้อเต้านมหย่อนคล้อยชัดเจน ระดับนี้จะต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหาต่อไป

Pencil Test’ วิธีทดสอบความหย่อนคล้อยของหน้าอกด้วยดินสอแท่งเดียว!

       Pencil Test เป็นการทดสอบว่าหน้าอกของเรามีความหย่อนคล้อยหรือไม่ เริ่มจากการหยิบดินสออะไรก็ได้ขึ้นมาวางไว้บริเวณร่องใต้หน้าอกหรือใต้เต้านม (ขอบบรา) หากหน้าอกสามารถหนีบดินสอเอาไว้ได้ แปลว่าหน้าอกของเรามีแนวโน้มหย่อนคล้อยในระดับหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้ยืนยันอะไรได้ไม่มากครับ เพราะบางเคสอาจจะแค่หน้าอกใหญ่เฉย ๆ ก็ได้

นมยาน วิธีแก้ มีอะไรบ้าง?


      แน่นอนว่าปัญหานมยาน วิธีแก้นั้นหลากหลายมาก ๆ ครับ และยังสามารถนำมาปรับใช้กับการป้องกันหน้าอกหย่อนคล้อยได้ด้วย แต่วิธีต่าง ๆ ก็จะเหมาะกับระดับความหย่อนคล้อยที่แตกต่างกันไป ดังนี้

วิธีแก้หน้าอกหย่อนคล้อย

 1. เปลี่ยนไปใช้บราที่ช่วยซัพพอร์ตหน้าอก

  หากคุณเป็นคนที่มีกิจวัตรประจำวันแบบ Extreme กว่าปกติ เช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ ต้องใช้แรงงาน หรือทำกิจกรรมที่กระทบต่อการเคลื่อนไหวของหน้าอก ก็ควรจะหาบราที่ช่วยซัพพอร์ตหน้าอกติดตู้เอาไว้ครับ

  บราประเภทนี้จะช่วยพยุงไม่ให้หน้าอกของเราเคลื่อนไหวมากเกินไป ซึ่งก็จะไปลดการยืดตัวของเต้านม ป้องกันความหย่อนคล้อยได้ แต่ทั้งนี้ จะต้องเลือกบราที่กระชับพอดีกับหน้าอกนะครับ เพราะถ้าใส่หลวมเกินไปหรือแน่นเกินไป อาจจะกลายเป็นผลเสียมากกว่า

 2. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

  โดยเฉพาะอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยให้หน้าอกของเราป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาทำร้ายคอลลาเจนในผิวได้ ทำให้ผิวมีสุขภาพดีและแข็งแรง และอาจมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

  นอกจากนี้ สาว ๆ ก็ควรต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันด้วยครับ เพราะน้ำจะช่วยให้เซลล์ของเราทำงานได้ดีขึ้น และเมื่อน้ำมีปริมาณมากเพียงพอ ก็จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและยังคงความยืดหยุ่นเอาไว้ได้ ลดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยระดับเริ่มต้นได้ครับ

 3. ทากันแดดป้องกันผิวหน้าอกเหี่ยว

  การบำรุงผิวบริเวณหน้าอกให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากจะช่วยให้ผิวเรียบเนียนสวยแล้ว ยังสามารถป้องกันปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้อย่างดีเลยครับ แต่หากสาว ๆ คนไหนที่นิยมสวมเสื้อผ้าที่เผยผิวเนินอกเป็นประจำ ควรทากันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งด้วย

  รังสียูวีจากแสงแดด มีส่วนในการทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวของเรา ส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อย รอยด่างดำ ฝ้ากระต่าง ๆ จนทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็ว ซึ่งก็เป็นสาเหตุของการมีหน้าอกหรือนมยานด้วยเช่นกัน ดังนั้น การทากันแดดเป็นประจำจึงสามารถป้องกันไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้นจากการโดนแดดทำร้าย แต่จะช่วยแค่เคสที่นมยานระดับเล็กน้อยเท่านั้น

 4. ถ้าสูบบุหรี่เป็นประจำ ต้องเลิกด่วน!

  สารเคมีต่าง ๆ ในบุหรี่ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนังถูกทำลาย ซึ่งองค์ประกอบสองชนิดนี้ก็มีผลโดยตรงกับความหย่อนคล้อยครับ นอกจากนี้ ตัวบุหรี่เองยังทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้นด้ว

  ดังนั้น หากคุณกำลังสูบบุหรี่เป็นประจำ ปัญหานมยาน นมย้อยไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับ สารเคมีในบุหรี่นั้นเยอะมาก ๆ และอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ด้วย ทั้งนี้ หากเรามีหน้าอกยานย้วยระดับรุนแรงไปแล้ว ก็อาจจะใช้เวลานี้ไม่ได้ครับ

เสียงลือเสียงเล่าอ้าง! ออกกำลังกายช่วยกระชับหน้าอกได้จริงไหม?

       ไม่จริงซะทีเดียวครับ การออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกได้ก็จริง แต่จะเห็นผลชัดเจนในผู้ชายที่ไม่มีเนื้อเยื่อเต้านมเท่านั้น และส่วนใหญ่แล้วเต้านมมักจะเป็นไขมันมากกว่า ถ้าออกกำลังกายอาจจะแค่ทำให้หน้าอกเล็กลงจนดูเหมือนยานน้อยลง แต่จริง ๆ ไม่ได้ช่วยกระชับผิวขนาดนั้นครับ หากเห็นผลก็จะน้อยมาก ๆ

5. นวดกระชับหน้าอกกับผู้เชี่ยวชาญ

การนวดหน้าอกจะช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น และสามารถช่วยให้ผิวกระชับขึ้นได้ด้วยครับ เนื่องจากการนวดเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยเริ่มนวดโดยการโกยเนื้อข้างอกเข้ามาด้านใน และนวดบริเวณฐานอกร่วมด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยส่งผลดีต่อทรงหน้าอกแต่ก็ต้องอาศัยความมีวินัยในการทำด้วยนะครับ

6. เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนหรือไขมัน 

การศัลยกรรมเสริมหน้าอกนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่เห็นผลที่สุดเลยครับ เนื่องจากการเสริมหน้าอกเป็นการช่วยให้เนื้อหน้าอกเต็มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีหน้าอกเล็กมาก ๆ จะทำให้นมยานน้อยลงครับ แต่ทั้งนี้มันก็จะขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกด้วย

สำหรับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกย้วยระดับหนึ่งได้ดีครับ และสามารถอัพไซซ์ได้เยอะ แต่สำหรับคนที่ต้องการความเป็นธรรมชาติหน่อย และไม่ต้องการใช้สิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย ก็สามารถเติมไขมันหน้าอกได้ จะให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ถ้าอยากอัพไซซ์เยอะ ๆ ด้วยและอยากเป็นธรรมชาติด้วยสามารถเสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Dual Plane) ได้เช่นกัน

7. ผ่าตัดยกกระชับหน้าอกไปเลย! 

สำหรับเคสที่หน้าอกมีความหย่อนคล้อยมากจนสังเกตเห็นได้ชัด หัวนมชี้ต่ำ มีก้อนย้วย จะต้องพิจารณาขั้นตอนการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกครับ วิธีนี้เห็นผลที่สุดแล้ว เพราะเป็นการผ่าตัดกำจัดเอาผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อยออก และเย็บส่วนที่เหลือเข้าด้วยกัน ทำให้หน้าอกดูเต่งตึงขึ้นชัดเจน

นอกจากนี้ การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ยังเหมาะกับสาว ๆ ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่ผิดปกติ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วยครับ แต่จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกผู้หญิงนั่นเอง

ตัวอย่างการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

หน้าอกยาน นมหย่อนคล้อย ป้องกันได้จริงหรือเปล่า?


      ปัญหานมยานหย่อนคล้อยนั้นไม่สามารถป้องกันได้ 100% นะครับ เพราะสาเหตุหลัก ๆ แล้วมักจะมาจากการที่เรามีหน้าอกใหญ่จนเกินไปหรือผิวค่อนข้างมีความย้วย ซึ่งการป้องกันนั้นเป็นไปได้ยากครับ เพราะทั้งสองสาเหตุนี้มักเกิดตามธรรมชาติของร่างกายมากกว่า

ดังนั้น หากต้องการป้องกันหน้าอกหย่อนคล้อยจริง ๆ หมอแนะนำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจะดีกว่าครับ อาจจะเสริมการออกกำลังกายกระชับกล้ามเนื้อไปด้วย คุมอาหารไม่ให้น้ำหนักเกิน เพื่อไม่ให้ไขมันสะสมบริเวณหน้าอกจนขยายขนาดใหญ่เกินไป แต่อย่าพยายามลดน้ำหนักเร็วเกินไปเพราะสิ่งที่ตามมาคือความย้วย จากการที่ผิวหนังปรับตัวไม่ทัน (เคสนี้ต้องผ่าตัดเท่านั้นแล้วครับ)

นอกจากนี้ แนะนำให้บำรุงผิวบริเวณหน้าอกด้วยครับ เพราะผิวที่หย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้นอาจจะสามารถลดความรุนแรงได้ ทั้งจากการบำรุงและการทานอาหาร ลดการสูบบุหรี่ที่ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนเร็ว  แต่อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้หน้าอกกระชับขึ้นชัดเจนจริง ๆ หมอแนะนำให้ทำศัลยกรรมไปเลยจะดีกว่าครับ

FAQs

ไม่ได้ผิดปกติอะไรครับ อย่างที่ได้อธิบายไปว่าสาเหตุของนมยานนั้นมีหลายอย่างมาก ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน น้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน อายุที่มากขึ้น หรือภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดขึ้นได้แม้จะไม่เคยมีลูก คนที่มีนมย้วยพบได้ทั่วไปเลยครับ

จริง ๆ แล้วถ้าเราไม่ได้รู้สึกถึงผลกระทบอื่น ๆ เช่น หน้าอกใหญ่จนรู้สึกปวดหลัง ปวดเอว ใช้ชีวิตลำบาก ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอเพื่อผ่าตัดอะไรครับ เพราะนมยานเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติ ไม่มีอันตรายใด ๆ

ถ้าเรามีปัญหานมยาน นมย้อยรุนแรงมากก็อาจคงไม่ช่วยครับ บรากระชับหน้าอกมีจุดประสงค์เพื่อดันทรงให้หน้าอกได้รูปมากขึ้นเท่านั้น การเลือกใส่บราที่ช่วยกระชับหน้าอกจะมีผลในระยะยาวมากกว่า หากเลือกบราที่ลดการเคลื่อนไหวของหน้าอกได้ผลดี (บราซัพพอร์ตหน้าอก)

สรุป ปัญหานมยาน วิธีแก้แบบไหนดีสุด?


        การพิจารณาปัญหานมยาน วิธีแก้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงครับ หากไม่หย่อนคล้อยมากก็อาจจะเลือกวิธีดูแลตัวเองโดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ถ้าไม่ได้ผลหรือนมยานระดับรุนแรงมากขึ้น แนะนำให้พิจารณาการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจะได้ผลดีที่สุดครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม
  อ่านเพิ่มเติม
  อ่านเพิ่มเติม

            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *