เสริมคาง มีกี่ทรง

รูปทรงคาง ส่งผลยังไง? เสริมคาง ทรงไหนให้เข้ากับใบหน้าแต่ละแบบ!

ปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางตัด ล้วนส่งผลต่อความสวยงามและความสมดุลของใบหน้า แม้ว่าคางจะดูเหมือนเป็นส่วนเล็ก ๆ บนใบหน้า แต่หากเรามีคางที่สวยได้รูปจะยิ่งช่วยเสริมให้ใบหน้าดูสวยละมุนขึ้น แน่นอนว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจทำศัลยกรรมสักอย่าง ทุกคนมักจะลังเลในเรื่องของการเลือกรูปทรงคางและชนิดของซิลิโคน ดังนั้นวันนี้หมอนิว Amara Clinic จึงขออาสาพาไปดูว่า การเสริมคาง มีกี่ทรง แต่ละทรงเหมาะกับปัญหาแบบไหนบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้มีคางและใบหน้าที่สวยยิ่งขึ้น – หมอนิว Amara Clinic

เสริมคาง มีกี่ทรง

ปัญหารูปทรงคางที่พบบ่อย

รูปคางของแต่ะคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามกรรมพันธุ์ สำหรับปัญหาลักษณะรูปคางที่พบได้บ่อยจะมีอยู่ 6 ประเภทด้วยกันครับ ใครที่กำลังสับสนว่าคางของตนเองเป็นรูปแบบใด สามารถเช็กตามรายละเอียดด้านล่างได้เลยครับ

1.คางสั้น (Short Chin)

ความยาวของคางจะมีขนาดที่สั้น จนช่วงปลายคางอยู่ห่างจากริมฝีปากล่างไม่มากอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ใบหน้าดูกลมหรือหน้าดูอ้วนได้ และยังส่งผลต่อความสมดุลของใบหน้าได้อีกด้วยครับ 

2.คางบุ๋ม (Cleft Chin)

ช่วงปลายคางจะมีลักษณะคล้ายกับคางตัด แต่บริเวณตรงกลางจะบุ๋มเข้าไปเล็กน้อย รูปทรงคางแบบนี้มักจะพบในกลุ่มคนยุโรปมากกว่าเอเชีย หากผู้ชายที่มีรูปคางแบบนี้ถือว่าช่วยเสริมความแมนได้เยอะเลยครับ แต่กลับผู้หญิงแล้วจะส่งผลให้ใบขาดความหวานละมุนได้ 

3.คางตัด (Wide Chin)

แนวนอนของคางจะมีควาามกว้างกว่ารูปทรงคางอื่น ๆ ทำให้ใบหน้ายิ่งดูใหญ่และเหลี่ยมกว่าเดิม อีกทั้งยังส่งผลให้ใบหน้าบางมุมดูไม่สมส่วนด้วยครับ 

4.คางยาว (Long Chin)

ความยาวของคางที่มากเกินไป จะทำให้ใบหน้าดูแหลมเป็นแม่มด ส่งผลให้ใบหน้าดูดุและดูแก่กว่าวัยได้ครับ

5.คางเบี้ยว (Assymetry Chin)

สำหรับปัญหานี้ช่วงคางจะมีความเบี้ยวไปอีกด้านจนเสียสมดุล ทำให้ใบหน้าดูไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะถ่ายรูปหรือแต่งหน้าก็สร้างความยุ่งยากให้กับเราได้อย่างมากเลยครับ

6.คางยื่น (Protruding Chin)

ช่วงปลายคางมีความยื่นออกมาจากริมฝีปากจนเห็นชัด คางที่ยื่นส่วนมากมักเกิดจากโครงหน้าและขากรรไกรที่มีปัญหา คางลักษณะนี้จึงถือว่าเป็นปัญหาที่แก้ยากไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ได้

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหารูปทรงคางที่พบได้บ่อย ในบางเคสอาจมีแค่ปัญหาเดียว แต่ในบางคนก็สามารถมีทั้งปัญหาคางสั้นและปัญหาคางเบี้ยวควบคู่กันได้ ดังนั้นเพื่อให้เราเข้าใจถึงลักษณะคางที่แท้จริงของเรา การเข้ามาประเมินปัญหาคางที่คลินิกกับคุณหมอ จะช่วยให้คนไข้ได้เห็นถึงโครงสร้างที่ชัดเจนและแม่นยำยิ่งขึ้นครับ 

คางยื่น เสริมคางได้ไหม?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาคางยื่นออกมาจนฟันไม่สบกัน ไม่ควรเสริมคางเพิ่มเพราะจะยิ่งทำให้คางยิ่งดูยื่น สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร เพื่อปรับโครงสร้างของรูปหน้าและเลื่อนกระดูกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แต่คนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ถือเป็นเคสที่เหมาะสำหรับการเสริมคางอย่างมากครับ เพราะช่วยให้ใบหน้าเรียวสวยได้รูปยิ่งขึ้น

ศัลยกรรมเสริมคาง มีกี่ทรง?

ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกหรือเสริมคาง ก่อนตัดสินใจทำคนส่วนใหญ่ก็มักจะสงสัยอยู่เสมอว่า การเสริมคาง มีกี่ทรง? แล้วปัญหาแบบเราเหมาะกับรูปแบบไหน? สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมคางหลัก ๆ จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันครับ คือ ซิลิโคนเสริมคางแบบไม่มีขา และ ซิลิโคนเสริมคางแบบขายาว

เสริมคาง มีกี่ทรง

ซิลิโคนเสริมคางแบบไม่มีขา

การเสริมคางด้วยซิลิโคนแบบไม่มีขา จะเน้นการเสริมแค่ช่วงปลายคางเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่แต่เดิมไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของความสั้นหรือเบี้ยวที่มากนัก เพียงต้องการตกแต่งช่วงปลายคางให้สวยได้รูปขึ้น หรือ ผู้ที่ไปเสริมหน้าผากมาแล้วรู้สึกว่าคางเดิมยังไม่ค่อยรับกับหน้าผากใหม่ ก็สามารถเลือกเสริมคางรูปแบบนี้ได้ครับ

ซิลิโคนเสริมคางแบบขายาว

การเสริมคางด้วยซิลิโคนแบบขายาว จะเป็นซิลิโคนที่สโลปรับเข้าใบหน้าตั้งแต่ช่วงกรามลงมาถึงปลายคาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้นหรือคางบุ๋มมาก และหลังทำยังช่วยให้ใบหน้าดูเรียวสวย สมส่วน รับเข้ากับใบหน้าที่สุด เพราะหมอสามารถนำซิลิโคนมาเหลาให้เข้ากับใบหน้าคนไข้ได้เพิ่มอีกด้วยครับ ไม่ว่าจะหน้าสั้น หน้าอ้วนกลม หรือ หน้าเหลี่ยม ก็แก้ไขให้สวยขึ้นได้เลยครับ 

ทำไมถึงควรทำศัลยกรรมคาง?

การเสริมคาง หลายคนจะมองว่าเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความยาวให้กับใบหน้าเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วการเสริมคางช่วยปรับรูปหน้าได้เยอะมาก ๆ ครับ ยิ่งจัดให้คางอยู่ในตำแหน่งสัดส่วนทองคำมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความสวยในส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าได้มากขึ้นครับ

เสริมคาง มีกี่ทรง

เสริมคาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • ช่วยแก้ไขปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางหลุบ 
 • ช่วยปรับให้ใบหน้าดูเรียวสวยยิ่งขึ้น 
 • ช่วยเสริมให้ใบหน้าได้รูปมีมิติ
 • ช่วยเพิ่มความละมุนให้กับใบหน้า 
 • ช่วยให้ถ่ายรูปสวยขึ้น ไม่ต้องหามุมนาน 

เสริมคางอยู่ได้กี่ปี?

การเสริมคางหากทำด้วยซิลิโคนสามารถอยู่ไปได้นานถาวรเลยครับ หากคนไข้ไม่มีการกระทบกระเทือนกับซิลิโคนที่รุนแรงจนเกิดความเบี้ยว หรือ ต้องการเปลี่ยนรูปทรงของคาง ด้วยข้อดีในเรื่องของผลลัพธ์ที่อยู่ถาวรจึงทำให้การเสริมคางได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วยครับ ดังนั้นใครที่อยากได้ผลลัพธ์ที่อยู่นานสามารถเลือกการทำศัลยกรรมคางให้เป็นอันดับแรก ๆ ในใจได้เลยครับ

ขั้นตอนการผ่าตัดเสริมคาง

ตอนนี้หลายท่านก็มีความเข้าใจกันมากขึ้นแล้วนะครับว่าการเสริมคาง มีกี่ทรง แต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง ในส่วนถัดไปหมอขอพาทุกคนไปดูถึงขั้นตอนการผ่าเสริมคาง ว่าหมอมีเทคนิคอย่างไรในการปั่นคางให้คนไข้ พร้อมเช็กลิสต์การเลือกคลินิกเสริมคางให้โดนใจและปลอดภัยยิ่งขึ้น การเสริมคางที่ Amara Clinic หมอจะใช้การผ่าตัดอยู่ 2 เทคนิคด้วยกันคือ “การเสริมคางแผลนอก” และ “การเสริมคางแผลใน

การเสริมคางแผลนอก

 • แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณด้านนอก โดยมีความยาวของแผลอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร 
 • นำซิลิโคนที่เหลาและตกแต่งแล้ว วางในจุดที่ต้องการปรับรูปคาง ระหว่างการผ่าตัดหมอจะใช้อุปกรณ์จี้ไฟฟ้าในการช่วยห้ามเลือด คนไข้จึงเสียเลือดน้อยดังนั้นหลังทำคนไข้จึงไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน
 • แพทย์ทำการเย็บปิดแผล ด้วยเทคนิคซ่อนแผลเอกลักษณ์เฉพาะของ Amara Clinic 

ข้อดีของการเสริมคางแผลนอก

 • การผ่าตัดไม่ซับซ้อนใช้เวลาไม่นาน (โดยเฉลี่ยต่อเคสอยู่ที่ 45-60 นาที)
 • ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากเศษอาหารภายในช่องปาก 
 • แผลดูแลง่าย 
 • ช่วยให้การวางตำแหน่งซิลิโคนง่ายและมีความแม่นยำ 
 • เหมาะสำหรับคนที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อน แล้วฟิลเลอร์ยังสลายไม่หมด

ข้อเสียของการเสริมคางแผลนอก

 • เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็น ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีประวัติเกิดแผลเป็นคีลอยด์ง่าย
 • หลังทำอาจต้องมีการมาเลเซอร์ลดรอยแผลเป็นเพิ่ม

การเสริมคางแผลใน

 • แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณด้านในปาก โดยกรีดเปิดแผลช่วงเหงือกที่ติดกับริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลอยู่ที่ประมาณ 2 เซนติเมตร
 • หลังจากนั้นแพทย์จะทำการแยกเนื้อเยื่อหุ้มขอบล่างของคางออก 
 • นำซิลิโคนที่เหลาและตกแต่งแล้ววางที่ตำแหน่งตามต้องการ 
 • แพทย์เย็บปิดแผลด้านใน เทคนิคนี้จะช่วยทำให้ไม่เห็นแผลหลังเสริมคางครับ

ข้อดีของการเสริมคางแผลนอก

 • ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน (โดยเฉลี่ยต่อเคสอยู่ที่ 60 นาที)
 • ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนผิวด้านนอก 
 • ไม่ต้องเสียเวลาปกปิดรอยแผลหรือไปทำเลเซอร์
 • เหมาะสำหรับคนที่เป็นแผลเป็นง่าย

ข้อเสียของการเสริมคางแผลนอก

 • ดูแลทำความสะอาดแผลยากในช่วงแรก ๆ  
 • แผลหายช้ากว่าการเสริมคางแผลนอก

เช็กก่อนเลือก! เสริมคางที่ไหนดี ไม่เบี้ยว แผลหายไว

ข่าวเกี่ยวกับการเสริมคางแล้วคางเบี้ยว คางเป็นก้อน หลายคนน่าจะเคยได้ยินและเห็นกันมาบ่อย ๆ แน่นอนว่าเราต่างก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับเราในอนาคต ดังนั้นการเลือกคลินิกก่อนตัดสินใจเสริมคางจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากครับ เพื่อให้ทุกคนเลือกคลินิกทำคางได้ง่ายขึ้น หมอจึงมีเช็กลิสต์ดี ๆ ให้ทุกคนได้เช็กก่อนตัดสินใจ

เสริมคางโดยศัลยแพทย์ผู้ชำนาญ

การศัลยกรรมคางควรทำกับศัลยแพทย์ที่ชำนาญและมีประสบการณ์ในด้านนี้เท่านั้น เพราะหากทำโดยผู้ที่ไม่ใช้แพทย์จะก่อให้เกิดอันตรายและผลข้างเคียงตามมา เช่น ซิลิโคนลอย คางเบี้ยว คางอักเสบ เป็นต้น การเลือกทำกับคลินิกที่มีศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้ จึงช่วยให้คนไข้เจ็บตัวครั้งเดียวแล้วสวยเลย ไม่ต้องมาแก้จนท้อ ซึ่งที่ Amara Clinic เราให้ความสำคัญกับจุดนี้มาก ๆ หลังทำคนไข้จึงได้รับผลลัพธ์ที่ประทับใจกลับไปเสมอครับ

ห้องผ่าตัดมาตรฐาน Positive Pressure

ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือใหญ่ เรื่องของห้องผ่าตัดควรมีมาตรฐานและหากเป็นระบบ Positive Pressure ด้วยจะยิ่งปลอดภัยต่อตัวคนไข้มากครับ เพราะห้องผ่าตัดในลักษณะนี้มีความปลอดเชื้อสูงถึง 99.97% ทำให้คนไข้ไม่เกิดอาการแผลติดเชื้อระหว่างผ่าตัด ช่วยให้การผ่าตัดราบรื่นขึ้น

Amara Clinic เสริมความงามอย่างเหนือระดับ! ด้วยห้องผ่าตัด Positive Pressure

เสริมคาง มีกี่ทรง

ซิลิโคน Medical Grade

ซิลิโคนสำหรับเสริมคางมีหลายเกรดมาก ๆ ครับ ก่อนตัดสินใจเสริมคาง จึงควรสอบถามเรื่องของเกรดซิลิโคนที่ทางคลินิกใช้ หมอแนะนำว่าซิลิโคนเสริมคางที่ควรใช้ต้องเป็น ซิลิโคน Medical Grade หรือ ซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ ที่มีความหยืดหยุ่นและมีความบริสุทธิ์สูง หลังเสริมไปไม่ก่ออันตรายต่อคนไข้

มี After Care ดูแลแผลหลังทำ

การศัลยกรรมที่ดีต้องควบคู่ไปกับการดูแลแผลที่ดี Amara Clinic เราให้ความใส่ใจต่อการดูแลคนไข้หลังทำทุกเคส เพื่อให้ผลลัพธ์เห็นผลไวและป้องกันการอักเสบของแผล พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำในเรื่องของการดูแลตัวเองหลังเสริมคาง ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อที่คนไข้ควรคำนึงก่อนการทำศัลยกรรมทุกรูปแบบครับ

สาระความงามที่คนอยากทำคางไม่ควรพลาด!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมคางกี่วันหายบวม? นานไหมกว่าจะเข้าที่? หาคำตอบเลย!

อ่านเพิ่มเติม

เสริมคางแล้วเป็นก้อน แก้ยังไงให้สวยครั้งเดียวจบ!

อ่านเพิ่มเติม

“ยาใบบัวบก” ไอเท็มที่คนทำศัลยกรรมห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

             ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับบทความ “ศัลยกรรมเสริมคาง มีกี่ทรง? เลือกซิลิโคนยังไงให้เข้ากับตัวเอง!” ที่หมอได้นำมาฝากให้ทุกคน ได้เป็นเกร็ดความรู้ก่อนตัดสินใจเลือกเสริมคาง แต่หากว่าใครอยากให้หมอช่วยตัดสินใจ สามารถเข้ามาปรึกษาหรือประเมินรูปหน้ากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ  หากใครสงสัยในเรื่องใดเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมสามารถทักไลน์สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *