ถุงใต้ตาบวม

ปัญหาถุงใต้ตาบวม คล้ำ ปล่อยไว้นานอาจทำให้ หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย!!

หลายคนอาจคิดว่ามีเพียงริ้วรอยและตีนกาเท่านั้นที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ขึ้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายปัจจัยเลยครับที่ส่งผลให้ใบหน้าแลดูแก่กว่าวัยได้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาร่องแก้มลึก ความตอบของใบหน้า และ ปัญหาถุงใต้ตาบวม ซึ่งในวันนี้ หมอวี Amara Clinic ขออาสาพาทุกท่านไปทำความเข้าใจถึง สาเหตุของถุงใต้ตาบวม พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาที่จะช่วยให้ถุงใต้ตาเรียบเนียน และเสริมให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น ด้วยเทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตาจาก Amara Clinic เพราะการปล่อยให้ถุงใต้ตามีปัญหาไปนาน ๆ จะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสหน้าแก่ก่อนวัยเอาได้ง่าย ๆ เลยครับ ใครไม่อยากหน้าแก่ หน้าโทรม ต้องอ่านบทความนี้จริง ๆ ครับ

นอกจากนี้หมอยังมีแนวทางป้องกันปัญหาถุงใต้ตาบวม คล้ำ มาฝากทุกคนให้ได้กลับไปทำตามกันอีกด้วยครับ เรียกว่าบทความนี้ทุกท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับถุงใต้ตา จะได้คลายข้อสงสัยและได้ไอเดียการดูแลถุงใต้ตาอย่างถูกต้องกลับไปแน่นอนครับ – หมอวี Amara Clinic

ปัญหาถุงใต้ตาบวมสามารถเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกันครับ โดยปกติปัญหาถุงใต้ตาบวมมักเกิดขึ้นในกลุ่มคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างไปกระตุ้นให้ร่างกายเสื่อมโทรมรวดเร็วขึ้น ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวการของปัญหาถุงใต้ตาบวมหลัก ๆ มีดังนี้

อายุ

อายุที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ไม่เพียงแค่ทำให้เราเติบโตขึ้นในด้านร่างกาย ปัญญา และจิตใจ แต่ยังนำมาซึ่งความโรยราของผิวพรรณทั้ง ริ้วรอย ฝ้า ตีนกา ร่องแก้ม และหากใครที่ไม่ได้มีการดูแลสุขภาพผิวใต้ดวงตามาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ยิ่งมีปัญหาถุงใต้ตาบวมได้ง่ายและหนักขึ้นครับ ในบางคนอาจมีความหย่อนคล้อยร่วมด้วย จึงทำให้อายุของใบหน้านำตัวเลขจริงไปอย่างน่ากวนใจเลยครับ

นอนดึกเป็นประจำ

ไหนใครติดซีรีส์จนไม่ยอมเข้านอนกันบ้างครับ หมอเองก็เข้าใจมาก ๆ เลยครับว่ามันสนุกจนอยากดูรวดเดียวให้จบ แต่ทว่าการนอนดึกเป็นประจำไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด มักนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและผิวพรรณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการมีถุงใต้ตาบวมและหมองคล้ำ เนื่องจากร่างกายไม่ได้พักผ่อนและฟื้นฟูตัวเองในขณะหลับอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งการรับแสงสีฟ้าจาก โทรศัพท์ จอคอม และทีวี ในช่วงกลางคืนเป็นเวลานาน จะยิ่งเป็นการทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนล้าและเสื่อมโทรมเร็วยิ่งขึ้นครับ

ถุงใต้ตาบวม

แสงสีฟ้า (Blue light) อันตรายใกล้ตัวที่ควรระวัง!!

แสงสีฟ้า (Blue light) เป็นแสงที่สามารถมองได้ด้วยตาเปล่าโดยมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 380-500 nm. ซึ่งแสงชนิดนี้มักจะมาจากแสง โทรศัพท์ จอคอม และทีวี อันตรายของแสงชนิดนี้จะทำให้ผู้ที่สัมผัสมีปัญหาผิวหนังเสื่อมโทรมเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ผิวหนังมีสีเข้มขึ้น เนื่องจากแสงสีฟ้าสามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น จนส่งผลต่อโครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสติน ผิวที่สัมผัสแสงสีฟ้าเป็นเวลานานจึงมีความเหี่ยวแห้งและหมองคล้ำยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้แสงสีฟ้ายังส่งผลเสียต่อสุขภาพของดวงตา ทำให้เกิดอาการดวงตาพร่ามัวและมีความแห้งจนทำให้รู้สึกคันและระคายเคืองได้ครับ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับเหล่านักดื่มที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ในทุกเย็นเลิกงาน และเริ่มมีปัญหาถุงใต้ตาบวมเผยออกมาให้เห็น หมอขอแนะนำเลยว่าถ้าลดได้ก็ควรลดนะครับ หรือใครที่คิดจะเลิกหมอก็ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าด้วยครับ เพราะในแอลกฮอล์ส่งผลให้ร่างกายถูกดึงน้ำออกมาจากส่วนต่าง ๆ ของผิวหนัง จนก่อให้เกิดการคั่งอยู่ในผิวที่มีความบอกบางเป็นพิเศษอย่างบริเวณใต้ดวงตา ทำให้ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำประสบปัญหาใต้ตาบวม และมีความหย่อนคล้อยจนทำให้ตาไม่เท่ากันได้ง่ายกว่าคนวัยเดียวกันที่ไม่ดื่มครับ

ถุงใต้ตาบวม

สูบบุหรี่จัด

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า บุหรี่ ถือเป็นสารเสพติดที่ให้โทษต่อร่างกายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งขาดน้ำ รวมทั้งยังทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาบวมได้อีกด้วยครับ เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่จะไปทำลายระบบการการทำงานภายใน จนทำให้การผลิตคอลลาเจนรวมทั้งกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีความหย่อนคล้อยและขาดความสามารถในการยืดหยุ่ดไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงอีกหลายชนิดเลยครับ

สัมผัสแสงแดด

UV ที่อยู่ในแสงแดด ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อผิวหนังของคนเราอย่างมากครับ ใครที่ไม่เคยทากันแดดเลยหรือทาเป็นบางครั้ง ก็จัดว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาถุงใต้ตาบวมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้แสงแดดยังส่งผลให้เกิดอาการผิวใต้ตาหย่อนคล้อยได้อีกด้วยครับ ถ้าหากไม่อยากให้สูญเสียดวงตาหวานสดใสไป ควรหลักเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดจะเป็นการดีที่สุดครับ

ถุงใต้ตาแบบไหนที่ทำให้หน้าเด็กลง 

ถุงที่ทำให้ใบหน้าดูเด็กลงควรมีความเรียบเนียน ไม่ใหญ่หรือบวมจนนูนออกมาจนบงบัง กล้ามเนื้อใต้ขอบตา หรือ ดอลลี่อาย อีกทั้งถุงใต้ตาที่ดีจะไม่มีความหย่อนคล้อยจนยาวมาถึงช่วงกลางจมูก เพราะการมีถุงใต้ตาที่หย่อนยานจะยิ่งเป็นการเพิ่มอายุให้กับใบหน้าดูแก่ยิ่งขึ้นครับ 

นอกจากนี้ถุงใต้ตาที่ช่วยเสริมให้ใบหน้าแลดูสดใส อ่อนกว่าวัย จะไม่มีความหมองคล้ำหรือตอบลึกลงไป เพราะหากมีอาการเหล่านี้องค์รวมของใบหน้าจะมีความโทรมและดูโรยรายิ่งขึ้นครับ ดังนั้นการดูแลผิวรอบดวงตาตั้งแต่เริ่มเข้าวัยรุ่นจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมากครับ เพราะหากเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วจะยิ่งรักษายากและรบกวนสุขภาพจิตอย่างมากเลยครับ

แก้ปัญหา “ถุงใต้ตาบวม” ด้วยศัลยกรรมถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาบวม

ที่ Amara Clinic เราได้มีบริการศัลยกรรมถุงใต้ตาเพื่อขจัดปัญหาถุงใต้ตาบวม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ใบหน้ามีความอ่อนเยาว์ขึ้นครับ โดยหมอจะทำการประเมินปัญหาของคนไข้แบบรายบุคคล เนื่องจากแต่ละเคสจะมีความนูนบวมของใต้ตาแตกต่างกันไป อีกทั้งอายุของคนไข้ก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่หมอจะต้องประเมิน เพื่อมอบการรักษาที่เหมาะสมและไม่ส่งผลข้างเคียงแก้ตัวคนไข้ครับ โดยการทำศัลยกรรมถุงใต้ตาที่ Amara Clinic จะมีเทคนิคอยู่ 2 แบบด้วยกัน ดังนี้

ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน

สำหรับในเคสที่อายุน้อย มีปัญหาถุงใต้ตาบวมใหญ่ และไม่มีปัญหาหย่อนคล้อยบริเวณใต้ตา หมอจะแนะนำให้ผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคเปิดแผลด้านใน เนื่องจากการผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะสามารถช่วยลดก้อนไขมันที่มีขนาดใหญ่ใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหมอจะทำการกรีดเปิดแผลขนาด 7 มม. เมื่อเปิดแผลบริเวณด้านในของเปลือกตาแล้ว หลังจากนั้นหมอจะทำการเจาะถุงไขมันและดึงก้อนไขมันออกมา แล้วใช้เครื่องจี้ไฟฟ้าช่วยในการหยุดเลือดและเย็บปิดแผล เท่านี้ก็สามารถปรับให้ใต้ตาดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้กังวลใจอีกด้วยครับ

ข้อดี 

 • ลดขนาดของถุงใต้ตาให้เล็กลง
 • มีการใช้ยาชา จึงทำให้ระหว่างผ่าตัดความเจ็บลดลงเยอะ
 • ใบหน้าแลดูเด็กยิ่งขึ้น
 • ไม่เกิดรอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ชัด
 • ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ข้อเสีย 

 • การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน ไม่สามารถช่วยลดริ้วรอยใต้ตาหรือแก้ปัญหาหนังตาล่างหย่อนยานได้ครับ

ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านนอก

เทคนิคต่อมาเป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลด้านนอก สำหรับวิธีนี้จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเคสที่มีปัญหาไขมันห้อยและกล้ามเนื้อตาล่างหย่อนคล้อย ซึ่งกลุ่มคนที่มีปัญหานี้มักเป็นเคสที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนและผู้ที่ใช้งานกล้ามเนื้อตามาอย่างหนัก โดยหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณด้านนอกของผิวใต้ตา ซึ่งจะมีความยาวตั้งแต่ช่วงแนวหัวตาไปจนถึงหางตา เมื่อเปิดแผลก้อนไขมันและผิวหนังส่วนเกินจะถูกตัดออกมา หลังจากนั้นหมอจะเย็บกระชับกล้ามเนื้อตาให้มีความเต่งตึงยิ่งขึ้น

ข้อดี 

 • ลดขนาดของถุงใต้ตาให้เล็กลง
 • ช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของถุงใต้ตา
 • ใต้ตาดูเรียบเนียน เต่งตึงยิ่งขึ้น
 • ใบหน้าแลดูเด็กยิ่งขึ้น
 • กล้ามเนื้อตาแข็งแรงมากขึ้น

ข้อเสีย 

 • การผ่าตัดวิธีนี้จะช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ดี แต่ก็ยังสามารถทิ้งแผลเป็นด้านนอกไว้ได้มากกว่าแบบแรก อีกทั้งยังจำเป็นต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ฟิลเลอร์ ช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาบวมได้ไหม?

การรักษาปัญหาถุงใต้ตาด้วย สารเติมเต็ม หรือ ฟิลเลอร์ จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำและมีร่องตาลึกมากกว่าครับ โดยการฉีดฟิลเลอร์จะสามารถทำให้ผิวใต้ตาอิ่มฟูขึ้นนาน 8-12 เดือน ซึ้งจะแตกต่างจากการผ่าตัดถุงใต้ตาที่นำก้อนไขมันบริเวณถุงใต้ตาออกมาอย่างถาวร ดังนั้นคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาบวมหมอแนะนำให้ทำการผ่าตัดจะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุดครับ

ถุงใต้ตาบวม รักษาด้วยตัวเองได้ไหม

การรักษาถุงใต้ตาบวมสามารถทำด้วยตัวเองได้ครับ แต่จะเหมาะสำหรับเคสที่ไม่ได้มีปัญหาความบวมมากนัก เช่น อาการถุงใต้ตาบวมจากการ นอนน้อย การขยี้ตา และการร้องไห้ ซึ่งวิธีลดอาการบวมของถุงใต้ตาที่ใช้ได้ผล มีดังนี้

 • ประคบเย็นด้วย ช้อนแช่เย็น ถุงชา และแตงกวา
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย
 • นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง
 • ไม่ขยี้ตาหรือทำพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการอักเสบของผิวหนัง
 • ลดการทานอาหารรสจัดหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง

แนวทางดังกล่าวถือเป็นวิธีบรรเทาอาการเบื้องต้น หากใครที่มีอาการบวมมานานควรพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของปัญหาและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

ทำไมต้องเลือกเสริมความงามที่ Amara Clinic

Amara Clinic นอกจากเราจะขึ้นชื่อในเรื่องของการดูดไขมันแล้ว เรายังได้มีบริการศัลยกรรมความงามที่จะช่วยเสริมสร้างให้ทุกท่านได้มีทั้งสัดส่วนและใบหน้าที่สวยงาม ที่พร้อมตอบโจทย์ในทุกความต้องการอย่างรอบด้าน โดยการศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตาถือเป็นหนึ่งในบริการ ที่เราพร้อมเข้าไปแก้ไขปัญหาความโรยราของผิวให้กลับมาสดใสดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง 

การศัลยกรรมที่ Amara Clinic ไม่เพียงแค่ให้บริการโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น แต่ยังครบครันไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure ที่เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผลลัพธ์หลังผ่าตัด เนื่องจากภายในห้องจะถูกควบคุมให้อากาศเป็นบวกอยู่เสมอ จึงสามารถป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกห้องผ่าตัดไหลเข้ามาได้ ซึ่งจะดีต่อคนไข้มากกว่าการผ่าตัดในห้องที่ใช้แอร์บ้านธรรมดาอย่างแน่นอนครับ อีกทั้งแผลของคนไข้จะไม่เกิดการสัมผัสกับเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ทำให้หลังผ่าตัดร่างกายจะฟื้นฟูตัวเองได้ดียิ่งขึ้น และไม่เสี่ยงติดเชื้อหรือเกิดการอักเสบของแผลในอนาคต

ถุงใต้ตาบวม

องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้ห้องผ่าตัด Positive Pressure ดีต่อตัวคนไข้มากกว่าการผ่าตัดในห้องผ่าตัดทั่วไป มีดังนี้

 • ประตู Compact Laminate ระบบ Hermatic Seal ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในห้อง
 • ฝ้า ผนัง เพดาน และพื้น สร้างจากวัสดุ Compact Laminate ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่สะสมเชื้อโรค
 • ผนังกระจกอบแก๊สพิเศษ ช่วยควบคุมความดัน ป้องกันเชื้อโรค
 • ระบบกรองอากาศ HEPA Filter ที่สามารถกรองอากาศให้สะอาดได้มากถึง 99.97%
 • ระบบ Lamina Airflow ควบคุมทิศทางการไหลของอากาศภายในห้อง
 • ระบบออกซิเจน Pipeline 
 • ระบบ Scavenger ช่วยระบายแก๊สส่วนเกิน กำจัดแก๊สดมยาสลบ และป้องกันการรั่วไหลของแก๊ส
 • ระบบไฟฟ้าสำรอง สามารถผ่าตัดต่อไปได้แม้ว่าไฟดับ
 • กล้อง FLIR SCAN ช่วยสแกนอุณหภูมิผิวของคนไข้

นอกจากนี้เรายังมีเคสรีวิวที่มาจากคนไข้จริงอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพรีวิวหรือรีวิวแชร์ประสบการณ์ ก็สามารถเลือกดูและอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นได้ครับ ดังนั้นหากท่านใดที่กำลังลังเลว่าจะทำศัลยกรรมถุงใต้ตาบวมที่ไหนดี การเลือกทำที่ Amara Clinic จะเป็นคำตอบที่เหมาะกับทุกท่านอย่างดีเลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม
อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การมีใต้ตาที่สว่างสดใสและไม่บวมนูน นอกจากจะช่วยทำให้ใบหน้าแลดูมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังทำให้อายุของใบหน้าอ่อนกว่าอายุจริงได้เป็นสิบปีเลยทีเดียวครับ อย่างในตอนนี้ที่มีการใส่แมสเป็นประจำยิ่งเป็นเพิ่มให้ดวงตาเป็นจุดที่ผู้คนมองมามากที่สุด การมีใต้ตาที่สดใสจึงสำคัญมากจริง ๆ ครับ รู้อย่างงี้แล้วใครที่มีปัญหาถุงใต้ตาบวมอยู่ก็อย่าได้นิ่งนอนใจไปเชียวนะครับ เข้ามาปรึกษากับหมอหรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery

กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *