หลังทำศัลยกรรม ตัดไหมเจ็บไหม! เตรียมตัวอย่างไร?

การทำศัลยกรรมหลังออกจากห้องผ่าตัดแล้ว ยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องดูแลตัวเองหลังผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็น การทำ After Care โดยแพทย์หรือพยาบาล รวมไปถึงการดูแลตัวเองที่บ้านด้วย ซึ่งหนึ่งในขั้นตอนที่สร้างความกังวลใจให้ผู้ที่ผ่านการทำศัลยกรรมคือ “การตัดไหมเจ็บไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไร?” วันนี้หมอจึงอยากมาแชร์ความรู้เรื่องการตัดไหมหลังผ่าตัด พร้อมคำแนะนำในการดูแลแผลหลังการผ่าตัด ใครที่เพิ่งผ่านการทำศัลยกรรมมา หรือ คนที่กำลังจะทำศัลยกรรม ต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยครับ

เสริมหน้าอกให้นมลูกได้ไหม

หลายคนที่กำลังจะต้องไปตัดไหมย่อมกังวลว่า “ตัดไหมเจ็บไหม?” หมอต้องขอตอบว่าความเจ็บของการตัดไหมขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ที่ดูแลครับ โดยปกติหมอจะตัดไหมโดยการค่อย ๆ ดึงไหมออก จึงทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยมาก ในหลาย ๆ เคสอาจรู้สึกถึงแค่แรงดึงเท่านั้นครับ ซึ่งขั้นตอนในการตัดไหมเบื้องต้นมีดังนี้ครับ

ขั้นตอนการตัดไหม

 1. เปิดผ้าก๊อซที่ปิดแผลออก หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดแผล
 2. แพทย์/พยาบาลหนีบปมของไหมขึ้น จากนั้นจึงค่อย ๆ ตัดไหมออก
 3. เมื่อตัดไหมจนหมดแล้ว แพทย์/พยาบาลจะทำความสะอาดแผลอีกครั้ง ก่อนปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ

ศัลยกรรมแบบไหนที่ต้องตัดไหมบ้าง

การทำศัลยกรรมในปัจจุบันมีการใช้เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยขึ้นเข้ามาช่วยในเรื่องการเย็บแผลมากขึ้น ทำให้การตัดไหมหลังศัลยกรรมบางอย่างไม่ต้องตัดไหมเหมือนในอตีตอีกต่อไป แต่ก็ยังมีการทำศัลยกรรมอีกหลายแบบที่ยังต้องมีการตัดไหมอยู่ครับ ซึ่งรูปแบบของการทำศัลยกรรมที่ต้องตัดไหมก็มีหลายอย่าง อาทิเช่น การทำศัลยกรรมตาสองชั้น, การเสริมจมูก, การทำศัลยกรรมปาก และ การเสริมหน้าอก เป็นต้นครับ

การตัดไหม สำคัญไหม? ต้องไปตัดไหมเมื่อไหร่?

เรื่องของการดูแลแผลหลังการผ่าตัดและการตัดไหม ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากครับ เพราะหากว่าหมอผ่าตัดมาออกมาสวยงาม เย็บแผลอย่างดี แต่ไม่มีการดูแลและติดตามอาการของแผลหลังผ่าตัด ก็ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อคยไข้ได้ครับ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีการตัดไหม เพื่อดูทั้งในเรื่องของความอักเสบของแผล อาการสมานของแผล และติดตามอาการของคนไข้ ซึ่งการทำศัลยกรรมแต่ละประเภทก็มีระยะการตัดไหมที่แตกต่างกันไป

ระยะการตัดไหมหลังทำศัลยกรรม

 • การตัดไหมหลังทำศัลยกรรมตาสองชั้น (7 วันหลังผ่าตัด)
 • การตัดไหมหลังทำศัลยกรรมจมูก (10-14 วันหลังผ่าตัด)
 • การตัดไหมหลังทำนม (7 วันหลังผ่าตัด)
 • การตัดไหมหลังศัลยกรรมปากกระจับ (5-7 วันหลังผ่าตัด)
 • การตัดไหมหลังทำศัลยกรรมคาง (7 วันหลังผ่าตัด)

ประเภทของไหมเย็บแผล

การเย็บแผลหลังทำศัลยกรรมในปัจจุบันมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการมีไหมที่ใช้ในการแพทย์โดยเฉพาะ เข้ามาช่วยให้แผลสมานแผลดีขึ้น เสี่ยงติดเชื้อน้อย รวมทั้งยังทำให้โอกาสที่จเกิดเป็นรอยตะขาบเกิดขึ้นได้น้อยครับ (ซึ่งจุดนี้ต้องอาศัยเทคนิคแพทย์ร่วมด้วย) สำหรับประเภทของไหมเย็บแผลแพทย์จะใช้อยู่ 2 แบบด้วยกันคือ ไหมละลาย และ ไหมไม่ละลาย

ไหมละลาย

การเย็บแผลด้วยไหมละลาย ถือเป็นวิธีการสมานแผลหลังผ่าตัดที่นิยมใช้ในการเย็บเยื่อบุด้านใน เช่น การเย็บจมูกด้านใน และ การเย็บริมฝีปากด้านใน ตัวไหมละลายถูกทำขึ้นมาจากการใช้เส้นใยธรรมชาติและสังเคราะห์ ไหมชนิดนี้จึงสามารถละลายได้ภายใน 2 สัปดาห์หลังเย็บแผลไป 

ไหมไม่ละลาย

การเย็บแผลด้วยไหมไม่ละลาย ถือเป็นวิธีที่สมานแผลที่นิยมมากที่สุด เพราะช่วยตึงแผลได้ดี อักเสบน้อย และสามารถใช้กับบริเวณผิวหนังได้ในหลาย ๆ ตำแหน่ง ซึ่งไหมแบบไม่ละลายก็มีหลายแบบเลยครับ โดยส่วนใหญ่มันผลิตขึ้นจากทั้งเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ ในเคสที่ทำศัลยกรรมไปแล้วหมอใช้ไหมไม่ละลายเย็บ จำเป็นที่จะต้องมาตามนัดเพื่อตัดไหมออก ห้ามตัดเองเด็ดขาดนะครับ เพราะจะเสี่ยงทำให้เกิดแผลอักเสบและติดเชื้อได้ครับ 

ทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic แผลสวย ไม่เป็นตะขาบ!

การทำศัลยกรรมที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) หมอและพยาบาลทุกคนให้ความสำคัญต่อผลลัพธ์ของคนไข้ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น การประเมินปัญหาก่อนผ่าตัด เทคนิคที่เลือกใช้ ห้องผ่าตัดและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ตลอดจนการดูแลอาการหลังการผ่าตัดด้วย After Care อย่างการทำศัลยกรรมของที่เอมาร่า หมอจะใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบแผลสวย ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่เราได้มีการนำความรู้ด้านศัลยกรรมจากเกาหลีมาปรับใช้ให้เหมาะกับคนไข้ทุกท่าน ทำให้คนไข้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องแผลเป็นตะขาบ แผลอักเสบ หรือ แผลติดเชื้อ

 • ศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง
 • ประเมินปัญหาแบบ 1:1 วิเคราะห์ลงลึกทุกเคส 
 • ห้องผ่าตัด Positive Pressure ปลอดเชื้อ! รับรองมาตรฐานโดยกระทรวงสาธารณสุข
 • มีวิสัญญีแพทย์ดูแลยาชา/ยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์
 • เทคนิคแผลสวย แผลเล็ก
 • มี After Care ดูแลครบครันหลังการผ่าตัด

ก่อนทำศัลยกรรมต้องรู้เรื่องนี้!

สรุป

     การตัดไหมเจ็บไหม ถือเป็นหัตถการที่เจ็บน้อยแต่มีความสำคัญมาก ๆ ครับ ดังนั้นใครที่กำลังมีนัดไปตัดไหมหรือผู้ที่สนใจมาทำศัลยกรรมอย่าละเลยเรื่องนี้กันนะครับ ถ้าใครที่กลัวการทำศัลยกรรมเพราะเรื่องแผลที่ดูน่ากลัว หมอแนะนำว่าทำสวยที่ Amara Clinic แล้วไม่ผิดหวัง แผลสวย ความปลอดภัยสูงแน่นอนครับ 

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *