เสริมคางกี่วันหายบวม

เสริมคางกี่วันหายบวม? นานไหมกว่าจะเข้าที่? หาคำตอบเลย!

หลายคนที่กำลังมีแพลนที่จะเสริมคาง หรืออาจเสริมคางมาแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าผลข้างเคียงต่าง ๆ อย่างเสริมคางกี่วันหายบวม? อาการหลังเสริมคางมีอะไรบ้าง? เสริมคางกี่เดือนเข้าที่สวย? วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) จะมาไขข้อสงสัยเพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะเสริมคาง นอกจากนี้ หมอยังมีทริคการดูแลหลังเสิรมคางแผลในและแผลนอก รวมถึงการเช็คอาการผิดปกติที่อาจเป็นปัญหาหลังเสริมคางที่ระวังเป็นพิเศษ ก่อนอื่น เรามาเริ่มด้วยการไปดูอาการหลังเสริมคางที่เป็นอาการปกติ ซึ่งเป็นอาการที่เราต้องเจอหลังเสริมคางกันก่อนครับ

สำหรับอาการหลังเสริมคาง ถือว่าเป็นอาการข้างเคียงปกติโดยทั่วไปของการทำศัลยกรรม รวมถึงการทำผ่าตัดทุกชนิด เนื่องจากต้องมีการเปิดแผล และเนื้อเยื่อภายในได้รับความบาดเจ็บ ซึ่งอาการหลังเสริมคางที่ตามมา จะเป็นในช่วงสัปดาห์แรก ๆ หลังเสริมคางครับ ซึ่งจะค่อย ๆ บรรเทาลง และหายไปได้เองตามธรรมชาติ ส่วนอาการหลังเสริมคางนั้นจะเกิดขึ้นมาก-น้อย หรือหายเร็ว-ช้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน รวมถึงการดูแลตัวเองหลังเสริมคางอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของหมอครับ

เสริมคางกี่วันหายบวม
 • อาการปวดตึง หลังเสริมคาง คนไข้จะมีอาการเจ็บ ปวด และรู้สึกตึง ๆ บริเวณที่ทำคาง โดยสามารถรับประทานยาบรรเทาปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง และรับประทานอาหารอ่อน ๆ งดรับประทานอาหารที่ต้องออกแรงกัดและเคี้ยว เช่น อาหารเหนียวๆ และแข็ง 
 • อาการบวมช้ำ หลังทำคาง บางรายอาจมีอาการบวมช้ำได้มากในช่วง 1-3 วันแรก โดยอาการบวมช้ำจะค่อย ๆ บรรเทาลงได้เอง
 • อาการชา โดยเฉพาะการเสริมคางแผลในปาก คนไข้อาจมีอาการหลังเสริมคาง คือ รู้สึกชาที่ริมฝีปาก ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป อาการจะค่อย ๆ บรรเทาลง

เสริมคางกี่วันหายบวม?

หลังเสริมคาง หมอจะมีการใส่เฝือกอ่อนที่บริเวณคาง เพื่อไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ ซึ่งคนไข้หลายคนสงสัยว่า เสริมคางกี่วันหายบวม? ล้างหน้าและแต่งหน้าได้เมื่อไหร่? สำหรับอาการบวมช้ำหลังเสริมคางจะเกิดขึ้นได้ทันทีหลังทำ และเป็นอาการปกติทั่วไปที่เจอได้ทุกเคสครับ ซึ่งเสริมคางจะมีอาการบวม และอาจเห็นเป็นรอยช้ำเขียวได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยในสัปดาห์แรกนี้ คนไข้จะเห็นว่าคางมีความปูดบวม คางยังไม่ได้รูปทรง แต่หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ บรรเทาลง และใน 3 เดือนหลังเสริมคางอาการบวมจะยุบเกือบ 100% 

เสริมคางกี่วันหายบวม
เสริมคางกี่วันหายบวม

หลังทำคาง คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันปกติได้ หากไม่ได้มีอาการปวดบวมมากนัก หมอแนะนำให้หยุดเรียน หรือลางานประมาณ 2-3 วันก็โอเคแล้วครับ สำหรับการล้างหน้า หมอแนะนำให้งดการล้างหน้า หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะถอดเฝือกและตัดไหม แต่สามารถใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดใบหน้าแทน และในกรณีที่เสริมคางแผลใน คนไข้สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องระมัดระวังไม่ลงน้ำหนักบนใบหน้าและบริเวณที่ทำคางมาก เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แต่ในกรณีที่เสริมคางแผลนอก ให้งดแต่งหน้าไปก่อนจนกว่าแผลจะผสานหายดี หรือจนกว่าจะถอดเฝือกและตัดไหม (สามารถสอบถามและปรึกษาหมอได้อีกครั้งหนึ่งครับ)

สรุปแล้ว หลังเสริมคางมีอาการบวมช้ำได้ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แต่ทั้งนี้ อาการบวมช้ำจะหายได้เร็วหรือช้า เสริมคางกี่วันหายบวม จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน รวมถึงการดูแลหลังเสริมคางแผลในและแผลนอกด้วยนะครับ นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการหลังเสริมคาง หากอาการบวมช้ำนานผิดปกติ ไม่บรรเทาลง มีเลือดออก หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่คิดว่าเป็นปัญหาหลังเสริมคาง หมอแนะนำให้พบแพทย์ที่ทำการเสริมคางให้เรา เพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียด และทำการรักษาอย่างถูกวิธีครับ

ประเมินตัวเองว่า เราเหมาะกับการเสริมคางไหม?

สำหรับใครที่กำลังคิดอยากจะเสริมคางอยู่ หมอแนะนำให้ลองประเมินตัวเองก่อนว่า เราเหมาะกับการเสริมคางไหม หากมีปัญหาเรื่องคางสั้น, คางหลุบ, คางตัด, คางบุ๋ม แบบนี้ก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการเสริมคางได้เลยครับ แต่ใครยังไม่มั่นใจว่าคางสั้นเป็นแบบไหน ลองสังเกตจากสูตรสัดส่วน 1:1:1 โดยการวัดสัดส่วนทั้ง 3 ส่วนบนใบหน้าต้องมีความเท่ากัน ตามรูปเลยครับ

เสริมคางกี่วันหายบวม

บทความที่น่าสนใจ

เสริมคางกี่เดือนเข้าที่?

หลังจากที่รู้กันไปแล้วนะครับว่า เสริมคางกี่วันหายบวม คราวนี้มาถึงคำถามยอดฮิตต่อมา คือ เสริมคางกี่เดือนเข้าที่ ระยะเวลาที่คางจะสวยเข้าที่กันบ้าง ทวนกันอีกสักรอบนะครับว่า อาการหลังเสริมคางจะมีอาการบวมช้ำมาก ๆ ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ จากนั้นต่อมา 3 เดือน บริเวณที่เสริมคางจะหายช้ำเป็นรอย รวมถึงอาการบวมช้ำจะหายไปได้เกือบ 100% และเริ่มเห็นเป็นรูปทรงคางที่สวยได้ชัดขึ้น โดยหลังเสริมคางไปแล้วประมาณ 6 เดือน อาการบวมจะหายไป 100% และจะเห็นรูปทรงคางที่ชัดเจนที่สุดครับ

เสริมคางกี่วันหายบวม

โดยปัจจัยที่จะทำให้เสริมคางกี่เดือนเข้าที่ อาการหลังเสริมคางหายไว หรือเสริมคางเข้าที่สวยเร็ว ๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ โดยใส่ใจเป็นพิเศษกับความสะอาดของแผลหลังเสริมคาง, การประคบเย็นและอุ่น, ท่านอนที่ถูกต้อง, อาการการกิน รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ เพื่อให้อาการข้างเคียงหายไว เสริมคางเข้าที่สวยได้เร็วตามระยะเวลาที่เหมาะสมนั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ

 • หลังเสริมจมูก เจออาการผิดปกติ แผลไม่แห้งสักที เกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร หาคำตอบได้ที่ แผลเสริมจมูกไม่แห้ง
 • ผิวย้วย ยืด ยาน หลังจากลดน้ำหนัก แก้อย่างไรดีนะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ลดน้ำหนักแล้วย้วย

การดูแลหลังเสริมคางแผลใน-แผลนอก ลดบวมช้ำไว

 • เสริมคางกี่วันหายบวม ถ้าจะให้อาการบวมหายเร็ว ต้องใช้การประคบเย็นและอุ่น โดยในช่วง 1-3 วันแรกหลังผ่าตัดเสริมคาง ให้ประคบเย็นเพื่อลดความบวมช้ำ โดยใช้เจลเย็น Cool Pack นำมาห่อด้วยผ้าขนหนูประคบลงที่คางและแก้มทั้ง 2 ข้าง สามารถทำได้บ่อยตามความต้องการ หลังจากประคบเย็น 3 วันแล้ว ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่น
 • ในช่วงสัปดาห์แรกหลังทำคาง ควรนอนหนุนหมอนสูง (ใช้หมอนรองคอนอนได้) และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • ในเคสที่เสริมคางแผลนอก ควรระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนว่าจะถอดเฝือกและตัดไหม
 • ในเคสที่ทำคางเทคนิคแผลใน การดูแลหลังเสริมคางแผลใน คือ ช่วงแรกควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารเหนียว ๆ ที่ต้องเคี้ยวนาน ๆ อาหารแข็ง ๆ เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดการระคายเคือง ทำให้แผลบวมและหายช้า
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง ของสุก ๆ ดิบ ๆ อย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคที่ปะปนในอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้
 • รับประทานอาหารลดบวม เช่น น้ำฟักทอง, ใบบัวบก หรือน้ำมะพร้าว 
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำคาง 
 • การดูแลหลังเสริมคางแผลใน คือ ต้องรักษาความสะอาดและดูแลแผล เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่ภายในช่องปาก ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และเศษอาหาร ดังนั้น ควรทำแปรงฟัน และบ้วนปากให้สะอาดอยู่เสมอหาก เพราะหากละเลยการดูแลเรื่องความสะอาดของแผลหลังทำคาง อาจจะทำให้แผลติดเชื้อ จนทำให้เกิดปัญหาหลังเสริมคางได้
 • งดการออกแรงหนัก ๆ ทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬา ที่ทำให้เกิดแรงกระทบกระเทือน อย่างน้อย 1 เดือนหลังเสริมคาง
 • เสริมคางกี่วันหายบวม ทั้งนี้จะหายบวมช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และเข้ารับการติดตามอาการตามนัดหมาย
เสริมคางกี่วันหายบวม

นอนหัวสูงลดบวม

ดื่มน้ำมะพร้าวลดบวม

เสริมคางกี่วันหายบวม

ทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊กหรือข้าวต้ม

ปัญหาหลังเสริมคางที่ควรระวัง!

หลังเสริมคางไปแล้ว ยังไม่จบแค่นั้นนะครับ เราจะต้องมีการสังเกตอาการหรือปัญหาหลังเสริมคางที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการดูแลตัวเองที่ไม่ดีพอ หรืออาจเกิดได้จากเสริมคางกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ และขาดประสบการณ์ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อในขณะที่ทำการผ่าตัด ซึ่งอาจมาจากห้องผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสิ่งสกปรกเจือปนในห้องผ่าตัดและเครื่องมือต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากการเลือกเสริมคางแบบผิดวิธี โดยการฉีดสารแปลกปลอม สารเติมเต็มปลอม หรือซิลิโคนเหลว ซึ่งทำให้เกิดสารตกค้างที่ไม่สามารถสลายตัวได้ ทำให้คางผิดรูปไม่สวยงาม เรามาดูกันครับว่า ปัญหาหลังเสริมคางที่พบได้บ่อยมีกรณีใดบ้าง

เสริมคางกี่วันหายบวม
 • คางบวมนานผิดปกติ จากข้อมูลของเสริมคางกี่วันหายบวมข้างต้น หากพบว่าอาการบวมนานผิดปกติ หรือนานกว่า 1 สัปดาห์ โดยรู้สึกว่าบวมมากขึ้น ไม่บรรเทาลงเลย หรือมีอาการเจ็บและปวดมาก ๆ ร่วมด้วย ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ หากทิ้งไว้นาน อาจเกิดอันตรายจนทำให้เนื้อเยื่อเสียหายได้
 • คางเบี้ยว คางเอียง เป็นปัญหาหลังเสริมคางที่พบได้บ่อย เกิดจากได้รับการกระทบกระเทือนตอนหลังเสริมคาง หรือจากการเสริมคางผิดตำแหน่ง
 • คางใกล้ทะลุหรือคางทะลุ เกิดจากการใส่ซิลิโคนที่ไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ แนะนำให้รีบพบแพทย์
 • เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง หรือซิลิโคนใหญ่เกินไป หรือฉีดสารเติมเต็มซ้ำบ่อย ๆ ทับกับของเดิมที่ไม่ยังไม่สลายตัว หรือฉีดสารแปลกปลอม ทำให้เกิดภาวะเสริมคางแล้วเป็นก้อน
 • เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ เกิดจากใส่ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ เลือกใช้ชนิดของซิลิโคนไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาหลังเสริมคาง จนเห็นเป็นรอยต่อ
 • คางย้อยลง เกิดจากใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง ผิดองศาของมุมคางและโครงหน้าคนไข้ จนเกิดปัญหาหลังเสริมคางที่ผิดรูป
 • เสริมคางแล้วเป็นแม่มด คางมะม่วง เกิดจากเสริมซิลิโคนที่ไม่เข้ากับรูปหน้า ใช้ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป หรือการฉีดสารแปลกปลอม ทำให้คางปูดยื่นเป็นก้อน และงอเหมือนะมะม่วง

เช็คให้ชัวร์! ก่อนเลือกเสริมคางที่ไหนดี “ห้องผ่าตัดต้องปลอดเชื้อจริง”

ห้องผ่าตัดมาตรฐานปลอดเชื้อจริง จะต้องเป็นห้องผ่าตัด ‘คลีนรูม’ ที่มีระบบ Positive Pressure เท่านั้น! จึงจะสามารถปิดจุดรั่วไหลของอากาศได้มากที่สุด และสามารถควบคุมทิศทางของลมเข้า-ออกได้ ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ห้องผ่าตัด ลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อในระหว่างผ่าตัดได้ นอกจากนี้ ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานจะต้องมีระบบความปลอดภัยอย่างครบครัน พร้อมด้วยระบบสำรองไฟฉุกเฉิน ที่สามารถจ่ายไฟในกรณีไฟตก-ไฟดับได้อย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันอันตรายในระหว่างทำการผ่าตัด (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ห้องผ่าตัดที่ปลอดภัยไร้ความเสี่ยง)

เสริมคางกี่วันหายบวม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมคางแล้วเป็นก้อน แก้ยังไงให้สวยครั้งเดียวจบ!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

แผลผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง ไม่อยากเสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            เสริมคางกี่วันหายบวม? สรุปแล้ว อาการบวมช้ำจะค่อย ๆ บรรเทาลง และจะหายบวมได้เกือบ 100% ประมาณ 3 เดือนครับ ส่วนเสริมคางกี่เดือนเข้าที่? โดยทั่วไปแล้ว เสริมคางจะเข้าที่ประมาณ 6 เดือนหลังทำ รวมถึงอาการบวมจะหายได้ปกติ 100% รูปคางที่ทำไปจะเห็นเป็นทรงที่สวยขึ้น ใบหน้าดูเรียวยาว สมส่วน และมีมิติมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ การดูแลหลังเสริมคางแผลในและแผลนอกอย่างเคร่งครัด ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้หายบวมช้ำไว คางเข้าที่สวยได้เร็วครับ นอกจากนี้ การเลือกเสริมคางกับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการเสริมคางออกมาดี อาการบวมช้ำหายไว และลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาหลังเสริมคางตามมาได้อีกด้วยครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *