ผ่าตัดถุงใต้ตา หน้าเด็กลงได้ 10 ปี! ทำได้จริงไหม?

Lower-blepharoplasty

          ปัญหาเรื่องผิวรอบดวงตา เป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนหมดความมั่นใจมานักต่อนักเลยครับ ในทุกวันจะมีคนไข้มาปรึกษาหมอเกี่ยวกับปัญหาดวงตามากมาย อาทิ ตาชั้นเดียว, ตาสองชั้นหลบใน, ตาตก, ชั้นตาไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการทำตาสองชั้น และตามมาด้วยอีกหนึ่งปัญหายอดฮิตนั่นก็คือ “ถุงใต้ตา” ที่ทำให้ดูโทรม ไม่มีชีวิตชีวา และที่สำคัญคือ ทำให้ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วยครับ ปัญหานี้หมอแนะนำคนไข้ให้ผ่าตัดถุงใต้ตา ซึ่งจะช่วยย้อนวัยให้หน้าเด็กลงได้อย่างเหลือเชื่อเลยครับ แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า สาเหตุของถุงใต้ตานั่นเกิดจากอะไร ใครสามารถผ่าตัดถุงใต้ตาได้บ้าง และใครเหมาะกับเทคนิคไหน

ที่มาของ “ถุงใต้ตา”

การเกิดถุงใต้ตาสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์, อายุ, โรคประจำตัว และการใช้ชีวิตประจำวัน สาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดถุงใต้ตาได้ทั้งนั้นครับ ซึ่งถุงใต้ตาสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ถุงไต้ตาแท้และถุงใต้ตาเทียม เรามาดูกันครับว่าถุงใต้ตาบวมของเราเป็นแบบแท้หรือเทียม

 • ถุงใต้ตาแท้ เกิดจากกรรมพันธุ์และความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ สามารถเกิดขึ้นได้ในคนที่มีอายุไม่มาก หรือตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ก็พบได้ รวมไปถึงในคนสูงวัย ซึ่งโดยปกติแล้วเราทุกคนจะมีถุงใต้ตาอยู่แล้ว หากระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติจะทำให้ของเหลวและไขมันไหลมากองรวมกัน เนื่องจากเนื่อเยื่อที่รองรับถุงไขมันใต้ตาหย่อนตัวลงตามวัยที่สูงขึ้น 
 • ถุงใต้ตาเทียม เป็นอาการถุงใต้ตาบวมน้ำที่เกิดขึ้นบริเวณใต้ตาล่าง มักจะพบได้ในคนที่ชอบขยี้ตา ร้องไห้บ่อย ๆ การใช้สายตามากจนเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ พักผ่อนน้อย อดนอน แม้กระทั่งการแพ้สารต่าง ๆ หรือโรคภูมิแพ้
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

วิธีกำจัดถุงใต้ตา

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต “ถุงใต้ตาแก้ยังไง” สำหรับวิธีลดถุงใต้ตามีความแตกต่างกันออกไปครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของถุงใต้ตา อันดับแรก ถ้าใครเช็คแล้วสรุปได้ว่า เรามีถุงใต้ตาเทียม หมอก็จะแนะนำให้คนใช้วิธีกำจัดถุงใต้ตาที่ทำได้ด้วยตัวเองครับ เพราะถุงใต้ตาชนิดนี้มันเกิดจากพฤติกรรมเราทั้งสิ้น และจะหายได้เองหากเรามีการดูแลตัวเองอยู่เสมอ โดยการหลีกเลี่ยงการขยี้ตา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดใช้สายตาหนัก ๆ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ส่วนเรื่องการร้องไห้ หมอไม่สามารถห้ามคนไข้ไม่ให้ร้องไห้ได้นะครับ เพียงแต่พยายามไม่เครียด มองโลกในแง่ดี ทำสิ่งที่เรารู้สึกผ่อนคลาย หมอก็คิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วครับ หรือจะหันมาใช้วิธีการประคบเย็น หรือถ้าบ้านใครมีถุงชาที่ชงแล้วยังอุ่น ๆ อยู่สามารถนำมาประคบช่วยลดอาการถุงใต้ตาบวมได้นะครับ และอีกหนึ่งสาเหตุของถุงใต้ตาบวม นั่นก็คือ “โรคภูมิแพ้” คนที่แพ้ก็แพ้หนักจริง ๆ แต่ทั้งนี้เราสามารถดูแลตัวเองได้นะครับ ใครรู้ตัวว่าแพ้อะไรก็หลีกเลี่ยง ไม่พาตัวเราไปอยู่ในที่ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอาการภูมิแพ้ เท่านี้เราก็จะสามารถรับมือกับปัญหาถุงใต้ตาเทียมได้แล้วครับ

แต่สำหรับใครที่สังเกตตัวเองแล้วว่ามีถุงใต้ตาแท้ วิธีกำจัดถุงใต้ตาอย่างตรงจุดคงหนีไม่พ้น “การผ่าตัดถุงใต้ตา” ครับ ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่มีถุงไขมันใต้ตารวมถึงผิวหนังใต้ดวงตาหย่อนคล้อย เป็นการผ่าตัดบริเวณผิวใต้ตาเพื่อเลาะนำไขมันออกมา และสามารถแก้ไขตัดผิวหนังส่วนเกินออกไปได้ด้วยครับ ซึ่งใช้เวลาผ่าตัดไม่นานเพียง 1 – 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคส) และไม่ต้องพักฟื้นนาน

เทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตา

วิธีผ่าตัดถุงใต้ตาสามารถแบ่งออกได้ 2 เทคนิค คือ เปิดแผลด้านในและเปิดแผลด้านนอก ซึ่งแต่ละเทคนิคก็จะเหมาะสำหรับปัญหาถุงใต้ตาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้หมอทำการตรวจวิเคราะห์ลักษณะปัญหาถุงใต้ตากันก่อนครับ เพื่อการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

1.ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน
(Transconjunctival Lower Blepharoplasty)

เป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาผ่านเข้าทางเยื่อบุตา บริเวณด้านในของเปลือกตา ซึ่งเป็นการผ่าตัดซ่อนแผลผ่าตัดไว้ด้านในและไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอก โดยจะใช้การหยอดยาชาเพื่อให้ด้านในดวงตาเกิดอาการชาเสียก่อน จากนั้นค่อยฉีดยาชาด้านในเปลือกตาล่าง แล้วทำการกรีดแผลเล็ก ๆ ไม่เกิน 7 มม. ทำการเจาะถุงไขมันและดึงก้อนไขมันออกมา สุดท้ายจึงทำการหยุดเลือดด้วยเครื่องจี้ไฟฟ้าและเย็บปิดแผล

 • เหมาะกับ คนที่อายุน้อย มีถุงใต้ตาใหญ่ และไม่มีปัญหาเรื่องผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย
 • ข้อดี ไม่มีแผลด้านนอก บวมช้ำน้อยกว่า และพักฟื้นไม่นาน
 • ข้อเสีย ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาล่างหย่อน

2.ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านนอก
(Subcutaneous Blepharoplasty)

เป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาผ่านผิวหนัง บริเวณด้านนอกของขอบตาล่างตามแนวหัวตาไปยังหางตา จากนั้นทำการตัดไขมันออกและทำการเย็บกระชับกล้ามเนื้อตาล่าง และทำการตัดผิวหนังส่วนเกินออก ท้ายสุดจึงทำการเย็บปิดแผล

 • เหมาะกับ คนที่มีไขมันห้อยร่วมกับผิวหนังและกล้ามเนื้อตาล่างหย่อนคล้อย
 • ข้อดี สามารถตัดหนังตาล่างหย่อนออกได้ และเป็นการกระชับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น
 • ข้อเสีย อาจเกิดแผลเป็นด้านนอก (ศัลยแพทย์จะพยายามเย็บปิดซ่อนแผลให้ใกล้กับแนวขนล่างมากที่สุด) บวมช้ำมากกว่า และพักฟื้นนานกว่า

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา

 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังผ่าตัดถุงใต้ตาอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันผ่าตัด
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟนประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำ
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่

ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา

 • ศัลยแพทย์ตกแต่งจะทำการประเมินผิวใต้ตาที่ต้องเอาออก
 • จากนั้นทำการฉีดยาชา หรือหยอดยาชาร่วมด้วย (ในกรณีที่ใช้เทคนิคผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน)
 • หากเป็นการใช้เทคนิคเปิดแผลด้านนอก ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่านผิวหนังตามแนวยาวบริเวณใต้ตาล่าง
 • หากเป็นการใช้เทคนิคเปิดแผลด้านใน ศัลยแพท์จะทำการเปิดแผลผ่านทางเยื่อบุตา (ด้านในเปลือกตา)
 • เมื่อเปิดแผลแล้ว ศัลยแพทย์จะนำไขมันส่วนเกินออก หากในกรณีที่มีผิวใต้ตาล่างหย่อนคล้อยก็จะทำการตัดผิวหนังส่วนเกินออก แล้วจึงทำการเย็บปิดแผลให้สวยงาม

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดถุงใต้ตา

 • 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบบริเวณแผลโดยตรง หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นต่ออีก 2-3 วัน
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาหารบวมของแผล
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • หยอดตา ทายา และทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ ไม่ขยี้ตา และงดใส่คอนแทคเลนส์ เพราะตอนยกหนังตาเพื่อใส่คอนแทคเลนส์จะทำให้แผลฉีกได้ ควรใส่แว่นสายตาแทน 

สิ่งที่ควรรู้ การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่ได้ทำให้ริ้วรอยหาย!

          การผ่าตัดถุงใต้ตาจะทำให้ถุงใต้ตาที่ปูด ๆ บวม ๆ และผิวใต้ตาส่วนเกินมีความเรียบและตึงขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอย (ตีนกาและรอยย่น) หรือร่องน้ำตาที่ลึกได้ แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การฉีดไขมันหน้า, HIFU, Thermatight, โบท็อกซ์, ฟิลเลอร์ ซึ่งจะช่วยให้ร่องลึกพวกนี้ตื้นขึ้นและทำให้ผิวรอบดวงตากระชับขึ้นได้

ผ่าตัดถุงใต้ตากี่วันหาย? หลังผ่าตัดแล้วถุงใต้ตาจะกลับมาอีกไหม?

หลังการผ่าตัดถุงใต้ตาในช่วง 1-3 วันแรกจะมีอาการบวมมาก และหลังจากนั้นจะค่อย ๆ ยุบบวมลง ซึ่งอาการบวมช้ำจะหายสนิทประมาณ 2-4 สัปดาห์ ซึ่งจะยุบบวมได้มากน้อยแค่ไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดถุงใต้ตาและดูแลตัวเองหลังผ่าตัดด้วยนะครับ อย่างในคนไข้บางรายที่ทานยาที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือด หรือวิตามิน หรืออาหารเสริมบางชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นวิตามินอี น้ำมันตับปลา ก็จะทำให้เกิดอาการบวมช้ำมากกว่าและนานกว่าครับ

คนไข้ส่วนใหญ่มักสงสัยว่า ผ่าตัดถุงใต้ตาไปแล้วสามารถกลับมาเป็นอีกได้ไหม การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นการนำเอาไขมันออกไปอย่างถาวร ซึ่งภายหลังคนไข้บางคนอาจสังเกตเห็นผิวใต้ตามีลักษณะปูด ๆ คล้ายว่ามีถุงใต้ตากลับมาอีก แต่ในความจริงแล้วถุงใต้ตาที่เราเห็นว่ามันปูด ๆ นั้น สาเหตุเกิดจากผนังกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณถุงใต้ตามีความหย่อนคล้อยลง แต่ไม่ต้องกังวลใจไปครับ คนไข้สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อแก้ไขด้วยวิธียกกระชับผิวใต้ตาได้ เช่น การใช้เทคโนโลยี Thermatight กระชับผิวใต้ตา กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น หรือการใช้ HIFU เทคโนโลยีที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในทุกชั้นผิว กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่มีความแน่นกว่าเดิม ทำให้ผิวใต้ดวงตาตึงกระชับมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

ทำตาสองชั้น

 ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ Amara Clinic ดีอย่างไร

ที่ Amara Clinic เราคำนึงถึงผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติอย่างปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญสูงสุด ด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การผ่าตัดถุงใต้ตาของศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง บวกกับเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน และบริการที่เป็นกันเองดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอน ทำให้ Amara Clinic ได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก ใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า “ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี” ลองพิจารณาได้จากเหตุผลดี ๆ จาก Amara Clinic ดูก่อนนะครับ

 • ผ่าตัดถุงใต้ตาโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีทักษะ และประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับการผ่าตัดถุงใต้ตา
 • ตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดและดีไซน์ให้เกิดความสวยงามแบบเคสต่อเคส
 • เทคนิคผ่าตัดถุงใต้ตาครบครับ รองรับทุกปัญหาถุงใต้ตา
 • คัดสรรเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน
 • ผ่าตัดถุงใต้ตาในห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ
 • มีห้องพักฟื้นและมีพยาบาลวิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิดหลังผ่าตัดถุงใต้ตา
 • พร้อมด้วยบริการ After Care ดูแลหลังผ่าตัดครบครับ เช่น ห้องพักฟื้นระดับ VVIP, ทำแผล-ตัดไหม, ยากิน ยาทา ยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ หลังผ่าตัด ฯลฯ
 • รีวิวผ่าตัดถุงใต้ตาจากคนไข้จริง 
 • ราคาสมเหตุสมผล

บริการอื่นๆ

 • เสริมจมูก เพิ่มมิติบนใบหน้า จมูกโด่ง ปลายพุ่ง สวยทุกองศา

สรุป

          การผ่าตัดถุงใต้ตา เป็นวิธีที่ช่วยลดอายุให้ใบหน้า และช่วยกู้ความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้งนะครับ เห็นได้จากคนไข้หลายรายที่ได้ผ่าตัดถุงใต้ตาแล้ว ดูหน้าตาสดชื่นขึ้น คนรอบข้างก็ทักว่าดูเด็กลง ยิ้มแย้มได้อย่างสบายใจ ดูมีความสุขขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ แต่ทั้งนี้การทำศัลยกรรมทุกอย่างคนไข้ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติที่มาพร้อมกับความปลอดภัยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

@amarasurgery โปรโมชั่นพิเศษ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี !
ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ Amara Clinic