ทรงหน้าอกผู้หญิง

รู้จัก! ประเภททรงหน้าอกผู้หญิง พร้อมวิธีเพิ่มขนาดหน้าอกให้เซ็กซี่เกินต้าน!!

นอกจากในเรื่องของผิวพรรณจะเป็นส่วนที่สาว ๆ ให้ความใส่ใจกันอย่างมากแล้ว อีกหนึ่งจุดที่ผู้หญิงให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องผิวก็คือ “รูปทรงและขนาดของหน้าอก” ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาที่หมอได้พูดคุยกับคนไข้ที่มาเสริมหน้าอก ส่วนใหญ่แล้วทุกคนมักจะทราบในเรื่องของไซซ์หน้าอกตัวเอง แต่จะไม่ทราบในเรื่องของรูปทรงหน้าอกตัวเองมากเท่าไหร่ ดังนั้นวันนี้หมอจึงอยากพาสาว ๆ ทุกคนไปทำความเข้าใจถึง รูปทรงหน้าอกผู้หญิงแต่ละแบบ เพื่อให้ทุกคนรู้จักร่างกายของตัวเองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการทราบถึงรูปทรงของหน้าอกตัวเองก็จะช่วยให้เราเลือกบราได้เหมาะยิ่งขึ้น สามารถเสริมในส่วนที่หน้าอกของเราขาดไปได้ถูกจุดกว่าเดิม นอกจากนี้หมอยังมีเทคนิคแก้ไขปัญหาหน้าอกต่าง ๆ มาฝากทุกคนอีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ ปัญหาหน้าอกเล็ก ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน และปัญหาหน้าอกหย่อนยาน ที่รับรองได้ว่าทำตามแล้วอกจะสวยชิดเป็นทรงอย่างแน่นอนครับ – หมอวี Amara Clinic

ด้วยลักษณะพันธุกรรมและการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน ทำให้สาว ๆ แต่ละคนมีทรงหน้าอกที่ต่างกันไป ซึ่งทรงหน้าอกผู้หญิงหากแบ่งตามลักษณะรูปทรงสามารถแบ่งออกได้ 9 ประเภทด้วยกันครับ พร้อมแล้วเราไปเช็กกันเลยครับว่าหน้าอกของคุณเป็นแบบไหน

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงกลม (Round) ลักษณะของเต้านมเป็นทรงกลม โดยช่วงบนและล่างของหน้าอกมีความเป็นทรงสวยรับเข้ากัน หน้าอกทรงนี้จึงมีความอวบอิ่ม ชิดสวย ทำให้คนที่มีหน้าอกทรงนี้แต่งตัวง่ายและสามารถเลือกใส่บราได้ทุกแบบเลยครับ และหน้าอกทรงนี้ยังถือว่าเป็นทรงหน้าอกที่สาว ๆ หลายคนอยากมี เพราะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูสวยสง่าและมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงหยดน้ำ (Tear Drop) ลักษณะของเต้านมจะมีความคล้ายกับหน้าอกทรงกลม แต่บริเวณเนินหน้าอกจะไม่อวบอิ่มเท่ากับหน้าอกช่วงล่างจนดูเป็นทรงกลม จึงทำให้ภาพรวมของหน้าอกมีความคล้ายคลึงกับหยดน้ำ ถือเป็นทรงหน้าอกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการทำศัลยกรรมหน้าอก

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงเรียว (Slender) หากเราได้ยินคำว่า Slender ก็มักจะมีความคิดไปทางบวกแต่หากว่าคำนี้มาจัดอยู่ในประเภทของหน้าอก นั่นหมายความว่าหน้าอกทรงนั้นจะมีความแบนราบมากกว่าหน้าอกทรงอื่น ๆ ทำให้หลายคนมันเรียกหน้าอกทรงนี้ว่าเป็น หน้าอกแบบ หรือ อกไข่ดาว โดยลักษณะของหน้าอกทรงนี้จะมีขนาดไซซ์ที่เล็ก ซึ่งขนาดความยาวของหน้าอกมากกว่าความกว้าง ภาพรวมของหน้าอกจึงขาดความอวบอิ่มและดูหย่อนคล้อยเล็กน้อย ดังนั้นสาว ๆ ที่มีหน้าอกทรงนี้จึงแต่งตัวได้ยากกว่าสาว ๆ ที่มีหน้าอกทรงกลมและทรงหยดน้ำ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงระฆัง (Bell Shape) หน้าอกทรงนี้จะมีความคล้ายกับทรงเรียว ที่มีความยาวของหน้าอกเยอะกว่าความกว้าง แต่จะต่างตรงหน้าอกทรงระฆังจะมีความเต็มทรงกว่ามีขนาดใหญ่กว่า ทำให้หน้าอกดูมีความอวบอิ่มพอควร อีกจุดสังเกตของหน้าอกทรงนี้คือจะมีช่วงบริเวณกลางหน้าอกที่มีความห่าง ไม่ชิดกันเหมือนหน้าอกทรงกลมครับ ทำให้สาว ๆ ทีี่มีหน้าอกทรงนี้เลือกเสริมหน้าอกให้ชิดสวยด้วยบราดันทรงต่าง ๆ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงนักกีฬา (Athletic) ลักษณะของหน้าอกมีขนาดเต้าที่กว้างและแบน เมื่อจับไปที่หน้าอกจะมีความคล้ายกับกล้ามเนื้อ จึงทำให้บุคลิกภาพของสาวที่มีหน้าอกทรงนี้มีความแมนเกินไป อีกทั้งยังทำให้การแต่งตัวมีความยากขึ้นด้วยครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกห่าง (Side Set) ลักษณะของหน้าอกทรงนี้จะพบได้บ่อยมาก ๆ ครับ โดยมีจุดสังเกตที่ช่วงบริเวณกลางหน้าอกที่มีช่องว่างระหว่างกันเยอะ ทำให้หน้าอกมีความไม่เต็มคัพและขาดความอวบอิ่ม สาว ๆ หลายคนที่มีหน้าอกห่างจึงมักนิยมแก้ไขความห่างของหน้าอก ด้วยการสวมใส่บราที่ดันทรงเพื่อให้หน้าอกดูชิดยิ่งขึ้นครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงชี้ออก (East West) ลักษณะของหน้าอกจะมีความชี้ออกไปด้านข้างคนละทิศคนละทาง ทำให้หน้าอกมีความไม่สมดุลและช่วงกลางหน้าอกมีความห่างกว่าปกติ เมื่อใส่เสื้อผ้าที่มีความรัดรูปจะสามารถมองเห็นได้ชัดว่าหน้าอกแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงหย่อนคล้อย (Relaxed) สำหรับหน้าอกประเภทนี้จะมีลักษณะหย่อนคล้อยตามชื่อของทรงหน้าอกเลยครับ โดยหัวนมของหน้าอกทรงนี้จะมีความชี้ต่ำลงมา หน้าอกทรงนี้ถือเป็นทรงที่สาว ๆ หลายคนอยากจะส่ายหน้าหนี เพราะนอกจากจะทำให้หน้าอกดูไม่กระชับเต่งตึงแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพของสาว ๆ ดูโรยราและแก่กว่าวัยได้ด้วยครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

อกทรงไม่เท่ากัน (Asymmertric) และสำหรับประเภทของทรงหน้าอกผู้หญิงแบบสุดท้ายคือ หน้าอกทรงไม่เท่ากัน จริงอยู่ที่คนเรามักมีหน้าอกที่ไม่เท่ากันเป็นเรื่องปกติ แต่ในทรงอื่น ๆ จะมีความไม่เท่ากันแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งต่างจากคนที่มีหน้าอกทรงนี้ที่จะสามารถมองเห็นความไม่เท่ากันได้อย่างชัดเจนเลยครับ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทำไมผู้หญิงถึงมีทรงหน้าอกไม่เหมือนกัน?

ตอนนี้สาว ๆ ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้วนะครับว่าทรงหน้าอกผู้หญิงมีแบบไหนบ้าง? แล้วก็คงจะเริ่มเข้าใจถึงทรงหน้าอกของตัวเองกันมากขึ้นแล้วนะครับ สำหรับส่วนถัดมาเป็นคำถามที่คนไข้หลายคนมักถามหมอบ่อย ๆ ว่า “ทำไมทรงหน้าอกผู้หญิงแต่ละคนถึงไม่เหมือนกัน?” จริง ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้ทรงหน้าอกผู้หญิงไม่เหมือนกัน สามารถเกิดได้จากหลากปัจจัยมากครับ ๆ โดยสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากสิ่งเหล่านี้ครับ

 • อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นกล้ามเนื้อต่าง ๆ ก็หย่อนคล้อยลงตามมาอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นอายุจึงเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ทรงหน้าอกผู้หญิงเกิดการเปลี่ยนแปลงจากวัยสาว ๆ อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น ความเต่งตึงของหน้าอกที่หายไป หน้าอกยานขึ้น รวมทั้งยังทำให้หน้าที่เคยชิดกันเกิดความห่างขึ้นได้ด้วยครับ

 • กรรมพันธุ์

รูปทรงของหน้าอกถือเป็นอวัยวะอีกส่วน ที่คนเราได้รับการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นก่อน ๆ ในครอบครัวที่มีขนาดหน้าอกกลมสวย ก็มักจะถ่ายทอดลักษณะของรูปทรงหน้าอกนี้มายังรุ่นลูก ดังนั้นเหตุผลทางพันธุ์กรรมจึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ ทั่วโลกมีทรงและขนาดหน้าอกที่แตกต่างกันไปครับ 

 • ความหนาของชั้นไขมันบริเวณหน้าอก

มีหลายเคสที่หมอเคยได้ทำการเสริมหน้าอกให้ แล้วมีปัญหาในเรื่องของความหน้าชั้นไขมันที่หน้าอกลดลง เนื่องจากการออกกำลังกายอย่างหนัก จนไขมันที่หน้าอกลดลงไปด้วย รูปทรงของหน้าอกที่เคยกลมสวยจึงค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปเป็น รูปทรงเรียวบ้าง หรือ อกห่างบ้าง ดังนั้นไขมันที่หน้าอกจึงเป็นส่วนที่สามารถทำให้รูปทรงของหน้าอกสาว ๆ มีหน้าตาที่แตกต่างกันครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง
 • ภาวะตั้งครรภ์

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณแม่หลังคลอด ต่างก็ถือเป็นกลุ่มสาว ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลงบริเวณหน้าอกเยอะมาก ๆ เนื่องจากการตั้งครรภ์จะทำให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น เพื่อให้คุณแม่พร้อมสำหรับการให้นมทารก แต่พอเมื่อหมดช่วงให้นมไปแล้วหน้าอกที่เคยเต่งตึง ก็สามารถเปลี่ยนรูปทรงไปเป็นหน้าอกหย่อนคล้อยได้เลยครับ ดังนั้นภาวะการตั้งครรภ์จึงส่งผลต่อทั้งรูปร่างและรูปทรงของหน้าอกได้อย่างมากครับ 

 • อาหารการกิน

อาหารการกินของเราในแต่ละวัน ถือเป็นหนึ่งส่วนที่ส่งผลให้หน้าอกของเรามีรูปทรงที่เปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะในอาหารบางชนิดเช่น ไข่ อกไก่ และน้ำมันมะพร้าว นั้นมีสารอาหารที่สามารถไปเสริมสร้าง โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ให้ทำงานได้ดีขึ้นได้ โดยฮอร์โมนชนิดนี้มีหน้าที่ในการควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย ส่งผลให้คนที่เคยมีหน้าอกเล็กอย่างเช่น ทรงทรงเรียว สามารถเปลี่ยนไปเป็นหน้าอกทรงระฆังหรือทรงอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ครับ

นวดหน้าอก แล้วช่วยให้ใหญ่ขึ้นจริงไหม ?

สำหรับสาว ๆที่เคยได้ยินว่านวดหน้าอกแล้วจะทำให้ใหญ่ขึ้น ในความเป็นจริงแล้วการนวดหน้าอกถือเป็นวิธีที่ช่วยเสริมให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงทำให้ผิวบริเวณเต้านมเกิดความกระชับเต่งตึง ดังนั้นในเรื่องของการเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยการนวดเพียงอย่างเดียว ยังถือว่าเป็นวิธีที่ไม่สามารถเพิ่มขนาดได้มากขนาดนั้นครับ อาจจะมีความรู้สึกเต่งตึงขึ้นเท่านั้นแต่ไม่ได้ช่วยให้ไซซ์เพิ่มขึ้นครับ แต่ทั้งนี้หมอก็ขอแนะนำว่าสาว ๆ ควรนวดหน้าอกเป็นประจำ เพราะการนวดหน้าอกจะช่วยป้องกันการหย่อนคล้อยได้ดี และยังช่วยให้เราได้ตรวจความปกติของเต้านมไปด้วยในตัวด้วยครับ แต่ถ้าหากใครที่ต้องการเพิ่มไซซ์หน้าอกให้ใหญ่ขึ้นจริง ๆ หมอแนะนำให้เลือกเสริมด้วยการทำศัลยกรรมหน้าอก หรือ เติมไขมันหน้าอก จะช่วยให้เห็นผลที่ชัดเจนมากกว่าครับ

เพิ่มขนาดหน้าอก แก้ไขอกห่างให้ชิดสวย ที่ Amara Clinic

ตามธรรมชาติของมนุษย์นอกจากเราจะมีสีผิวที่แตกต่างกันแล้ว ในเรื่องของไซซ์และทรงหน้าอกก็ต่างกันออกไป ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางพันธุกรรมและไลฟ์สไตล์ แต่ด้วยในปัจจุบันมีเทรนด์ในเรื่องของความงามเกิดขึ้นมากมาย ทำให้สาว ๆ หลายท่านเกิดความต้องการที่จะปรับเปลี่ยนทรงหน้าอกของตนเองให้เป็นไปตามเทรนด์ที่นิยมกันมากขึ้น เพื่อเสริมบุคลิกภาพให้ดูน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น และยังรวมไปถึงการเสริมหน้าอกเพื่อแก้ไขปัญหารูปทรงหน้าอกเดิม ซึ่งที่ Amara Clinic เราเองก็ได้ให้บริการในเรื่องของการเสริมหน้าอกเช่นกันครับ ไม่ว่าจะมีปัญหาหน้าแบบไหนหรือต้องการเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นกี่ไซซ์ ที่ Amara Clinic ก็มีซิลิโคนที่หลากหลายให้เลือกทุกแบบตามที่คนไข้ต้องการเลยครับ แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าเสริมหน้าอกที่นี่แล้วดียังไง ไปดูรายละเอียดการผ่าตัดและรีวิวเสริมนมที่ด้านล่างพร้อม ๆ กันเลยครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง

เทคนิคเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic อกตูม แผลสวย ไม่ต้องใช้สายเดรน!!

หากคนไข้ท่านใดที่กำลังมองหาคลินิกเสริมหน้าอก ที่ได้ทั้งอกสวยและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ไว้ให้กวนใจ หมอขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับการทำหน้าอกเทคนิคเฉพาะที่ Amara Clinic ด้วยทักษะที่หลากหลายและเครื่องมือที่ทันสมัย ทำให้หมอสามารถที่จะเพิ่มขนาดหน้าอกให้กับสาว ๆ โดยที่ไม่ต้องเปิดแผลใหญ่และใส่สายเดรนให้ยุ่งยาก หลังทำหน้าอกไปแล้วคนไข้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และฟื้นฟูตัวเองได้ไวกว่าการเสริมหน้าอกแบบเก่า

 • เทคนิค Hybrid Dual Plane

เป็นการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนและเติมไขมันพร้อมกันในครั้งเดียว เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้หน้าอกของคนไข้ใหญ่ขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องขอบซิลิโคน เพราะหมอจะทำการวางซิลิโคนไว้ที่บริเวณกึ่งใต้กล้ามเนื้อ-กึ่งเหนือกล้ามเนื้อ แล้วเติมไขมันไปที่เนินและขอบซิลิโคนทำให้หลังทำ ได้ผลลัพธ์ที่มีความนิ่มและดูเสมือนหน้าอกจริงยิ่งขึ้นครับ

ทรงหน้าอกผู้หญิง
 • เทคนิค Seamless Technique

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการปิดแผลผ่าตัดด้วยไหมประเภทต่าง ๆ แต่ที่ Amara Clinic เราใช้เทคนิคปิดแผลแบบใหม่ด้วยการใช้กาวชนิดพิเศษ (เฉพาะสำหรับทางการแพทย์) ที่มีประสิทธิภาพในการปิดปากแผลอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้รอยแผลเล็กลงและไม่กลายเป็นรอยเย็บที่ดูน่ากลัวเหมือนการเย็บแบบเก่า ๆ

ทรงหน้าอกผู้หญิง
 • เทคนิค Bloodless Technique

สำหรับเทคนิคนี้จะเป็นการช่วยให้คนไข้ไม่ต้องใส่สายเดรนให้ยุ่งยาก โดยหมอจะนำมีดไฟฟ้าจี้หยุดเลือดไปด้วยขณะที่ทำการปิดแผล ดังนั้นคนไข้ที่มาทำหน้าอกที่นี่จึงไม่มีภาวะเลือดคั่งในหน้าอก ส่งผลให้คนไข้บวมและระบมที่แผลน้อยลง อีกทั้งยังเสริมให้ระยะเวลาในการพักฟื้นสั้นกว่าการใส่สายเดรน

เสริมหน้าอก ด้วยไขมันตัวเองเหมาะกับใคร? 

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง ถือเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากสาว ๆ แต่หากใครที่กำลังสงสัยว่าการเสริมหน้าอกด้วยวิธีเหมาะกับใคร? หมอขอตอบว่าการเสริมหน้าอกด้วยไขมันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มและเต่งตึงให้กับหน้าอก หรือผู้ที่ต้องการให้หน้าอกมีความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากการใช้ไขมันยังคงเป็นสิ่งที่มีอยู่ในร่างกายเราอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเติมเข้าไปผลลัพธ์จึงไม่ได้ดูแปลกปลอมหรือขาดความเป็นธรรมชาติแต่อย่างใด แต่ถ้าหากใครที่ต้องการเพิ่มไซซ์หน้าอกทีละหลายไซซ์จะไม่เหมาะกับวิธีนี้เท่าไหร่ครับ

บทความเพิ่มเติม

 • Motiva Ergonomix นิ่ม ยืดหยุ่น เหมือนอกจริง

รีวิว เสริมหน้าอก อกใหญ่สวยชิด พร้อมบอกลาคัพ A

อ่านเรื่องราวรีวิวเสริมหน้าอกจากเคสอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ แชร์ประสบการณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

น้าอกหย่อนคล้อย “นมยาน” ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีเพิ่มอกอึ๋ม จบปัญหานมแบนอย่างตรงจุด

อ่านเพิ่มเติม

Motiva Ergonomix นิ่ม ยืดหยุ่น เหมือนอกจริง

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับทรงหน้าอกผู้หญิงในแบบต่าง ๆ ที่หมอได้นำมาแบ่งปันให้สาว ๆ ได้รู้จักสรีระร่างกายของตนเองได้ดีขึ้น ซึ่งส่วนตัวหมอมองว่าหน้าอกไม่ว่าจะมีไซซ์ไหนหรือรูปทรงแบบใด ก็ล้วนมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าหากส่วนตัวท่านใด้รู้สึกว่าอยากเปลี่ยนทรงหน้าอกให้เป็นไปตามที่คิดไว้ เพื่อเสริมให้ตัวเองมั่นใจและแต่งตัวได้สนุกยิ่งขึ้น หมอก็ยินดีที่จะเป็นคนคอยให้คำแนะนำและปั้นหน้าอกสวย ๆ ให้กับทุกคนต่อไปครับ สำหรับท่านใดที่ปัญหาเรื่องหน้าอกหรือต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *