นมยาน

หน้าอกหย่อนคล้อย “นมยาน” ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด

หน้าอก ถือเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อรูปลักษณ์ของผู้หญิงอย่างมาก มีจำนวนเคสไม่น้อยเลยที่เข้ามาปรึกษากับหมอในเรื่องความหย่อนคล้อยของหน้าอก หรือ นมยาน แม้ว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่ามีคนที่กังวลต่อปัญหานี้จนถึงขั้นเสียความมั่นใจในรูปร่างไป โดยเฉพาะในกลุ่มคุณแม่หลังคลอดที่จะมีปัญหานี้มากขึ้นหลังจากให้นมลูก นอกจากนี้ในกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไปก็พบปัญหานี้จำนวนมากเช่นกันครับ ดังนั้นวันนี้หมอวีจึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “สาเหตุของปัญหานมยาน” รวมทั้งแนวทางการฟื้นฟูให้หน้าอกกลับมากระชับสวยอีกครั้ง – หมอวี Amara Clinic

นมยาน

ปัญหานมยาน หน้าอกหย่อนคล้อย สามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยไม่เพียงแค่การตั้งครรภ์เท่านั้น แต่รวมไปถึงปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้

1. การตั้งครรภ์

ช่วงให้นมบุตรเต้านมจะขยายตัวใหญ่ขึ้นเนื่องจากฮอร์โมน แต่เมื่อหลังคลอดบุตรต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตนม ทำให้เต้านมที่เคยขยายตัวเล็กลงและส่งผลให้นมยานและหย่อนคล้อย

2. อายุที่มากขึ้น 

ทำให้ความกระชับที่เคยมีแต่ละส่วนบนร่างกายเสื่อมสภาพลง รวมทั้งบริเวณหน้าอกด้วย จะส่งเกตได้เลยครับว่าผู้หญิงที่เริ่มมีอาการวัยทองขึ้นไป จะพบปัญหาความหย่อนคล้อยของหน้าอกได้มากที่สุด 

3. ปัญหาสุขภาพ 

สามารถส่งผลให้หน้าอกย่อนยานได้ เนื่องจากสุขภาพภายในไม่ดีส่งผลให้ผิวพรรณและความกระชับเต่งตึงหายไปก่อนวัยได้ครับ เช่น ในคนที่สูบบุหรี่มาต่อเนื่องหลายปีมีโอกาสที่จะประสบปัญหานี้ได้ง่าย 

4. ลดน้ำหนัก 

การลดน้ำหนักแบบผิดวิธีทำให้หน้าอกลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ความหย่อนคล้อยตามมาได้

5. เดินห่อไหล่ 

ท่าเดินที่ผิดวิธีนอกจากจะส่งผลต่อกระดูกสันหลังแล้ว ยังทำให้นมยานได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วยครับเนื่องจากเดินในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน

เช็คให้ชัวร์ ว่าหน้าอกของคุณยานกว่าปกติหรือไม่!!

ระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกมี 4 ระดับ ดังนี้

นมยาน

1. หย่อนคล้อยระดับปกติ – ลักษณะของหัวนมจะอยู่กึ่งกลางเต้านม บริเวณปลายหน้าอกจะชี้พุ่งตรงตั้งฉากไปกับด้านหน้า โดยทั่วไประดับนี้ยังถือว่าเป็นปกติไม่จำเป็นต้องทำการยกกระชับ

2. หย่อนคล้อยเล็กน้อย – ลักษณะของเต้านมและหัวนมจะตกลงมาเล็กน้อยประมาณ 1 เซนติเมตร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่อาจนำไปสู่ปัญหานมยานในอนาคตได้ 

3. หย่อนคล้อยปานกลาง – ลักษณะของเต้านม ปานนม และหัวนม จะชี้ต่ำลงมา 1-3 เซนติเมตร จนสามารถสังเกตเห็นได้ชัด หลายคนที่มีปัญหาในลักษณะนี้มักจะเริ่มทำการยกกระชับหน้าอก หรือ เสริมหน้าอก

4. หย่อนคล้อยมาก – ลักษณะของเต้านม ปานนม และหัวนม จะชี้ต่ำลงมา 3 เซนติเมตรขึ้นไป จนขนานไปกับลำตัว ทำให้เริ่มแต่งตัวยากขึ้น หากหย่อนคล้อยในระดับนี้จำเป็นต้องผ่าตัดยกเนื้อนมมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะไม่สามารถทำท่ายกกระชับหน้าอกได้เห็นผลมากเท่าไหร่

เสริมหน้าอก ด้วยไขมันตัวเอง เหมาะกับใคร?

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง หรือ การฉีดไขมันหน้าอก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มให้กับหน้าอกอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ อกเล็ก หรือ คุณแม่หลังคลอดที่อดหย่อนคล้อยในระยะเริ่มต้น เนินหน้าอดหาย หลังให้นมลูก ก็สามารถเลือกเสริมด้วยวิธีนี้ได้ครับ

วิธีป้องกันไม่ให้นมยาน

การเช็คระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกตัวเองอยู่เสมอ จะช่วยให้เรารู้ปัญหาของตัวเองไวและสามารถเริ่มป้องกันพฤติกรรมที่สามารถส่งผลต่อความหย่อน ยาน ได้ในอนาคต หมอจึงอยากแนะนวิธีป้องกันไม่ให้นมยานก่อนวัย ด้วยการเปลี่ยนมาทำพฤติกรรมที่เป็นมิตรกับหน้าอกของสาว ๆ ดังนี้

เลือกเสื้อชั้นในให้กระชับพอดีตัว

นมยาน

การเลือกไซซ์ของเสื้อในที่ขนาดพอดีไม่เพียงแค่ช่วยให้ผู้ส่วมใส่รู้สึกสบายตัวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เลือดบริเวณหน้าอกสามารถไหลเวียนได้ดี และยังช่วยทำให้การยกระชับของเสื้อชั้นในทำงานได้ดียิ่งขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกจะถูกยกให้เต่งตึงและได้ทรงสวยอยู่เสมอ

หมั่นบริหารหน้าอกอยู่เสมอ

นมยาน

สำหรับคนที่อยากให้หน้าอกกระชับสวยอยู่เสมอ ควรมั่นบริหารหน้าอกอยู่เสมอโดยการออกกำลังกาย หรือจะเลือกทำโยคะก็ได้เช่นกันครับ ไม่ควรหักโหมทำแค่ในระยะหนึ่งแล้วเลิกไป แต่ควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องวันละ 15-20 นาที

ไม่ควรนั่งหลังงอ ห่อไหล

นมยาน

การนั่งและการเดินถือเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อองค์รวมของสัดส่วนได้อย่างมากเลยครับ แล้วก็เป็นส่วนที่หลาย ๆ คนละเลยกันมากที่สุด การนั่งตัวงอและเดินห่อไหลอยู่เป็นประจำทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น และยังทำให้มีอาการปวดหลังและส่งผลต่อการโค้งงอของหลังได้ในอนาคต

นวดหน้าอก

นมยาน

สาว ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินวิธีนี้กันมาบ้างแล้วนะครับ แต่หมอก็อยากย้ำอีกว่าการนวดหน้าอก สามารถช่วยให้หน้าอกสวยและกระชับขึ้นได้ เนื่องจากการนวดเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยเริ่มนวดโดยการโกยเนื้อข้างอกเข้ามาด้านใน และนวดบริเวณฐานอกร่วมด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยส่งผลดีต่อทรงหน้าอกแต่ก็ต้องอาศัยความมีวินัยในการทำด้วยนะครับ

ทาครีมบำรุงและกันแดด

การบำรุงผิวบริเวณหน้าอกให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากจะช่วยให้ผิวเรียบเนียนสวยแล้ว ยังสามารถป้องกันปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้อย่างดีเลยครับ และหากสาว ๆ คนไหนที่นิยมสวมเสื้อผ้าที่เผยผิวเนินอกเป็นประจำ ควรทากันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งจะยิ่งช่วยป้องกันหน้าอกยานเนื่องจากแสงแดดได้ครับ 

“เสริมหน้าอก” ให้กระชับสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ Amara Cline

ในเคสที่มีปัญหาหน้าอกยานตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป นอกจากจะรู้สึกไม่มั่นใจกับรูปร่างที่เปลี่ยนไปแล้ว ยังส่งผลให้การแต่งตัวเป็นเรื่องยุ่งยากยิ่งขึ้น เพื่อขจัดปัญหานมยานที่ทั้งคุณแม่หลังคลอดและสาว ๆ อยากหนีให้ห่าง หมอจึงมีวิธีกระชับหน้าอกให้เต่งตึงและได้ทรงสวยยิ่งขึ้นอย่างทันตาเห็นด้วย การเสริมหน้าอก ที่ Amara Clinic

นมยาน

เทคนิคพิเศษ แผลสวย สไตล์ธรรมชาติ – นี่คือคำที่หมอยึดมั่นในการผ่าตัดเสริมหน้าอกให้แก่คนไข้ทุกเคส เพระการเสริมหน้าอกคือการที่คนไข้ตัดสินใจเจ็บตัว เพื่อให้ได้มีหน้าอกสวย ๆ และกลับไปใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง ที่ Amara Clinic เราสร้างหน้าอกที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีเทคนิคการผ่าตัดและซิลิโคนที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับคนไข้ทุกเคส

เสริมหน้าอก Motiva - ซิลิโคนนิ่มเหมือนอกจริง

นมยาน

สำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหานมยาน ด้วยการเสริมหน้าอกที่ให้ความเป็นธรรมชาติสูง หมอขอแนะนำเป็นการเลือกเสริมหน้าอกด้วยการใช้ ซิลิโคน Motiva Ergonomix ลักษณะผิวของซิลิโคนจะมีความเป็นกำมะหยี่ (กึ่งเรียบกึ่งทราย) ทำให้หลังเสริมหน้าอกจะมีการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ และรูปทรงของเต้านมจะเป็นทรงหยดน้ำที่คล้ายคลึงกับหน้าอกของคนเราที่สุดครับ

ข้อดีของ Motiva Ergonomix

 • ทรงสวยเป็นธรรมชาติ
 • มีความยืดหยุ่นใกล้เคียงกับหน้าอกจริง
 • โอกาสเกิดพังผืดน้อย
 • เจลมีความหนา จึงไม่เกิดปัญหาซิลิโคนรั่วในอนาคต
 • หน้าอกเคลื่อนไหวได้เหมือนหน้าอกจริง
 • หน้าอกกระชับ อวบอิ่ม และเต่งตึงขึ้น

เสริมหน้าอก Mentor - ซิลิโคนยอดนิยม ราคาเป็นมิตร

คุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูกเองแล้วเกิดปัญหานมยาน ไม่กระชับ จึงต้องการเสริมหน้าอกเพื่อยกกระชับหน้าอกให้เต่งตึงและถือโอกาสเป็นการอัพไซซ์ไปในตัว หมอขอแนะนำเป็น ซิลิโคน Mentor Smooth Round ที่มีคุณสมบัติในการแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย เพิ่มเนินอกให้อวบอิ่มด้วยฐานทรงกลม นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วซิลิโคนทรงนี้ยังเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และราคาเป็นมิตรอีกด้วยครับ

ข้อดีของ Mentor Smooth Round 

 • ช่วยยกกระชับอก แก้ปัญหานมยาน 
 • เพิ่มไซซ์หน้าอกให้อวบอิ่มยิ่งขึ้น
 • เสริมให้ทรงหน้าอกดูชัดสวย
 • ราคาไม่แพง

ซิลิโคนเสริมอก อยู่ได้กี่ปี?

โดยปกติซิลิโคนเสริมหน้าอก สามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี แต่ความนิ่มที่เคยมีจะลดลงในทุก ๆ ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำ เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนหลังเสริมหน้าอกควรพบแพทย์ที่เสริมน่าอกเป็นประจำ เพื่อตรวจหาพังผืดและเช็คความผิดปกติของซิลิโคน

เทคนิคเสริมหน้าอกกับหมอวี Amara Clinic

นอกจากที่ Amara Clinic จะมีซิลิโคนหลายแบบให้เลือกแล้ว ทางคลินิกเราก็ได้มีบริการเสริมหน้าอกหลากหลายเทคนิค เพื่อให้คนไข้แต่ละเคสมีความพึงพอใจต่อผลลัพธ์และฟื้นฟูร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 4 เทคนิค ดังนี้

Hybrid Dual Plane

การเสริมหน้าแบบไฮบริด เป็นการนำศาสตร์ด้านการเสริมหน้าอกและฉีดไขมันมาผสมผสานกัน โดยแพทย์จะทำการวางซิลิโคนไว้ที่บริเวณกึ่งใต้กล้ามเนื้อและกึ่งเหนือกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นจะทำการฉีดไขมันเข้าไปเพิ่มบริเวณหน้าอก เทคนิคนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มไซซ์ให้หน้าอกอวบอิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้หน้าอกมีความเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

Bloodless Technique

สำหรับใครที่กลัวการใส่สายเดรนหลังเสริมหน้าอก สามารถแก้ไข้ได้ด้วยเทคนิค Bloodless Technique ที่มีการนำมีดไฟฟ้ามาใช้จี้เพื่อหยุดเลือดระหว่างผ่าตัด ทำให้ร่างกายเสียเลือดน้อยลงหลังผ่าตัดจึงไม่จำเป็นต้องใส่สายเดรนช่วย และนอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้นด้วยครับ

Breast Funnel Technique

ลดความเสี่ยงแผลติดเชื้อในอนาคตด้วยเทคนิค Breast Funnel Technique คือการใช้กรวยช่วยใส่ซิลิโคนเข้าไปในหน้าอกของคนไข้ ทำให้ลดอาการบวมช้ำและแผลภายในไม่สัมผัสกับมือของแพทย์ จึงทำให้โอกาสที่แผลจะติดเชื้อลดน้อยลง

Seamless Technique

เสริมอกเป็นธรรมชาติ แผลสวย ด้วยเทคนิค Seamless Technique จาก Amara Clinic ไม่ว่าคุณจะเคยเห็นแผลหลังเสริมหน้าอกใหญ่แค่ไหนแต่ที่นี้ต่างออกไปอย่างมากครับ เพราะเราใช้กาวทางการแพทย์ชนิดพิเศษ ที่ช่วยทำให้แผลเล็กลงและลดขนาดของรอยแผลเป็น

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

           ปัญหานมยาน ของคุณแม่หลังคลอด แม้ว่าจะดูเหมือนแก้ได้ยากแต่หมอสามารถแก้ไข้ได้ ด้วยความรู้และประสบการณ์ด้านการเสริมหน้าอก ดังนั้นอย่ากังวลจนเครียดไปนะครับ สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอได้เสมอครับ เพื่อที่หมอจะได้ดูปัญหาที่คนไข้มี ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหน้าอกเดิม ความหย่อนคล้อยของหน้าอก และทรงที่คนไข้ต้องการ ดังนั้นการเข้ามาพบหมอที่คลินิกจึงช่วยให้หมอได้ประเมินปัญหาและวิเคราะห์แนวทางที่เหมาะสมให้แก่คนไข้ได้ดีที่สุดครับ หรือ ติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ของ Amara Clinic ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น