เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? มาหาคำตอบได้ที่นี่!

ตอบคำถามยอดฮิตในเรื่องการเสริมจมูกอีกหนึ่งคำถาม คือ “เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง?” พร้อมแนะนำอาหารที่ควรกิน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รวมไปถึงตอบคำถามที่หลาย ๆ คนข้องใจอย่าง เสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? กินกาแฟได้รึเปล่า? แล้วก๋วยเตี๋ยวล่ะ กินได้เลยไหม หรือต้องรอให้เข้าที่ก่อน สำหรับใครที่เสริมจมูกมาแล้ว อยากดูแลจมูกให้สวยเข้าที่เร็ว หายบวมช้ำไว ๆ ต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมด้วยนะครับ วันนี้หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่ง ประจำ Amara Clinic พร้อมให้ข้อมูลในเรื่องนี้แล้ว!

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง?

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง? หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้างน้ัน แน่นอนว่าจะต้องเป็นอาหารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย เช่น อาหารที่มีไขมันดี อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามินเอ เพราะจะช่วยช่วยซ่อมแซมเซลล์ และทำให้ร่างกายมีอาการอักเสบน้อยลงครับ 

นอกจากนี้ผู้ที่เพิ่งทำจมูกมายังสามารถเลือกทานอาหารให้เหมาะกับร่างกาย ได้ตามไทม์ไลน์อาหารด้านล่างนี้เลยครับ

อาหารสำหรับหลังทำจมูกเสร็จทันที

ในวันที่เราเสริมจมูกมา หรือช่วงวันแรก ๆ หลังเสริมจมูก หมอแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เลยครับ เพราะน้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ของเรา ขับยาชาออกจากร่างกายทางปัสสาวะ จึงทำให้อาการบวมลดน้อยลง และแผลเสริมจมูกหายเร็วมากยิ่งขึ้นครับ อีกหนึ่งอย่างที่เน้นคือพวกเครื่องดื่มลดอาการบวมต่าง ๆ เช่น น้ำใบบัวบก, น้ำมะพร้าว, ซุปสาหร่าย, น้ำฟักทอง และน้ำข้าวโพด เป็นต้นครับ

อาหารสำหรับหลังเสริมจมูก 7 วัน

ช่วงนี้หมอจะให้เน้นการกินโปรตีน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย เร่งการซ่อมแซมและสมานตัวของแผลนะครับ ให้ทานพวกอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์, ไข่ไก่, ไข่ขาว, อกไก่, นมวัว, ถั่วเหลือง, เต้าหู, ปลาแซลมอน, เนื้อวัว, ถั่วแดง, อัลมอนด์, ปลาทูน่า, หรือโยเกิร์ตเป็นต้น แต่ อาหารทุกอย่างจะต้องถูกปรุงสุกเท่านั้น นะครับ ห้ามกินแบบดิบ ๆ เด็ดขาด เพราะว่าการกินอาหารที่ยังมีความดิบอยู่ ไม่ว่าจะดิบมากหรือน้อย ก็อาจจะทำให้เชื้อโรคหรือพยาธิที่เจือปนอยู่ เข้าไปทำให้แผลเสริมจมูกเกิดการติดเชื้อได้ครับ

อาหารสำหรับหลังเสริมจมูก 14 วัน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่สายกินรอคอยกันเลยก็ว่าได้นะครับ เพราะแผลเริ่มดีขึ้นมากแล้ว อาการบวมอักเสบก็น้อยลงเยอะ สามารถรับประทานอาหารที่มีความร้อนได้แล้ว เช่น การกินชาบู หมูกะทะ หรือปิ้งย่าง แต่หมอก็ยังขอให้ระมัดระวังในการเลือกกินอยู่นะครับ อย่าเพิ่งกินอาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และอาจจะรวมไปถึงอาหารที่เผ็ดมาก ๆ ด้วยครับ

อาหารสำหรับหลังเสริมจมูก 1 เดือน

หลังเสริมจมูกมา 1 เดือน ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วนะครับ สามารถกินอาหารได้ตามปกติเลยครับ ทั้งการดื่มแอลกกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การกินอาหารทะเลต่าง ๆ รวมไปถึงพวกอาหารเสริมด้วยครับ แต่ทั้งนี้ ลองสอบถามหมอเจ้าของเคสให้แน่ใจก่อนก็ดีนะครับ เพราะบางคนอาจจะเข้าที่หายสนิทจริง ๆ ช่วง 1 เดือนครึ่ง หรือ 2 เดือน การกินอาหารเหล่านี้ก่อนที่จะหายดี อาจทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวยาวขึ้นไปอีกก็ได้ครับ

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง! กินอะไรแผลหายไว

 • อาหารที่มีไขมันดี ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เป็นอย่างดี
 • ธาตุเหล็กและสังกะสี ช่วยฟื้นฟูแผล สมานแผลให้หายไวขึ้น
 • วิตามินเอ ช่วยลดอาการอักเสบ ลดบวมช้ำ ฟื้นฟูร่างกาย

อาหารที่มีไขมันดี

น้ำมันมะกอก, อัลมอนด์, อะโวคาโด, หอมหัวใหญ่, ธัญพืช, ผลไม้ไฟเบอร์สูง, ปลาแซลมอล

เสริมจมูก ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลาย ๆ คนคงอยากจะทราบนะครับ ว่าหลังการทำจมูกทำไมต้องห้ามกินนู้นห้ามกินนี่ ทำไมกินตามใจตัวเองไม่ได้? หมอขอตอบว่าอาหารการกินนั้น ส่งผลต่อการทำงานของร่างกายด้วยนะครับ ลองนึกดูว่าตอนที่เรากินอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุก หรืออาหารหมักดองอย่างส้มตำ ทำไมหลังกินแล้วเรามีอาการปวดท้อง บ้างก็ท้องเสีย นั่นเป็นเพราะว่ามันมีเชื้อโรคเจือปนอยู่นั่นเองครับ 

ขนาดเรากินในช่วงที่ร่างกายเราปกติแข็งแรงดี ยังทำให้เรามีอาการเหล่านี้ได้เลย ลองนึกว่าถ้าเป็นช่วงที่ร่างกายเราอ่อนแอ อย่างหลังเสริมจมูกแล้ว มันจะส่งผลกับร่างกายเรามากแค่ไหนล่ะ? ที่แน่ ๆ เลย ที่หมออยากจะบอกคือ แผลเสริมจมูกจะหายช้าลง แผลแห้งช้า มีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อสูงขึ้น ทำให้แผลไม่สวย หรือเป็นคีลอยด์ได้ครับ เรามาดูกันว่าอาหารประเภทไหนบ้างที่เราควรเลี่ยง

5 อาหารที่ไม่ควรกินหลังเสริมจมูก

 • อาหารเผ็ดร้อน เพราะจะทำให้มีน้ำมูกไหลออกมาได้ แทนที่แผลจะแห้ง กลับแฉะมากขึ้น อักเสบขึ้น หายช้าลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงขึ้นได้ครับ
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้าลง เสี่ยงติดเชื้อมากขึ้น
 • อาหารทะเลทุกชนิด เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบ และบวมมากขึ้น
 • อาหารหมักดอง อาหารไม่สุก อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารที่ไม่สะอาดเหล่านี้ อุดมไปด้วยเชื้อโรค ที่จะทำให้แผลเสริมจมูกของเรามีโอกาสติดเชื้อมากขึ้น
 • อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว จะเพิ่มการอักเสบจากภายใน ทำให้เซลล์กักเก็บน้ำไว้ และทำให้ตัวเราดูบวมขึ้น หายช้าลง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง กินไข่ได้ไหม?

คำถามยอดฮิตของคนทำศัลยกรรมนะครับ คือหลังเสริมจมูกกินไข่ได้ไหม? กินไก่ได้รึเปล่า? จะส่งผลอะไรกับแผลเสริมจมูกไหม? คำตอบคือสามารถกินได้ตามปกตินะครับ กินได้ทุกวันได้เลย (1 สัปดาห์แรกอาจจะกินน้อยหน่อย แต่หลังจากนั้นกินได้ตามปกติเลยครับ) เนื่องจากในไข่และเนื้อไก่มีโปรตีน ที่จะช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายอยู่นะครับ เมื่อทานแล้วจะช่วยเพิ่มการสมานของแผลได้อีกด้วย

เสริมจมูก กินกาแฟได้ไหม?

เสริมจมูกกินกาแฟได้ไหมคะคุณหมอ? คำตอบคือในวันแรก ๆ หรือช่วงที่แผลยังไม่หายดี หมอจะให้งดชา กาแฟ ไปก่อนครับ เพราะคาเฟอีนจะทำให้เลือดสูบฉีดเยอะมากขึ้น หากเราทานกาแฟหลังทำจมูกช่วงแรก ๆ อาจทำให้แผลเสริมจมูกหายช้าลงก็ได้นะครับ เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่ แผลแห้งตามเวลาที่เหมาะสม และแผลสวยหายเร็ว ควรงดไปก่อนนะครับ

เสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังเสริมจมูก

นอกจากอาหารการกินหลังเสริมจมูกแล้ว ให้แนะนำเรื่องการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกเพิ่มเติมด้วยนะครับ โดยเฉพาะพฤติกรรม หรือท่าทางที่เราอาจจะเผลอทำไปแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการแคะจมูก, เกาจมูก จากอาการคันของแผล, การบีบจมูก และการสั่งน้ำมูก พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้จมูกอักเสบมากขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องระวังในเรื่องของการนอนด้วยนะครับ ไม่ควรนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคงข้างเลย อีกทั้งเวลาใช้ชีวิตทั่วไป ก็พยายามไม่ให้อะไรมาอยู่ใกล้ ๆ กับหน้านะครับ

บทความเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปว่าเสริมจมูกกินอะไรได้บ้างนั้น เราควรเลือกกินแต่อาหารที่มีส่วนในการช่วยฟื้นฟูร่างกาย ซ่อมแซมแผล และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ครับ อาหารที่มีประโยชน์ทั้งหลายเป็นสิ่งที่ควรกินนะครับ ถ้าอยากให้จมูกออกมาสวย แผลหายเร็ว จมูกเข้าที่เร็ว และไม่มีผลข้างเคียงอะไร อย่าลืมดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกดี ๆ นะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้จมูกไม่สวยอย่างที่ตั้งใจไว้ก็ได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *