ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้ ไม่อยากพัง ต้องนอนให้ถูกท่า!

อีกหนึ่งคำถามที่หมอมักจะได้ยินเป็นประจำจากคนไข้หลังเสริมจมูก นั่นก็คือ “ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้” เรื่องท่านอนนี่สำคัญกับการดูแลตัวเองหลังทำจมูกมากเลยนะครับ เพราะหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ เนื้อเยื่อด้านในจะได้รับความบอบช้ำซึ่งเป็นเรื่องปกติ จึงทำให้เกิดอาการข้างเคียงหลังเสริมจมูก ทั้งเรื่องของแผลผ่าตัด, อาการเจ็บปวด รวมไปถึงอาการบวมช้ำ และเรายังต้องระวังวัสดุเสริมจมูกที่ใส่เข้าไปจะเคลื่อนที่ด้วยครับ ช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ จึงเป็นระยะที่หมอเน้นย้ำกับคนไข้เป็นประจำว่าเราต้องปฏิบัติตัวเองให้ถูกต้องตามคำแนะนำของหมอ ห้ามดื้อเด็ดขาดครับ!

วันนี้เรามาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับท่านอนที่ว่านี้กันครับว่า ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้, เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้ รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังทำจมูก เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว จมูกเข้าที่สวยไว ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงอันตรายอื่น ๆ ที่อาจทำให้เราต้องกลับมาแก้จมูกครับ

อาการหลังเสริมจมูก

ก่อนอื่นเรามดูอาการข้างเคียงที่เราจะเจอกันหลังเสริมจมูกก่อนครับ การผ่าตัดเสริมจมูกไม่ว่าจะเป็นทั้งเทคนิคเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) หรือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) จะต้องมีการลงมีดเปิดแผลเหมือนกับการผ่าตัดทุกชนิด ฉะนั้น จึงทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีอาการข้างเคียงหลังเสริมจมูกกันทุกคนครับ ส่วนอาการจะมีมากหรือน้อย หายไวหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนครับ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังทำจมูกกันอีกด้วย โดยอาการข้างเคียงหลังเสริมจมูกที่พบได้ปกติมีดังนี้ครับ

 • มีเลือดออกจากแผลหลังเสริมจมูก (มีเลือดซึมจากแผลได้บ้าง และจะทุเลาลงใน 24 ชั่วโมง)
 • อาการเจ็บแผลหลังเสริมจมูก 
 • อาการบวมช้ำหลังเสริมจมูก 
 • รู้สึกตึงที่จมูก เนื่องจากการใส่วัสดุเสริมจมูกเข้าไป (อาการจะค่อย ๆ หายไปได้เองเมื่อเนื้อเยื่อปรับตัวกับวัสดุเสริมจมูกได้แล้ว)
ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลังเสริมจมูก ร่างกายจะฟื้นตัวได้เมื่อไหร่

โดยปกติแล้วหลังเสริมจมูกร่างกายจะใช้เวลาในการฟื้นตัวประมาณ 5-7 วันครับ หลังเสริมจมูกอาการบวมจะอยู่ที่ 2-3 วันแรก และจะมีอาการเขียวช้ำร่วมด้วยใน 1 สัปดาห์แรกครับ และหลังจาก 1 สัปดาห์หลังเสริมจมูก ศัลแพทย์จะนัดให้เข้ามาดูแผลและทำการตัดไหมครับ ซึ่งหลังจากตัดไหมแล้ว เราอาจสังเกตว่าจมูกยังมีลักษณะใหญ่อยู่ แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะอาการบวมจะค่อย ๆ หายไปได้เองประมาณ 1 เดือนหลังเสริมจมูกครับ และใน 3-6 เดือนจมูกของเราจะเริ่มเข้าที่ เนื้อเยื่อเริ่มรัดแกนจมูก ทำให้จมูกแลดูเรียวสวยเป็นธรรมชาติครับ

แต่ทั้งนี้ การฟื้นตัวหลังเสริมจมูกจะเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ อาทิ เทคนิคที่ใช้ในการเสริมจมูก, สภาพร่างกายของคนไข้ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังทำจมูกซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ลดอาการต่าง ๆ หลังเสริมจมูก และเมื่อร่างกายฟื้นตัวได้เร็วก็จะส่งผลให้จมูกเข้าที่สวยได้ไวขึ้นด้วยนะครับ

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้

การดูแลตัวเองหลังทำจมูก

 • ในช่วง 3-4 วันแรก ทำการประคบเย็บเพื่อลดอาการบวม ด้วยการประคบบริเวณข้างแก้มทั้งสองข้างและบริเวณหน้าผาก ห้ามประคบทับตรงจมูกเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นเพื่อลดอาการอุ่นต่อจนกว่าจะหายบวมช้ำ
 • ให้นอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอ ห้ามนอนราบและนอนตะแคง อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหน้า ใช้คอตตอลบัตชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล 
 • งดแต่งหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดการใส่แว่นตา และงดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่ต้องมีการสะเทือน มีกระแทกแรง ๆ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้
 • งดอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกและทำให้แผลไม่แห้ง แผลหายช้า
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

After Care ตัวช่วยร่างกายฟื้นตัวไวหลังเสริมจมูก

เสริมจมูกที่ Amara Clinic หมดห่วงเรื่องการฟื้นตัวช้า! เพราะเรามีบริการดูแลหลังเสริมจมูกแบบครบครัน เพื่อช่วยลดอาการต่าง ๆ หลังเสริมจมูก รวมไปถึงดูแลเรื่องแผลหลังผ่าตัดให้หายไว ไร้กังวลเรื่องผลข้างเคียง

 • ทำแผล-ตัดไหม
 • ยากิน, ยาฉีดลดอาการบวม ลดการอักเสบ 
 • ฉายแสง LED ลดบวม
 • เลเซอร์ลดรอยแดง IPL
 • เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser
 • ฉีดวิตามิน C เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมของบาดแผล

บทความที่เกี่ยวข้อง

ท่านอนกับการเสริมจมูก สัมพันธ์กันอย่างไร

หลายคนสงสัยครับว่า ทำไมท่านอนถึงมีความสัมพันธ์กับการเสริมจมูก นั่นก็เพราะในช่วงเวลาที่เรานอนหลับนั้น เรามักจะไม่ค่อยรู้ตัวหรอกครับ บางทีเราอาจจะเผลอเอาหน้าไปซุกกับหมอนหรือนอนคว่ำหน้ากับหมอน ทำให้เกิดการกดทับของแผลจนอักเสบได้นั่นเองครับ และยิ่งในช่วงแรก ๆ หลังเสริมจมูก ซิลิโคนหรือวัสดุเสริมจมูกที่ใส่เข้าไปยังไม่มีการรัดแกนครับ จึงมีโอกาสสูงที่ทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ได้ ถ้าหากเราไม่ระมัดระวังเรื่องท่านอนหลังเสริมจมูกครับ 

เพราะฉะนั้น คนไข้จะได้ยินหมอพูดอยู่บ่อย ๆ เรื่องการดูแลตัวเองหลังทำจมูก ทั้งเรื่องการทานยา, การดูแลเรื่องความสะอาดของแผล, การงดทานอาหารที่ไม่ดีกับแผลหลังเสริมจมูก, หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน รวมไปถึงท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมจมูกครับ เพราะข้อควรปฎิบัติเหล่านี้จะมี่ส่วนช่วยให้แผลหลังเสริมจมูกหายไวขึ้น ลดอาการต่าง ๆ รวมไปถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงจนทำให้เราต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการแก้จมูกนั่นเองครับ

ท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมจมูก

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการฟื้นตัวหลังผ่าตัดเสริมจมูกนั่นก็คือ ท่านอนที่ถูกต้องครับ โดยหมอแนะนำว่าในช่วงแรกหลังเสริมจมูกประมาณ 2 สัปดาห์ให้นอนหงาย นอนหนุนหมอนหลายใบซ้อนกัน โดยให้ศีรษะสูงกว่าระดับของหัวใจ หรือใช้หมอนรองคอนอน เพื่อหยุดการไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมหลังเสริมจมูก เป็นการลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้ครับ และอย่างที่หมอแนะนำในไปในความสัมพันธ์ของท่านอนกับการเสริมจมูกไปนะครับว่า เราควรหลีกลี่ยงการนอนตะแคง เพื่อลดโอกาสที่เราจะเผลอเอาหน้าไปถูกกับหมอน

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้

ท่านอนที่ถูกต้อง

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้

ท่านอนที่ควรเลี่ยง

ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้ เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้

“ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้” “หลังเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้” จริง ๆ แล้วถ้าหากอยากนอนตะแคง อยากเปลี่ยนท่านอนบ้าง หรือบางคนอาจจะติดท่านอนตะแคง ก็สามารถทำได้หลังเสริมจมูกวันแรกนะครับ แต่หมอแนะนำว่าให้ใช้หมอนรองคอนอน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าเราไปโดนกับหมอนหรือที่นอน หรือถ้าจะให้ดีที่สุด หมอก็แนะนำให้อดทนและนอนท่าหงายให้ศีรษะสูงไปในก่อนในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังเสริมจมูก หรือรอจนกว่าจมูกจะหายบวมนั่นเองครับ ป้องกันไว้ดีกว่าต้องมานั่งแก้ไขกันทีหลังดีที่สุดครับ

มาถึงคำถามที่ว่าเสริมจมูกกี่วันนอนราบได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องรอให้อาการบวมหลังเสริมจมูกลดลงครับ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ครับถึงจะกลับมานอนราบแบบปกติได้ แต่ทั้งนี้ หมอยังแนะนำว่าเราควรระมัดระวังเรื่องการนอนตะแคงหรือการนอนคว่ำหน้า ควรจะรอให้แผลหลังเสริมจมูกหายสนิทดีและไม่มีอาการบวมแล้วดีกว่าครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูก กินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? มาหาคำตอบได้ที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารหลังเสริมจมูก ต้องกินต้องงดอะไรบ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

           เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าหลายคนคงจะได้คำตอบแบบเคลียร์กันแล้วนะครับว่า ทำจมูกกี่วัน นอนตะแคงได้ เสริมจมูกกี่วันนอนราบได้ ท้ายนี้ หมออยากฝากกันอีกสักนิดนะครับว่า ถึงแม้การเสริมจมูกในปัจจุบันจะมีความปลอดภัยสูงมาก แต่ทั้งนี้ก่อนเสริมจมูกเรายังต้องศึกษารายละเอียดและข้อควรรู้ก่อนเสริมจมูกกันอย่างละเอียด รวมไปถึงต้องคำนึงถึงการศัลยกรรมจมูกที่ปลอดภัย โดยเลือกเสริมจมูกกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เสริมจมูกกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงคนไข้ยังต้องให้ความร่วมมือในการดูแลตัวเองหลังทำจมูกอย่างเคร่งครัดกันด้วยนะครับ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลแทรกซ้อนหลังเสริมจมูก เพราะคงไม่มีใครที่อยากเสริมจมูกมาแล้วต้องกลับมาแก้กันให้เสียเงินและเสียความรู้สึกครับ ฉะนั้น “กันไว้ดีกว่าแก้” ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *