ลดเนื้อใต้รักแร้

3 วิธีเด็ด! ตัวช่วยลดเนื้อใต้รักแร้

      สำหรับใครที่มีเนื้อปลิ้นใต้รักแร้อยู่ ก็คงกำลังมองหาวิธีลดเนื้อใต้รักแร้อยู่ใช่ไหมครับ? ปัญหานี้เจอได้ทุกคนเลย แต่จะเห็นได้ชัดเป็นพิเศษเมื่อเกิดขึ้นกับคนตัวเล็กครับ บางทีเราก็อยากจะถ่ายรูปครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมานั่งแต่งให้เมื่อยอีก การมีเนื้อล้นใต้รักแร้นี่เองที่ทำให้เราถ่ายรูปแล้วไม่จบ ต้องมาปรับนู้นปรับนี้อีก เสียทั้งเวลาเสียทั้งความมั่นใจ แต่หลังจากที่อ่านบทความนี้เสร็จ หมอรับรองเลยว่าคุณจะไม่ต้องมานั่งกังวล และเสียความมั่นใจอีกต่อไป เพราะหมอมีวิธีลดเนื้อใต้รักแร้มาฝากกัน ถ้าใครอดใจไม่ไหวอยากจะรู้แล้ว ตามไปอ่านกันต่อได้เลยครับ – หมอวี Amara Clinic (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง)

      การลดเนื้อใต้รักแร้ดีมาก ๆ ครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบใส่เสื้อที่โชว์แขน สาว ๆ ที่ชอบสวมใส่บิกินี หรือชุดออกกำลังกาย และรวมไปถึงหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการใส่เสื้อกล้ามด้วยครับ เพราะปัญหาเนื้อปลิ้นใต้รักแร้นี้ มันส่งผลต่อความมั่นใจของเราโดยตรง ยิ่งถ้าใครชอบถ่ายรูปสวย ๆ ลง Instagram นะครับ ถ่ายรูปมาที่ไรรักแร้ก็ปลิ้นมาทักทายทุกที ต้องเสียเวลาแต่งรูปรีทัชมันออกไป ไม่ก็หาอะไรมาปิดทำให้รูปไม่สวยได้ สำหรับคนที่คิดว่าการมีเนื้อปลิ้นใต้รักแร้แล้วมันทำให้เรารู้สึกไม่ดี การกำจัดมันออกไปก็จะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจขึ้น และชื่นชอบวงแขนของตัวเองมากขึ้นแน่นอนครับ

เนื้อใต้รักแร้เกิดจากอะไร?

     อยากลดเนื้อใต้รักแร้ ต้องรู้ว่าเรามีส่วนเกินใต้รักแร้เพราะสาเหตุอะไรก่อนนะครับ โดยสาเหตุที่ทำให้เรามีเนื้อปลิ้นใต้รักแร้ก็เป็นได้ทั้งต่อมน้ำเหลืองโต, ไขมันส่วนเกิน, เต้านมส่วนเกิน และรวมไปถึงเคสที่มีทั้งไขมันส่วนเกินและเต้านมส่วนเกินร่วมกันเลย จริง ๆ หมอได้อธิบายไปแล้วในบทความผ่าตัดนมน้อยนะครับ แต่บางคนอาจจะยังไม่ได้อ่านกัน งั้นเดี๋ยวหมออธิบายสาเหตุหลัก ๆ แบบคร่าว ๆ ให้เข้าใจง่ายกันก่อนดีกว่าครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
ลดเนื้อใต้รักแร้

ไขมันส่วนเกิน (Front Bra Roll)

     ปกติแล้ว เวลาที่เรากินอาหารเข้าไปมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป จะทำให้เหลือไขมัน (พลังงาน) ไว้ในร่างกายครับ ไขมันส่วนเกินนี้ก็จะเข้าไปกระจายอยู่รอบ ๆ ร่างกาย ส่วนใหญ่มักจะเห็นได้ชัดตรงหน้าท้อง ห่วงยางรอบเอว ต้นขา หรือเหนียงนั่นเอง ซึ่งบริเวณใต้รักแร้ก็เป็นอีกจุดนึงที่ไขมันเข้าไปสะสมได้ ทั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนอ้วน หรือคนอวบเท่านั้น คนตัวเล็ก ๆ ผอมบาง ก็มีโอกาสมีก้อนไขมันใต้รักแร้ได้เช่นกันครับ

เต้านมส่วนเกิน (Accessory Breast)

      เต้านมส่วนเกิน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต่อมน้ำนมส่วนเกิน จริง ๆ มันก็คือต่อมน้ำนมของเรานี่แหละครับ แต่ดันไปเจริญเติบโตผิดที่ผิดทาง จากที่ควรมีแค่ตรงบริเวณหน้าอกทั้งสองข้าง กลับกลายเป็นมีเนื้อใต้รักแร้เพิ่มขึ้นมา ผู้ชายก็เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกันครับ แต่ของผู้ชายเนี่ย ปกติจะมีฮอร์โมนเพศหญิงน้อยหน้าอกเลยแบนราบ แต่ถ้าหนุ่ม ๆ คนไหนมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ ก็จะอาจจะทำให้เจอกับปัญหานมแหลม หรือนมตั้งเต้าได้ เคสหนุ่ม ๆ แบบนี้ต้องทำการผ่าตัดหน้าอกออกไปครับ

เนื้อใต้รักแร้ส่งกลิ่นเหม็นไหม?

    บางคนที่มีก้อนเนื้อใต้รักแร้อยู่ แล้วรู้สึกว่าตัวเองมีกลิ่นตัวแรง หรือมีกลิ่นเหม็นส่งมาออกจากรักแร้ อาจจะสงสัยว่าก้อนเนื้อใต้รักแร้นี้ มันทำให้รักแร้ของเราเหม็นรึเปล่า? คำตอบคือ มันไม่เชิงว่าเกิดจากก้อนไขมันโดยตรงครับ มันเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัยมาก ซึ่งปกติแล้ว ร่างกายของเรามีกลไกในการเกิดกลิ่นตัวมาจากทั้งต่อมเหงื่อและกรดไขมันเลย โดยเจ้ากรดไขมันตัวนี้ มันมาจากการที่เหงื่อไปผสมกับแบคทีเรียครับ ซึ่งในคนแต่ละคนก็จะมีกลิ่นตัวต่างกัน เนื่องจากเชื้อชาติ กรรมพันธุ์ และอาหารที่กินด้วยครับ

    ดังนั้น ก้อนไขมันใต้รักแร้ และเต้านมส่วนเกินที่อยู่ข้างในรักแร้ ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรามีกลิ่นตัวครับ สำหรับใครที่มีกลิ่นตัวแล้วใช้วิธีธรรมดาทั่วไป อย่างการทำความสะอาดร่างกายบ่อย ๆ, ทาโรออน หรือดูแลความสะอาดของบรรดาเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วไม่ช่วยให้ดีขึ้น หมอแนะนำว่าให้ลองเข้าไปพบแพทย์เฉพาะทางโดยตรง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และวิธีการรักษาที่เหมาะสมครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก :  scimath.org

ท่าลดเนื้อปลิ้นข้างรักแร้

ท่า Upright Row 

     ท่านี้จะใช้ดัมเบลเข้ามาช่วยนะครับ โดยจะทำเซตละ 20 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต ให้เริ่มจากการยืนตัวตรง ถือดัมเบลเอาฝ่ามือเข้าหาตัว ยืนกางขาออกเล็กน้อย เมื่อเราหายใจออกก็ให้ยกดัมเบลขึ้นมาอยู่บริเวณหน้าอก เมื่อหายใจเข้าก็ให้กลับไปสู่ท่าปกติ ทั้งนี้ ในระหว่างที่ยกดัมเบลให้เราออกแรงเกร็งต้นแขนและรักแร้ด้วยนะครับ

ท่า Bent-Over Reverse Flys 

      ท่านี้จะช่วยลดเนื้อใต้รักแร้ และทำให้ท้องแขนกระชับขึ้นพร้อม ๆ กัน โดยเริ่มจากการยืนกางขาให้ขนานกับหัวไหล่ ถือดัมเบลและทิ้งตัวลง ขั้นตอนต่อไปคือการโน้มตัวไปข้างหน้าแบบช้า ๆ พร้อมกับย่อเข่าลงเล็กลง ระหว่างที่ยกดัมเบลขึ้นมาในท่ากางแขนที่ขนานกับหัวไหล่ ให้เกร็งแขนไว้ด้วยครับ ให้ทำติดต่อกันจนครบ 20 ครั้ง ทั้งหมดรวม 3 เซตครับ

การดูดไขมัน ลดก้อนไขมันที่รักแร้

     ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่มีก้อนไขมันที่รักแร้ แต่ว่าขี้เกียจออกกำลังกายเพราะมันเหนื่อย หรือไม่สะดวก เพราะไม่มีเวลาอย่างเพียพอก็ตาม เราสามารถใช้วิธีการดูดไขมันแทนได้ครับ โดยเราจะเรียกว่าการดูดไขมันนมน้อย (Armpit Liposuction) นั่นเอง ถ้าเป็นคนที่มีต้นแขนใหญ่ร่วมด้วย ก็สามารถดูดไขมันลดเนื้อใต้รักแร้ ไปพร้อม ๆ กับดูดไขมันต้นแขนได้ครับ

    ก่อนที่จะดูดไขมันรักแร้ออกไป แพทย์จะมีการวาดตำแหน่งที่จะเปิดแผลดูดไขมันก่อน และออกแบบบริเวณการดูดไขมันบริเวณนั้น เพื่อให้ใต้รักแร้มีสัดส่วนที่สมส่วนกันกับต้นแขนมากที่สุด จากนั้นก็จะใช้เครื่องมือมาสลายไขมัน และดูดไขมันนมน้อยออกไปครับ (ปกติแล้ว บริเวณนมน้อยจะดูดไขมันออกมาได้ไม่เยอะ เพราะเป็นตำแหน่งเล็ก  ๆ ครับ)

วิธีอื่น ๆ ในการลดไขมันใต้รักแร้ 

 • ฉีดเมโสแฟต ฉีดสลายไขมัน ฉีดแฟต 
 • นวด RF สลายก้อนไขมันใต้รักแร้
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

     ทั้งนี้ บริเวณรักแร้เป็นตำแหน่งที่มีการหุบเข้าหุบออกตลอด จึงทำให้มีปัญหาผิวย้วยได้ง่ายครับ ถ้าเคสไหนที่หมอเช็คแล้วว่ามีโอกาสที่ผิวจะย้วยได้มาก หรือกลายเป็นหนังเหี่ยว ๆ หลังดูดไขมันใต้รักแร้ หมอก็จะแนะนำให้คนไข้ทำกระชับด้วย J Plasma เพิ่มเติม สำหรับคนที่มีแนวโน้มจะย้วยมา ส่วนใครที่ไม่ได้มีแนวโน้มแบบนี้ ก็แนะนำให้หมั่นเข้ามานวดกระชับหลังดูดไขมันที่คลินิกบ่อย ๆ แทนครับ (การนวด RF เป็นหนึ่งในบริการ After Care ที่ทางคลินิกมีรองรับอยู่แล้วครับ)

การผ่าตัดนมน้อย ลดเนื้อปลิ้นใต้รักแร้

     การผ่าตัดนมน้อย (Accessory Breast Surgery) เป็นการผ่าตัดลดเนื้อใต้รักแร้อย่างตรงจุดอีกวิธีหนึ่ง เหมาะสำหรับเคสที่มีเต้านมส่วนเกินมาเติบโตผิดที่นะครับ หมอก็จะประเมินก่อนว่าตัวก้อนเนื้อใต้รักแร้นี้ มันมีขนาดใหญ่แค่ไหน แล้วจะใช้เทคนิคอะไรเข้ามาช่วยในการผ่าตัดบ้าง ก่อนที่จะผ่าตัดเอานมน้อยออกมา หมอจะใส่ยาชา แล้วก็เปิดแผลตรงรักแร้นะครับ จากนั้นก็ค่อย ๆ ตัดเอาก้อนเต้านมส่วนเกินออกมา และเย็บปิดแผลเป็นอันเสร็จครับ

ทำไมต้องลดเนื้อใต้รักแร้ที่ Amara Clinic?

 • ผ่าตัดนมน้อย โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • แพทย์มีความละเอียดปราณีตในทุก ๆ ขั้นตอน
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ มาตรฐานระดับโรงพยาบาล
 • มีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบแบบ 1:1
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ ทันสมัย เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
 • มีห้องพักฟื้น VVIP และพยาบลส่วนตัวคอยดูแล
 • มีบริการ After Care หลังผ่าตัดนมน้อยครบครัน
 • เจ้าหน้าที่เต็มใจให้บริการ และพร้อมดูแลเต็มที่
 • รับประกันผลงานหลังทำ ดูแลจนกว่าจะเข้าที่สวย
 • ราคาสมเหตุสมผล โปรโมชั่นประจำเดือนเพียบ!
 • มีรีวิวผ่าตัดนมน้อยจากเคสจริงให้ชมมากมาย
ลดเนื้อใต้รักแร้
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

จัดการปัญหามีก้อนใต้รักแร้ยังไงให้อยู่หมัด!!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

บอกต่อ! วิธีลดแก้ม ทำแล้วเห็นผลจริง หน้าเรียวขึ้นใน 1 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การลดเนื้อใต้รักแร้อย่างตรงจุดสามารถทำได้ โดยการเริ่มจากเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อประเมินดูว่าเรามีเนื้อล้นใต้รักแร้เพราะสาเหตุอะไร จากนั้นก็รักษาตามความเหมาะสมของแต่ละคนครับ ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันนมน้อย หรือการผ่าตัดนมน้อยก็ตาม แต่ถ้าใครที่พบแพทย์มาแล้ว แพทย์แจ้งว่าเป็นเพียงไขมันเท่านั้น ก็สามารถออกกำลังกายด้วยท่าลดเนื้อปลิ้นข้างรักแร้ที่หมอแนะนำไปได้ครับ แต่ก็ต้องเข้าใจนะครับ ว่าเราเลือกจุดให้ร่างกายดึงไขมันไปใช้ไม่ได้ ดังนั้น วิธีนี้ จึงอาจจะใช้เวลานาน และใช้เหงื่อเยอะสักนิดนึงครับ (อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันนมน้อย หรือ ผ่าตัดนมน้อยดี?)

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น