นมแฝด

ภาวะนมแฝด หน้าอกแฝด หลังศัลฯ ทำลายความมั่นใจ!

        นมแฝด เป็นผลข้างเคียงหลังเสริมหน้าอกที่สามารถพบเห็นกันได้บ่อย ๆ จากการตัดสินใจทำศัลยกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งภาวะนมแฝดนั้นจะมีลักษณะหน้าอกที่ชิดกันมากเกินไป จนทำให้ทรงหน้าอกเปลี่ยนรูป ไม่เป็นทรงสวยเหมือนที่ต้องการ

        แม้ภาวะนมแฝดจะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อสุขภาพ เพราะมักจะมีผลกระทบทางจิตใจมากกว่า โดยเฉพาะหลังการศัลยกรรม ผู้เข้ารับบริการก็หวังให้ผลลัพธ์ออกมาดี แต่เจอปัญหานมแฝดก็อาจทำให้รู้สึกจิตตกได้ ดังนั้น เราจึงต้องศึกษาการเสริมหน้าอกให้ดี เข้าใจสาเหตุและวิธีป้องกันนมแฝด เพื่อลดความเสี่ยงลง ซึ่งจะแนะนำไว้ในบทความนี้ครับ – หมอวี AMARA Body Contouring Center

นมแฝดคืออะไร? เป็นแบบไหน?

นมแฝด

       นมแฝด (Symmastia) คือ ภาวะที่หน้าอกมีการเคลื่อนชิดจนติดเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ไม่มีร่องหน้าอกเหมือนปกติ คล้ายมีก้อนเต้านมด้านในอยู่ติดกันเป็นก้อนเดียวตรงกลาง บางรายอาจเห็นชัดเจนว่าเต้านมและผิวหน้าอกไม่เป็นเนื้อเดียวกับแผงอก

       ส่วนใหญ่แล้ว นมแฝดเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลังการเสริมหน้าอก ทว่าจะค่อนข้างพบได้น้อย การมีนมแฝดอาจไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายเพราะมีผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่า แต่กับบางรายอาจรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่สะดวกต่อการใช้ชีวิตได้

นมแฝด เกิดจากอะไร?


       สาเหตุของการเกิดนมแฝดนั้นค่อนข้างหลากหลายและต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสองสาเหตุคือ มีภาวะนมแฝดตั้งแต่เกิด หรือจากการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอก

 • นมแฝดตั้งแต่กำเนิด

  ภาวะนมแฝดที่มีมาตั้งแต่กำเนิด จะเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางสรีระของตัวเราครับ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ข้อบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าภาวะนมแฝดตั้งแต่กำเนิดมีสาเหตุมาจากอะไร เนื่องจากสามารถพบได้ค่อนข้างยาก มีลักษณะเต้านมที่มีขนาดเท่า ๆ กัน แต่เชื่อมติดกันบริเวณผิวหนังชั้นนอก

 • นมแฝดจากการเสริมหน้าอก

  เป็นภาวะนมแฝดที่เกิดจากการผ่าตัดเสริมหน้าอก โดยเฉพาะการเสริมหน้าอกแบบเหนือกล้ามเนื้อ ซึ่งศัลยแพทย์จะต้องทำการเลาะโพรงใต้เต้านม หากทำการตัดแต่งส่วนนี้ในระดับที่พอดีก็จะทำให้หน้าอกออกมาดูชิด สวย เป็นเต้านมแบบธรรมชาติ แต่ถ้าเลาะกว้างมากก็อาจทำให้เกิดนมแฝด เพราะมันชิดกันเกินไป เรียกได้ว่าเป็นปัญหานมแฝดที่เกิดจากความเชี่ยวชาญของแพทย์เลยครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าหน้าอกกำลังกลายเป็นนมแฝด?


       สำหรับคนที่เพิ่งไปเสริมหน้าอกมาหมาด ๆ แล้วมีความกังวลว่าหน้าอกกำลังจะกลายเป็นนมแฝดหรือไม่ ให้ลองสังเกตบริเวณร่องหน้าอกดูครับ ระหว่างร่องอกของเราจะมีกระดูกเชื่อมต่อกับกระดูกซี่โครงเรียกว่า ‘กระดูกสันอก’ ซึ่งเป็นช่องที่ผิวหนังจะแนบราบไปกับกระดูก หากสังเกตได้ว่ามีเนื้อนมหรือซิลิโคนไหลชิดบริเวณนั้น ไม่ว่าข้างใดข้างหนึ่ง นั่นเป็นสัญญาณของภาวะนมแฝดครับ

       การไหลของซิลิโคนหรือเนื้อหน้าอกในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการหย่อนคล้อยของหน้าอกเวลานั่งนอนตามแรงโน้มถ่วงนะครับ แต่มันจะมีลักษณะเหมือนเนื้อในเต้านมทั้งสองข้างมารวมเป็นเนื้อเดียวกัน ผิวหนังยอมติดอยู่กับกระดูกสันอกตามปกติ ไม่ว่าจะยืนหรือนอน เนื้อหน้าอกก็ยังเชื่อมกันเหมือนเดิม

       บางคนพอเห็นแบบนั้นก็อาจจะลองกดตรงกระดูกสันอก เผื่อว่ามันจะแยกออกจากกัน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ช่วยอะไรครับ หากลองออกแรงกดให้มีร่องนมหรือแบ่งร่องนมให้ซิลิโคนเลื่อนออกไปอยู่กลางเต้านมแต่ละข้างตามที่มันควรจะเป็น สุดท้ายก็จะกลับมาอยู่ตรงกลางหน้าอกอยู่ดี

       ดังนั้น หากสังเกตได้แล้วว่าหน้าอกของเรากำลังจะกลายเป็นนมแฝด หรือถ้ามีความกังวลใด ๆ หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก เราจึงควรรีบติดต่อศัลยแพทย์ที่เสริมหน้าอกให้เราโดยทันที เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงทีครับ

นมแฝด แก้อย่างไรดี?


       การแก้นมแฝดสามารถแก้ได้ด้วยการผ่าตัดเท่านั้นครับ ทว่าการผ่าตัดแก้ไขนมแฝดนั้นมีกระบวนการที่ค่อนข้างยากมาก ๆ และควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น โดยวิธีผ่าตัดแก้ปัญหานมแฝดที่ช่วยได้ดี จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

 • เย็บปิดช่องว่างระหว่างหน้าอก

  เป็นการผ่าตัดเพื่อเย็บปิดช่องว่างระหว่างหน้าอก หรือเรียกว่าการเย็บผิวหนังที่ถูกเลาะโพรงให้ติดกับกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันอก เพื่อให้ซิลิโคนแยกออกจากกัน และอาจมีการขยับตำแหน่งของซิลิโคนเพื่อให้ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปบริเวณอื่นได้ ทำให้ซิลิโคนไม่ขยับมาชิดกัน บางเคสอาจจะต้องมีการปลูกถ่ายผิวหนังบริเวณร่องหน้าอกเพิ่ม เพราะต้องผ่าตัดเย็บผิวหนัง

 • ผ่าตัดแก้ไขหน้าอกใหม่

  เป็นการถอดซิลิโคนเสริมหน้าอกเดิมออก เย็บปิดโพรงช่องว่าง และเสริมหน้าอกเข้าไปอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเปลี่ยนตำแหน่งโดยการวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อแทน เพราะวิธีนี้จะช่วยลดโอกาสการไหลมาชิดกันของซิลิโคน ผลลัพธ์ที่ได้คือ หน้าอกเป็นทรงสวยมากกว่าการเย็บปิดช่องว่างเพียงอย่างเดียวครับ

  อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดแก้ไขปัญหานมแฝดนั้นไม่ได้ให้ผลลัพธ์แบบถาวร 100% ครับ เพราะมีงานวิจัยจาก Science Direct ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ผลลัพธ์หลังการผ่าตัดรักษานมแฝด มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกครั้งได้ถึง 8.5% โดยวัดจากตัวอย่างเคสนมแฝดที่เข้ารับการผ่าตัด 108 ราย

  นั่นหมายความว่า แม้การแก้ปัญหานมแฝดจะมีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมน้อย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีโอกาสเลย เราจึงควรเลือกวิธีการเสริมหน้าอกที่ปลอดภัย ถูกต้อง ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมหน้าอกอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อนำไปสู่การป้องกันการเกิดนมแฝดตั้งแต่ต้นลม

ไม่อยากมีปัญหานมแฝด ป้องกันได้ไหม?


       การป้องกันนมแฝดที่เกิดจากการเสริมหน้าอกนั้นสำคัญมากครับ เพราะมันจะช่วยลดความเสี่ยงได้มาก หากเราเลือกเสริมหน้าอกอย่างมีคุณภาพสูงสุดแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดภาวะนมแฝดมากนัก ได้ความสบายใจและเพิ่มความสำเร็จในการเสริมหน้าอกด้วย โดยเราสามารถป้องกันปัญหานมแฝดได้ดังนี้

 • เลือกเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง

  ประสบการณ์ที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ทำงานการแพทย์นั้นมีความสำคัญมาก ๆ ครับ เพราะร่างกายมนุษย์มีความซับซ้อนมาก ศัลยแพทย์ที่เคยผ่าตัดเสริมหน้าอกมานาน เคยเจอเคสคนไข้มาหลายแบบ ต่างคนต่างปัญหา ก็จะช่วยให้การประเมินแนวทางการรักษานมแฝดมีความสะดวก ละเอียด และแม่นยำมากขึ้น

 • เลือกวิธีเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ

  ตำแหน่งการเสริมหน้าอกจะมีด้วยกัน 2 แบบคือ เสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ และการเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ โดยการเสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ ซิลิโคนจะอยู่ใต้ผิวหนังหรืออยู่ในโพรงที่แพทย์ต้องเลาะออก ทำให้สามารถเคลื่อนไปมาได้ง่าย แต่การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อจะมีกล้ามเนื้อล้อมรอบ ช่วยจำกัดพื้นที่ไม่ให้ซิลิโคนไหลได้ หากไม่อยากให้มีนมแฝด เลือกเสริมใต้กล้ามเนื้อตั้งแต่แรกจะดีที่สุดครับ

 • ไม่เลือกซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป

  รูปร่างของคนเรามีขนาดไม่เท่ากัน การเลือกไซซ์ซิลิโคนจึงต้องมีความพอดีครับ หากเสริมซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจก่อให้เกิดแรงเบียดเพราะซิลิโคนใหญ่จนแน่นเกินไป ทำให้มีโอกาสที่ซิลิโคนจะบีบอัดจนขยับมาอยู่ใกล้กันกลายเป็นนมแฝดได้ครับ (อ่านเพิ่ม…เลือกซิลิโคนทำนมไหนดี?)

 • วางแผนเสริมหน้าอกด้วยการเติมไขมัน หากต้องการให้หน้าอกชิด

  สำหรับคนที่ต้องการความชิด มีร่องหน้าอกสวย ๆ หรือมีปัญหาหน้าอกห่าง หมอแนะนำอย่าเสริมไซซ์ใหญ่ ๆ เพื่อให้ชิดกัน และอย่ารีเควสคุณหมอที่ทำการผ่าตัดว่าเลาะโพรงให้หน้าอกชิดกันเยอะ ๆ นะครับ เพราะถ้าเลาะโพรงเยอะไป ซิลิโคนก็อาจจะไหลมารวมกันได้

 • ดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกตามคำแนะนำของแพทย์

  หลังเสริมหน้าอก ผิวหนังที่ทำการผ่าตัดมีโอกาสเกิดพังผืดรอบ ๆ ซิลิโคนได้ครับ ศัลยแพทย์จึงมักจะแนะนำให้นวดหน้าอกหลังเสริม เพื่อไม่ให้เกิดพังผืดมารั้งซิลิโคนหรือผิวหนังจนทำให้ซิลิโคนเคลื่อน ซึ่งพังผืดที่ว่านี้ก็อาจจะสร้างขึ้นเยอะจนทำให้ผิวหนังแข็ง รั้ง จนมีลักษณะคล้ายนมแฝดได้ เราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวครับ

แปะรีวิว เสริมหน้าอกไซซ์ใหญ่ 380cc
เทคนิค Hybrid Dual Plane ใหญ่แค่ไหนก็ไร้ปัญหานมแฝด!


FAQs

พักฟื้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ขึ้นไป หลังผ่าตัดแก้นมแฝดจะมีอาการปวดบวมมากในสองสามวันแรก ซึ่งการดูแลตัวเองสามารถใช้วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกได้เลยครับ (ทั้งนี้ ระยะเวลาพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหานมแฝด)

เหมือนครับ แต่จะใช้ได้กับเคสที่มีนมแฝดจากการเสริมหน้าอกเท่านั้น เพราะเราสามารถย้ายซิลิโคนไปไว้ใต้กล้ามเนื้อแทนได้ แต่ถ้าเป็นวิธีแก้ด้วยการเย็บปิดช่องว่างหรือเป็นเคสมีนมแฝดแต่เกิด อาจได้หน้าอกที่ไม่เหมือนเดิมได้ครับ

สำหรับคนที่เสริมหน้าอกหรือผ่าตัดแก้นมแฝดมา หมอแนะนำให้ใส่บราหรือชั้นในที่ผลิตเพื่อรองรับการเสริมหน้าอกจะดีที่สุดครับ เพราะบราประเภทนี้จะช่วยพยุงหน้าอกไม่ให้ขยับเยอะและป้องกันไม่ให้แผลปริง่ายครับ

สรุป นมแฝดคืออะไร? แก้ได้ไหม?


       นมแฝด คือภาวะที่ร่องหน้าอกชิดเป็นเนื้อเดียวกัน มีลักษณะเนื้อนมบริเวณกระดูกสันอกเยอะ ทำให้ดูเหมือนไม่มีร่องอก สูญเสียบุคลิกภาพ แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยการผ่าตัดเย็บปิดร่องอกหรือผ่าตัดเปลี่ยนเป็นซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ ช่วยลดโอกาสการเคลื่อนของซิลิโคนได้ และช่วยลดโอกาสเกิดนมแฝดซ้ำในอนาคตได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น