แผลผ่าตัดหน้าท้อง

แผลผ่าตัดหน้าท้อง หลังตัดหน้าท้องมีแผลตรงไหน? กี่วันหาย?

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือตัดหน้าท้อง (Abdominoplasty / Tummy Tuck) เป็นวิธีกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยในระดับปานกลางถึงรุนแรง หรือมีปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อน รวมถึงอาจมีปัญหาผิวหน้าท้องลาย ช่วยให้หน้าท้องกลับมาตึงกระชับได้อีกครั้งครับ ซึ่งการตัดหนังหน้าท้องเหมาะกับคุณแม่หลังคลอด, คนที่ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยมาก, คนที่เคยลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว และคนที่มีปัญหาไขมันสะสมที่หน้าท้อง ร่วมกับมีผิวหนังที่หย่อนคล้อย ก็สามารถทำผ่าตัดหน้าท้องร่วมกับดูดไขมันได้ครับ ซึ่งก่อนตัดสินใจตัดหน้าท้อง หลายคนยังสงสัยว่า “แผลผ่าตัดหน้าท้อง หลังตัดหน้าท้องอยู่ตรงไหน?” “แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย?” “แผลผ่าตัดหน้าท้องต้องดูแลอย่างไรให้หายเร็ว?” วันนี้นี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic) มีคำตอบมาฝากกันครับ

แผลผ่าตัดหน้าท้องอยู่ตรงไหน

แผลผ่าตัดหน้าท้อง จะแบ่งออกตามเทคนิคที่ใช้ตัดหนังหน้าท้องครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 เทคนิค คือ ตัดหนังหน้าท้องพร้อมกับย้ายตำแหน่งสะดือ (Full Tummy Tuck) และการตัดหน้าท้องที่ไม่ต้องย้ายสะดือ (Mini Tummy Tuck) ซึ่งแต่ละเทคนิคจะมีแผลผ่าตัดหน้าท้องที่แตกต่างกันไป เดี๋ยวเราไปดูกันครับว่า ทั้งเทคนิค Full Tummy Tuck และ Mini Tummy Tuck มีแผลผ่าตัดหน้าท้องตรงไหนบ้าง

แผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิค Full Tummy Tuck

เทคนิคตัดหนังหน้าท้องพร้อมกับย้ายสะดือ หรือ Full Tummy Tuck จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยค่อนข้างเยอะ หรือมีไขมันส่วนเกินมากพอสมควร หรืออาจมีปัญหาหน้าท้องแตกลายที่หน้าท้องส่วนล่างร่วมด้วยครับ ซึ่งส่วนมากจะพบได้ในรายที่เป็นคุณแม่หลังคลอด และไม่มีแพลนที่จะมีลูกอีกในอนาคต ซึ่งเทคนิคตัดหน้าท้องชนิดนี้สามารถแก้ปัญหาทั้งหน้าท้องส่วนบนและส่วนล่างได้ โดยจะทำให้มีแผลผ่าตัดหน้าท้องเป็นแนวยาวอยู่เหนือบริเวณหัวหน่าว ซึ่งอาจเป็นแนวยาวตั้งแต่สะโพกด้านนึงไปยังอีกด้านนึงครับ สำหรับแผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิคนี้ อาจะเป็นแผลยาวก็จริง แต่จะเป็นตำแหน่งที่จะถูกซ่อนอยู่ในขอบกางเกงชั้นใน ทำให้มองเห็นได้ยากครับ

แผลผ่าตัดหน้าท้อง

ขั้นตอนการผ่าตัดหนังหน้าท้อง Full Tummy Tuck ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดหน้าท้องเหนือหัวหน่าว ตัดเลาะพังผืดระหว่างชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ จากนั้นทำการเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องให้กระชับ แล้วทำการดึงหนังหน้าท้องให้เรียบตึง และตัดผิวหนังส่วนเกินออก พร้อมทำการตกแต่งย้ายสะดือ สุดท้ายทำการเย็บปิดแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องให้เรียบร้อย ซึ่งจะใช้เวลาในการผ่าตัดหนังหน้าท้องทั้งหมดประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ

แผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิค Mini Tummy Tuck

เทคนิคผ่าตัดหน้าท้องแบบไม่ย้ายสะดือ หรือ Mini Tummy Tuck จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยในระดับที่ไม่รุนแรงมากนัก มีไขมันสะสมเพียงเล็กน้อย หรือมีปัญหาหน้าท้องลายบริเวณหน้าท้องด้านล่าง โดยสามารถทำการเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องร่วมด้วยได้ สำหรับแผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิคนี้ จะเป็นแนวแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องที่สั้นกว่าแบบ Full Tummy Tuck และไม่ต้องทำการย้ายตำแหน่งสะดือครับ

แผลผ่าตัดหน้าท้อง

ขั้นตอนการผ่าตัดหนังหน้าท้องด้วยเทคนิค Mini Tummy Tuck ศัลยแพทย์ทำการเปิดแผลผ่าตัดหน้าท้องเหนือหัวหน่าว จากนั้นทำการเลาะพังผืดที่อยู่ชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเปิดเลาะไปถึงบริเวณใต้สะดือ แล้วเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนล่าง ทำการดึงผิวหนังและไขมันลงมา และทำการตัดส่วนเกินออก สุดท้ายจึงเย็บปิดแผลผ่าตัดหน้าท้องให้สวยงาม โดยจะใช้เวลาทำผ่าตัดประมาณ 2-3 ชั่วโมงครับ

หลังตัดหนังหน้าท้อง แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย

หลายคนสงสัยว่า หลังผ่าตัดหนังหน้าท้องจะบวมช้ำกี่วัน แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย ต้องเตรียมลางานกี่วัน สำหรับกรณีของแผลผ่าตัดหน้าท้องจะมีอาการบวมมากที่สุดใน 1-3 วันแรกครับ ส่วนอาการเขียวช้ำอาจจะมีได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ส่วนระยะเวลาในการพักฟื้นจะอยู่ราว ๆ 2-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ การใช้เทคนิคตัดหนังหน้าท้องแบบ Mini Tummy Tuck จะใช้เวลาพักฟื้นที่น้อยกว่า ซึ่งสำหรับคนที่มีแพลนจะทำผ่าตัดหน้าท้อง หมอแนะนำให้เตรียมตัวลาหยุดงานประมาณ 2 สัปดาห์ โดยแผลตัดหนังหน้าท้องจะยุบบวมเป็นปกติประมาณ 3-4 เดือนครับ

สรุปแล้ว แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย ถ้าเป็นช่วงเวลาที่แผลหายสนิทและสมานตัวดีแล้ว ก็จะเป็นหลังจากที่ตัดไหม โดยจะมีกำหนดอยู่ที่ 10-14 วัน หรือราว ๆ 2 สัปดาห์นั่นเองครับ แต่ทั้งนี้ การผ่าตัดหน้าท้องเป็นการผ่าตัดที่ต้องพักฟื้นนานพอสมควร จึงต้องมีการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้แผลผ่าตัดหน้าท้องและกล้ามเนื้อฉีกขาด รวมไปถึงกรณีของการทำผ่าตัดหน้าท้องในเคสคุณแม่หลังคลอด หรือในผู้หญิงทั่วไป จะต้องมีการวางแผนเรื่องการมีบุตรให้เรียบร้อย เพราะการผ่าตัดหนังหน้าท้องจะไม่เหมาะกับเคสที่ต้องการมีบุตรเพิ่มอีกในภายหลังครับ 

ผ่าตัดหนังหน้าท้องเหมาะกับใคร

 • คุณแม่หลังคลอด ที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอด มีไขมันส่วนเกิน
 • คนที่มีหน้าท้องยื่น หย่อนยาน หรือห้อยย้อยลงมา
 • คนที่เคยลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ผิวหน้าท้องกระชับตัวไม่ทัน หรือภาวะลดน้ำหนักแล้วย้วย มีผิวย้วยมาก
 • คนที่มีหน้าท้องหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง
 • คนที่มีปัญหน้าท้องลาย หรือท้องลายหลังคลอดมาก ๆ จนทำให้ดูไม่สวยงาม 
 • คนที่มีหน้าท้องย้วย จากการดูดไขมันออกเยอะเกินไป
 • คนที่มีหน้าท้องใหญ่ และไขมันสะสมเยอะ (อาจทำร่วมกับดูดไขมันหน้าท้อง)
 • คุณแม่หลังคลอดที่ไม่มีแผนจะมีบุตรเพิ่มอีก
 • สามารถทำได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย ผิวหนังย้วยมาก ๆ หรือมีไขมันส่วนเกินร่วมด้วย ซึ่งต้องการมีหน้าท้องแบนราบ และตึงกระชับมากขึ้น
แผลผ่าตัดหน้าท้อง
แผลผ่าตัดหน้าท้อง

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดหน้าท้อง

แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย แผลตัดหนังหน้าท้องหายเร็ว-ช้า ทั้งนี้ การเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัดหนังหน้าท้อง จะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญเลยครับ ซึ่งการเตรียมตัวที่ดีจะช่วยให้ร่างกายและแผลผ่าตัดหน้าท้องฟื้นตัวได้เป็นปกติ และยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ ทั้งในระหว่างและหลังผ่าตัดหนังหน้าท้องครับ 

 • หากมีโรคประจำตัว การใช้ยารักษาโรคประจำตัว มีประวัติการผ่าตัด ประวัติการรักษาโรค รวมถึงประวัติการแพ้ยา หรือแพ้อาหาร ให้แจ้งศัลยแพทย์ให้ทราบก่อน
 • งดรับประทานยา วิตามิน หรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 เดือนก่อนผ่าตัดหนังหน้าท้อง
 • งดดื่มน้ำและงดรับประทานอาหารก่อนเข้ารับการตัดหน้าท้องอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-3 วัน ก่อนผ่าตัดหนังหน้าท้อง
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ แนะนำให้ใส่แว่นสายตาแทน
 • ควรอาบน้ำและสระผมให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการผ่าตัดหน้าท้อง
 • งดสวมเครื่องประดับทุกชนิด และงดการใส่ฟันปลอม ในวันผ่าตัดหน้าท้อง
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องตัดเล็บมือให้สั้น งดการต่อเล็บ และล้างสีเล็บ 1 เล็บ
 • หากในกรณีที่คนไข้มีฟันโยก ต้องแจ้งศัลยแพทย์ให้ทราบก่อน
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่-ถอดได้สะดวก มีสีเข้ม แนะนำใส่เสื้อผ่าหน้าที่มีกระดุม 
 • หลังผ่าตัด ศัลยแพทย์อาจพิจารณาให้คนไข้นอนพักฟื้นที่คลินิก 1-2 คือน และในวันที่ต้องกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน ให้คนไข้นัดกับญาติหรือเพื่อน เพื่อเป็นคนพากลับบ้าน ห้ามขับรถกลับเอง

การดูแลแผลผ่าตัดหน้าท้อง

นอกจากการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนผ่าตัดหนังหน้าท้องแล้ว การดูแลตัวเองหลังตัดหน้าท้องก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันครับ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก ที่ร่างกายและแผลผ่าตัดหน้าท้องกำลังมีการฟื้นตัว ซึ่งการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด จะช่วยทำให้อาการต่าง ๆ รวมถึงแผลตัดหนังหน้าท้องหายเป็นปกติ ไม่มีผลแทรกซ้อนอันตรายตามมาครับ 

 • ระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดหน้าท้องไม่แห้ง อักเสบ และติดเชื้อได้
 • ทำความสะอาดบาดแผลตามคำแนะนำ จนกว่าจะถึงนัดตัดไหมที่คลินิก
 • ในช่วง 2 สัปดาห์หลังตัดหนังหน้าท้อง งดการยืดตัว รวมถึงเวลายืน เดิน ส่วนการนอน ให้นอนในท่างอตัวในช่วง 1-2 วันแรก
 • ระมัดระวังไม่ให้เกิดการเกร็งที่หน้าท้อง เช่น เวลาไอ จาม การถ่ายอุจจาระ
 • สวมใส่ชุดกระชับหน้าท้องตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
 • งดการยกของหนัก การออกกำลังกายหนักในช่วง 6 สัปดาห์หลังตัดหน้าท้อง
 • รับประทานอาการที่ย่อยง่าย ๆ เพื่อป้องกันการเกร็งหน้าท้องระหว่างเบ่งอุจจาระ
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารไม่สุก และอาหารทะเล
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดหน้าท้องหายช้า
 • รับประทานอาหารลดบวม ลดการอักเสบหลังผ่าตัด เช่น น้ำฟักทอง, น้ำมะพร้าว หรือใบบัวบก
 • เข้ามาติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่องตามนัดหมาย
 • เข้ามารับบริการ After Care ที่คลินิกเป็นประจำ เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดหน้าท้องหายไว และลดรอยแผลเป็น

สวมใส่ชุดกระชับหลังตัดหน้าท้อง

แผลผ่าตัดหน้าท้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตอบคำถาม! ทำไมต้องงดอาหารก่อนผ่าตัด?

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

แผลผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง ไม่อยากเสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สำหรับช่วงท้ายนี้ หมอหวังว่าหลายคนคงจะทราบข้อมูลเกี่ยวกับแผลผ่าตัดหน้าท้องกัน แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ของการผ่าตัดหนังหน้าท้องกันอย่างครบถ้วนแล้วนะครับ สำหรับแผลผ่าตัดหน้าท้องทั้งที่เป็นแบบแผลยาว และแผลผ่าตัดหน้าท้องที่เป็นแบบสั้นกว่า ทั้ง 2 เทคนิคมีการเปิดแผลและเย็บแผลในขอบกางเกงชั้นใน ซึ่งจะเห็นได้ยากมาก ดังนั้น ใครที่กำลังวางแผนที่จะตัดหน้าท้องคงพอจะสบายใจกันได้บ้างนะครับ ส่วนการลาหยุดงาน หมอแนะนำให้เตรียมลาหยุด 2 สัปดาห์ และดูแลตัวเอง รวมถึงแผลตัดหนังหน้าท้อง ตามคำแนะนำของหมอ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *