ตาสามชั้น

ตาสามชั้น แปลกแต่มีจริง! แก้ยังไงให้ชั้นตาสวย

สวัสดีครับ วันนี้หมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งปัญหาชั้นตาที่มักจะพบได้บ่อยนั่นก็คือ “ตาสามชั้น” หรือบางคนมีปัญหาตาหลายชั้นมากกว่าสาม ชั้นตาสี่ห้าชั้นเลยก็มีครับ เคยลองสังเกตดูไหมครับว่าชั้นตาของเราแปลกไปไหม หลายคนอาจคิดว่า ตาสามชั้นหรือชั้นตาไม่เท่ากันอาจไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ความจริงปัญหาตาสามชั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ และอาจแฝงอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติบางอย่าง เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้บดบังการมองเห็น และแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อความสวยงาม จนทำให้เราขาดความมั่นใจอีกด้วยนะครับ

เดี๋ยวหมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของตาสามชั้น ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาหลายชั้น หรือตาปรือ ว่าเกิดมากจากอะไรกันแน่ พร้อมกับไปดูว่าตาสามชั้น แก้ยังไงให้ชั้นตากลับมาสวยเป็นธรรมชาติได้ครับ ติดตามกันให้ได้ใน Blog สาระความรู้ของ Amara Clinic วันนี้ครับ

ก่อนที่เราจะไปดูสาเหตุของการเกิดตาสามชั้น ตาหลายชั้น หรือชั้นตาไม่เท่ากัน เราลองมาเช็คลิสต์ลักษณะตาสวยแบบในฝันของใครหลายคนกันดูก่อนนะครับ แต่หมอต้องอธิบายไว้ก่อนนะครับว่า ปัจจัยที่ทำให้เรามีลักษณะตาที่สวยนั้นอาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั้นตาที่สวยเท่านั้น แต่ทั้งนี้รวมไปถึงบริเวณรอบ ๆ ดวงตากันด้วย จึงจะทำให้ดวงตาเราดูสวยสดใจ มองแล้วดึงดูดสายตาคนรอบข้างครับ

ตาสามชั้น
 • เบ้าตาและเปลือกตาไม่ลึกหรือนูนไป เพราะเบ้าตาลึก ตาโบ๋ ตาปรือ อาจทำให้แลดูไม่สดใส ดูโทรม หรือหากเปลือกตาบนนูนเกินไปก็จะทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัด ชั้นตาไม่เท่ากัน หนังตาตก
 • ชั้นตาต้องไม่ยาวเกินหางตา ลักษณะชั้นตาที่สวยต้องเริ่มจากหัวตาลากยาวมาทางหางตาพอดีครับ หากยาวเกินไปอาจบ่งชี้ได้ว่าอาจมีปัญหาหางตาตกทำให้หน้าแก่ก่อยวัย
 • ชั้นตาสองชั้นเท่ากัน ชั้นตาที่สวยจะมีลักษณะชั้นตาสองชั้นเสมอกันตั้งแต่หัวตาไปถึงหางตา ไม่มีรอยพับเกิน หรือไม่มีชั้นตาเลย (ตาชั้นเดียว)
 • ลูกตาดำอยู่กึ่งกลางดวงตา การมีเปลือกตาตรงหัวตามากจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ดูว่าตาเหล่เพราะดวงตาทำถูกบดบังไป ทำให้ดูเหมือนว่าตาดำไม่อยู่กึ่งกลาง ซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน
 • เห็นตาดำชัดเจนทั้งขอบบนและล่าง ปกติแล้วขอบเปลือกตาด้านบนไม่ควรจะปิดทับตาดำเกิน 1-2 มม. ครับ รวมไปถึงที่ขอบเปลือกตาด้านล่างต้องไม่บดบังขอบตาดำเช่นเดียวกัน
 • ผิวใต้ตาเนียนเรียบ สีผิวสดใส บางรายที่มีปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาบวม และมีใต้ตาดำคล้ำ จะทำให้ดวงตาแลดูโทรมและแก่ก่อนวัย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ถุงใต้ตาห้อย ปูดบวม ทำให้หน้าแก่! แต่แก้ได้ที่ Amara Clinic อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ผ่าตัดถุงใต้ตา

ตาสามชั้น ตาหลายชั้น เกิดจากอะไร

ปัญหาตาสามชั้น หรือ ชั้นตาหลายชั้น บางคนมีเป็นสี่ชั้นก็พบได้ครับ โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่หลัก ๆ แล้วจะเป็นเรื่องของโครงสร้างใบหน้า, ปริมาณไขมัน, กล้ามเนื้อหนังตา, ความยืดหยุ่นของผิวหนังเปลือกตา รวมไปถึงในรายที่เคยทำตาสองชั้นมาแล้วอยู่ดี ๆ กลายเป็นตาสามชั้นครับ นอกจากนี้ยังพบได้จากพฤติกรรมของคนไข้เอง ที่อาจส่งผลให้ผิวหนังเปลือกตาเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ชั้นตาไม่เท่ากัน รวมไปถึงทำให้เกิดเป็นตาสามชั้นได้ครับ 

ตาสามชั้น

โครงสร้างใบหน้า

เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าแต่ละคนไม่เหมือนกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ในครอบครัวเรา รวมถึงเชื้อชาติด้วยนะครับ อย่างคนที่มีเชื้อสายแขกหรือฝรั่ง ส่วนใหญ่แล้วจะมีโครงสร้างเบ้าตาที่ลึกเข้าไปหาชั้นตาด้านใน บวกกับปริมาณไขมันเปลือกตาน้อย จึงทำให้เกิดเป็นรอยพับชั้นตาที่ซ้อนกัน เกิดปัญหาตาสามชั้น ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือมีตาหลายชั้นได้ครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

โดยปกติแล้ว เปลือกตาบนตาต้องปิดขอบตาดำไม่เกิน 2 มม. แต่ถ้าหากมากว่านี้ก็เข้าข่ายเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงครับ ซึ่งกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนี้เกิดจากกล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตาทำงานได้ไม่ปกติ ทำให้ผิวหนังเปลือกตาหย่อนคล้อยลงมา มองดูแล้วเหมือนคนที่ง่วงนอน ตาปรือ ทำให้บางรายอาจมีลักษณะเบ้าตาลึก มีรอยพับเปลือกตามากกว่าหนึ่ง จนแลดูว่ามีตาสามชั้น ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือตาหลายชั้นครับ

ตาสามชั้น

สูญเสียไขมันและความยืดหยุ่นของผิวเปลือกตา

การสูญเสียไขมันที่เปลือกตาอาจเกิดได้จากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หรือเรียกว่าลดน้ำหนักแบบหักโหมมากไป สังเกตได้ว่าเมื่อเราลดน้ำหนักไขมันในร่างกายก็จะหายไปด้วย นี่รวมไปถึงชั้นเปลือกตาของเราด้วยครับ เมื่อน้ำหนักลด ไขมันที่เปลือกตาทั้งตาบนและล่างก็หายก็หายไปด้วย ส่งผลให้เบ้าตาลึก ตาโหล ตาปรือก ดูแล้วโทรม จนทำให้เกิดผิวหนังส่วนเกินที่บริเวณเปลือกตา และเกิดเป็นรอยพับหลายชั้นนั่นเองครับ

ปัญหาตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นพบได้บ่อยด้วยปัจจัยอายุที่มากขึ้นด้วยครับ ส่งผลให้ไขมันฝ่อตัวลงรวมถึงมีผิวหนังเปลือกตาหย่อนคล้อย ซึ่งหากมีไขมันและเนื้อเยื่อน้อยก็จะทำให้เนื้อด้านบนของตาสองชั้นดึงรั้งเข้าไป ทำให้เบ้าตาลึก ตาปรือ ส่งผลให้มีรอยพับอีกชั้นหนึ่งเกิดขึ้น มีปัญหาตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นครับ

เคยทำตาสองชั้นมาที่ไม่ได้วางแผนการรักษาที่เหมาะสม

ปัญหาตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นที่เกิดจากการทำตาสองชั้นมาก่อน เกิดจากการวางแผนการรักษาได้ไม่ดี แก้ปัญหาไม่ถูกจุดครับ หมอขอยกตัวอย่างที่หมอเจอเคสแบบนี้ได้บ่อย ๆ คือ การนำไขมันและเนื้อเยื่อออกมากจนเกินไป หรือในกรณีของการเลาะพังผืดเก่าออกไม่หมด และในกรณีที่คนไข้มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่ไม่ได้ทำการปรับกล้ามเนื้อตา ทำแต่ตาสองชั้นอย่างเดียว ซึ่งส่งผลให้ตอนทำตาสองชั้นมาใหม่ ๆ ชั้นตาก็สวยเป็นปกติดีอยู่ครับ แต่พอนานไปปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน มีตาหลายชั้นตามมาครับ 

ตาสามชั้น

พฤติกรรมส่งผลต่อเปลือกตา

อย่างการใช้สติ๊กเกอร์ตาสองชั้น การใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ รวมไปถึงเวลาที่เราขยี้ตาบ่อย ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อตาสูญเสียความแข็งแรงและทำให้เกิดจากเสียดสีของไขมันเปลือกตาและเบ้าตา ทำให้ไขมันสลายไปได้ง่าย ๆ เลยครับ นอกจากนั้นยังทำให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อย ด้วยปัจจัยเหล่านี้จะยิ่งส่งผลให้เกิดรอยพับชั้นตาหลายชั้น มีตาสามชั้น และชั้นตาไม่เท่ากันอีกด้วยครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกร็ดความรู้ ตาสามชั้นชั่วคราว! เป็นอย่างไร

ตาสามชั้นนอกจากจะเกิดจากโครงสร้างใบหน้า, กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, ไขมันและเนื้อเยื่อน้อย, ผิวเปลือกตาขาดความยืดหยุ่น, เคยทำตาสองชั้นมาแล้วเกิดปัญหา และพฤติกรรมที่ส่งผลต่อเปลือกตาแล้ว ยังมีตาสามชั้นประเภทชั่วคราวอีกด้วยครับ

ตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นประเภทชั่วคราว เกิดจากหนังตาบวมที่มาจากหลายสาเหตุ เช่น การร้องไห้นาน ๆ การเป็นภูมิแพ้ที่ตา, อาการบวมที่เกิดจากมีน้ำในร่างกายมากเกินไป (ทานอาหารรสเค็มก็เป็นสาเหตุหนึ่งครับ) รวมไปถึงอาจมีภาวะติดเชื้อและอักเสบที่เปลือกตา จนทำให้มีการพับของชั้นตาขึ้นไป เกิดเป็นรอยพับเกิน ซึ่งภาวะของตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นนี้จะอยู่เพียงชั่วคราว แนะนำให้ดูแลตัวเองและรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นก็จะหายเป็นปกติได้เองครับ

การป้องกันการเกิดตาสามชั้น

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยของโครงสร้างใบหน้าหรืออายุที่มากขึ้นได้ แต่เราสามารถป้องกันเพื่อชะลอหรือลดโอกาสที่จะเกิดตาสามชั้น ตาหลายชั้น หรือชั้นตาไม่เท่ากันได้ครับ เป็นการดูแลตัวเองที่หมอแนะนำให้ทำตั้งแต่เนิ่น ๆ ตอนนี้เลยครับ

 • ทำให้ผิวเปลือกตามีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ ด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ทารอบดวงตาที่ให้ความชุ่มชื่น
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด หรืออาหารแปรรูป ที่มีปริมาณโซเดียมสูง
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด
 • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อไม่ให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่องที่อาจเป็นสาเหตุของโรคหวัด, ภูมิแพ้ หรือการติดเชื้อที่ผิวหนังเปลือกตา จนทำให้เกิดอาการระคายเคืองและอักเสบที่ผิวเปลือกตา
ตาสามชั้น

ตาสามชั้น แก้ยังไง

ใครที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจเป็นกังวลว่าตาสามชั้น แก้ยังไง อย่าเพิ่งวิตกไปครับ เพราะปัญหาตาสามชั้น ตาหลายชั้น หรือชั้นตาไม่เท่ากันสามารถทำการแก้ไขปรับชั้นตาได้ครับ แต่ทั้งนี้ คนไข้ต้องเข้ามาพบหมอด้วยตนเองเพื่อวิเคราะห์ปัญหาตาสามชั้นที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะถ้าหากมีปัญหาตาสามชั้นร่วมกับภาวะอื่น ๆ ก็ต้องทำการแก้ไขปัญหานั้น ๆ ควบคู่กับการทำตาสองชั้นใหม่ครับ

ตาสามชั้นจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จำเป็นต้องแก้ไขด้วยเทคนิคทำตาสองชั้นร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตาอย่างตรงจุดครับ ด้วยวิธีการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อตา โดยยกกล้ามเนื้อตาให้สูงขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อตามีความแข็งแรงขึ้น สามารถแก้ปัญหาตาปรือ ตาง่วง และยังเป็นการปรับชั้นตาให้เป็นตาสองชั้นที่เท่ากันและสวยเป็นธรรมชาติครับ

ตาสามชั้นจากเนื้อเยื่อและไขมันเปลือกตาไม่พอ

ตาสามชั้นที่เกิดจากเนื้อเยื่อและไขมันเปลือกตาไม่พอ อาจเกิดจากอายุที่มากขึ้นหรือในรายที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไขมันเปลือกตาหายไปหรือฝ่อตัวลง จนทำให้มีลักษณะเบ้าตาลึก ตาโบ๋ ในกรณีนี้แพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีการทำตาสองชั้นร่วมกับเติมไขมันที่เปลือกตาเพื่อลดแก้ปัญหาไขมันที่ขาดหายไปครับ ปรับชั้นตาสามชั้นให้กลับมาสวยเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงยังเป็นวิธีที่ช่วยแก้ตาสองชั้นที่สูงเกินไปด้วยครับ แต่ทั้งนี้ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทำตาสองชั้นและการเติมไขมันนะครับ เนื่องจากการฉีดไขมันที่เปลือกตาต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญในการวางไขมันแบบละเอียดทีละจุด เพื่อป้องกันไม่ให้ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อนครับ

ตาสามชั้นจากที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน 

การทำตาสองชั้นโดยแพทย์ที่อาจไม่มีทักษะและความชำนาญมากพอ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาชั้นตาได้ครับ โดยการแก้ไขตาสามชั้นในกรณีที่เกิดจากการทำตาสองชั้นครั้งก่อน หมอต้องพิจารณาตามสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นหลักสำคัญครับ ซึ่งการแก้ไขก็อาจแตกต่างกันไปตามลักษณะสาเหตุที่เกิดในแต่ละราย หมอจะขอยกตัวอย่างนะครับ เช่น ในกรณีที่ไม่ได้เลาะพังผืดออกจนหมด ก็ต้องทำการเลาะพังผืดให้หมดเสียก่อน รวมไปถึงตรวจดูปมไหมที่เคยเย็บชั้นตาที่หลงเหลือ ก็จัดการเอาออกให้หมด จากนั้นถึงจะทำตาสองชั้นกันใหม่ หรือในกรณีที่มีการออกแบบชั้นตาที่ไม่พอดี หรือเย็บในระดับความลึกที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ชั้นตาห่างเกินไปจนเห็นชั้นตาเก่าและใหม่อยู่ด้วยกัน ขั้นตอนการแก้ไขหมอก็จะออกแบบชั้นตาที่พอดีให้ใหม่และเย็บในระดับความลึกที่พอดี เพื่อป้องกันไม่ให้เห็นชั้นตาเก่านั่นเองครับ 

ตาสามชั้น

ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่าตาสามชั้นที่เป็นอยู่ควรแก้ไขด้วยวิธีไหน สามารถส่งรูปเข้ามาเพื่อให้หมอประเมินปัญหาเบื้องต้นก่อนได้นะครับ ที่ Line : @amaraclinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

การที่เราจะเลือกทำตาสองชั้นที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นการทำตาสองชั้นครั้งแรก หรือเป็นการแก้ตาสองชั้น หมออยากแนะนำให้เน้นเรื่องของความเชี่ยวชาญขอแพทย์เป็นหลัก เพราะแพทย์ท่านนั้น ๆ ต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับโครงสร้างดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเคสที่แก้ไขตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่าการทำตาสองชั้นครั้งแรก รวมไปถึงต้องอาศัยความละเอียดอ่อน แพทย์จะต้องวิเคราะห์ปัญหาและหาทางแก้ไขอย่างตรงจุด เพื่อไม่เกิดความผิดพลาดขึ้นซ้ำอีก

ลำดับต่อมาที่เราควรคำนึงถึงคือ สถานที่ครับ ต้องดูด้วยว่าที่ที่เราจะไปทำตาสองชั้นนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือเปล่า มีมาตรฐานความปลอดภัยรองรับด้วยไหม เช่น หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น สถานพยาบาลควรมีระบบรวมถึงเครื่องมือช่วยชีวิตคนไข้ หรือแม้แต่เรื่องความสะอาดของห้องผ่าตัดนี่ก็สำคัญมาก ๆ ครับ เพราะหากปล่อยให้มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกผ่านเข้ามาในห้องผ่าตัด แน่นอนว่าคนไข้ย่อมได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ครับ

สิ่งสำคัญลำดับถัดมา คงเป็นเรื่องของรีวิวคนไข้, ราคา รวมไปถึงบริการหลังทำ เช่น เราควรพิจารณจากรีวิวคนไข้ ดูว่ามีรีวิวเยอะไหม ทำแล้วสวยจริงหรือเปล่า ยิ่งรีวิวเยอะ ทำออกมาแล้วสวยโอเค ก็ยิ่งบ่งบอกได้ว่าแพทย์ท่านนั้น ๆ น่าจะมีฝีมือระดับหนึ่งเลยครับ ส่วนเรื่องราคาก็ต้องพิจารณาดูแล้วสมเหตุสมผล ไม่แพงหรือถูกเกินจริง และที่สำคัญต้องเป็นราคาเดียวจบไม่มาเปลี่ยนหรือบวกเพิ่มทีหลัง สุดท้ายเลยที่ขาดไม่ได้ คือ การดูแลหลังทำตาสองชั้น พวก After Care จำเป็นมากครับ เช่น การทำแผล-ตัดไหม, ฉายแสงลดบวม, ยากินยาฉีดบรรเทาอาการต่าง ๆ และเลเซอร์ลดรอยดำ-รอยแดง ฯลฯ เพราะถ้าที่ไหนมี After Care แสดงว่าเค้าไม่ทิ้งเราจนกว่าแผลเราจะหายดี รอยแผลเป็นจะจางลง อาการปวดบวมอักเสบจะต้องหายสนิท เรียกได้ว่าต้องเอาใจใส่คนไข้ตั้งแต่ก้าวเข้ามาปรึกษา, ขั้นตอนการผ่าตัด และก้าวออกไปแบบสวยไร้กังวลครับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดจากการทำตาสองชั้นไม่มีคุณภาพ

การทำตาสองชั้นหรือแก้ตาสองชั้นที่ทำกับแพทย์ที่อาจไม่มีความรู้และความเชี่ยวชาญมากพอ อาจส่งผลกระทบมากมายตามมา และอาจทำให้เกิดความความไม่สวยงาม รวมถึงอาจทำให้เกิดอันตรายอื่น ๆ ตามมาได้ด้วยครับ

 • ชั้นตาที่เย็บหลุดออก
 • ตัดเนื้อเยื่อหรือตัดไขมันมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาเปลือกตา อาทิ ชั้นตาไม่เท่ากัน, เบ้าตาลึก หรือตาสามชั้น
 • เย็บผิดชั้นทำให้หลับตาไม่สนิท
 • เวลาหลับตาเห็นชั้นตาไม่เรียบ มีรอยบุ๋ม 
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาไม่เท่ากัน บดบังการมองเห็น
 • เปลือกตาปลิ้น (เย็บชั้นตาสูงเกินไป หรือ เย็บชั้นตาติดกล้ามเนื้อตาด้านใน)

ซึ่งหากคนไข้ต้องการแก้ตาสองชั้น โดยส่วนใหญ่แล้วหมอแนะนำว่าควรจะรอให้ห่างจากการทำตาครั้งแรกประมาณ 3-6 เดือน หรือจนกว่าแผลจะสมานตัวหายสนิทและไม่มีอาการบวมช้ำ โดยหมออาจพิจารณาเป็นกรณีไปครับ เช่น หากคนไข้มีภาวะเปลือกตาหลับไม่สนิทจริง ๆ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายกับดวงตาได้ หมออาจพิจารณาให้แก้ตาใน 2 อาทิตย์หลังจากทำตาครั้งแรกไปครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดอลลี่อาย สร้างได้! แบ๊ว ๆ สไตล์นางเอกเกาหลี!

อ่านเพิ่มเติม

เช็คเลย! วิธีไหนจัดการไขมันใต้ตาได้ดีที่สุด!?

อ่านเพิ่มเติม

ไขมันหนังตาเยอะ!! แก้ไขยังไงดี? ใครอยากมีตาสวยละมุนต้องอ่าน!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับชั้นตาที่ไม่สวยงาม ทั้งตาชั้นเดียว ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาหลายชั้น ตาสามชั้น ตาปรือ ตาง่วงนอน และอีกสารพัดชั้นตาที่ทำให้แลดูไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตรวมถึงการเข้าสังคม สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษาได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคนิคแก้ไขปัญหาชั้นตามากมายตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนแต่ละรายจะใช้เทคนิคหรือการแก้ไขแบบไหนนั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาตามความเหมาะสม โดยคำนึงถึงสาเหตุหลักที่แท้จริง เพื่อการแก้ไขอย่างตรงจุด หลีกเลี่ยงการเกิดอาการแทรกซ้อนที่อาจเป็นปัญหาตามมานั่นเองครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *