ทำจมูกกี่วันหายบวม

ทำจมูกกี่วันหายบวม ลางาน 7 วันพอไหม? อาการบวมแบบไหนที่ต้องระวัง!

สวัสดีครับ กลับมาพบกับหมอ (หมอวี) อีกเช่นเคยนะครับ หลังจากที่เข้าผ่าตัดเคสเสริมจมูกทั้งวัน หมอก็พอมีเวลาว่างที่จะมาพูดคุยกับทุกคนเกี่ยวกับคำถามที่มีคนไข้ถามหมอกันเข้ามามากเลยทีเดียว นั่นก็คือ “ทำจมูกกี่วันหายบวม” เพราะหลายคนต้องเตรียมลางาน หยุดเรียน จะได้มีเวลาเตรียมตัวพักฟื้นและจะได้รู้จำนวนวันที่ต้องลางานล่วงหน้า รวมไปถึงสาว ๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำเพราะมีอาชีพที่ต้องพบปะลูกค้า หรือเตรียมตัวไปออกงานสำคัญจะได้รู้ว่าหลังเสริมจมูกแต่งหน้าได้เมื่อไหร่

ในความเป็นจริงแล้ว ระยะเวลาบวมหลังทำจมูกของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง อาทิ เทคนิคที่ใช้เสริมจมูก, สภาพร่างกาย, การดูแลตัวเอง ฯลฯ เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดทีละขั้นทีละตอนกันดีกว่าครับ

มาถึงคำถามสำคัญ “ทำจมูกกี่วันหายบวม” และ “แผลเสริมจมูกกี่วันหาย”  หลังเสริมจมูกจะมีอาการบวมที่สุดใน 1 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อย ๆ เริ่มยุบบวม และส่วนมากหมอจะนัดเข้ามาดูแผลและตัดไหมหลังเสริมจมูกไปแล้ว 1 สัปดาห์ครับ ซึ่งแผลเสริมจมูกจะเริ่มดีขึ้นหลังตัดไหมนี่หละครับ ส่วนในคนไข้ที่อาจมีผิวหน้ามัน หรือมีสภาพร่างกายที่ทำให้แผลหายช้า หมออาจต้องนัดตัดไหมในช่วง 10-14 วันหลังเสริมจมูกครับ หมอจะขอแบ่งช่วงเวลาการฟื้นตัวของแผลเสริมจมูกเพื่อให้ทุกคนเข้าใจกันมากยิ่งขึ้นนะครับ

ทำจมูกกี่วันหายบวม
 • ระยะบวมของแผล เนื่องจากเส้นเลือดจะเริ่มสร้างลิ่มเลือดเพื่อหยุดเลือดหลังผ่าตัด โดยร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อป้องกันเชื้อโรคและการติดเชื้อ ซึ่งในระยะนี้แผลจะมีอาการบวมแดงประมาณ 1-7 วันแรกหลังเสริมจมูกครับ (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน) หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ยุบบวม 
 • ระยะสร้างเซลล์ เป็นระยะที่แผลเริ่มมีการสมานตัวกันใน 4 วันแรกถึง 1 เดือนหลังเสริมจมูก หลายคนจะสังเกตได้ว่าจมูกยังดูใหญ่และหนาอยู่ หลังจากนี้แผลเสริมจมูกจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ใน 1-3 เดือน จมูกจะยุบบวมประมาณ 90% ครับ
 • ระยะจมูกเริ่มเข้าที่ หลังเสริมจมูกประมาณ 6 เดือน – 1 ปี รูปทรงจมูกจะเริ่มเข้าที่ อาการบวมจะหายไปครับ

ทำจมูกกี่วันหายบวม? เสริมจมูกต้องลางาน-หยุดเรียนกี่วัน

หมอแนะนำให้ลางานประมาณ 3-7 วัน บางคนอาจใช้วันลาพักร้อน หรือบางคนที่ไม่สามารถลาหยุดได้นาน ๆ ก็สามารถเลือกทำนัดเสริมจมูกให้ตรงกับวันหยุดยาว หรือวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ใครที่ยังไม่มั่นใจกับอาการบวมที่อาจยังมีอยู่ก็สามารถใส่แมสก์ปิดใบหน้าได้ครับ ได้ทั้งช่วยอำพรางสายตาของคนรอบข้าง และยังช่วยป้องกันฝุ่นควัน รวมไปถึงสิ่งสกปรกที่อาจทำให้แผลติดเชื้อครับ

เสริมจมูกแต่งหน้าได้เมื่อไหร่

สำหรับสาว ๆ ที่อยากแต่งหน้า หรือจำเป็นต้องแต่งหน้าไปทำงาน ไปออกงานสำคัญ หมอแนะนำว่าควรงดแต่งหน้าไปก่อนประมาณ 7 วันหลังเสริมจมูกนะครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่า หลังเสริมจมูกเราจะต้องระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ และสัมผัสกับสิ่งสกปรกแปลกปลอม นี่ก็รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องสำอางด้วยครับ เพราะอาจเสี่ยงที่แผลเสริมจมูกจะอักเสบ ติดเชื้อ บวมช้ำ จนทำให้แผลเสริมจมูกหายช้า

ทำจมูกกี่วันหายบวม

หลังเสริมจมูก ทำไมจมูกบวม

อาการบวมปกติ

คนไข้หลายคนยังเข้าใจว่า อาการบวมหลังเสริมจมูกเป็นเพราะหมอมือหนักบ้าง หมอไม่เก่งบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การผ่าตัดทำศัลยกรรมทุกชนิด รวมไปถึงการเสริมจมูกจะต้องมีการลงมีดเปิดแผล ทำให้เนื้อเยื่อได้รับความบาดเจ็บ จึงเกิดการอับเสบและมีอาการบวม ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดได้กับทุกคนครับ สำหรับแผลผ่าตัดหรือแผลเสริมจมูกบวมกี่วัน บวมมากหรือน้อย หายบวมช้าหรือเร็ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการบวมผิดปกติ

นอกจากอาการบวมที่เกิดขึ้นได้ปกติและไม่เป็นอันตรายแล้ว ยังมีภาวะอาการบวมช้ำหลังเสริมจมูกที่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ครับ

 • เกิดจากเสริมจมูกกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ เช่น ฝืนเสริมจมูกจนโด่งเกินไป ฯลฯ
 • เกิดจากอาการแพ้ซิลิโคนเสริมจมูก (พบได้น้อยมาก) และเสริมจมูกด้วยซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่เกรดทางการแพทย์
 • เกิดจากขาดการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เช่น ทานอาหารหมักดอง, ดื่มแอลกอฮอล์, ไม่ทานยาตามที่แพทย์สั่ง, จับจมูกบ่อย ๆ, ไม่ระมัดระวังจนแผลโดนน้ำก่อนตัดไหม ฯลฯ
 • เกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนที่จมูก

บวมแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ

หลังเสริมจมูก หมออยากให้ทุกคนสังเกตอาการของตัวเองอยู่เสมอนะครับ ถ้าเสริมจมูกไปแล้วอาการบวมยังไม่ลดลงใน 1 สัปดาห์ อาจมีความเป็นไปได้ว่า หลังเสริมจมูกอาจมีภาวะติดเชื้อหรืออักเสบอย่างรุนแรงและควรรีบมาพบแพทย์ โดยอาการที่พบได้จากภาวะติดเชื้อมีดังนี้ครับ

 • มีอาการยุบ ๆ บวม ๆ สลับไปมา (ติดเชื้อในระยะเริ่มต้น)
 • มีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดไหลออกมาร่วมกับอาการปวด บวม แดง (ติดเชื้อปานกลาง)
 • สีผิวบริเวณจมูกเริ่มคล้ำดำจนจมูกยุบและอาจเสี่ยงต่อจมูกเน่าและทะลุ (ติดเชื้อระดับรุนแรง)

วิธีลดบวมหลังทำจมูก

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกเป็นสิ่งสำคัญที่หมอเน้นย้ำกับคนไข้เสมอครับ เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่แผลจะหายช้า แผลอักเสบ แผลติดเชื้อ จนเสี่ยงที่จมูกจะทะลุหรือเน่าได้ ซึ่งหากคนไข้ละเลยการดูแลตัวเอง ผลลัพธ์ที่ได้มันไม่คุ้มกับที่เราเสริมจมูกไปแน่นอนครับ ดังนั้น ถ้าหากอยากให้แผลหลังเสริมจมูกหายไว บวมช้ำน้อย ควรต้องปฎิบัติตัวดังนี้ครับ

 • ในช่วง 3-4 วันแรก ทำการประคบเย็บเพื่อลดอาการบวม ด้วยการประคบบริเวณข้างแก้มทั้งสองข้างและบริเวณหน้าผาก ห้ามประคบทับตรงจมูกเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นเพื่อลดอาการอุ่นต่อจนกว่าจะหายบวมช้ำ
 • ให้นอนหัวสูงหรือใช้หมอนรองคอ ห้ามนอนราบและนอนตะแคง อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหน้า ใช้คอตตอลบัตชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล และงดแต่งหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดการใส่แว่นตา และงดการออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมที่ต้องมีการสะเทือน มีกระแทกแรง ๆ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารประเภทหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากอาจทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้
 • งดอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้มีน้ำมูกและทำให้แผลไม่แห้ง แผลหายช้า
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

เทคนิคเสริมจมูกที่ Amara Surgery Center

หมอขอเกริ่นก่อนว่า หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้จมูกบวมนั่นก็คิอ “เทคนิคเสริมจมูกที่เลือกใช้” โดยในปัจจุบันมีอยู่ 2 เทคนิคหลัก ๆ ที่ Amara Sugery Center ใช้ นั่นก็คือ การเสริมจมูกแบบปิดและการเสริมจมูกแบบเปิดครับ ซึ่งใครจะเหมาะกับเทคนิคไหน และทั้ง 2 เทคนิคนี้ทำให้จมูกบวมมากหรือน้อย เดี๋ยวเราไปดูกันครับ

ทำจมูกกี่วันหายบวม

การเสริมจมูกแบบปิด

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลภายในรูจมูกเพียงข้างเดียว หรือทั้ง 2 ข้าง (ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์แต่ละท่าน) เหมาะกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวเพื่อเพิ่มความโด่งของจมูกตั้งแต่สันจนถึงปลายจมูก หรือกรณีที่ใช้ซิลิโคนพร้อมกับรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู มีข้อดีคือ แผลเล็ก บวมช้ำน้อย ใช้เวลาพักฟื้นน้อย 

การเสริมจมูกแบบปิด เหมาะสำหรับ

 • คนที่เสริมจมูกเป็นครั้งแรก
 • คนที่มีเนื้อจมูกหนาพอสมควร และต้องการเสริมความโด่งของสันจมูกและยืดปลายจมูกประมาณไม่เกิน 3-5 มิลลิเมตร
 • คนที่ไม่มีปัญหาจมูกสั้น จมูกหมู
 • คนที่มีพื้นฐานจมูกดีพอสมควร ไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูก 
 • คนที่มีฮัมพ์เล็กน้อย สามารถตะไบฮัมพ์ร่วมกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ 

การเสริมจมูกแบบเปิด

เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “เสริมจมูกโอเพ่น” เป็นการเปิดแผลบริเวณฐานจมูกทั้ง 2 ข้าง และแยกเนื้อจมูกออก เทคนิคนี้จะมีลักษณะเปิดแผลให้กว้างเพื่อให้ศัลยแพทย์มองเห็นโครงสร้างจมูกภายในได้ชัดเจน เหมาะกับการปรับโครงสร้างจมูกก่อนทำการเสริมจมูกด้วยวัสดุต่าง ๆ อย่างซิลิโคน, กระดูกอ่อน/เนื้อเยื่อคนไข้เอง หรือเนื้อเยื่อเทียม ซึ่งเป็นปกติว่าต้องมีอาการบวมช้ำมากกว่าวิธีเสริมจมูกแบบปิด เนื่องจากจำเป็นต้องกรีดเปิดแผลที่กว้างกว่านั่นเองครับ

การเสริมจมูกแบบเปิด เหมาะสำหรับ

 • คนที่เสริมจมูกเป็นครั้งแรก หรือ คนที่เคยเสริมจมูกมาก่อน (เคสแก้จมูก)
 • คนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมที่ต้องแก้ไขก่อนเสริมจมูกด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น มีฮัมพ์นูนสูง, สันจมูกเบี้ยวตั้งแต่กำเนิดหรือจากอุบัติเหตุ, ผนังกั้นจมูกคด, จมูกโตเนื่องจากฐานจมูกกว้าง, จมูกสั้น จมูกหมู ฯลฯ
 • คนที่มีเนื้อจมูกบาง มีพังผืด มีสารแปลกปลอม เนื่องจากผ่านการเสริมจมูกมาหลายครั้ง หรือคนที่เคยฉีดสารแปลกปลอมที่เป็นอันตรายมาก่อน
 • คนที่มีความเสี่ยงจมูกที่เคยเสริมมาจะทะลุ ปลายจมูกใส ปลายจมูกบาง

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความทำจมูกกี่วันหายบวม แผลเสริมจมูกกี่วันหาย เสริมจมูกต้องลางานกี่วัน แต่งหน้าได้เมื่อไหร่ รวมไปถึงวิธีลดบวมหลังทำจมูก หมอหวังว่าทุกคนจะได้รับคำตอบที่เป็นประโยชน์ครบทุกประเด็นที่สงสัยกันนะครับ สำหรับใครที่สนใจการเสริมจมูกสามารถเข้าไปอ่านบทความที่หมอได้เขียนไว้ได้เลยนะครับ หรืออยากพูดคุยปรึกษาเสริมจมูกกับหมอก็สามารถนัดวันกับน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ของ Amara Clinic ได้ที่ตามช่องทางด้านล่างครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *