คุณแม่หลังคลอด อยากกระชับหน้าท้องหลังคลอด ทำได้ไหมนะ?

      การตั้งครรภ์เป็นกระบวนการหนึ่งที่นำพาการเปลี่ยนแปลงมาสู่ร่างกายของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นผิวโทรม คัดเต้านม หน้าอกหย่อนคล้อย ร่างกายอ่อนเพลีย แม้ส่วนใหญ่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะสามารถหายไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง แต่สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่อย่างชัดเจนคือ หน้าท้องหลังคลอด ที่มีความย้วยยาน ผิวหย่อนคล้อย จากการขยายตัวของผิวขณะตั้งครรภ์ บวกกับไขมันที่อาจจะมาสะสมบริเวณนี้จำนวนมากเพราะการกินที่เยอะขึ้น ทำให้หลังคลอด ผิวไม่สามารถปรับตัวได้ทันจนกลายเป็นหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด ซึ่งต้องใช้เวลานานมาก ๆ ในการรักษา วันนี้ หมอเอ็ดดี้ Amara Clinic จึงจะพามาดูแนวทางการกระชับหน้าท้องหลังคลอด ว่าจะมีแบบไหนบ้าง? พร้อมสาเหตุว่าทำไมหน้าท้องหลังคลอดถึงไม่กระชับ มาดูกันครับ!

ทำไมคุณแม่หลังคลอด มีหน้าท้องไม่กระชับ?

     ก่อนจะไปดูวิธีกระชับหน้าท้องหลังคลอด เรามาดูกันก่อนครับว่า คุณแม่หลังคลอดมีหน้าท้องไม่กระชับเพราะอะไรบ้าง? จะได้เลือกแนวทางแก้ไขปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยอย่างตรงจุด

 • กินเยอะเกินไป หรือกินจุกจิกไม่เป็นเวลา อาการนี้เป็นเรื่องที่ไม่ผิดเลยนะครับ คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีความหิวมากกว่าปกติอยู่แล้ว ทว่าอาการเหล่านี้คือตัวการที่จะทำให้ร่างกายคุณแม่มีไขมันสะสมแบบไม่รู้ตัวครับ เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่ บางครั้งอาจจะกินอาหารที่มีไขมัน น้ำตาล หรือแป้งเยอะเกินไป ทำให้เผลอกินมากกว่าที่ร่างกายตอนตั้งครรภ์ต้องการต่อวัน จนเกิดเป็นไขมันสะสมได้
 • ความเครียด สามารถทำให้ร่างกายของคุณแม่มีไขมันสะสมตามร่างกายมากขึ้นได้ครับ เพราะเวลาเราเครียด จะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งมีผลให้ร่างกายสะสมไขมันได้มากกว่าปกติ
 • ออกกำลังกายน้อย หรือไม่ได้ออกกำลังกายเลย หลังจากกินจนมีไขมันสะสมตั้งแต่ตั้งครรภ์ หลังจากคลอดแล้ว คุณแม่ก็แทบจะไม่มีเวลามาออกกำลังกายกระชับหน้าท้องหลังคลอดเลยครับ เพราะต้องดูแลลูกน้อยตลอดเวลา ทำให้ร่างกายไม่สามารถเบิร์นไขมันสะสมออกได้ หรือไม่มีการกระชับกล้ามเนื้อมากเท่าที่ควร
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การพักผ่อนก็สำคัญต่อการกระชับหน้าท้องหลังคลอดครับ หากเรานอนไม่พอ ก็จะทำให้การหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว-อิ่มรวน จนทำให้อยากอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล หรือไขมันมากขึ้น จนทำให้กินเกินความจำเป็น
 • กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก คุณแม่หลังคลอดหลายคนมักจะมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกครับ เพราะเวลาตั้งครรภ์ ร่างกายต้องปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงที่มีทารกอยู่ในครรภ์ หลังคลอด กล้ามเนื้อส่วนนี้ก็อาจจะยังไม่กระชับ ทำให้หน้าท้องย้วย บวม เอวหาย
 • ผิวหย่อนคล้อยจากการตั้งครรภ์ กรณีนี้จะคล้ายกับภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกครับ ผิวของเราเวลาขยายมาก ๆ แล้วอยู่ดี ๆ กลับมาเท่าเดิมหลังคลอด ก็จะทำให้ปรับตัวไม่ทัน ทำให้ผิวเหี่ยว หย่อนคล้อย หรือมีรอยแตกลายหลังคลอดร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

กระชับหน้าท้องหลังคลอด วิธีไหนดี?

มาถึงแนวทางการกระชับหน้าท้องหลังคลอดกันแล้วครับ ปัจจุบันนั้นมีหลายแนวทางมาก ๆ แต่หมอจะขอหยิบยกแนวทางที่นิยมกันมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ว่าการกระชับหน้าท้องหลังคลอดที่ได้ผลจริงมีวิธีไหนบ้าง ดังนี้ครับ

1.ออกกำลังกายกระชับหน้าท้องหลังคลอด

            มีแนวทางมากมายเลยครับกับการออกกำลังกายเพื่อกระชับหน้าท้องหลังคลอด ทั้งมันยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการกระชับหน้าท้องหลังคลอดหากทำถูกวิธี เพียงแค่คุณแม่เน้นเลือกท่ากระชับหน้าท้องหลังคลอด เน้นท่าที่โดนกล้ามเนื้อหน้าท้อง แต่หมอแนะนำว่าอย่าพึ่งรีบเล่นซิทอัพหรือ Crunches นะครับ เพราะมันอาจจะทำให้ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกแย่ลงได้ครับ เลือกท่าเบา ๆ  หรือเน้นท่าบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบนอนก็ได้ อย่าหักโหมหนักเกินไป ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกายนะครับ

2. ใช้ผ้ารัดหน้าท้อง

               วิธีนี้มักจะถูกนำมาใช้ร่วมกับการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกแย่กว่าเดิมครับ ผ้ากระชับหน้าท้องหลังคลอดจะช่วยพยุงหลังส่วนล่างและหน้าท้องของคุณแม่ ทำให้หน้าท้องเข้าที่เร็วขึ้น ทั้งนี้ การใช้ผ้ารัดหน้าท้องจะเหมาะกับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ หากผ่าคลอดอาจเกิดการกดทับแผลผ่าตัดได้ เสื้อผ้าที่ช่วยกระชับหน้าท้องนั้นมีทั้งแบบผ้ารัดเอว ชุดกระชับหน้าท้องหลังคลอด หรือคอร์เซ็ท ทั้งนี้ควรเลือกผ้ากระชับหน้าท้องหลังคลอดที่ปลอดภัย ใส่อย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมคุมอาหารควบคู่กันด้วย และควรออกกำลังกายบริหารหน้าท้อง เพื่อให้กระชับหน้าท้องหลังคลอดเร็วขึ้น หากไม่แน่ใจว่าต้องเลือกแบบไหน ก็สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อมาใช้ได้ครับ

3. ดูแลผิวหน้าท้องหลังคลอด

               สำหรับเคสคุณแม่หลังคลอดที่มีหน้าท้องไม่กระชับด้วยสาเหตุผิวเหี่ยวหย่อนคล้อย อาจจะลองเน้นไปที่การดูแลผิวเป็นหลักก่อนครับ ในเคสที่ไม่รุนแรงมาก การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็สามารถช่วยให้ผิวหน้าท้องดูดีขึ้นได้ เน้นเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ก็จะช่วยให้ผิวที่ความเต่งตึงขึ้นได้ แต่วิธีกระชับหน้าท้องหลังคลอดแบบนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนหน่อยนะครับ เพราะผิวหนังที่หย่อนคล้อยนั้นรักษายากมาก ๆ หากเป็นเคสหน้าท้องย้วยรุนแรง ทาครีมอย่างเดียวก็ไม่ได้ผลเลย

Use skin-firming products to reduce postpartum belly

ยาลดหน้าท้องหลังคลอด อันตรายที่ควรระวัง!

          สำหรับใครที่กำลังหาทางลัดเพื่อกระชับหน้าท้องหลังคลอดแบบทันใจ หมอขอเตือนว่าอย่าไปหาซื้อยาลดหน้าท้องหลังคลอดมากินเด็ดขาด! รวมไปถึงยาลดความอ้วนต่าง ๆ ตามท้องตลาด จะเคลมว่าคุณแม่หลังคลอดกินได้หรือไม่ได้ก็ตาม เพราะยาพวกนี้อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย มีผลต่อความดันเลือด ระดับน้ำตาล หรือฮอร์โมน ยิ่งถ้ายังให้นมลูกอยู่ยิ่งห้ามกินครับ เพราะยาอาจจะตกค้างผ่านน้ำนม หากเด็กดื่มนมเข้าไปก็จะได้รับสารพวกนี้ไปด้วย อันตรายมาก ๆ ครับ!

4. นวดกระชับผิว

               กระชับหน้าท้องหลังคลอดด้วยการนวดกระชับ ก็เห็นผลได้ในเคสที่ไม่รุนแรงครับ การใช้น้ำมันนวดบางชนิด สามารถช่วยบำรุงผิวได้ในระดับหนึ่งเลยครับ โดยเฉพาะน้ำมันนวดอย่างโจโจ้บา (Jojoba) หรือน้ำมันมะพร้าว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบก็จะยิ่งทำให้หน้าท้องกระชับเร็วขึ้น หากเลือกเป็นน้ำมันอัลมอนด์ก็จะช่วยเรื่องรอยแตกลายได้ด้วย แต่อย่าลืมเรื่องผลกระทบต่อลูกน้อยด้วยนะครับ

Try a massage oil for reducing postpartum belly

5. รักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก

               หากลองวิธีออกกำลังกายหรือใช้ผ้ากระชับหน้าท้องหลังคลอดแล้วไม่ค่อยได้ผล อาจจะมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาแนวทางในการรักษาภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ครับ ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างเครื่อง Tesla Former ที่เป็นเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้กล้ามเนื้อกระชับและเข้าที่ไวขึ้น เป็นเครื่องที่ใช้ภายนอก ไม่มีสารตกค้างแน่นอนครับ แต่ต้องปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัยนะครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

6. ทำยกกระชับหน้าท้องหลังคลอด 

               วิธีทางการแพทย์ในการยกกระชับหน้าท้องหลังคลอดนั้นมีหลากหลายมากครับ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือเครื่อง J Plasma ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระชับผิวด้วยพลังงานฮีเลียมพลาสมา (Helium Plasma) ร่วมกับพลังงานคลื่นความถี่วิทยุทำการยกกระชับผิวให้มีการหดตัวเหมือนเวลาเราทอดเบคอน ทำให้ผิวกระชับขึ้นทันที โดยไม่อันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง เหมาะกับเคสที่มีผิวย้วย หน้าท้องไม่กระชับอย่างรุนแรงมาก ๆ ครับ

7. ดูดไขมันกำจัดท้องป่อง

                สำหรับเคสคุณแม่หลังคลอดที่หน้าท้องไม่กระชับ หย่อนคล้อย หรือพุงป่อง เพราะมีไขมันส่วนเกินตั้งแต่ตั้งครรภ์อยู่มาก สามารถเลือกวิธีดูดไขมันทิ้งได้ครับ โดยการดูดไขมันจะเป็นเพียงการเปิดแผลเล็ก ๆ เพื่อเข้าไปสลายไขมันและดูดออกมา สามารถลดสัดส่วนได้อย่างชัดเจน วิธีกระชับหน้าท้องหลังคลอดแบบนี้ยังเป็นทางเลือกที่หลากหลายสำหรับคุณแม่หลังคลอด ว่าต้องการหุ่นแบบไหน อย่างมี Sexy Line หรือเปล่า? หรือต้องการลดหุ่นให้มีเอว พุงหายเฉย ๆ ก็ย่อมได้ การดูดไขมันหน้าท้องในปัจจุบันมีเทคนิคมากมายครับ เพียงเลือกสถานที่ที่ปลอดภัยและแพทย์มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

8. ผ่าตัดกระชับหน้าท้องหลังคลอด

               การผ่าตัดเพื่อกระชับหน้าท้องหลังคลอดนั้นเรียกว่า Tummy Tuck หรือการผ่าตัดหนังหน้าท้องนั่นเองครับ วิธีนี้เกิดมาเพื่อคุณแม่หลังคลอดที่มีหน้าท้องไม่กระชับถึงขึ้นย้วยหนักมาก ๆ จนเหมือนหิ้วถุงแกงไว้ตรงหน้าท้องตลอดเวลา สามารถกระชับหน้าท้องหลังคลอดได้ในทันที เห็นผลชัดเจน ทั้งยังสามารถช่วยผ่าตัดเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกได้ ลดรอยแตกลายได้ด้วยการตัดหนังหน้าท้องส่วนที่มีรอยแตกทิ้ง เพียงแค่คุณแม่มีเวลาพักฟื้นและมีคนดูแลตลอดหลังผ่าตัด ก็สามารถไปปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการผ่าตัดได้เลยครับ แต่วิธีนี้ จะเหมาะกับคุณแม่ที่ไม่มีแผนจะตั้งครรภ์อีกแล้วนะครับ เพราะถ้าคลอดน้องแล้วหน้าท้องย้วย ก็ต้องมาแก้ปัญหากันอีกรอบ เจ็บตัวซ้ำซ้อนเปล่า ๆ ครับ แต่รับรองว่าวิธีกระชับหน้าท้องหลังคลอดแบบนี้เห็นผลแน่นอน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายนมใหญ่ เสียความมั่นใจ มีทางไหนแก้ได้บ้าง?

อ่านเพิ่มเติม

นมผู้ชายมีเต้าขึ้นมา ภาวะนี้ปกติรึเปล่า!?

อ่านเพิ่มเติม

ยิ่งผู้ชายอ้วนขึ้นเท่าไหร่ อาจมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

       การกระชับหน้าท้องหลังคลอด มีแนวทางแก้ปัญหาหลากหลายอย่างที่เห็นครับ เพียงแค่เราต้องเข้าใจสาเหตุและแนวทางที่เหมาะสมกับปัญหาของเรา ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากยังไม่แน่ใจว่าจะต้องแก้ปัญหาอย่างไร อยากกระชับหน้าท้องหลังคลอดแบบถูกวิธีและปลอดภัย สามารถนัดคิวเข้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ตลอดที่ช่องทางด้านล่างนะครับ ขอบคุณครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

นพ. สุประกิต พรหมมาวัน (หมอเอ็ดดี้)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *