รวมทุกสิ่ง! เกี่ยวกับ “ทำตาสองชั้น”…หมอเล่าเอง! 

Eyelid-surgery

          “ดวงตา เป็นหน้าต่างของหัวใจ” ประโยคนี้จะจริงไหม? คนหลายเจอมากับตัวแล้ว รวมถึงหมอด้วย! เพราะแค่ดวงตาของหมอที่โผล่มาตอนใส่แมสก์ตรวจคนไข้ หลายคนที่ได้มองตาหมอก็สามารถรู้ได้เลยว่าหมอกำลังคิดอะไร หรือรู้สึกอย่างไร อย่างตอนหลังผ่าตัดคนไข้ ดวงตาของหมอที่อิดโรย ตาหรี่ ๆ นี่แหละทำให้พยาบาลถึงกับทักว่า “พักก่อนไหมคะคุณหมอ” หมอนี่ถึงกับซิ้งเลยครับ!

          นอกจากดวงตาจะสามารถสื่อสารได้โดยไม่ต้องพูดอะไรแล้ว ดวงตายังสามารถสร้างความประทับใจกับคนที่มองตาเราได้อีกด้วยนะ เพราะดวงตาที่กลมโต แบ๊ว ๆ น่ารัก ตาสองชั้นที่คมชัด ดวงตาที่สดใส เวลาหันไปทางไหน ก็ยิ่งมีคนอยากสบตา อยากรู้จัก อยากคุยด้วย และนี่เองคือ เหตุผลที่หลายคนให้ความสนใจมาปรึกษาหมอเรื่องทำตาสองชั้นกันทุกวัน หมอเลยถือโอกาสมาบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นให้คนที่สนใจได้ลองศึกษากัน เผื่อจะได้เป็นแนวทางในการตัดสินใจที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนโฉมชั้นตาให้สวยมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นครับ

ปัญหาชั้นตา

คนไข้หลายคนมาปรึกษาหมอพร้อมกับปัญหาชั้นตาที่ไม่เหมือนกัน โดยลักษณะชั้นตาของคนเอเชียมักจะมีปัญหาชั้นตาเล็ก ตาตี่ ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาตก ตาสองชั้นหลบใน รวมไปถึงชั้นตาเยอะแบบสาม-สี่-ห้าชั้น (เยอะเกิน ไม่รู้จะเยอะไปไหน!) ที่พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งหมอเข้าใจเลยว่าบางทีมันก็เป็นปัญหาใหญ่เลยนะ เพราะนอกจากจะกระทบต่อความสวยงามแล้ว มันยังเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม : ภาวะเปลือกตาย่น)

ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาตาชั้นเดียว ที่ทำให้สาว ๆ ต้องวุ่นวายเสียเวลาไปกับการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นกันทุกเช้า วันไหนเหงื่อออกเยอะ ๆ หรือเผลอไปขยี้ตาทีนึงคือ “หลุดมาทั้งแผ่น” รวมไปถึงคนที่มีปัญหาหนังตาตก ที่นอกจากทำให้หน้าดูเศร้าหมอง ไม่สดใส ยังทำให้เกิดปัญหาหนังตาที่ตกลงมาทับกับขนตา เลยทำให้ขนตาทิ่มไปในกระจกตา สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตเข้าไปอีกครับ

ทำตาสองชั้น คืออะไร

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับการทำตาสองชั้นกันก่อนว่ามันคืออะไร? การทำตาสองชั้น เป็นการทำศัลยกรรมที่ช่วยแก้ไขปัญหาชั้นตาต่าง ๆ อาทิ ตาชั้นเดียว, ชั้นตาหลบใน, ชั้นตาไม่เท่ากัน ที่มีทั้งวิธีการกรีดเปลือกตาและวิธีการเย็บเปลือกตา เพื่อทำให้เกิดชั้นตาสองชั้นตามที่ต้องการ รวมไปถึงในบางกรณีที่มีผิวเปลือกตาหย่อนคล้อยที่พบได้บ่อยในรายที่มีอายุมาก ผิวพรรณก็ย่อมโรยรา นี่ก็รวมไปถึงผิวเปลือกตาด้วย หรือในรายที่มีไขมันเปลือกตามาก สังเกตง่าย ๆ คือ เปลือกตามีลักษณะเนื้อเยอะ ๆ เลยดูเหมือนบวม ๆ ทำให้เปลือกตาตกลงมาบดบังชั้นตาที่มีอยู่เดิม ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้พร้อมกับทำตาสองชั้นให้สวยขึ้นได้เลย (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : Eyelid surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เทคนิคทำตาสองชั้น

          ในปัจจุบัน มีวิธีทำตาสองชั้นหลายแบบ ทั้งนี้แต่ละวิธีทำตาสองชั้นก็ตอบโจทย์กับปัญหาชั้นตาที่ต่างกันไป ส่วนใครยังไม่แน่ใจว่าปัญหาชั้นตาของตัวเองมีปัญหาอะไรบ้าง ต้องทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคไหน สามารถพูดคุยกับหมอเพื่อวิเคราะห์ปัญหาชั้นตาพร้อมกับดีไซน์ชั้นตาให้สวยงามและถูกใจมากที่สุด

ทำตาสองชั้น

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบกรีดสั้น

เทคนิคการทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น เป็นวิธีที่ศัลยแพทย์จะทำการกรีดที่หนังตาบนตั้งแต่หัวตาถึงกึ่งกลางตาซึงมีขนาดเพียง 3-5 มม. เทคนิคนี้นิยมทำในกรณีที่มีไขมันเปลือกตาไม่เยอะ ซึ่งศัลยแพทย์ต้องทำการเลาะไขมันออกก่อนตกแต่งทำตาสองชั้น

 • เหมาะกับ คนที่มีไขมันที่เปลือกตาไม่หนามาก, ตาชั้นเดียว, คนที่ไม่มีปัญหาเรื่องผิวหนังตาหย่อนคล้อย
 • ข้อดี รอยแผลเล็กเพียง 3-5 มม., ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน, ไม่รบกวนเนื้อเยื่อที่เปลือกตามาก, สามารถนำไขมันออกพร้อมทำตาสองชั้นได้
 • ข้อเสีย หลังทำตาสองชั้นแล้ว หากมีหนังตาตกตามมา อาจทำให้ชั้นตาเล็กลงและทำให้หนังตาย้อยไปที่หางตาได้
ทำตาสองชั้น

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบเย็บ

หลายคนคงคุ้นเคยกับวิธีทำตาสองชั้นแบบเย็บ ซึ่งวิธีนี้เป็นที่นิยมมาก แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน เป็นวิธีการเย็บบริเวณเปลือกตาเป็นจุด 3 จุด เพื่อทำให้เกิดเป็นรอยพับชั้นตาใหม่ที่สวยยิ่งขึ้น

 • เหมาะกับ คนที่ไม่มีปัญหาไขมันเปลือกตา, ชั้นตาไม่ชัด, ตาสองชั้นหลบใน, ตาชั้นเดียว, ชั้นตาไม่เท่ากัน
 • ข้อดี ไม่มีรอยกรีดยาว, บวมช้ำน้อย, แผลฟื้นตัวไวเพราะเย็บเป็นจุดเท่านั้น
 • ข้อเสีย ชั้นตาอาจหลุดได้หากหนังตาส่วนบนตกลงมาดันจุดที่เย็บไว้, ทำชั้นตาใหญ่ ๆ ไม่ได้
ทำตาสองชั้น

เทคนิคทำตาสองชั้น แบบกรีดยาว

เป็นเทคนิคทำตาสองชั้นที่ศัลยแพทย์จะทำการกรีดหนังตาบนตั้งแต่บริเวณหัวตาไปจนถึงหางตา ซึ่งเทคนิคนี้นิยมทำในกรณีที่มีไขมันเปลือกตาหนามาก และคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย โดยสามารถทำการเลาะไขมันออก หรือตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออก พร้อมตกแต่งชั้นตาใหม่ รวมไปถึงกรณีที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ไม่มีไขมันเปลือกตา และไม่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย ก็สามารถทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยในขั้นตอนท้ายสุดจะทำการเย็บปิดแผลตามรอยกรีด ซึ่งรอยกรีดนี่แหละที่จะเป็นชั้นตาสองชั้นใหม่ของเรา

 • เหมาะกับ คนที่มีปัญหาไขมันเปลือกตาหนามาก, ชั้นตาไม่เท่ากัน, ตาสองชั้นหลบใน, วัยรุ่นที่ไม่ได้มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย ไม่มีไขมันเปลือกตา
 • ข้อดี สามารถนำไขมันและตัดหนังส่วนเกินออกได้, ช่วยลดโอกาสที่หางตาจะตกตามมาได้มากกว่าการกรีดสั้น
 • ข้อเสีย อาจบวมช้ำได้มากกว่ากรีดสั้น
ทำตาสองชั้น

เทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา

สำหรับใครที่กังวลว่า “อ้าว! แล้วตาเล็ก แล้วจะทำยังไงให้มันดูโต แบ๊ว ๆ ได้คะ คุณหมอ” ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะมีวิธีการแก้ไขด้วยการเปิดหัวตา เพื่อให้ดวงตาดูใหญ่ขึ้นได้ ร่วมกับตกแต่งชั้นตาสองชั้นไปพร้อมกันได้เลยครับ ซึ่งจะต้องทำผ่าตัดตกแต่งหัวตาประมาณ 2 มม. เพื่อสร้างให้ดวงตาดูโตและยาวมากขึ้น และได้ชั้นตาสองชั้นที่สวยขึ้นได้อีกด้วย

 • เหมาะกับ คนที่มีปัญหาหนังตาปิดลงมาบริเวณหัวตา อาจทำให้ตาดูเหล่ได้ และต้องการชั้นตาที่สวยงามมากยิ่งขึ้น
 • ข้อดี ทำให้ดวงตาดูกลมโตยิ่งขึ้น สามารถเปิดหัวตาพร้อมกับสร้างชั้นตาสองชั้นได้ในคราวเดียว
 • ข้อเสีย อาจเกิดแผลเป็นที่หัวตาได้ แต่รอยแผลนี้จะค่อย ๆ เลือนหายได้เองตามธรรมชาติ หรือในรายที่มีประวัติเกิดคีลอยด์ (แผลเป็นนูน) ได้ง่าย ก็สามารถฉีดยาลดคีลอยด์ได้

ขั้นตอนทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น

ในขั้นตอนของการทำตาสองชั้นก็จะไม่มีอะไรยุ่งยากมาก มีหลายคนถามหมอว่า “ทำตาสองชั้น เจ็บไหม” หมอตอบได้เลยว่า “ไม่เจ็บ” ขณะทำครับ เพราะเรามียาชาระงับความเจ็บปวด แต่ถ้าทำเสร็จก็อาจมีอาการเจ็บ ๆ ได้บ้าง ซึ่งมันเป็นความเจ็บในระดับที่เรา ๆ ทนกันได้มากกว่า เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับ 

ส่วนขั้นตอนทำตาสองชั้น เริ่มที่ศัลยแพทย์ทำการวัดและวาดโครงชั้นตาที่เหมาะสมกับคนไข้ จากนั้นเลือกใช้วิธีการเย็บหรือกรีด (จะใช้วิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับตอนที่พูดคุยปรึกษาระหว่างคนไข้และศัลยแพทย์) และทำการสร้างชั้นตาใหม่ หรือในกรณีที่มีไขมันเปลือกตา หรือมีผิวหนังหย่อนคล้อย ก็ต้องทำการแยกผิวหนังออกจากเนื้อเยื่อ แล้วจึงนำไขมันหรือตัดเนื้อส่วนเกินออกมา จากนั้นก็ทำการเย็บแผลให้ได้ชั้นตาสองชั้นที่สวยงาม ซึ่งจะใช้เวลาทำตาสองชั้นประมาณ 45-60 นาที (ขึ้นอยู่กับปัญหาชั้นตาของแต่ละเคส) (อ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนก่อนทำตาสองชั้น)

การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น

ก่อนจะตัดสินใจทำตาสองชั้น ก่อนอื่นเลย ศัยแพทย์จะต้องทำการวิเคราะห์ปัญหาชั้นตาของแต่ละคนก่อนอย่างละเอียด จากนั้นจึงวางแผนดีไซน์ชั้นตาให้สวยยิ่งขึ้น คนไข้บางคนเห็นหมอกำลังใช้ไม้คล้าย ๆ ไม้จิ้มฟันวาง ๆ จิ้ม ๆ ลงบนเปลือกตาก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเป็นวิธีที่ช่วยให้หมอลองจัดวางชั้นตาให้คนไข้ดูภาพรวมกันก่อน ว่าหลังผ่าตัดแล้วชั้นตาจะออกมาเป็นลักษณะไหน นอกจากนี้จะต้องมีการสอบถามประวัติโรคประจำตัว, การใช้ยารักษาโรค รวมไปถึงตรวจร่างกายเพื่อเช็คความพร้อมในการผ่าตัด พร้อมกับคำแนะนำก่อนทำตาสองชั้น ดังนี้

 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังทำตาสองชั้นอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันผ่าตัด
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟน เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำ
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลา เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่

บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น 

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น เป็นสิ่งที่หมอเน้นย้ำกับคนไข้เสมอว่า “อย่าดื้อ” ต้องทำตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ถ้าอยากให้แผลหายเร็ว ไม่มีอาการแทรกซ้อน เพราะเราจะฟื้นตัวได้ดีแค่ไหน ชั้นตาสวยเข้าที่ไวแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของคนไข้ด้วยนะครับ 

 • 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาหารบวมของแผล
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • ทายาและทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ งดใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วงสัปดาห์แรก

ทำตาสองชั้นที่ Amara Clinic

สำหรับใครยังคิดไม่ออกว่าจะ “ทำตาสองชั้นที่ไหนดี” หมออยากแนะนำว่าเราจะต้องเลือกให้ดี และควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งเมื่อเราศึกษาความรู้เกี่ยวกับทำตาสองชั้นกันดีแล้ว สิ่งต่อมาก็ต้องพิถีพิถันเลือกหมอกันหน่อย! ควรเลือกทำตาสองชั้นกับศัลยแพทย์เฉพาะทางและมีประสบการณ์ด้วย ดูรีวิวจากคนไข้จริงของคุณหมอท่านนั้น ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันด้วย เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่า ทำแล้วจะเวิร์คไหม ทำแล้วจะต้องมีปัญหาแก้ภายหลังหรือเปล่า

อย่างที่ Amara Clinic เรามีมาตรฐานครบทุกด้าน จึงทำให้คนไข้หลายคนให้ความไว้วางใจมาทำตาสองชั้นเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลดี ๆ แบบนี้…

 • ทำตาสองชั้นโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์
 • ทำตาสองชั้นครบวงจร ทำตาสองชั้นได้ทั้งในเคสที่ไม่ซับซ้อน และเคสที่มีปัญหาอื่น ๆ เช่น มีปัญหาไขมันเปลือกตา มีผิวหนังเปลือกตาหย่อนคล้อย ฯลฯ
 • ห้องผ่าตัด ที่ได้มาตรฐานระดับสากล
 • ราคาทำตาสองชั้นที่สมเหตุสมผล
 • บริการ After Care ดูแลหลังการทำตาสองชั้น
 • รีวิวทำตาสองชั้นจากคนไข้จริง! ทำตาสองชั้น รีวิว 
 • ปรึกษาแพทย์ฟรี! 

สรุป

          มาถึงตอนนี้ หมอหวังว่าบทความทำตาสองชั้นนี้จะมีประโยชน์กับใครหลาย ๆ คนกันบ้างนะครับ และอยากฝากอะไรทิ้งท้ายกันสักนิดนึง มีคนไข้หลายคนถามคำถามที่น่าสนใจกับหมอว่า “ทำตาสองชั้นดีไหมคะหมอ” หมอตอบได้เลยว่า ตอนที่คนไข้มา Follow up กับหมอหลังทำตาสองชั้น ทุกคนก็มีแต่รอยยิ้มนะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่บอกกับหมอเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดีใจมาก! ตื่นเช้ามาคือมีตาสองชั้นสวย ๆ เลย ไม่ต้องเสียเวลาติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น หรือไม่ต้องงัดเทคนิคแต่งตาให้กลมอีกแล้ว” หรือบางคนที่มีปัญหาหนังตาตกลงมาบดบังการมองเห็น หรือมีขนตาคอยแยงตาตลอด ก็แฮปปี้ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เพราะใช้ชีวิตได้ดีขึ้นมาก หมอว่ารอยยิ้มจากคนไข้ที่หมอได้เจอนี่แหละเป็นคำตอบของคำถามนี้ได้ดีเลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

@amaraclinic โปรโมชั่นพิเศษ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี !
ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ Amara Clinic