ตาไม่เท่ากัน

ตาไม่เท่ากัน ทำให้ตาไม่สวย ไร้ความมั่นใจ

     เกือบจะเป๊ะแล้ว แต่ดันมีปัญหาตาไม่เท่ากัน ทำยังไงได้บ้าง? บทความนี้มีคำตอบ! เคยได้ยินไหมครับ ว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ เวลาที่คนเราพูดคุยกันมักจะมองตากันอยู่แล้ว แต่พอเรามีตาไม่เท่ากัน ก็อาจจะทำให้รู้สึกว่ามันไม่สวยงามได้ หรือบั่นทอนความมั่นใจของเราให้ลดลงจางไป จากที่ดวงตาเคยเป็นประกาย ก็อาจจะไม่กล้ามองตาใครตรง ๆ อีกได้ครับ สำหรับคนที่มีตาไม่เท่ากัน ไม่ต้องกังวลไป วันนี้หมอวี Amara Clinic (ศัลยแพย์ตกแต่งเฉพาะทาง) จะมาอธิบาย และแนะนำวิธีแก้ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันให้ครับ

ตาไม่เท่ากันเกิดจากอะไร?

     หลาย ๆ คนคงสงสัยนะครับว่า ตาไม่เท่ากัน เกิดจากอะไรบ้าง ทำไม่ถึงต้องเป็นเราที่เจอกับปัญหานี้? ซึ่งปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันนี้นะครับ เกิดได้จากทั้งร่างกายของเราเอง โดยจะแบ่งเป็นเรื่องโครงสร้างใบหน้า และเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้น จนทำให้ชั้นตาของเราอยู่ในสภาวะหย่อนคล้อย และเกิดได้จากการศัลยกรรมตาสองชั้นที่ผิดพลาดครับ

ตาไม่เท่ากันตั้งแต่ตอนเด็ก

      คนที่มีตาไม่เท่ากันตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เลย สามารถแบ่งสาเหตุออกได้เป็นหลายปัจจัยเลยทีเดียวครับ ทั้งในเรื่องของพันธุกรรม (ส่วนใหญ่ชาวเอเชียอย่างเรา จะมีพันธุกรรมในเรื่องของตาชั้นเดียวอยู่แล้ว), ปัญหากล้ามเนื้อหนังตาผิดปกติตั้งแต่เกิด หรือเรียกว่าหนังตาตกในเด็กแรกเกิด (Congenital Ptosis) และสาเหตุอื่น ๆ ดังนี้ครับ

 • เปลือกตาด้านบนกลวงโบ๋ ไม่มีไขมันพยุงไว้
 • โครงหน้าทั้งสองข้างของเราไม่เท่ากัน
 • ตำแหน่งของคิ้วทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
 • มีตาลึก หรือตาจม เลยทำให้ตาไม่เท่ากัน

อาการหนังตาตก (Ptosis)

       ตาไม่เท่ากันเพราะหนังตาตกลงมา อาการนี้ สามารถเกิดได้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก โดยไม่มีช่วงอายุที่ตายตัว บางคนก็มีหนังตาตกสองข้างไล่เลี่ยกัน บางคนก็มีปัญหาหนังตาตกเพียงข้างเดียว จะสังเกตได้ว่าเปลือกตาด้านบนห้อยตัวลงมาต่ำกว่าปกติ จนอาจจะไปปิดบังการมองเห็นของดวงตาได้ นอกจากจะทำให้ดูไม่สวยงาม หรือมองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจนแล้ว ยังเป็นอาการเตือนของโรคบางชนิดได้ครับ เช่น 

 • โรคสายตาขี้เกียจ (Amblyopia) ที่มักจะพบในเด็ก
 • ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

     ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ocular Myasthenia Gravis) เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนในปัจจุบันมีตาไม่เท่ากันครับ ภาวะนี้จะทำให้เราดูเหมือนมีตาปรือ ดูง่วง ลืมตาได้ไม่สุด หลับตาได้ไม่สนิท ลืมตายาก และตาไม่เท่ากันครับ อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่อยู่บริเวณรอยต่อเส้นประสาทและกล้ามเนื้อลาย จึงทำให้ประสิทธิภาพในการนำกระแสประสาทลดลงครับ

     ภาวะกล้ามเรื้อตาอ่อนแรง บ้างก็เกิดได้ตั้งแต่เด็ก ๆ เลย บ้างก็เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรานี่แหละ เช่น การขยี้ที่รอบ ๆ ดวงตาบ่อย ๆ หรือการใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ ก็อาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน

ข้อผิดพลาดจากการผ่าตัด

          ตาไม่เท่ากันเพราะเกิดจากการผิดพลาด โดยการผ่าตัดเกี่ยวกับดวงตา อาทิ การศัลยกรรมตาสองชั้น กับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ประสบการณ์น้อย จึงทำให้ตกแต่งตาได้ไม่สมดุลกัน, การผ่าตัดต้อกระจกตา, การผ่าตัดดึงใบหน้า (ดึงใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน) ,การทำเลสิก, การผ่าตัดดูดไขมันที่เปลือกตา (เอาไขมันออกมากเกินไป ส่งผลให้หนังตาหย่อนคล้อยลงมาได้) รวมไปถึงการฉีดสารต่าง ๆ อย่างฟิลเลอร์ที่เปลือกตาหรือหนังตาด้วยครับ

ตาไม่เท่ากัน มักลักษณะยังไง?

 • หน้าตาทั้งสองข้างดูไม่สมดุลกัน
 • ดูเป็นคนง่วงนอน ตาปรือ ตลอดเวลา
 • ตาไม่เท่ากันทำให้ดูตาเหล่ ตาเข ตาลอย
 • ลืมตาหรือหลับตาได้ไม่สุด ไม่สนิท
 • มองเห็นไม่ชัด เหมือนมีอะไรบังตาตลอดเวลา
 • เบ้าตาดูลึกขึ้น ดูเป็นคนตาโปน

ตาไม่เท่ากัน ทำไงได้บ้าง?

หลังจากที่รู้สาเหตุและปัญหาของอาการตาไม่เท่ากันแล้ว ทุกคนคงอยากทราบใช่ไหมครับว่าตาไม่เท่ากัน ทำไงได้บ้าง? หรือมีวิธีแก้ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันยังไงบ้าง โดยการรักษาภาวะตาไม่เท่ากันนี้ ก่อนอื่นเลยจะต้องรู้ก่อนว่าคนไข้ตาไม่เท่ากันเพราะอะไร เมื่อแพทย์ประเมินมาแล้วว่าเกิดจากอะไร จากนั้นก็จะดูความต้องการของคนไข้ ว่าต้องการรักษาเพื่อให้ตาทั้งสองข้างเท่ากันเฉย ๆ หรือต้องการศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงของตาร่วมด้วย และแพทย์จึงจะพิจารณาวิธีแก้ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันอย่างเหมาะสมให้ครับ

ตาไม่เท่ากัน

ศัลยกรรมเสริมตาสองชั้น

การทำตาสองชั้น (Eyelid-surgery) คือการศัลยกรรมปรับแต่งรูปทรงของตา โดยเป็นการตกแต่ง แก้ไข หรือทำให้ชั้นตาทั้งสองข้างเท่ากันอีกครั้ง อย่างคนที่ตาไม่เท่ากัน เพราะข้างนึงสองชั้น อีกข้างนึงชั้นเดียว ก็สามารถทำตาสองชั้นขึ้นมาให้สวยเท่ากันได้ครับ นอกจากนี้ ยังเหมาะกับคนที่มีชั้นตาไม่เท่ากัน มีชั้นตาแบบหลบในด้วยครับ การทำตาสองชั้นจะทำเดี่ยว ๆ หรือจะทำร่วมกับการผ่าตัดไขมันในเปลือกตาก็ได้นะครับ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการผลลัพธ์หลังการรักษาอย่างไร

ตาไม่เท่ากัน

ศัลยกรรมแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สำหรับคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือคล้อยลงมานะครับ อาจจะไม่ได้เหมาะกับการรักษาด้วยการทำตาสองชั้นครับ เพราะตรงนี้ เป็นปัญหาที่กล้ามเนื้อตาด้านใน วิธีการรักษาคือการผ่าตัดยกเปลือกตา หรือดึงกล้ามเนื้อตาข้างที่ตกหล่นลงมาให้สูงขึ้น ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินให้ครับว่า ในแต่ละเคสจะเหมาะกับการผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตาเพียงอย่างเดียว หรือควรทำตาสองชั้นร่วมด้วย

สรุป

          ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหน ที่พบกับปัญหาตาไม่เท่ากันอยู่ ลองเข้ามาให้หมอประเมินให้ก่อนได้เลยนะครับ อย่างน้อยเราก็จะได้รู้สาเหตุที่มา รวมถึงวิธีการรักษาอย่างตรงจุด แล้วค่อยพิจารณาว่าจะทำอย่างไรกับปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันต่อไป ซึ่งที่ Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) มีศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบ ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อระดับมาตรฐานสากล มีห้องพักฟื้นหลังผ่าตัด รวมไปถึง After Care ดูแลหลังผ่าตัดเลยครับ เรียกได้ว่าทำที่นี่จบ ไม่ต้องไปติดตามเคสที่อื่นต่อเลยครับ

AMARA CLINIC (เอมาร่า คลินิก) ศูนย์ปรับรูปร่างและใบหน้าเฉพาะทาง มีบริการสองสาขาใหญ่ใกล้บ้าน ในกทม. ทั้งรัชโยธินและราชพฤกษ์ อยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอสรัชโยธิน เดินทางสะดวก มีที่จอดรถรับรอง เจ้าหน้าที่พร้อมให้การดูแล และแนะนำอย่างเต็มที่

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น