จมูกสั้น

จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู เสริมจมูกแก้ไขได้!

ไม่ว่าจะปัญหาจมูกแบบไหน เสริมจมูก ก็ยังเป็นทางออกที่ช่วยแก้ไขรูปทรงจมูกให้กลับมาสวยอย่างที่เราต้องการได้ครับ รวมไปถึงปัญหาจมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู หรือปลายจมูกเชิด ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ที่หมอวีเจอครับ มีทั้งคนไข้ผู้หญิงและผู้ชาย ที่อยากแก้ไขให้จมูกยาวขึ้น ในบางรายมีปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น สันจมูกเตี้ย ไม่มีดั้ง หรือปลายจมูกทู่ ก็สามารถแก้ไขได้ในคราวเดียว หลังทำใบหน้าดูมีมิติได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น วันนี้หมอก็เลยถือโอกาสพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่า จมูกสั้น เสริมจมูกด้วยวิธีไหนถึงจะออกมาสวยดูดี สำหรับใครที่กำลังมองหาข้อมูลของปัญหานี้อยู่ เราไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

บริเวณจมูกเป็นอวัยวะที่มีความโดดเด่นเพราะอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของใบหน้า ดังนั้น การที่จะมีจมูกสวยได้สัดส่วน มีขนาดและความยาวที่พอดีรับกับใบหน้าส่วนอื่น ๆ ก็ถือว่าเป็นจมูกสวยในอุดมคติของใครหลาย ๆ คนได้เลยครับ สำหรับสัดส่วนของจมูกที่เหมาะสมจะต้องดูหลายมุมมอง หลายมิติ หลายองค์ประกอบ ดังนี้ครับ

ความกว้างจมูก

จมูกสั้น

ระยะความกว้างของจมูกไม่ควรเกินระยะหว่างของหัวตาทั้ง 2 ข้างครับ รวมไปถึงขนาดของจมูกก็ควรมีขนาดเท่ากันกับขนาดของดวงตาเรา และบริเวณปีกจมูกก็ไม่ควรบานเกินออกมาจากแนวของหัวตาครับ จึงจะถือว่าเป็นความกว้างและขนาดของจมูกที่สมส่วนรับกับใบหน้า

ความยาวของจมูก

จมูกสั้น

หมอต้องขอแบ่งอัตราส่วนบนใบหน้าเป็น ⅓  ซึ่งทั้ง 3 ส่วนจะต้องวัดจากไรผมลงมายังบริเวณสันจมูก (ส่วนที่เตี้ยที่สุดของสันจมูก), จากสันจมูกลงมายังปลายจมูก และจากปลายจมูกลงมายังปลายคาง สำหรับการวัดความยาวของจมูก จะต้องเริ่มวัดจากสันจมูก หรือส่วนที่เตี้ยที่สุดของจมูกเราครับ ซึ่งต้องมีเท่ากันคือ ⅓ จึงเป็นความยาวของจมูกที่เหมาะสมครับ

มุมของจมูก

จมูกสั้น

มุมของจมูกเมื่อมองจากด้านข้าง เริ่มจากมุมที่ด้านบนจะต้องทำมุมระหว่างหน้าผากและสันจมูกประมาณ 115-135 องศา และมุมที่ด้านล่างจะต้องทำมุมระหว่างปลายจมูกและริมฝีปากประมาณ 90-105 องศา ซึ่งหมอจะต้องวัดมุมที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้มุมและองศาที่รับกับใบหน้าในเคสนั้น ๆ ครับ

จมูกสั้น เนื้อน้อย เป็นอย่างไร

จากที่หมอได้แนะนำจมูกสวยในอุดมคติไปนะครับ สำหรับจมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู หรือปลายจมูกเชิดมีลักษณะอย่างไร ก็ต้องวัดกันหรือดูคร่าว ๆ ตามสูตรวัดในข้อมูลด้านบนเลยครับ โดยจมูกสั้นจะมีลักษณะความยาวที่ดูสั้น ซึ่งวัดได้จากสันจมูกส่วนที่เตี้ยที่สุดไปยังปลายจมูก ดูแล้วสั้นไม่สมส่วนกับอัตราส่วน ⅓ ของใบหน้า (ส่วนที่ 1 จากไรผมถึงสันจมูก, ส่วนที่ 2 จากสันจมูกถึงปลายจมูก และส่วนที่ 3 จากปลายจมูกถึงปลายคาง) นี่ก็แสดงว่าเรามีจมูกสั้นครับ สำหรับปลายจมูกเชิดหรือจมูกหมู จะเป็นลักษณะจมูกที่มีปลายจมูกเชิดขึ้น รูจมูกแหงน เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นรูจมูกมากกว่าปกติ และดูคล้ายจมูกหมู ซึ่งสามารถวัดได้ตามมุมของจมูก ถ้าวัดแล้วได้ค่าองศาที่กว้างกว่า 90-105 องศา ก็แสดงว่าเรามีปลายจมูกเชิดเกินไปนั่นเองครับ ในบางรายที่มีปัญหาจมูกสั้น อาจมีเรื่องเนื้อจมูกน้อยร่วมด้วยก็มีครับ โดยวิธีสังเกตว่าเนื้อจมูกน้อยหรือเปล่า ให้เราใช้มือบีบหยิบเนื้อจมูกตรงสันจมูกเราขึ้นมา หากดึงออกมาได้น้อย ก็แปลว่าเนื้อจมูกน้อยครับ สำหรับจมูกสั้นยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ตามตำแหน่งปัญหาที่เกิดขึ้นครับ

จมูกสั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท 

 • จมูกสั้นจากโครงสร้างทั้งหมดของจมูก ทั้งในส่วนของกระดูกแข็งและส่วนกระดูกอ่อน พบได้บ่อยในรายที่มีปัญหาโครงสร้างมาตั้งแต่กำเนิด
 • จมูกสั้นจากปลายจมูกเชิดมากเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่พบได้บ่อยในกรณีที่เคยเสริมจมูกมาก่อน จนเกิดเป็นพังผืดหดรั้ง ทำให้เกิดปัญหาจมูกเหิน จมูกสั้น จมูกหมู
 • จมูกสั้นจากสันจมูกที่เตี้ยมาก จนทำให้มองดูโดยรวมแล้ว สัดส่วนจมูกไม่สมดุล หรือจมูกสั้น

สาเหตุของจมูกสั้น จมูกหมู

อย่างที่หมอได้เกริ่นไว้ในตอนต้นนะครับว่า สาเหตุของจมูกสั้น จมูกหมู ปลายจมูกเชิด เกิดได้จาก 2 อย่างคือ จมูกสั้นที่เกิดจากโครงสร้างเดิมแต่กำเนิด และจมูกสั้นที่เกิดขึ้นในภายหลังจากเสริมจมูกมาแล้ว จนเกิดพังผืดดึงรั้ง ทำให้จมูกสั้น จมูกเหิน ปลายจมูกเชิดสูง หรือจมูกหมู 

 • จมูกสั้นโดยธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะพบได้ในคนเอเชียและในบ้านเรา โดยโครงสร้างกระดูกที่กว้างและสั้น รวมไปถึงมีกระดูกอ่อนกั้นกลางจมูกสั้น ซึ่งเกิดจากพันธุกรรมหรือเชื้อชาตินั่นเอง จึงทำให้จมูกสั้น จมูกหมู หรือบางรายอาจภาวะจมูกสั้น ผิดรูป ที่เกิดจากอุบัติเหตุในภายหลัง
 • จมูกสั้นจากการเสริมจมูกครั้งก่อน โดยเฉพาะในกรณีที่เคยเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแท่งเดียวตั้งแต่สันจรดปลายจมูก เสริมจมูกโด่งเกินไป หรือเคยตะไบฮัมพ์ออกเยอะเกินไป หรือบางกรณีที่เคยเสริมจมูกมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดพังผืดหดรัด ส่งผลให้จมูกสั้น จมูกหมู ปลายจมูกเชิดมากจนเกินไป

ไขข้อสงสัย จมูกสั้น จมูกหมู ไม่แก้จมูก ไม่เสริมจมูกได้ไหม?

ปัญหาเรื่องจมูกสั้น จมูกหมู แน่นอนครับว่าย่อมส่งผลต่อความสวยงามและความมั่นใจ เนื่องจากปัญหาจมูกแบบนี้จะทำให้มองเห็นรูจมูกได้ชัดเจน รวมถึงในบางรายที่เคยเสริมจมูกมาก่อน จนเกิดผังพืดหดรัดดึงปลายจมูกเชิดขึ้นไปมากกว่าปกติ อาจทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน จมูกผิดรูป และส่งผลต่อการหายใจได้อีกด้วย นั่นเป็นเพราะรูจมูกที่เปิดมากเกินไป ทำให้อากาศไหลผ่านโพรงจมูกได้มากและไว ส่งผลให้โพรงจมูกแห้ง ขาดความชุ่มชื่น จนทำให้โพรงจมูกอักเสบในที่สุดครับ ดังนั้น หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแก้ไขเรื่องจมูกสั้น จมูกหมู กันก่อนครับ

จมูกหมู จมูกสั้น เสริมจมูกได้ไหม

คนไข้หลายคนที่มาปรึกษาหมอด้วยเรื่องของจมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู ว่าสามารถใส่ซิลิโคนเสริมอย่างเดียวเลยได้ไหม? หมอขออธิบายแบบนี้ครับว่า คนที่มีภาวะโครงสร้างจมูกที่ผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาของจมูกสั้น รวมไปถึงคนที่เคยเสริมจมูกมาก่อนและต้องการแก้จมูกสั้น จำเป็นที่จะต้องมีการปรับโครงสร้างจมูกและไม่สามารถใส่ซิลิโคนเพียงแท่งเดียวได้ เพราะหากยิ่งเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียวก็อาจเสี่ยงกับปลายจมูกใส แต่ไม่เจ็บ หรือบางรายปลายบางมาก ๆ พอรู้ตัวอีกทีก็ใกล้ทะลุแล้วครับ

หากจะถามว่า จมูกสั้น เสริมจมูกได้ไหม หมอตอบได้เลยครับว่า “จมูกสั้น เสริมจมูกได้ครับ” แต่ทั้งนี้ คนไข้จะต้องเข้ามาให้หมอประเมินปัญหาโครงสร้างอย่างละเอียดด้วยตัวเอง จากนั้น หมอจะพิจารณาตามปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละราย เพราะในบางคนอาจมีปัญหามากกว่า 1 อย่าง แบบนี้ก็ต้องประเมินการรักษาด้วยการเสริมจมูกอย่างเหมาะสม เพื่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดครับ

จมูกสั้น

การแก้ไขเคสจมูกสั้นจะเป็นการปรับโครงสร้างจมูกใหม่ จึงต้องใช้วิธีการผ่าตัดเสริมจมูกโอเพ่น ซึ่งเป็นการเปิดแผลด้านนอกที่ผ่านแกนระหว่างรูจมูก (Transcolumella Incision) เพื่อจะเชื่อมไปยังแผลผ่าตัดด้านในรูจมูกอีกข้าง ทําให้หมอสามารถทำการดึงหนังจมูกขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นโครงสร้างกระดูกอ่อน และกระดูกภายในจมูกทั้งหมดได้อย่างชัดเจนครับ จากนั้นจะต้องใช้การยืดผนังกั้นจมูก Septal Extension Graft โดยการเลือกใช้กระดูกอ่อนซี่โครง หรือกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนใน หรือกระดูกอ่อนหลังหู แล้วจึงนำมาเย็บยืดที่ผนังกั้นจมูกเดิม เพื่อเป็นการต่อความยาวของจมูกนั่นเองครับ ส่วนในรายที่อาจมีปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น จมูกไม่มีสัน สันจมูกเตี้ยมาก ก็ต้องเสริมสันจมูกให้สูงขึ้น หรือในรายที่มีจมูกสั้น เนื้อน้อย เนื้อปลายจมูกบาง อาจต้องพิจารณาเรื่องการใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลาย หรือเป็นเนื้อเยื่อก้นกบ หรือในบางรายอาจเลือกเป็นเสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน เพื่อป้องกันปัญหาจมูกต่าง ๆ ในอนาคต ส่วนใครจะต้องใช้การแก้ไขวิธีไหนบ้าง ใช้วัสดุอะไร อย่างที่หมอได้แนะนำไปนะครับว่า ควรเข้ามาพูดคุยปรึกษากันที่คลินิก เพื่อที่หมอจะได้ตรวจดูโครงสร้างจมูก พร้อมวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แก้จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู ที่ไหนดี

การเสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมครั้งแรก หรือว่าการแก้จมูก หมอเชื่อว่าทุกคนก็อยากจะทำหรือแก้กันรอบเดียว ไม่ต้องมานั่งกังวลปัญหาที่จะตามมาครับ โดยการเลือกแก้จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู หรือการเสริมจมูกครั้งแรก ก็ควรเลือกจากตัวศัลยแพทย์เป็นสำคัญ ต้องดูว่าหมอท่านนั้น ๆ มีความชำนาญโดยตรงเกี่ยวกับการเสริมจมูกหรือไม่ หรือสังเกตได้จากรีวิวเสริมจมูกได้เลยครับ ถ้ารีวิวทำออกมาแล้วเปลี่ยนแปลง สามารถแก้ไขปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุดและเหมาะสม นั่นก็หมายความว่า ศัลยแพทย์ท่านนั้นมีความรู้และประสบการณ์พอสมควรเลยครับ ต่อมาที่ขาดไม่ได้เลยคือ สถานที่หรือคลินิกเสริมจมูกที่เราจะไปทำ จะต้องมีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อได้มาตรฐาน รองลงมาต้องดูว่าเสริมจมูกราคาเท่าไหร่ สมเหตุสมผลหรือเปล่า และบริการหลังการเสริมจมูก หรือ After Care ก็มีส่วนสำคัญ ถ้าหากคลินิกนั้น ๆ มีบริการตัวนี้ ก็แสดงว่ามีการดูแลเอาใจใส่คนไข้เป็นอย่างดี ไม่ใช่เสริมจมูก หรือแก้จมูก จบแล้วก็จบไป แต่จะต้องพร้อมดูแลคนไข้ให้หายจากอาการข้างเคียงต่าง ๆ รวมไปถึงรอยแผลอีกด้วยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • อยากเสริมจมูกสวยครั้งเดียวจบ! ต้องเลือกให้ดี ๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เสริมจมูกที่ไหนดี
 • บริการ After Care ที่ Amara Clinic ครบครัน! ดูแลอย่างใกล้ชิดหลังดูดไขมันและทำศัลยกรรม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ After Care

สรุป

           ปัญหารูปทรงจมูกที่ไม่สวยดั่งใจ ทั้งจมูกไม่มีสัน ไม่มีดั้ง จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู ปลายจมูกเชิดเกินไป รวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูกด้วยเทคนิคต่าง ๆ และการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ ก็ต้องอาศัยการแก้ไขอย่างตรงจุดจากศัลแพทย์ผู้ชำนาญและมีประสบการณ์สูงกันด้วยนะครับ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยเหมาะกับตัวเรามากที่สุดนั่นเองครับ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าปัญหารูปทรงจมูกของตัวเองต้องได้รับการแก้ไขอย่างไร สามารถนัดคิดพบหมอได้โดยการแอดไลน์ที่ LINE : @amaraclinic จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอย่างเป็นกันเองครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น