เสริมจมูกโอเพ่น

เสริมจมูกโอเพ่น คืออะไร? เหมาะกับใคร? ต่างจากแบบปิดอย่างไร?

 

Open-Rhinoplasty

          ในปัจจุบันมีเทคนิคการเสริมจมูกหลากหลายวิธี อาทิ การเสริมจมูกแบบปิด ซึ่งเป็นเทคนิคเสริมจมูกทั่วไปที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกันมานาน เหมาะกับคนมีพื้นฐานจมูกที่ดีอยู่แล้วแต่อยากเสริมจมูกให้สันจมูกดูโด่งขึ้นด้วยซิลิโคนอย่างเดียว เป็นเทคนิคที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน แต่รู้ไหมว่ายังมีอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกภายใน พร้อมกันกับการเสริมจมูกให้โด่งขึ้น และยังเสริมปลายจมูกให้สวยละมุนได้ในครั้งเดียว ด้วยเทคนิค “การเสริมจมูกโอเพ่น” ที่ช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมได้อย่างตรงจุด วันนี้เลยขอถือโอกาสพาทุกคนมารู้จักกับเทคนิคเสริมจมูกโอเพ่น ว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไร? เหมาะกับใคร? และมันดีกว่าเทคนิคทั่วไปอย่างไร?

ทำความรู้จักกับ “เสริมจมูกโอเพ่น”

          ที่มาของคำว่า “การเสริมจมูกแบบปิด” และ “เสริมจมูกแบบเปิด” มาจากการจำแนกเทคนิคจากการเปิดแผลนั่นเอง ซึ่งการผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือที่เรา ๆ รู้จักกันในชื่อ การเสริมจมูกโอเพ่น หรือ เสริมจมูก open คือ การผ่าตัดแผลด้านในจมูกที่เหมือนการเสริมจมูกแบบปิด แต่ในเสริมจมูกโอเพ่นจะมีแผลด้านนอกที่ผ่านแกนระหว่างรูจมูก (Transcolumella Incision) เพื่อจะเชื่อมไปยังแผลผ่าตัดด้านในรูจมูกอีกข้าง ทําให้ศัลยแพทย์สามารถทำการดึงหนังจมูกขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นโครงสร้างกระดูกอ่อน และกระดูกภายในจมูกทั้งหมดได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้เพื่อทำการปรับแก้โครงสร้างจมูกใหม่ได้สะดวกยิ่งขึ้น เปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนเราเปิดซิปกระเป๋าออกจนสุด เวลาเราจะหาของหรือใส่ของใหญ่ ๆ เข้าไปจะได้สะดวกกว่าการแง้มเปิดนั่นเอง

ปรับโครงสร้างจมูก คืออะไร?

          เทคนิคเสริมจมูกโอเพ่น หรือ การผ่าตัดแบบเปิด เหมาะสำหรับใช้ในการปรับโครงสร้างจมูกเดิมที่เกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดและเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ ซึ่งส่งผลต่อความสวยงาม รวมไปถึงอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย (เช่น ผนังกั้นจมูกคดทำให้มีปัญหาในการหายใจ) นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีที่ศัลยแพทย์แนะนำในกรณีที่เคยเสริมจมูกมาแล้วมีปัญหา อยากแก้จมูก เช่น จมูกทะลุ, ปลายบาง, จมูกอักเสบ, จมูกมีพังผืดจากการฉีดสารต่าง ๆ หรือจากการเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง รวมไปถึงทำจมูกมาแล้วไม่ได้ทรงตามที่ต้องการ อยากเปลี่ยนใหม่ ซึ่งหลังจากปรับโครงสร้างจมูกแล้วก็สามารถเสริมจมูกและตกแต่งปลายจมูกด้วยวัสดุเสริมจมูก เช่น ซิลิโคน หรือ วัสดุเสริมจมูกอื่น ๆ (กระดูกอ่อน, เนื้อเยื่อคนไข้เอง หรือเนื้อเยื่อเทียม)

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกโอเพ่น

          ในการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกเดิม, เสริมสันจมูกให้โด่งขึ้น รวมไปถึงปรับแต่งปลายจมูกให้สวยหวาน มีความละมุนมากยิ่งขึ้น โดยวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการเสริมจมูกโอเพ่นจะมีทั้งวัสดุสังเคราะห์ และวัสดุที่ได้มาจากในร่างกายคนไข้เอง ซึ่งศัลยแพทย์จะให้คำแนะนำก่อนเสริมจมูกว่า เราควรเลือกใช้วัสดุเสริมจมูกแบบไหนให้เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด

เสริมจมูกโอเพ่น

วัสดุสังเคราะห์

 • ซิลิโคน ซึ่งเป็นซิลิโคนเกรดที่ใช้ในทางการแพทย์ (Medical Grade) เท่านั้น มีทั้งแบบซิลิโคนสำเร็จรูปสามารถนำมาเหลาตกแต่งเพิ่มเติมได้ และแบบที่ศัลยแพทย์ต้องเหลาเองทั้งแท่งตามรูปทรงจมูกที่ดีไซน์ไว้แล้ว
 • เนื้อเยื่อเทียม เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งมีโครงสร้างเดียวกับเนื้อเยื่อธรรมชาติในมนุษย์ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับรองปลายจมูก ใช้กรณีที่คนไข้ไม่ต้องการใช้เนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนของตนเอง เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุในอนาคต

วัสดุที่มาจากตัวคนไข้เอง

 • กระดูกอ่อนหลังใบหู ใช้ในการรองปลายจมูกในกรณีที่คนไข้มีปลายจมูกบาง เพื่อปรับแต่งปลายจมูกให้เป็นทรงหยดน้ำ และป้องกันการทะลุจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนชิ้นเดียวทั้งแท่ง
 • กระดูกอ่อนแกนจมูก หรือ กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก จะใช้ในการยืดจมูกให้ยาวขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาจมูกสั้น และสามารถเติมปลายจมูกให้มีทรงหยดน้ำ เพิ่มความสวยละมุน ให้หน้าดูหวานขึ้น
 • กระดูกอ่อนซี่โครง นิยมนำมาเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน เพิ่มสันจมูกให้สวยคม แลดูเป็นธรรมชาติมากกว่าซิลิโคน ซึ่งกระดูกอ่อนซ๊่โครงจะที่มีความแข็งแรงมากกว่ากระดูกอ่อนส่วนอื่น ๆ
 • เนื้อเยื่อก้นกบ ใช้ในการยืดและแต่งปลายจมูกให้ดูยาวขึ้น หนาขึ้น แก้ปัญหาเนื้อจมูกบาง เนื้อจมูกน้อย และช่วยป้องกันการทะลุได้ดีอีกด้วย

เสริมจมูกแบบปิด และ เสริมจมูกแบบเปิด ต่างกันอย่างไร?

          เสริมจมูกแบบปิด เป็นเทคนิคที่ใช้ทั่วไปสำหรับการเสริมจมูก ซึ่งศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลเล็ก ๆ ในจมูกเพียงด้านเดียว ซึ่งเป็นการเสริมซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกไปถึงปลายจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาเพียงไม่นาน เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูก และมีพื้นฐานจมูกที่โอเคอยู่แล้ว ซึ่งมีความแตกต่างจากการเสริมจมูกโอเพ่นที่สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมได้ ในขณะที่เสริมจมูกแบบปิดทำไม่ได้ เนื่องจากศัลยแพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด เรียกได้ว่า เทคนิคเสริมจมูกโอเพ่นได้ทั้งเสริมความโด่งของจมูก แต่งปลายจมูกให้สวยงาม ป้องกันการทะลุ และยังช่วยปรับแก้โครงสร้างเดิมได้อีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม : สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย)

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูกโอเพ่น เหมาะกับใคร?

 • คนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกเดิม เช่น จมูกมีฮัมพ์ (กระดูกที่นูนขึ้นมาบริเวณสันจมูก), สันจมูกเบี้ยวเอียงแต่กำเนิด หรือจากอุบัติเหตุ, ผนังกั้นจมูกคด, ฐานจมูกกว้าง ทำให้จมูกดูใหญ่, จมูกหมู จมูกสั้น 
 • คนที่ผ่านการเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง หรือ คนที่ฉีดเสริมจมูกด้วยสารต่าง ๆ จนเกิดพังผืด
 • คนที่ผ่านการเสริมจมูกมาแล้วเกิดปัญหาตามมา เช่น ปลายจมูกบางรู้สึกว่าจมูกำลังจะทะลุ รวมไปถึงซิลิโคนจมูกทะลุโผล่ออกมาแล้ว

ดังนั้น ก่อนการเสริมจมูกทุกครั้ง ศัลยแพทย์ต้องวิเคราะห์และประเมินปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมทุกเคส เพราะแแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน เพื่อหาวิธีการเสริมจมูกที่ถูกต้องเหมาะสม ตรงจุด แก้จากต้นตอสาเหตุที่แท้จริง เสริมจมูกแล้วไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

ข้อดีของเสริมจมูกโอเพ่น

 • ได้รูปทรงจมูกที่สวยเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • ศัลยแพทย์สามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกได้ดียิ่งกว่า เพราะสามารถเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ดีกว่า
 • ศัลยแพท์สามารถใช้กระดูกอ่อนของคนไข้เอง หรือเนื้อเยื่อเทียม เพื่อเสริมจมูกและตกแต่งปลายจมูกได้ง่ายและสะดวกกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • ลดโอกาสที่จมูกจะทะลุได้ในอนาคต
 • ลดโอกาสที่จมูกจะเบี้ยวเอียงในอนาคต

ข้อเสียของเสริมจมูกโอเพ่น

 • เสริมจมูกโอเพ่นจะใช้เวลาในการผ่าตัดที่นานกว่า เนื่องจากเป็นการเสริมจมูกที่มีความซับซ้อนมากกว่า
 • เสริมจมูกโอเพ่นต้องอยู่ภายใต้การดมยาสลบ ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลจากวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • อาจเกิดรอยแผลเป็นด้านนอกได้ แต่หากเสริมจมูกโอเพ่นกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะมีรอยได้เล็กมาก ๆ แทบสังเกตไม่เห็น หรือหากเกิดรอยแผลเป็นสามารถรักษาได้ด้วยการทำเลเซอร์ลดรอยดำ-รอยแดงได้
 • เสริมจมูกโอเพ่น ราคาสูงกว่าการเสริมจมูกแบบปิด
 • ระยะเวลาในการพักฟื้นจะนานกว่า

ขั้นตอนการเสริมจมูกโอเพ่น

เสริมจมูกโอเพ่น

          การเสริมจมูกโอเพ่นเป็นการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนกว่าเสริมจมูกแบบปิด จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากศัลยแพทย์เฉพาะทางเป็นอย่างสูง จึงจะสามารถปรับโครงสร้างได้อย่างตรงจุด ทำแล้วแผลสวย ถ้าไม่สังเกตดี ๆ จะมองเห็นแผลได้ยากมาก และที่สำคัญคือ มีความปลอดภัยสูง ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายจนจมูกผิดรูป ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นมีขั้นตอน ดังนี้

 1. ดมยาสลบภายใต้การดูแลจากวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 2. ศัลยแพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง และแยกเนื้อจมูกออกเพื่อทำการปรับโครงสร้างจมูก
 3. ศัลยแพทย์ทำการเลาะไขมันปลายจมูก (ในกรณีที่มีเนื้อจมูกเยอะทำให้ปลายจมูกดูโต)
 4. ศัลยแพทย์ทำการเลาะพังผืดหรือสารเหลวต่าง ๆ (ในกรณีเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้งและต้องการแก้จมูก)
 5. จากนั้น ทำการปรับโครงสร้างจมูกเดิมที่มีปัญหา เช่น ตะไบฮัมพ์, ตอกฐานจมูกที่กว้างให้แคบลง, ยืดผนังกั้นจมูก ปรับจมูกให้ดูยาวขึ้น, ตั้งแกนกลางด้วยกระดูกอ่อนคนไข้เองเพื่อให้มีความแข็งแรง สุดท้ายถึงจะคลุมด้วยซิลิโคน หรือวัสดุอื่น ๆ ตามที่ศัลยแพทย์ได้วางแผนการรักษา
 6. ท้ายสุดทำการเย็บแผล ซึ่งการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคส)

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกโอเพ่น

เสริมจมูกโอเพ่น
 1. ในช่วง 3-4 วันแรก ทำการประคบเย็บเพื่อลดอาการบวม ด้วยการประคบบริเวณข้างแก้มทั้งสองข้างและบริเวณหน้าผาก ห้ามประคบทับตรงจมูกเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นเพื่อลดอาการอุ่นต่อจนกว่าจะหายบวมช้ำ
 2. ให้นอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอ ห้ามนอนราบและนอนตะแคง อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 3. ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 4. ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหน้า ใช้คอตตอลบัตชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล และงดแต่งหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 5. งดการใส่แว่นตา และงดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่ต้องมีการสะเทือน มีกระแทกแรง ๆ อย่างน้อย 1 เดือน
 6. งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 7. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

เสริมจมูกโอเพ่น ที่ Amara Clinic

          ที่ Amara Clinic เป็นคลินิกความงามครบวงจร ทั้งการดูแลรูปร่าง อย่างการดูดไขมัน, เติมไขมัน, กระชับสัดส่วน รวมไปถึงการทำศัลยกรรมตกแต่งยอดนิยมอีกมากมาย อาทิ เสริมหน้าอกซิลิโคน เติมไขมันหน้าอก ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกชาย ผ่าตัดนมน้อย รวมไปถึงการเสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิดและเทคนิคเสริมจมูกโอเพ่นเพื่อปรับโครงสร้างจมูก ด้วยวัสดุซิลิโคน, เนื้อเยื่อ/กระดูกอ่อนคนไข้เอง และเนื้อเยื่อเทียม ที่สามารถแก้ปัญหารูปทรงจมูก พร้อมเสริมปลายจมูกให้ดูดีเป็นธรรมชาติ ภายใต้การดูแลจากทีมศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ พร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ได้มาตรฐาน เพื่อความสวยและปลอดภัยอย่างแท้จริง

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

นี่คือเหตุผลที่ใคร ๆ ก็เลือกเสริมจมูกโอเพ่นที่ Amara Clinic

 • เสริมจมูกโอเพ่นโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • ศัลยแพทย์วิเคราะห์โครงสร้างจมูกอย่างละเอียด และดีไซน์รูปทรงจมูกแบบเคสต่อเคส 
 • เสริมจมูกโอเพ่นด้วยวัสดุซิลิโคนเกรดพรีเมี่ยม ได้มาตรฐาน ปลอดภัย 
 • เสริมจมูกโอเพ่นด้วยเทคนิคจมูกสวยเป็นธรรมชาติ ป้องกันการทะลุในอนาคตด้วยการใช้กระดูกอ่อน, เนื้อเยื่อคนไข้เอง หรือเนื้อเยื่อเทียม ที่สามารถเสริมสันจมูกให้ดูคมสวย เนียนเป็นธรรมชาติ พร้อมตกแต่งปลายจมูกให้ละมุนยิ่งขึ้น
 • วางยาสลบภายใต้การดูแลอย่างมืออาชีพจากวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • ห้องผ่าตัด ได้มาตรฐานระดับสากล
 • บริการ After Care ดูแลหลังเสริมจมูกโอเพ่น อาทิ เฝือกจมูก, ยาทานฆ่าเชื้อ, ยาฉีดฆ่าเชื้อ, ยาทานลดบวมช้ำ, เลเซอร์ลดรอยดำ-รอยแดง, ตัดไหม รวมไปถึงการฉีดวิตามิน C เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมแผลผ่าตัด
 • เสริมจมูกโอเพ่น ราคาที่สมเหตุสมผล
 • รีวิวเสริมจมูกโอเพ่นจากคนไข้จริง ขอดูรีวิวได้!

สรุป

          จะเห็นได้ว่าเสริมจมูกโอเพ่นมีข้อดีเยอะมาก เหมาะสำหรับการปรับแก้โครงสร้างจมูกเดิมที่ไม่สวยงาม และยังปรับแต่งรูปทรงจมูกได้หลากหลายความต้องการ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะศึกษาข้อมูลต่าง ๆ   ให้ละเอียด ทั้งวิธีการ, ข้อดี-ข้อเสีย,  การเลือกคลินิกที่มีความปลอดภัย รวมไปถึงดูรีวิว สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเสริมจมูกโอเพ่นที่ไหนดี  ให้มีความปลอดภัยและได้จมูกสวยปัง ดูดีเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ! รวมไปถึงได้เสริมจมูกโอเพ่น  ราคาที่สมเหตุสมผล   ก็สามารถลองเข้ามาพูดคุย   ปรึกษากับศัลยแพทย์เฉพาะทางกันก่อนได้ ที่ Amara Clinic ฟรี!   ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ปรึกษาแพทย์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

@amarasurgery โปรโมชั่นพิเศษ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี !
ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ Amara Clinic