ผ่าตัดนมน้อย ที่ Amara Clinic

Accessory Breast Surgery แก้ปัญหาก้อนเนื้อล้นที่บริเวณใต้รักแร้ 

สาว ๆ หลายคนคงจะเจอกับปัญหานมน้อย หรือก้อนเนื้อใต้รักแร้อยู่นะครับ ตัวนี้เป็นได้ทั้งไขมันส่วนเกินใต้รักแร้ เนื้อเยื่อเต้านม และความหย่อนคล้อยเลยล่ะครับ เราจะเรียกมันสั้น ๆ ว่า “นมน้อย” เวลาใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือชุดเปิดไหล่ จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีเนื้อปลิ้นออกมา เลยทำให้สาว ๆ ไม่มั่นใจได้ครับ ซึ่งเราสามารถกำจัดอย่างตรงจุด ได้ด้วยการผ่าตัดนมน้อยที่ Amara Clinic ครับ

นมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้ คืออะไร?

นมน้อย หรือ เต้านมส่วนเกิน (Accessory Breast) คือก้อนเนื้อใต้รักแร้ที่โผล่ออกมาคล้ายเต้านม ยิ่งมีมากยิ่งทำให้เราขาดความมั่นใจ และมีอาการเจ็บจากการเสียดสีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งบางคนอาจจะเรียกนมน้อยว่า เนื้อล้นใต้รักแร้, ก้อนไขมันที่รักแร้, เนื้อข้างรักแร้, รักแร้ปลิ้น หรือไขมันส่วนเกินใต้รักแร้ ซึ่งสัดส่วนนี้ เป็นส่วนเกินที่ใครหลาย ๆ คนไม่รู้จักครับ

เรื่องราวน่าอ่าน !

นอกจาก ‘นมน้อย’ แล้ว ยังมีสัดส่วนอื่น ๆ ที่เป็นที่น่ากังวลใจได้อีกที่ Amara Clinic จะพามาให้ความรู้เพิ่มเติม สามารถตามไปอ่านได้ที่บทความ :  ส่วนเกินที่คุณไม่อยากรู้จัก

โดยปกติแล้ว คนเราจะมีหน้าอกหรือเต้านมเพียง 2 เต้าเท่านั้น แต่ด้วยการปรับตัวของฮอร์โมน พันธุกรรม และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนที่แตกต่างกัน จึงอาจทำให้บางคนมีเต้านมส่วนเกินนี้โผล่ออกมาได้ (บางคนมีตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเพียงเต้านมเท่านั้น ไม่มีหัวนม (แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเคสที่มีหัวนมเกิดขึ้นด้วย) นมน้อยนี้ สามารถเกิดได้ตามแนวของเต้านม คล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ เลย คือบริเวณรักแร้ ไปจนถึงขาหนีบครับ ทั้งนี้ นมน้อยนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งข้างเดียว และสองข้างครับ

นพ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ศัลยแพทย์ตกแต่ง ( PLASTIC SURGERY )

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นมน้อยมีอาการอย่างไร?

ลักษณะและอาการของเต้านมส่วนเกิน (นมน้อย) คือเป็นเหมือนก้อนเนื้อไขมันปลิ้นออกมาบริเวณรอยพับใต้รักแร้ ที่อยู่ข้าง ๆ กับหน้าอกของเรา หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตุ เนื่องจากปกติเป็นคนที่ไม่ได้มีปัญหาไขมันส่วนเกินอยู่แล้ว แต่อยู่ ๆ อาจจะมีอาการตึง ๆ เจ็บ ๆ บริเวณใต้รักแร้ได้ โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้กับการเป็นรอบเดือน หรือช่วงที่ให้นมลูกได้ครับ

อาการเจ็บตึงคัดนมน้อยนี้ เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงมีการกระตุ้นให้เนื้อเยื่อเต้านมขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งเวลาที่เต้านมขยายตัว จะมีอาการเจ็บตึงได้ครับ (เหมือนกับอาการคัดหน้าอกเวลามีประจำเดือน) นอกจากนี้ สำหรับเคสที่มีนมน้อยที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ อาจไม่มีอาการคัดนมน้อย แต่จะมีความรู้สึกอึดอัดและเสียดสี ของก้อนเนื้อใต้รักแร้ได้ครับ

ปัญหาของการมีนมน้อย

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนตัวเล็กหรือตัวใหญ่ รูปร่างอ้วนหรือผอมบาง ก็มีโอกาสที่จะเกิดนมน้อยได้ทุกคนครับ ก้อนเนื้อใต้รักแร้นี้ เป็นปัญหาตรงไหนล่ะ? เป็นแน่นอนครับ สำหรับสาว ๆ ที่ชื่นชอบการแต่งตัวสวย ๆ เป็นชีวิตจิตใจ เช่น การใส่เสื้อโชว์แขน (เสื้อสายเดี่ยว, เสื้อเกาะอก, เสื้อแขนกุด), การใช้ชุดราตรีสวย ๆ ไปออกงานบ่อย ๆ หรือแม้แต่การลองชุดชั้นใน เราก็จะเห็นได้ชัดเลยครับว่าเรามีเนื้อล้นใต้รักแร้ออกมา 

 • ไม่มีความมั่นใจในการอวดแขน
 • สวมเสื้อผ้าตามที่ต้องการไม่ได้
 • ต้นแขนดูอวบอ้วน ไม่เรียวสวย
 • นมน้อยเยอะ รักแร้ปลิ้นออกมา

บทความที่เกี่ยวข้อง : ปัญหารักแร้ปลิ้น นมน้อย คืออะไร? เกิดจากสาเหตุอะไร!

สาเหตุที่ทำให้เกิดนมน้อย

สาเหตุที่ทำให้เกิดเต้านมส่วนเกินหรือนมน้อย เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยทางด้านพฤติกรรมการใช้ชีวิตเลยครับ ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลว่าจะมีนมน้อยจากสาเหตุใด และจะต้องรักษาด้วยวิธีใด ไม่จำเป็นต้องเกิดกับผู้หญิงหรือคนอ้วนครับ สามารถเกิดขึ้นกับคนผอม หรือผู้ชายด้วยเช่นกัน เราไปลองดูสาเหตุที่ทำให้เกิดนมน้อย และลองสังเกตกันดูนะครับ ว่าในเคสของเราเป็นแบบใด

มีนมน้อย เพราะกรรมพันธุ์

หลาย ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคนเรา ก็มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมที่ส่งต่อกันมาจากพ่อแม่ด้วยเช่นกันครับ เช่นคนผอม แต่มีรักแร้ปลิ้น ซึ่งนมน้อยที่เกิดจากพันธุกรรมนี้ จริง ๆ แล้ว จะมีตั้งแต่เรายังเป็นตัวอ่อนอยู่ในครรภ์ แต่พออายุครรภ์เพิ่มขึ้น ใกล้ถึงเวลาที่เราจะออกมาดูโลก ต่อมน้ำนมนี้จะฝ่อตัวลง และสลายตัวไป เหลือเพียงแค่เต้านมสองเต้าบริเวณหน้าอกตามปกติ แต่ในบางเคสต่อมน้ำนมในจุดอื่น ๆ อย่างรักแร้ อาจจะไม่ได้สลายตัวลงไปด้วย จึงทำให้เกิดนมน้อยขึ้นมาในอนาคตได้ครับ

 

 

เนื้อปลิ้นใต้รักแร้ เพราะเนื้อเยื่อเต้านม

เต้านมของเราจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน ส่วนหนึ่งมากจากขนาดของเนื้อเยื่อเต้านม หรือต่อมน้ำนมครับ สาว ๆ ที่เริ่มโตขึ้น (ช่วงวัยรุ่น) ต่อมน้ำนมก็จะขยาย และทำให้เต้านมใหญ่ขึ้นได้ครับ เช่นเดียวกันกับเต้านมส่วนเกินนี้ ก็มีโอกาสขยายตัวใหญ่ขึ้นได้ทุกเมื่อ ในบางเคสหน้าอกอาจจะใหญ่มาก จนส่งผลให้เกิดเนื้อปลิ้นใต้รักแร้ตามมาได้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดบริเวณตรงรอยพับหน้ารักแร้ หรือบริเวณรักแร้เลย (บางเคสอาจจะมีหัวนมโผล่ออกมาด้วย เล็ก-ใหญ่ไม่เท่ากันครับ)

มีเต้านมส่วนเกิน เพราะฮอร์โมน

อย่างที่หมอบอกไปว่าแนวเต้านมของคนเราจะอยู่บริเวณรักแร้ ไปจนถึงบริเวณขาหนีบ ซึ่งนมน้อยนั้นสามารถเกิดได้ในทุกจุดตามแนวเต้านมนี้ ในบางเคสที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ผิดปกติ จะทำให้ต่อมน้ำนมที่ซ่อนตัวอยู่ในแนวเต้านมเหล่านี้ ขยายตัว และมีขนาดใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดได้

โดยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี้ เกิดขึ้นได้จากการรับประทานยาปรับฮอร์โมน (เช่น การใช้ยาคุม) , การรับประทานยาเพื่อเพิ่มขนาดของหน้าอก, คนที่กำลังจะมีประจำเดือน, การตั้งครรภ์ หรือในเคสที่เพิ่งคลอดลูกออกมา ทั้งนี้ นมน้อยที่เกิดจากสาเหตุนี้ มักจะพบในเพศหญิงเป็นส่วนใหญ่ครับ ส่วนผู้ชายที่มีนมน้อยเพราะฮอร์โมน มักจะเกิดกับเคสที่มีการเล่นกล้าม

รักแร้ปลิ้น เพราะไขมันส่วนเกิน

บางคนคุ้นชินกับการกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน จึงกินอาหารตามใจปาก กินของอร่อย ๆ ตามที่ชอบ ไม่ได้มีการควบคุมอาหารใด ๆ พฤติกรรมการกินแบบนี้ จะส่งทำให้เกิดไขมันสะสมอยู่ทั่วทั้งร่างกาย รวมไปถึงการเกิดไขมันส่วนเกินใต้รักแร้ จนกลายมาเป็นนมน้อยได้เช่นกัน ลองจับหรือบีบก้อนเนื้อใต้รักแร้ดูนะครับว่า มันนิ่ม ๆ รึเปล่า ถ้านิ่มและบีบออกมาได้เยอะ แปลว่าเกิดจากไขมันส่วนเกินล้วน ๆ ครับ เคสแบบนี้สามารถดูดไขมันนมน้อยออกได้ครับ (อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูดไขมันได้ที่บทความ : ดูดไขมัน)

มีนมน้อย เพราะผิวหย่อนคล้อย

นมน้อยที่มีสาเหตุมาจากปัญหาผิวหย่อนคล้อยนั้น มักจะเกิดขึ้นในเคสของคนที่มีอายุแล้ว เนื่องจากอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของเรามีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ที่ช่วยเรื่องความเต่งตึงและความกระชับของผิว ออกมาน้อยลงไปทุกปี ทำให้สภาพผิวทั่วร่างกาย รวมไปถึงบริเวณใต้รักแร้ ที่เป็นบริเวณที่เกิดรอบพับขึ้นได้ง่าย มีลักษณะหย่อนคล้อย ย้วย ไม่กระชับ และเป็นชั้น ๆ ออกมา สามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดหนังออกไป หรือยกกระชับผิวด้วย J Plasma ครับ
(รู้จักกับเจพลาสมาให้มากขึ้น ได้ที่บทความ : J Plasma )

เนื้อล้นใต้รักแร้ เพราะสาเหตุอื่น ๆ 

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดเนื้อล้นใต้รักแร้คือ การสวมเสื้อชั้นในที่รัดแน่นมากเกินไป ทำให้เนื้อบริเวณข้างรัก ๆ มีลักษณะปลิ้นออกมา (รักแร้ปลิ้น) ทั้งที่จริง ๆ แล้ว เมื่อเราถอดเสื้อชั้นในออก เราอาจจะไม่ได้มีนมน้อยเลยก็เป็นได้ ยิ่งเคสที่มีการใส่เสื้อชั้นในแน่น ๆ มาเป็นเวลานาน ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย และเกิดเป็นนมน้อยขึ้นมาจริง ๆ ได้นะครับ หมอแนะนำให้สวมแบบพอดี ๆ ไม่แน่นและไม่หลวมเกินไป จึงจะไม่ทำให้เกิดรักแร้ปลิ้น แถมยังส่งผลดีต่อหน้าอกของเราอีกด้วยครับ

ถ้ามีนมน้อยอันตรายไหม? 

เต้านมส่วนเกินอันตรายไหม? นมน้อยหรือก้อนเนื้อใต้รักแร้นี้ ปกติแล้วจะไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย หรือทำให้เกิดโรคร้ายแรงใด ๆ นะครับ แต่จะส่งผลต่อความสวยงามของรูปร่างของเรา ในบริเวณช่วงต้นแขนครับ เมื่อบริเวณนี้เกิดเป็นนมน้อยขึ้น ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจที่จะอวดต้นแขน แม้ต้นแขนของเราจะเรียวเล็กอยู่แล้วก็ตาม ทั้งนี้ นมน้อยนี้ อาจจะไม่ได้เป็นเพียงเต้านมส่วนเกิน หรือไขมันก็ได้ หมอแนะนำให้ไปอัลตร้าซาวด์ดูเพื่อความแน่ใจนะครับ ว่านมน้อยตรงนี้ จะไม่ได้พัฒนาเป็นมะเร็งเต้านมในภายหลังจริง ๆ

วิธีกำจัดนมน้อยมีกี่วิธี?

ก่อนที่จะไปดูวิธีกำจัดก้อนไขมันใต้รักแร้นั้น ก่อนอื่นเลย จะมีการตรวจและประเมินก่อนนะครับ ว่าเจ้านมน้อยนี้ มีสาเหตุและที่มาจากอะไร จากนั้นหมอประเมินความหย่อนคล้อยของผิว, ปริมาณไขมัน, ปริมาณเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกิน (ต่อมน้ำนม) และความคาดหวังของคนไข้ครับ แล้วจึงเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละเคสที่สุดให้ วิธีการกำจัดนมน้อยสามารถทำได้หลายวิธีครับ เช่น

 • การผ่าตัดนมน้อย (นิยมมาก)
 • การดูดไขมันนมน้อย (นิยมมาก)
 • ยกกระชับนมน้อย (สำหรับเคสที่ผิวย้วย)
 • การออกกำลังกายลดไขมันใต้รักแร้ (ใช้ระยะเวลานาน)
 • การฉีดสลายไขมัน (ไม่นิยม เพราะเห็นผลน้อย)
 • การนวด RF สลายไขมัน (ไม่นิยมทำเดี่ยว ๆ เพราะเห็นผลช้า มักจะทำหลังผ่าตัดนมน้อย หรือดูดไขมันนมน้อยไปแล้ว)

การผ่าตัดนมน้อย

(นิยมมาก)

ผ่าตัดนมน้อย

ยกกระชับนมน้อย

(สำหรับเคสที่ผิวย้วย)

ผ่าตัดนมน้อย

การออกกำลังกายลดไขมันใต้รักแร้

(ใช้ระยะเวลานาน)

ผ่าตัดนมน้อย

การฉีดสลายไขมัน เมโสแฟต

(ไม่นิยม เพราะเห็นผลน้อย)

ผ่าตัดนมน้อย

การนวด RF สลายไขมัน

(ไม่นิยมทำอย่างเดียว ควรทำควบคู่กับวิธีอื่น)

ผ่าตัดนมน้อย

ผ่าตัดนมน้อย

โดยคุณหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่ง 

การผ่าตัดนมน้อย

การผ่าตัดนมน้อย หรือการผ่าตัดเต้านมส่วนเกินนี้ จะเป็นการเปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็ก และตัดเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกิน (ต่อมน้ำนม) ออกมา เหมาะสำหรับคนที่มีนมน้อย อันเกิดจากการเติบโตที่ผิดปกติของต่อมน้ำนม หรือมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย การผ่าตัดนมน้อยนี้ ช่วยให้บริเวณดังกล่าวแบบราบลงไปในทันที หมดปัญหาเต้านมส่วนเกิน นับว่าเป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด เห็นผลชัด ได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

ขั้นตอนการผ่าตัดนมน้อย

 • ประเมินการรักษา และวาดตำแหน่งผ่าตัดนมน้อย
 • ฉีดยาชา และเปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็ก
 • ใส่ Tumecsent เพื่อลดอาการเจ็บระหว่างทำ
 • ผ่าตัดนมน้อย ดึงเต้านมส่วนเกินออกมา
 • เย็บปิดแผล เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เกร็ดน่ารู้ เรื่อง Tumescent

Tumescent เป็นสารน้ำที่ใส่เข้าไปก่อนการผ่าตัดนมน้อย เพื่อให้แพทย์ทำการผ่าตัดนมน้อยออกมาได้ง่ายมากขึ้น ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลง และใช้เวลาในการพักฟื้นหลังทำน้อยลง ซึ่ง Tumescent นี้ จะประกอบไปด้วย ยาชา (เพื่อลดความเจ็บระหว่างผ่าตัดนมน้อย), น้ำเกลือ (เพื่อขยายช่องใต้ผิว), Adrenaline (ทำให้เส้นเลือดในบริเวณนั้น หดตัวลง จึงลดการเสียเลือดลงได้) และตัวยาอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก

ผ่าตัดนมน้อย

ดูดไขมันที่ Amara Clinic

โดยคุณหมอไอซ์ อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน

การดูดไขมันนมน้อย

การดูดไขมันนมน้อย หรือดูดไขมันใต้รักแร้ เหมาะกับเคสที่มีนมน้อย เพราะมีการสะสมของไขมันส่วนเกินบริเวณนี้โดยเฉพาะ โดยการดูดไขมันนมน้อย สามารถทำร่วมกับการผ่าตัดนมน้อย หรือยกกระชับนมน้อยได้ครับ

ขั้นตอนการดูดไขมันนมน้อย

 • ประเมินการรักษา และวางตำแหน่งดูดไขมันนมน้อย
 • ฉีดยาชา และเปิดแผลดูดไขมันใต้รักแร้
 • ใส่ Tumescent เพื่อขยายพื้นที่ และลดการบาดเจ็บ
 • ดูดไขมันนมน้อย ด้วยเครื่องดูดไขมัน หรือเข็มดูดไขมัน (ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส)
 • รีดน้ำออกจากใต้ผิว และเย็บปิดแผล 1 เข็ม

เกร็ดน่ารู้ เรื่องเครื่องดูดไขมัน

เครื่องดูดไขมันนมน้อยมีหลายชนิด แพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมของแต่ละเคสเป็นหลักครับ โดยเครื่องดูดไขนมน้อยที่เป็นที่นิยมคือ เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet, เครื่องดูดไขมันเวเซอร์ Vaser Smooth 2.2, เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง Ultra Z และการดูดไขมันนมน้อย แบบ Manual Liposuction (สำหรับเคสที่มีไขมันส่วนเกินใต้รักแร้น้อย หรือต้องการดูดไขมันนมน้อยเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ต้องการดูดไขมันตำแหน่งอื่นๆ  ร่วมด้วย)

อ่านเพิ่มเติม : ความแตกต่างของเครื่องดูดไขมัน

ทำไมต้องผ่าตัดนมน้อย ที่ Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์การปรับรูปร่าง กระชับสัดส่วนเฉพาะทาง มีทั้งบริการผ่าตัดนมน้อย, เสริมหน้าอก, ดูดไขมัน, เติมไขมัน, ยกกระชับผิว, เสริมจมูก, เสริมคาง และบริการความงามอื่น ๆ อีกมากมาย โดยทีมแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทั้งการด้านผ่าตัดศัลยกรรม (ทำโดยศัลแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) และทางด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน (ทำโดยอาจารย์สอนแพทย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ประจำประเทศไทย)

สรุป

          ใครที่มองข้างรักแร้แล้วเห็นว่ารักแร้ปลิ้น มีนมน้อย ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เราสามารถแก้ไข และเพิ่มความมั่นใจให้วงแขนของเราได้ด้วยการผ่าตัดนมน้อย ซึ่งเจ้าก้อนเนื้อใต้รักแร้นี้จะหายไปทันทีเลยครับ เข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ฟรีค่าปรึกษาทุกเคส อีกทั้งยังมีบริการ After Care ดูแลหลังทำเพียบเลยนะครับ หมอดูแลเอง ปลอดภัยแน่นอน!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

@amarasurgery โปรโมชั่นพิเศษ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี !
ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ Amara Clinic