รูจมูกไม่เท่ากัน

รูจมูกไม่เท่ากัน! หมอวีมีทางแก้! เทคนิคแก้จมูกให้สวยกว่าเดิม

รูจมูกไม่เท่ากัน ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในคนที่เสริมจมูกมาแล้ว และยังเกิดได้กับคนทั่วไปที่มีรูจมูกไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิดครับ ส่วนรูจมูกไม่เท่ากันมากจนสังเกตเห็นได้ชัดเจนและมีผลต่อความสวยงาม หรือรูจมูกไม่เท่ากันระดับน้อยจนถ้าไม่สังเกตดี ๆ ก็จะไม่เห็นครับ ซึ่งปัญหารูจมูกไม่เท่ากันถ้าคนไข้อยากจะแก้ไขก็สามารถทำได้ครับ แต่เราต้องดูสาเหตุของรูจมูกไม่เท่ากันเสียก่อนว่าเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขกันได้อย่างตรงจุด ซึ่งวันนี้หมอจะมาอธิบายว่ารูจมูกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร รูจมูกไม่เท่ากัน แก้ยังไงให้รูจมูกกลับมามีขนาดที่สมดุลและรับกับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดครับ

หลายคนเข้าใจว่า รูจมูกไม่เท่ากัน เกิดจากขนาดรูจมูกไม่เท่ากันอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วยังมีปัญหาโครงสร้างของจมูกที่ทำให้รูจมูกไม่เท่ากันอีกหลายสาเหตุครับ อาทิ กระดูกอ่อนปลายจมูกรูปปีกนกมีรูปร่างไม่เท่ากัน, แกนกั้นรูจมูกรูปทรงไม่เหมือนกัน/ทำมุมไม่เท่ากัน, ผนังกั้นแกนกลางจมูก ส่วนด้านหน้าเบี้ยวเอียง, เนื้อปีกจมูกด้านข้างโค้งไม่เท่ากัน, เนื้อปีกจมูกหนาไม่เท่ากัน และความกว้างของฐานรูจมูกไม่เท่ากัน ฉะนั้น รูจมูกไม่เท่ากัน แก้ยังไงให้สมมาตรเท่ากันก็ต้องใช้วิธีแก้ไขตามแต่ละสาเหตุครับ

กระดูกอ่อนปลายจมูกรูปปีกนกมีรูปร่างไม่เท่ากัน

สาเหตุ ของรูจมูกไม่เท่ากันแบบนี้จะเห็นได้ว่า กระดูกอ่อนที่มีลักษณะคล้ายปีกนกที่อยู่เหนือจมูกมีลัษณะกางทำมุมหรือมีรูปร่างที่ไม่เหมือนกันทั้ง 2 ข้าง เลยทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข ต้องใช้การผ่าตัดแบบโอเพ่น เพื่อปรับโครงสร้างกระดูกอ่อนปีกนก รวมไปถึงผนังกั้นแกนกลางจมูกให้มีความเท่ากัน

รูจมูกไม่เท่ากัน

แกนกั้นรูจมูกทำมุมไม่เท่ากัน

สาเหตุ เกิดจากกระดูกอ่อนบริเวณแกนกั้นจมูกทั้ง 2 ข้างทำมุมไม่เหมือนกัน อาจมีความคดไม่ตั้งตรงตามปกติ หรือบิดจนผิดรูป ทำให้รูจมูกแลดูไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข เหมือนกับรูจมูกไม่เท่ากันแบบแรก คือ ต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่นเพื่อปรับกระดูกอ่อนแกนกั้นจมูก ปรับรูปทรงให้เท่ากัน

รูจมูกไม่เท่ากัน

ผนังกั้นแกนกลางจมูก ส่วนด้านหน้าเบี้ยวเอียง

สาเหตุ เกิดจากกระดูกผนังกั้นแกนกลางจมูกที่อยู่บริเวณด้านหน้า (ส่วนที่ใกล้กับรูจมูก) มีลักษณะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข ต้องใช้การผ่าตัดแบบโอเพ่น เพื่อปรับกระดูกผนังกั้นแกนกลางจมูกให้ตั้งตรงมากขึ้น ทำให้อยู่ในจุดศูนย์กลาง และใช้กระดูกอ่อนซี่โครงมาปรับโครงสร้างของกระดูกผนังกั้นแกนกลางจมูก

รูจมูกไม่เท่ากัน

เนื้อเยื่ออ่อนปีกจมูกด้านข้างโค้งไม่เท่ากัน

สาเหตุ เกิดจากเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณปีกจมูกด้านข้างทำมุมหรือโค้งไม่เท่ากัน ทำให้รูจมูกทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข ตัดเนื้อเยื่ออ่อนของปีกจมูกด้านนอก เพื่อปรับให้รูจมูกอีกข้างนั้นมีขนาดกันกับรูจมูกอีกข้างหนึ่ง

รูจมูกไม่เท่ากัน

เนื้อปีกจมูกหนาไม่เท่ากัน

สาเหตุ เกิดจากเนื้อปีกจมูกด้านหนึ่งหนากว่าอีกข้าง ทำให้องศาการกางออกมากกว่า ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข ตัดเนื้อเยื่อปีกจมูกตรงกลางออก เพื่อลดความหนาให้เท่ากับอีกข้างหนึ่ง

รูจมูกไม่เท่ากัน

ความกว้างของฐานรูจมูกไม่เท่ากัน

สาเหตุ เกิดจากเนื้อเยื่อปีกจมูกด้านใน (บริเวณฐานจมูก) มีขนาดที่ไม่เท่ากัน ทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

วิธีแก้ไข ตัดเนื้อเยื่อปีกจมูกด้านในออก เพื่อทำให้รูจมูกเท่ากัน

รูจมูกไม่เท่ากัน

บทความเพิ่มเติม

 • จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู เสริมจมูกแก้ไขได้!

4 สาเหตุรูจมูกไม่เท่ากัน หลังเสริมจมูก

นอกจากรูจมูกไม่เท่ากันที่เกิดจากโครงสร้างเดิมของคนไข้แล้ว ยังมีสาเหตุของรูจมูกไม่เท่ากัน หลังเสริมจมูก โดยอาจเกิดความผิดพลาด หรือการทำจมูกที่ไม่ได้มาตรฐานครับ อาทิ การเปิดแผลและเย็บแผลมีขนาดไม่สมส่วน, กรณีที่ตัดเนื้อปีกจมูกไม่เท่ากัน, ซิลิโคนเสริมจมูกเกิดทะลุข้างใน, เสริมจมูกแล้วซิลิโคนเอียง หรือกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกได้รับความเสียหายจากการเสริมจมูกครับ

รูจมูกไม่เท่ากัน

เปิดแผลและเย็บปิดแผลไม่สมส่วน

สาเหตุ เกิดจากการที่เย็บแผลไม่สมมาตรกับรอยเดิมที่เปิดแผลไว้ และมักจะเกิดรอยแผลนูนขึ้น หรืออาจจะเกิดจากการเปิดแผลชิดรอบรูจมูกด้านนอกมากจนเกินไป รวมไปถึงไหมเย็บแผลทีเย็บปิดเลยออกมาด้านนอกรูจมูกมากเกินไป

วิธีการแก้ไข ต้องใช้การผ่าตัดแบบโอเพ่น จากนั้นศัลยแพทย์ทำการตกแต่งเนื้อเยื่อ (ผลลัพธ์การแก้ไขที่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของคนไข้แต่ละคน)

รูจมูกไม่เท่ากัน

ซิลิโคนเสริมจมูกเอียง

สาเหตุ มักเกิดจากปลายซิลิโคนที่หนาและยาวมากจนเกินไป เมื่อซิลิโคนเอียงไปอีกด้านจะไปกดกระดูกอ่อนปลายจมูกรูปปีกนกให้ยุบตัวลงและได้รับความเสียหาย ซึ่งนอกจากจะทำให้ซิลิโคนเอียงจนเห็นว่าจมูกเบี้ยวแล้ว ยังทำให้รูจมูกทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันอีกด้วย

วิธีการแก้ไข ต้องใช้การผ่าตัดแบบโอเพ่น เพื่อนำซิลิโคนเก่าออก จากนั้นทำการปรับกระดูกอ่อนปลายจมูกรูปปีกนกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง และอาจจะให้ซิลิโคนแล้วรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู (อ่านเนื้อหาเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้เสริมจมูกได้ที่ เสริมจมูก)

ตัดปีกจมูกไม่เท่ากัน

สาเหตุ เกิดจากความผิดพลาดในการตัดเนื้อบริเวณปีกจมูก หรือผ่าตัดแล้วเย็บแผลไม่เท่ากัน จึงทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน หรือในรายมีมีปัญหาปลายจมุกเอียงแล้วไม่ทำการแก้ไขก่อนตัดปีกจมูก

วิธีการแก้ไข โดยการแก้ไขปีกจมูก ร่วมกับการปรับโครงสร้างในรายที่มีปัญหาโครงสร้างอื่น ๆ ร่วมด้วย

ซิลิโคนทะลุในจมูก

สาเหตุ เกิดจากการหดรั้งของเนื้อเยื่อที่แผลจากซิลิโคนทะลุในรูจมูก การหดรั้งนี้เองทำให้รูจมูกไม่เท่ากัน

วิธีการแก้ไข โดยการผ่าตัดแบบโอเพ่นเพื่อนำซิลิโคนที่ทะลุออก จากนั้นเสริมจมูกใหม่ โดยใช้เทคนิครองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อ/กระดูกอ่อนของคนไข้เอง พร้อมกับตกแต่งเนื้อเยื่อขอบของรูจมูกใหม่ (ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในคนไข้แต่ละราย)

อาการอื่น ๆ สัญญาณที่ต้องแก้จมูก

นอกจากภาวะรูจมูกไม่เท่ากันที่ต้องได้รับการแก้จมูกแล้ว ยังมีอาการที่เป็นสัญญาณอันตรายที่เกิดจากผลแทรกซ้อนจากการเสริมจมูกครั้งก่อนหน้าอีกด้วยนะครับ หากเช็คแล้วว่ามีอาการดังต่อไปนี้ หมอแนะนำให้คนไข้เข้ารับการตรวจวิเคราะห์ปัญหา รวมไปถึงการแก้ไขอย่างตรงจุดโดยเร็วที่สุดครับ เพราะหากรอหรือปล่อยทิ้งไว้นาน ปัญหาที่เพิ่งอยู่ในระยะเริ่มต้นอาจทวีความรุนแรงจนแก้ได้ยาก หรือแก้จมูกแล้วผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรนั่นเองครับ

 • ปลายจมูกบางใส
 • มีรอยบุ๋มที่จมูก
 • ปลายจมูกงุ้มกว่าเดิม
 • จมูกคด เบี้ยว เอียง
 • ลูบปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียว ๆ ที่ผิวหนัง
 • มีก้อนตะปุ่มตะป่ำที่สันจมูก
 • รู้สึกว่าปลายจมูกอุ่น ๆ แดง และเจ็บ
 • ซิลิโคนทะลุออกมาจากปลายจมูก หรือทะลุในรูจมูก

การเตรียมตัวก่อนแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการเสริมจมูกครั้งก่อนหน้ายังให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ รูปทรงยังไม่สวย รูจมูกไม่เท่ากัน หรือกำลังเกิดภาวะที่เสี่ยงอันตรายที่ต้องได้รับการแก้จมูกโดยเร็ว เช่น จมูกบางใส, ซิลิโคนเบี้ยวเอียง, จมูกหดรั้ง หรือซิลิโคนทะลุ คนไข้ต้องเข้ามาให้ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจวิเคราะห์ปัญหาของจมูกอย่างละเอียดครับ หลังจากนั้นก็เตรียมตัวให้พร้อมก่อนผ่าตัดแก้จมูกตามคำแนะนำดังนี้ครับ

 • หากคนไข้มีโรคประจำตัว รับประทานยารักษาโรคอยู่ มีประวัติการแพ้ยาหรือแพ้อาหาร ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • ส่วนใหญ่แล้ว การแก้จมูกจะใช้วิธีการเปิดแผลโอเพ่นและใช้การระงับความเจ็บปวดด้วยการดมยาสลบ ดังนั้นจึงต้องงดอาหารและน้ำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนผ่าตัดแก้จมูก
 • งดรับประทายาแก้ปวด แก้อักเสบ เป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของแอสไพริน และ NSAIDs เพราะตัวยาเหล่านี้ทำให้เลือดแข็งตัวช้า อาจทำให้เกิดอันตรายในระว่างการผ่าตัดแก้จมูกได้ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดแก้จมูก
 • งดรับประทานอาหารเสริม สมุนไพร หรือวิตามินที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, โสม, แปะก๊วย อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัดแก้จมูก
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัดแก้จมูกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาจทำให้แผลหลังแก้จมูกหายช้า
 • ในวันผ่าตัดแก้จมูก ควรให้ญาติหรือเพื่อนพากลับหลังแก้จมูก เนื่องจากคนไข้ไม่สามารถชับรถหรือกลับบ้านเองได้ เพราะฤทธิ์ยาสลบอาจทำให้คนไข้มีอาการมึนงงอยู่ได้บ้าง
 • ในวันผ่าตัดแก้จมูก ควรล้างหน้าให้สะอาด งดการแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์
 • ในวันผ่าตัดแก้จมูก ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่และถอดง่าย แนะนำใส่เสื้อมีกระดุมด้านหน้า

คำถามยอดฮิต! เพิ่งเสริมจมูกมาแต่อยากแก้จมูก แก้ได้เลยไหม?

ในกรณีของการติดเชื้ออย่างรุนแรง เช่น ปวด, บวม, แดง, ร้อน หรือมีหนองไหลออกมา  และมีแผลเปิดลึก หมอวีแนะนำให้พักจมูกก่อน 6 เดือนหลังผ่าตัดครั้งล่าสุด เพื่อให้เนื้อเยื่อแข็งแรงขึ้นจากอาการบอบช้ำหลังผ่าตัด เพื่อให้เนื้อเยื่อเข้าที่ก่อนจะผ่าตัดแก้จมูกครับ

ส่วนหากต้องการแก้จมูกในรายที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการอักเสบติดเชื้อ หมออาจพิจารณาให้ถอดซิลิโคนและทำการแก้จมูกในคราวเดียวกันได้เลยครับ

การดูแลตัวเองหลังแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน

นอกจากการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดแก้จมูกแล้ว การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ เพื่อการฟื้นตัวที่ไวขึ้น แผลแก้จมูกหายเร็ว ไม่เสี่ยงต่อการเติดเชื้อ รูจมูกเข้าที่สวย ดังนั้น คนไข้จึงควรปฎิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดนะครับ

 • หลังแก้จมูก แก้ไขรูจมูกไม่เท่ากัน แนะนำให้คนไข้ประคบเย็นบริเวณหน้าผากและแก้มทั้ง 2 ข้าง เพื่อลดอาการบวม
 • นอนหัวสูงเหนือระดับของหัวใจ หรือใช้หมอนรองคอนอน ห้ามนอนตะแคงและนอนราบ
 • ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดรอบ ๆ แผล ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก การยกของหนัก ๆ ประมาณ 1 เดือน เพราะจมูกอาจได้รับการกระทบกระเทือนได้
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลังแก้จมูกประมาณ 1 เดือน
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • หลังแก้จมูก แพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อติดตามอาการหลังผ่าตัดและตัดไหม ควรมาให้ตรงตามนัดหมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

'แก้ยากกว่าเสริมใหม่' เลือกให้ดี

เพื่อการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดตามมาหลังเสริมจมูกทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกครั้งแรกหรือการแก้จมูก หมอแนะนำให้เลือกกันดี ๆ นะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคสที่ต้องแก้จมูก เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก และต้องใช้วิธีผ่าตัดแบบโอเพ่นเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อที่ศัลยแพทย์จะได้เห็นโครงสร้างจมูก รวมไปถึงปัญหาอื่น ๆ ได้ชัดเจนและทำการแก้จมูกได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ จึงต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะของศัลยแพทย์นะครับ และควรเลือกสถานที่เสริมจมูก แก้จมูก ที่น่าเชื่อถือ ได้รับใบอนุญาต ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งในระยะสั้นและระยะยาวครับ

เสริมจมูก แก้จมูกที่ Amara Clinic ดียังไง

 • เสริมจมูก แก้จมูก โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • มีบริการเสริมจมูกและแก้จมูกครบวงจร  
 • เสริมจมูก แก้จมูก ด้วยวัสดุและเทคนิคต่าง ๆ รองรับทุกปัญหาของรูปทรงจมูก ทั้งซิลิโคนเสริมจมุกเกรดพรีเมี่ยม, เนื้อเยื่อ/กระดูกอ่อนของคนไข้เอง และเนื้อเยื่อเทียม พร้อมด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบปิด และเสริมจมูกโอเพ่น
 • กรณีแก้จมูกหรือเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นที่ต้องมีการดมยาสลบ เรามีทีมวิสัญญีแพทย์วิชาชีพที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ
 • บริการ After Care ดูแลหลังเสริมจมูก แก้จมูก อาทิ ห้องพักฟื้นระดับ VVIP, ยาทานและยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ , ทำแผล-ตัดไหม, ฉายแสง LED เพื่อลดบวม, เลเซอร์ IPL ลดรอยแดง, Pico Laser ลดรอยดำ ฯลฯ
 • ศัลยแพทย์เฉพาะทางให้คำปรึกษา-คำแนะนำด้วยตัวเอง ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • เสริมจมูกครั้งเดียวจบ! ไม่ต้องกังวลใจตามแก้! เลือกยังไง อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เสริมจมูกที่ไหนดี

สรุป

          มาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะได้คำตอบกันแล้วนะครับว่า รูจมูกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร รูจมูกไม่เท่ากัน หลังเสริมจมูกแก้ยังไงได้บ้าง ซึ่งแต่ละปัญหาก็มีวิธีแก้ไขที่ไม่เหมือนกัน โดยส่วนมากแล้วจะเป็นการปรับแก้กันที่โครงสร้าง ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้คนไข้เข้ามาปรึกษาเพื่อวิเคราะห์ปัญหากันอย่างละเอียด เมื่อหมอเจอปัญหาที่แท้จริงแล้ว หมอก็สามารถวางแผนการแก้ไขรูจมูกไม่เท่ากันให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายครับ หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจมูกของเรามีปัญหาเรื่องอะไรบ้างก็สามารถส่งรูปเข้ามาให้หมอประเมินกันเบื้องต้นได้ โดยคลิกแอดไลน์ด้านล่างครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *