แก้มไม่เท่ากัน

สาเหตุแก้มไม่เท่ากัน เพราะอะไร? มีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง?

       ปัญหาโครงหน้าไม่เท่ากันตามธรรมชาติสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกคน แต่หากมีความต่างมากเกินไปจะส่งผลต่อความสวยงามของใบหน้า ซึ่งตำแหน่งที่มักจะมีปัญหาในเรื่องของความสมมาตร จะเป็นช่วงบริเวณ ขากรรไกร ปีกจมูก ดวงตา และแก้มทั้งสองข้าง สำหรับในบทความนี้หมอจะขอลงรายละเอียดในส่วนของปัญหาแก้มไม่เท่ากัน

      เนื่องจากเป็นปัญหาที่หลายคนเจอเป็นจำนวนมาก และยังมีหลายคนที่ยังไม่ทราบถึงแนวทางแก้ไขที่เห็นผลจริง วันนี้หมอวีจึงอยากมาตอบทุกปัญหาที่หลายคนข้องใจ ทั้งสาเหตุปัญหาและเทคนิคการปรับรูปแก้มจาก Amara Clinic

แก้มไม่เท่ากัน

      ปัญหาแก้มไม่เท่ากันทั้งสองข้าง สำหรับคนทั่วไปอาจจะดูเหมือนว่าไม่ใช่ปัญหาที่รุนแรงอะไร แต่ในคนที่กำลังมีปัญหานี้คงกำลังรู้สึกกังวลใจและหาสารพัดวิธีเพื่อแก้ไขปัญหานี้ เพราะปัญหาแก้มไม่เท่ากันสามารถส่งผลให้องค์รวมของใบหน้าเราดูบิดเบี้ยว เสียสมดุล

      อย่างในหลาย ๆ เคสที่มีปัญหานี้มักจะถ่ายรูปอยู่เพียงแค่มุมด้านข้างด้านเดิม ๆ เพราะหากถ่ายรูปหน้าตรงเมื่อไหร่จะทำให้เห็นถึงความไม่เท่ากันของใบหน้า ดังนั้นคนที่มีปัญหานี้ส่วนใหญ่จึงต้องการหาวิธีที่จะช่วยปรับให้ทุกมิติของใบหน้าสวยและสมส่วนกัน – หมอวี Amara Clinic

     เรามาเริ่มกันที่วิธีเช็คความสมดุลของแก้มทั้งสองข้างเป็นอันดับแรกก่อนเลยนะครับ วิธีมาตรฐานที่ทั่วโลกนิยมใช้ในการวัดสัดส่วนของช่วงใบหน้า คือ การวัดใบหน้าตามแนวตั้งแบบ 5 ส่วน หรือ Vertical Fifths ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นส่วนที่เกินมาของใบหน้าได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น วิธีดูก็ง่ายมาก ๆ ครับ

     เพียงแค่เราถ่ายรูปหน้าตรงแล้วเริ่มขีดเส้นแบ่งเป็นสัดส่วน ⅕ หากจุดไหนที่เลยเขตเส้นแบ่งออกมา แสดงว่าใบหน้าจุดนั้นมีความใหญ่เกินสัดส่วนในอุดมคติ ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยให้เห็นว่าแก้มทั้งสองข้างฝั่งไหนมีปัญหามากที่สุด นอกจากนี้ยังทำให้เราสามารถดูสัดส่วนความสมดุลของ ดวงตา จมูก และปาก ได้อีกด้วยครับ

แก้มไม่เท่ากัน

      แต่หากใครที่มีแก้มไม่เท่ากันมาก ๆ ก็สามารถสังเกตจากกระจกได้ง่ายเลยครับ ว่าฝั่งไหนมีความเบี้ยวและใหญ่มากกว่ากัน แต่ช่วงนี้หมอเห็นหลายคนใช้ฟิลเตอร์และแอปต่าง ๆ ในการวิเคราะห์สัดส่วนใบหน้ากันแล้ว ซึ่งหมอเองก็มองว่ามันดีมาก ๆ ทำให้เราเข้าใจรูปหน้าและปัญหาของตนเองได้ง่ายยิ่งขึ้น

สัดส่วนใบหน้าที่ดี ส่งผลต่อความงามมากกว่าที่คิด!!

     การมีสัดส่วนใบหน้าที่ดี สามารถส่งผลต่อความงามของใบหน้าได้มากกว่าที่หลายคนคิดเลยครับ โดยปกติแล้วมนุษย์เราจะไม่สามารถมีใบหน้าที่เท่ากันได้ทั้งหมด

     แต่หากใครที่มีสัดส่วนของ หน้าผาก กราม และคางที่สมมาตรกัน จะช่วยให้องค์รวมของใบหน้าดูสวยงามยิ่งขึ้น เคยสังเกตไหมครับว่าทำไมบางคนที่ไม่ได้มีดวงตากลมโตสวยหรือจมูกที่โด่งพุ่งมากเท่าเรา แต่พอดูภาพรวมกลับดูสวยมาก ๆ 

     นั่นเป็นเพราะเขาคนนั้นมีสัดส่วนใบหน้าที่เหมาะสม จึงช่วยเสริมให้ส่วน ๆ ต่างของใบหน้ามีความสวยงามขึ้น เช่น การมีหน้าผากที่โหนกนูนและคางที่ยาวกำลังดี รวมทั้งช่วงแก้มที่ไม่ใหญ่หรือตอบเกินไป สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดความสวยงามได้ทั้งสิ้นครับ

แก้มไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร?

     ตอนนี้หลาย ๆ คนคงจะเริ่มมีความเข้าใจถึงวิธีการดูสัดส่วนใบหน้าของตัวเองกันมากขึ้นแล้วนะครับ สำหรับประเด็นถัดมาที่หมอจะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือสาเหตุของปัญหาแก้มไม่เท่ากัน ซึ่งต้นตอของปัญหาสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ ครับ โดยสาเหตุหลักมีดังนี้

ไขมันสะสม

     ช่วงแก้มของเราถือเป็นจุดที่มีไขมันสะสมบนใบหน้ามากที่สุดครับ ดังนั้นหากใครที่มักนิยมทานอาหารที่มีไขมันสูง แก้มทั้งสองข้างจึงขยายใหญ่มากขึ้น แต่ในบางเคสการขยายของแก้มอาจจะไม่สามารถเติบโตได้เท่ากัน จึงทำให้เกิดปัญหาแก้มไม่เท่ากันตามมาได้ครับ

ไลฟ์สไตล์ประจำวัน

     วิถีชีวิตประจำวันของเรา ถือเป็นส่วนที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้หลากหลายด้านมาก ๆ เลยครับ ปัญหาแก้มไม่เท่ากันก็สามารถเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่นกันครับ อย่างในคนที่มักจะนอนตะแคงหรือเคี้ยวอาหารข้างเดียวเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณแก้มมีขนาดที่ใหญ่ไม่เท่ากันกับอีกข้าง รวมทั้งยังส่งผลให้กระดูกขากรรไกรเติบโตไม่เท่ากันด้วยครับ

การเติบโตของกระดูก

     เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกระดูกของคนเราก็จะเติบโตตามไปด้วย แต่ก็มีจำนวนคนไม่น้อยที่กระดูกบางส่วนหยุดการเติบโต ทำให้เกิดปัญหาโครงหน้าไม่เท่ากัน ซึ่งบริเวณที่มักมีปัญหาในเรื่องของความเบี้ยว คือ ช่วงแก้ม กรามทั้งสองข้าง และบริเวณคาง

การทำฟัน

      คนที่มีปัญหาหน้าไม่เท่ากันและแก้มไม่เท่ากัน สามารถเกิดจากการถอนฟัน จัดฟัน และครอบฟันที่ไม่เหมาะสมได้ครับ เพราะการทำฟันต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อขากรรไกรได้โดยตรง ใบหน้าจึงเสียสมดุลหลังจากการทำทัตกรรมที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นการทำฟันแฟชั่นต่าง ๆ ที่ทั้งไม่ปลอดภัยและส่งผลเสียต่อสุภาพอย่างมาก ดังนั้นจึงควรเลือกทำฟันกับทันตแพทย์เท่านั้นครับ

อุบัติเหตุ

      การกระทบกระเทือนกับใบหน้าอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุ ถือเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนเราเกิดปัญหาโครงหน้าเสียสมดุลมากที่สุด บางคนอาจมีแค่ปัญหาผิวหนังและกล้ามเนื้อที่บวมอักเสบ ส่งผลให้แก้มไม่เท่ากัน คางบวม เป็นต้น แต่ในบางเคสอาจเป็นหนักไปถึงกระดูกโครงหน้าที่เสียหายได้ครับ

พันธุกรรม

      สำหรับปัจจัยด้านพันธุกรรม ถือเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ ครับ หากพ่อแม่ของคุณเป็นคนที่มีปัญหาใบหน้าเบี้ยวก็สามารถส่งต่อมายังรุ่นลูกได้ครับ

แก้มไม่เท่ากัน วิธีแก้ไหนเห็นผลเร็ว?

      ธรรมชาติของใบหน้าคนเรามักจะมีความไม่เท่ากันอยู่แล้ว แต่หากว่ามีความเบี้ยวและไม่เท่ากันมากเกินไป สามารถส่งผลต่อการใช้ชีวิตและความมั่นใจได้ครับ

     ดังนั้นที่ Amara Clinic เราจึงได้มีบริการปรับช่วงแก้มที่ไม่เท่ากัน ให้มีความสมดุลและเรียวสวยยิ่งขึ้นด้วยการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หลายคนได้ยิ่งชื่อการผ่าตัดนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันดูน่ากลัว และมีความสงสัยเกี่ยวกับวิธีการผ่าตัดกันอยู่ใช่ไหมครับ

     แต่หมออยากจะบอกว่าการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มไม่น่ากลัวเลยครับ แถมยังช่วยแก้ไขปัญหาแก้มไม่เท่ากันได้อย่างเห็นผลอีกด้วยครับ พร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักกับศัลยกรรมประเภทนี้ให้ดียิ่งขึ้นกันเลยครับ

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม คืออะไร

     การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Bucca Fat Removal) คือ ศัลยกรรมปรับรูปหน้าโดยการผ่าตัดก้อนไขมัน ที่อยู่ในชั้นใต้กล้ามเนื้อส่วนล่างของใบหน้า การตัดไขมันกระพุ้งแก้มไม่เพียงแค่ช่วยทำให้หน้าเรียวขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับสัดส่วนของใบหน้าให้มีความสมดุลกันยิ่งขึ้น การทำศัลยกรรมประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการลดขนาดของแก้มและผู้ที่มีปัญหาแก้มไม่เท่ากัน

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม อันตรายไหม?

     การผ่าไขมันกระพุ้งแก้ม ถือว่าเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็อาจมีอันตรายได้หากไม่ได้รับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ที่ชำนาญการ รวมทั้งคนไข้ขาดการดูแลแผลที่เหมาะสม ก็เสี่ยงทำให้เกิดอาการแผลติดเชื้อขึ้นมาได้ครับ ดังนั้นหากใครที่คิดจะรับทำการผ่าไขมันกระพุ้งแก้ม จึงควรเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้ อีกทั้งหากคลินิกมี After Care ดูแลหลังทำก็จะยิ่งช่วยให้คนไข้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นครับ

ขั้นตอนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

       สำหรับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มถือเป็นการผ่าตัดเล็กครับ หมอจะใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานเท่าการทำศัลยกรรมหน้าอก โดยขั้นตอนแรกหมอจะให้ทางคนไข้บ้วนน้ำยาเชื้อช่องปากก่อนครับ เพื่อช่วยลดแบคทีเรยสะสมเนื่องจากจุดที่ผ่าตัดจะต้องมีการกรีดเปิดแผลภายในบริเวณช่องปาก หลายคนที่กังวลเรื่องความเจ็บระหว่างผ่าตัด หมอขอบอกว่ามันจะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้นครับ

      หลังจากนั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บอย่างที่คิดไว้ครับ โดยการผ่าตัดนี้หมอจะทำการเปิดแผลขนาดเล็ก เพื่อนำก้อนไขมันที่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้มออกมา เมื่อนำออกมาทั้งสองข้างเท่ากันแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับสำหรับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หลังจากผ่าตัดคนไข้จะรู้สึกระบบและต้องดูแลแผลผ่าตัดเป็นพิเศษ โดยปกติผลลัพธ์หลังทำจะเข้าที่ที่สุดในช่วง 1-3 เดือนหลังทำครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อดีของการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 • แก้มมีขนาดเท่ากัน
 • ใบหน้าเรียวสวยยิ่งขึ้น
 • ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นที่มองเห็น
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน
 • ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร หากมีพฤติกรรมการกินและใช้ชีวิตที่เหมาะสม

ผ่าตัดเสริมความงามที่ Amara Clinic ดีอย่างไร

      Amara Clinic นอกจากเราจะโดดเด่นในเรื่องของการดูดไขมันแล้ว การทำศัลยกรรมความงามเราก็มีให้บริการเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมหน้าอก จมูก ตา ปาก และผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ทุกเคสจะได้รับการวิเคราะห์ปัญหากับหมอแบบรายบุคคล ด้วยความรู้และประสบการณ์ในด้านการทำศัลยกรรมของหมอ ทำให้คนไข้ทุกคนได้รับการออกแบบการผ่าตัดที่เหมาะสม ทำให้ผลลัพธ์หลังทำมีความสวยงามเข้ากับทุกส่วนของคนไข้ยิ่งขึ้น 

     นอกจากนี้ที่ Amara Clinic เรามีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลในเรื่องยาชาและยาสลบแบบ 1:1 และมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามผลและให้คำแนะนำตลอดการฟื้นฟู ดังนั้นคนไข้ที่มาเสริมความงามที่นี่จึงวางในในบริการของเราได้เลยครับ และที่ความพิเศษของ Amara Clinic คือเราสร้างห้องผ่าตัดขึ้นมาใหม่ให้เป็นระบบ Positive Pressure ที่มีความสามารถในการควบคุมอากาศภายในห้องให้สะอาดอยู่เสมอ

     อีกทั้งยังมีระบบกรองอากาศ Hepa filter ที่ช่วยดักจับฝุ่นและเชื้อโรคได้มากถึง 99.97% ใครที่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขแก้มไม่เท่ากัน ที่ไหนดี? หมอขอฝาก Amara Clinic ไว้ในใจของทุกคนด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แผลผ่าตัดห้ามกินอะไรบ้าง ไม่อยากเสี่ยงอักเสบ-ติดเชื้อ ต้องอ่าน!

อ่านเพิ่มเติม

แก้มเยอะ แก้มป่อง ไขมันแก้มเยอะ ทำยังไงให้หน้าเรียวแบบขีดสุด!

อ่านเพิ่มเติม

อาหารลดบวม-ต้านอักเสบหลังศัลยกรรม

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            การมีปัญหาแก้มไม่เท่ากันสามารถแก้ไขได้ครับ ดังนั้นใครที่มีปัญหากังวลใจในส่วนนี้ ไม่ต้องเครียดจนเสียความมั่นใจไปนะครับ สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอและหาแนวทางแก้ไขร่วมกันกับหมอได้ครับ เพราะการมีสัดส่วนใบหน้าที่ดีจะช่วยเสริมให้องค์รวมของใบหน้าดูดียิ่งขึ้นครับ สำหรับช่องทางติดต่อและสอบถามคนไข้สามารถแอดไลน์ LINE : @amarasurgery เพื่อพูดคุยกับทางแอดมินก่อนได้เลยนะครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *