ตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหานี้แก้ไม่ยาก! ไม่ง้อสติ๊กเกอร์ติดตา!

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหาชั้นตาที่มักพบได้ในคนเอเชีย รวมไปถึงหนุ่ม ๆ สาว ๆ ในบ้านเราด้วยครับ โดยปัญหาตา2ชั้นหลบในอาจเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น สาว ๆ อาจต้องเสียเวลาในการแต่งหน้า ต้องใช้เทคนิคแต่งดวงตาให้กลมสวย หรือแม้แต่การใช้สติ๊กเกอร์ตาสองชั้น รวมถึงทำให้ขาดความมั่นใจ เพราะดวงตาที่ดูเล็ก และไม่สวยสดใส จึงอาจต้องพึ่งวิธีทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้ครับ วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) จะพาทุกคนไปดูกันครับว่า ลักษณะตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร, วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน ต้องทำตาสองชั้นเทคนิคไหน รวมไปถึงวิธีการเตรียมตัว และการดูแลตัวเองหลังแก้ไขตาสองชั้นหลบใน

ลักษณะตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบใน จะมีลักษณะหนังตาด้านบนลงมาปิดไว้ ทำให้ชั้นตาตาสองชั้นหลบเข้าไปด้านใน และเมื่อมองดูเผิน ๆ แล้วเป็นคนมีชั้นตาสองชั้น แต่ถ้ามองใกล้ ๆ แล้วจะเห็นชั้นตาเล็กเป็นขีดเส้นเล็ก ๆ หรือบางรายที่มีชั้นตาสองชั้นหลบในค่อนข้างมาก จะมองเห็นเป็นเหมือนคนมีตาชั้นเดียวครับ

ตาสองชั้นหลบใน

คนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในมักจะเจอได้ในคนเอเชีย รวมถึงในบ้านเรา เป็นปัญหาที่หมอมักพบเจอได้บ่อยพอ ๆ กับเคสคนไข้ไม่มีชั้นตา หรือตาชั้นเดียวครับ และถึงแม้ว่า ตา2ชั้นหลบใน จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้ขาดความมั่นใจ สาว ๆ หลายคนต้องพึ่งการแต่งตาเพื่อให้มีตาสองชั้นที่ชัดขึ้น หรือต้องใช้สติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้นทุกวัน ทำให้เสียเวลาไปค่อนข้างเยอะ และให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถาวรครับ จึงทำให้การทำตาสองชั้นได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาได้ตรงจุด และให้ผลลัพธ์ถาวรครับ

บทความที่น่าสนใจ

 • ดอลลี่อายเป็นยังไง ทำไมสาว ๆ ถึงอยากมี! หาคำตอบได้ที่ ดอลลี่อาย
 • ใต้ตาปูด ใต้ตาบวม ทำให้ดูไม่สดใส แก่ก่อนวัย แก้ได้ด้วยเทคนิคอะไร หาคำตอบได้ที่ ถุงใต้ตาบวม

ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร

ตาสองชั้นหลบใน เกิดได้จาก 2 สาเหตุครับ สาเหตุแรกที่พบได้บ่อยจะเป็นปัญหาตาสองชั้นหลบใน เกิดจากไขมันที่บริเวณเปลือกตา ทำให้หนังตาเยอะ ส่วนสาเหตุถัดมาคือ เรื่องของอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังเปลือกตาหย่อนคล้อยลงมา จนทำให้ดวงตาดูเล็กลง มีชั้นตาที่หลบเข้าไปด้านใน

ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากไขมัน

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน เกิดจากไขมันมักได้รับมาจากพันธุกรรม นั่นหมายถึงคนในครอบครัว พ่อ-แม่ มีลักษณะของตาสองชั้นหลบใน มีไขมันที่เปลือกตาค่อนข้างหนา จนส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นครับ ทำให้รุ่นลูกอาจได้รับลักษณะตา2ชั้นหลบในจากพ่อแม่นั่นเองครับ

ตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากหนังตาหย่อนคล้อย

สาเหตุของตาสองชั้นหลบใน เกิดจากหนังตาหย่อนคล้อย มาจากอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้คอลลาเจนในผิวหนังบริเวณเปลือกตาผลิตได้น้อยลง ร่วมกับสูญเสียอิลาสตินที่ทำหน้าที่เหมือนติดสปริงให้ผิวยืดหยุ่น จึงทำให้ผิวหนังเปลือกตาเกิดความหย่อนคล้อยได้ตามวัยที่มากขึ้น บางคนอาจสังเกตเห็นว่ามีตาสองชั้นหลบใน เกิดจากหนังตาหย่อนได้ตั้งแต่อายุเลข 3 ปลาย ๆ ครับ

ตาสองชั้นหลบใน

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน สามารถทำได้ด้วยการทำตาสองชั้นครับ โดยหมอจะต้องพิจารณาแต่ละเคสว่า ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร หากเกิดจากไขมันที่เปลือกตา ต้องทำการตัดไขมันที่เปลือกตาออก หากในกรณีที่ตา2ชั้นหลบในจากหนังตาหย่อนคล้อย อาจต้องใช้การตัดหนังตาส่วนเกินออก พร้อมกับกำหนดตาสองชั้นใหม่ให้สวยขึ้นครับ

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน แบบกรีดสั้น

สำหรับกรณีที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาไม่มากนัก และไม่มีปัญหาของผิวหนังตาหย่อนคล้อย หมอจะเลือกใช้การทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้น โดยหมอจะกรีดที่หนังตาบนตั้งแต่หัวตาไปถึงบริเวณกึ่งกลางตา ซึ่งมีขนาดยาว 3-5 มม. จากนั้นทำการเลาะไขมันที่เปลือกตาออกมา แล้วทำการเย็บปิดแผลที่หมอได้ทำการกำหนดชั้นตาสองชั้นไว้ครับ

ตาสองชั้นหลบใน

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน แบบกรีดยาว

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน แบบกรีดยาวจะเหมาะสำหรับในเคสที่มีปัญหาตา2ชั้นหลบใน ที่เกิดจากผิวหนังเปลือกตาบนหย่อนคล้อย หรือในบางกรณีที่มีไขมันเปลือกตาหนามาก ๆ โดยหมอจะทำการกรีดหนังตาจากบริเวณหัวตายาวไปจนถึงหัวตา จากนั้นทำการเลาะไขมันที่เปลือกตาออก หรือตัดหนังตาส่วนเกินออก พร้อมกับตกแต่งชั้นตาสองชั้นใหม่ แล้วทำการเย็บปิดแผลตามรอยพับตาสองชั้นครับ ซึ่งวิธีแก้ตาสองชั้นหลบในเทคนิคนี้มีข้อดีตรงที่สามารถนำไขมันและตัดหนังตาส่วนเกินออกไปได้ในคราวเดียว รวมถึงลดโอกาสที่หางตาจะตกลงมาในอนาคตได้อีกด้วยครับ

ตาสองชั้นหลบใน

ทางเลือกใหม่! แก้ไขเปลือกตาหย่อนระดับเริ่มต้น ด้วยเทคนิค Sub Brow Lift

สำหรับในเคสที่อายุยังน้อย หรือเคสที่มีชั้นตาอยู่บ้าง มีปัญหาเปลือกตาบนเริ่มตก (ในระดับที่ไม่รุนแรงมาก) สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธี Sub Brow Lift ครับ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องตัดหนังตาบนออก สามารถยกชั้นตาให้สูงขึ้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ดังนี้ครับ

ตาสองชั้นหลบใน
 1. กรีดเปิดแผลตามแนวใต้ท้องคิ้ว
 2. ทำการยกเปลือกตาตกให้ยกขึ้นในระดับที่เหมาะสม
 3. เย็บปิดแผล โดยเทคนิคซ่อนแผลไว้ที่แนวชิดกับแนวขนคิ้ว

หมดกังวลเรื่องแผลเป็น! ด้วยเทคนิคเย็บแผลอันประณีตพิถีพิถัน ทำให้เมื่อแผลหายจะจางลงมากครับ และแผลจะอยู่ชิดกับขอบล่างของขนคิ้ว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดครับ

การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น แก้ตา2ชั้นหลบใน

สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น แก้ตา2ชั้นหลบใน ก็เหมือนกับการเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นทั่วไปเลยครับ ซึ่งก่อนการผ่าตัด คนไข้จะต้องเข้ารับการตรวจวิเคราะห์ปัญหาตาสองชั้นหลบใน เพื่อที่หมอจะได้หาเทคนิคที่ให้เหมาะกับแต่ละคน จากนั้น จึงทำการดีไซน์ตาสองชั้นใหม่ให้สวยเหมาะกับลักษณะดวงตา นอกจากนี้ ยังมีการซักประวัติเกี่ยวกับโรคประจำตัว, ยารักษาโรคประจำตัว หรือวิตามินที่ทานอยู่, ประวัติการผ่าตัด หรือประวัติการแพ้ยา แพ้อาหารครับ ซึ่งก่อนการผ่าตัดตาสองชั้นจะต้องมีการเตรียมตัว ดังนี้ครับ

 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังแก้ตาสองชั้นหลบในอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • งดแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม หากมีการต่อขนตาต้องถอดออกก่อน งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันผ่าตัดแก้ตา2ชั้นหลบใน
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟน เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำ ก่อนทำตาสองชั้นประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลา เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ก่อนแก้ตาสองชั้นหลบใน 2 สัปดาห์
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น แก้ตา2ชั้นหลบใน

หลังการแก้ตา2ชั้นหลบในไปแล้ว หากเป็นในกรณีที่ใช้วิธีแก้ตาสองชั้นหลบในด้วยการกรีดยาว คนไข้อาจมีอาการบวมช้ำได้มากกว่าเทคนิคกรีดสั้นครับ สำหรับการดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น จะต้องมีวิธีการปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อให้แผลหายไว ชั้นตาสองชั้นสวยเข้าที่เร็ว ไม่เกิดอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา เรามาดูกันครับ

 • 1-2 วันแรกหลังแก้ตาสองชั้นหลบใน ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาการบวมของแผล
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • ทายาและทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ งดใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วงสัปดาห์แรกหลังแก้ตาสองชั้นหลบใน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ต้องเตรียมลางานกี่วัน หลังทำตาสองชั้น นานไหมกว่าแผลจะหายบวมช้ำ หาคำตอบได้ที่ ทำตา 2 ชั้นกี่วันหาย
 • ถุงใต้ตาที่หลายคนอาจคิดว่าปกติ แต่จริง ๆ แล้ว ถุงใต้ตาบอกกโรคได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ถุงใต้ตา

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมวิธี “รักษา ถุงใต้ตา” ให้กลับมาเต่งตึง สดใสกว่าเดิม!!

อ่านเพิ่มเติม

ดอลลี่อาย สร้างได้! แบ๊ว ๆ สไตล์นางเอกเกาหลี!

อ่านเพิ่มเติม

ไขมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาตาสองชั้นหลบในอยู่ แต่ไม่อยากมานั่งพึ่งวิธีแต่งตา หรือใช้สติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้นกันอีกต่อไปแล้ว หากสนใจที่จะเข้ารับการทำตาสองชั้น ซึ่งเป็นวิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน ที่เกิดจากสาเหตุของไขมันที่เปลือกตา หรือมีผิวที่หนังตาบนหย่อนคล้อย สามารถเข้ามารับการตรวจวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียดกับหมอได้ก่อนตัดสินใจครับที่ Amara Clinic หรือแอดไลน์ทักแชทสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดคิวพบแพทย์ได้ที่ @amaraclinic หมอวีและทีมแพทย์ทุกท่านยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *