ผู้ชายกินยาคุม

ผู้ชายกินยาคุมได้จริงเหรอ? กินทำไม? เพื่ออะไร?

ปกติแล้วยาคุมจะมีไว้สำหรับการปรับฮอร์โมน และป้องกันการตั้งครรภ์ในเพศหญิง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเคสผู้ชายกินยาคุมเลย ซึ่งบางคนอาจจะกินเพื่อปรับสภาพผิวพรรณให้ดีขึ้น ลดการเกิดสิวบนใบหน้า หรือต้องการให้มีเต้านมเหมือนผู้หญิง เหตุผลเหล่านี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคนไปนะครับ ส่วนในบทความนี้ หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic จะมาให้ข้อมูลเพื่อเติมว่าผู้ชายกินยาคุมแล้วจะส่งผลอะไรต่อร่างกายบ้าง? มันดีจริงไหม? ลดสิวได้จริงเหรอ? และมีผลข้างเคียงยังไงบ้าง? ใครที่กำลังลังเลว่าจะกินยาคุมดีไหม หรือกินมาแล้วอยากจะหยุดได้รึเปล่า หาคำตอบได้ที่นี่เลยครับ

ผู้ชายกินยาคุม

ผู้ชายกินยาคุมเพื่อรักษาสิว-ลดผิวมัน

หมอก็ไม่แน่ใจนะครับว่าความคิดที่ว่าผู้ชายกินยาคุมแล้วสิวจะหาย หน้าจะใส และผิวจะไม่มันนั้นมันมาจากที่ไหน ถ้าจะให้เดาหมอคิดว่าคงมาจากการที่มีสาว ๆ บางคนกินยาคุมแล้วหน้าใสขึ้น สิวเกิดน้อยลง จึงทำให้หนุ่ม ๆ อยากจะใช้วิธีนี้ในการลดสิวลงบ้าง หมอขอไม่แนะนำให้ผู้ชายกินยาคุมนะครับ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังโดยตรง และรักษาความสะอาดบนใบหน้าควบคู่กันไป เพื่อหาวิธีการรักษาที่ตรงจุดมากกว่า เพราะการทานยาคุมสำหรับผู้หญิงนั้น มันเป็นเรื่องของการปรับฮอร์โมนของร่างกาย หากผู้ชายกินยาคุมเข้าไปแล้วจะส่งผลให้มีผลข้างเคียงตามมาได้ครับ 

ผู้ชายกินยาคุมเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง

ในกรณีที่ผู้ชายกินยาคุมเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อกลบให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง มักจะต้องการผลในเรื่องของสภาพผิวที่ดีขึ้น การขึ้นของหนวดเคราน้อยลง หรือเสียงไม่แตกใหญ่เป็นต้น

ผู้ชายกินยาคุมเพื่อให้มีหน้าอก

สำหรับผู้ที่เป็นเพศทางเลือกอาจจะกินยาคุมเพื่อให้มีหน้าอกเพิ่มขึ้นได้ครับ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่หลาย ๆ คนทำอยู่ และเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงเลย


ผู้ชายกินยาคุมแล้วเต้านมใหญ่ … ปกติหรือไม่?

ผู้ชายกินยาคุมมาก ๆ ผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนคือเต้านมมันใหญ่ขึ้น สำหรับคนที่เป็นเพศทางเลือกอาจจะพึงพอใจในผลลัพธ์นี้ เพราะมันอาจจะเป็นหนึ่งเป้าหมายของการกินยาคุมครับ แต่ถ้าเป็นคนที่หวังเพียงแค่รักษาสิวเท่านั้น หรือเปลี่ยนใจไม่อยากให้ร่างกายเหมือนเพศหญิงแล้ว เต้านมส่วนเกินนี้ก็อาจส่งผลต่อความมั่นใจได้เพราะไม่ว่าผู้ชายอกใหญ่จะใส่เสื้อตัวไหนหน้าอกมันก็จะยื่นขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน นมแหลมขึ้น ดูไม่เฟิร์มและไม่กระชับอย่างที่บางคนต้องการ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและอยากให้รูปร่างดูลีนอยู่เสมอ

ตัวอย่างผู้ชายกินยาคุมแล้วเต้านมใหญ่เหมือนผู้หญิง


ต่อมน้ำนมของผู้ชายมีหลังกินยาคุมเหรอ?

เผื่อใครสงสัยว่า “ผู้ชายมีนมได้ยังไง? ต่อมน้ำนมเพิ่งเกิดจากการกินยาคุมเหรอ?” ความจริงคือผู้ชายทุกคนก็มีต่อมน้ำนมเหมือนกับผู้หญิงนี่แหละครับ และไม่ได้มีแค่บริเวณหน้าอกเท่านั้นนะ ตรงใต้รักแร้หรือข้างรักแร้ก็มีต่อมน้ำนมซ่อนอยู่เช่นกัน แต่ในคนทั่วไปจะมีฮอร์โมนเพศชายที่มากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ต่อมน้ำนมจึงไม่โต แต่พอผู้ชายกินยาคุมเข้าไปติดต่อกันระยะหนึ่ง ฮอร์โมนเพศหญิงเยอะขึ้นกว่าเดิม เลยทำให้ต่อมน้ำนมบริเวณหน้าอกมันขยายตัวขึ้นนั่นเองครับ (ถ้ามีต่อมน้ำนมใต้รักแร้หรือข้าง ๆ รักแร้ใหญ่ขึ้นแล้วอยากเอาออก เราจะเรียกการผ่าตัดตรงนี้ว่าการผ่าตัดนมน้อย) สำหรับภาพถัดไปนี้ จะเป็นภาพตำแหน่งต่อมน้ำนมในร่างกายครับ

ผู้ชายกินยาคุม

ขอบคุณภาพประกอบจาก : imgur.com

ผู้ชายกินยาคุมแล้วมีนม…อันตรายไหม?

การที่ผู้ชายกินยาคุมแล้วมีเต้านมเหมือนผู้หญิงไม่ได้เป็นอันตรายอะไรนะครับ แต่จะทำให้เราหมดความมั่นใจเฉย ๆ (สำหรับผู้ชายที่ไม่ได้ต้องการให้ร่างกายเป็นเหมือนผู้หญิงแล้ว) ดังนั้น คนที่ไม่ได้มีความกังวลเกี่ยวกับรูปร่างภาพลักษณ์  หรือไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องหาทางกำจัดมันออกไปครับ

ผู้ชายกินยาคุม

ภาวะหน้าอกใหญ่ในผู้ชาย แบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. Gynecomastia
  2. Pseudo Gynecomastia
  3. True Gynecomastia

ลดขนาดหน้าอกอย่างไรได้บ้าง?

ภาวะต่อมน้ำนมเจริญเติบโตอย่างผิดปกติในเพศชาย (Gynecomastia) ไม่ได้เกิดจากผู้ชายกินยาคุมเท่านั้น กรรมพันธุ์ โครโมโซมในร่างกาย และการการฉีดสเตียรอยด์เข้าไปเพื่อเร่งกล้ามก็ส่งผลให้ผู้ชายมีนมได้เหมือนกันครับ ส่วนผู้ชายที่มีเต้านมใหญ่อีกประเภทหนึ่งคือการที่มีไขมันส่วนเกินสะสมที่หน้าอกเยอะ (Pseudo Gynecomastia) นอกจากนี้ ยังมีคนที่มีหน้าอกทั้งจากไขมันส่วนเกินและเต้านมส่วนเกินด้วยนะครับ (True Gynecomastia) ดังนั้น วิธีลดหน้าอกจึงแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่เกิดขึ้น

ผู้ชายกินยาคุม

ตัวอย่างเคสผู้ชายกินยาคุม

ผู้ชายกินยาคุม

ตัวอย่างเคสที่ใช้สารสเตียรอยด์

การผ่าตัดหน้าอก สำหรับเคสที่ต่อมน้ำนมโต

การตัดหน้าอกเป็นวิธีที่เหมาะสมและตรงจุดที่สุด สำหรับเคสผู้ชายกินยาคุมแล้วหน้าอกโตครับ หมอจะทำการเปิดแผลผ่าตัดที่รอบ ๆ บริเวณปานนม (บางเคสอาจจะเปิดเข้าทางด้านข้างของรักแร้ หมอจะดูตามความเหมาะสมอีกครั้ง) ซึ่งการเปิดแผลรอบปานนมนี้ ถือเป็นการซ่อนแผลไปในตัว ทำให้สังเกตเห็นรอยแผลผ่าตัดหน้าอกได้ยาก เนื่องจากส่วนนี้จะมีสีที่ค่อนข้างเข้มอยู่แล้ว และเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดในการผ่าตัดเอาต่อมน้ำนมออกมาครับ

ผู้ชายกินยาคุม
ผู้ชายกินยาคุม
ผู้ชายกินยาคุม

เมื่อหมอผ่าตัดเอาต่อมน้ำนมส่วนเกินออกมาแล้ว หมอก็จะเย็บแผลปิดทันที ถ้าถามว่าเสียเลือดเยอะไหม? เทคนิคของหมอคือ Bloodless หรือการใช้มีดไฟฟ้าในการเปิดแผลและจี้หยุดเลือดไปในตัว จึงทำให้เสียเลือดน้อยมาก ๆ ครับ พอเลือดออกน้อย คนไข้ก็จะรู้สึกเจ็บน้อยลง และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นนาน ทุกเคสที่ผ่าตัดหน้าอกหมอจะแนะนำให้คนไข้วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ และคนไข้ไม่ต้องกังวลอะไรเลยเพราะวิสัญญีแพทย์ของเอมาร่าคลินิกดูแลใกล้ชิดแบบ 1:1 ภายใต้ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ 99.97% มาตรฐานระดับสากล เครื่องมือทันสมัย และมีเครื่องมือฉุกเฉินครบตามมาตรฐานโรงพยาบาลครับ

การดูดไขมันหน้าอก สำหรับเคสที่มีไขมันส่วนเกิน

ผู้ชายเป็นเพศที่ต้องใช้พลังงานร่างกายเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงกินอาหารเข้าไปมากกว่าผู้หญิง สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะมีการนับแคลอรี่ ควบคุมอาหาร หรือเลือกทานแต่สิ่งที่มีประโยชน์ มักจะมีไขมันส่วนเกินน้อยและรูปดี ซึ่งในทางกลับกันก็มีผู้ชายอีกหลาย ๆ คนที่ไม่ได้ควบคุมอาหาร กินตามใจปาก และไม่ได้ออกกำลังกายครับ ผู้ชายประเภทที่สองนี้อาจจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน และน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งตำแหน่งที่ไขมันจะเข้าไปสะสมอยู่หลัก ๆ คือหน้าท้อง เหนียง แขน ขา และหน้าอกนี่แหละครับ

ตัวอย่างเคสดูดไขมันผู้ชาย

ผู้ชายกินยาคุม
ผู้ชายกินยาคุม
ผู้ชายกินยาคุม

สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการดูดไขมันออกมา หมอจะใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีชื่อว่า Vaser Smooth 2.2 (เครื่องดูดไขมัน Vaser รุ่นใหม่ล่าสุด) การทำงานของเครื่องนี้คือการปล่อยพลังงานผ่านท่อลงไป ท่อดูดไขมันก็จะเกิดการสั่นตัวขึ้น สั่นไปเรื่อย ๆ จนเกิดพลังงานความร้อนสะสม พลังงานความร้อนก็จะสลายไขมันที่อยู่รอบ ๆ ท่อดูดไขมันให้ละลายตัว จากเซลล์ไขมันที่เกาะตัวกันคล้ายพวงองุ่นก็จะกลายเป็นน้ำมันภายในเวลาไม่นานครับ ในขณะที่สลายไขมันอยู่นั้น จะมีการดูดไขมันหน้าอกออกมาด้วย

ผู้ชายกินยาคุม

จริง ๆ เครื่องดูดไขมันมีให้เลือกหลายเครื่องนะครับ แล้วแต่ว่าคลินิกไหนจะใช้เป็นเครื่องอะไร อย่างบางที่อาจจะใช้เป็นเครื่อง Microaire PAL แบบที่ไม่ได้ใช้ความร้อนแต่ใช้พลังงานกล บางที่อาจจะใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าวด์ Ultra Z จากเกาหลีก็เป็นได้ ส่วนเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet จะไม่ค่อยนิยมใช้ในเคสดูดไขมันผู้ชายเท่าไหร่นัก เพราะอ่อนโยนมาก จึงใช้ระยะเวลาในการทำนานและเหมาะกับเคสที่ต้องการเติมไขมันมากกว่า


รีวิวดูดไขมันหน้าอก + ผ่าตัดหน้าอก


รีวิวผ่าตัดหน้าอก เคสที่ใช้สเตียรอยด์

สรุป

           สำหรับคำถาม “ผู้ชายกินยาคุมดีไหม?” ขอตอบว่าไม่แนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการปรับสภาพผิว ลดสิว ลดผิวมัน หรือต้องการให้หน้าอกใหญ่ขึ้น ก่อนอื่นต้องเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนครับ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม รวมไปถึงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ชายนมใหญ่แล้วต้องการผ่าตัดหน้าอกออกไป ลองเข้ามาประเมินการรักษากับหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้ครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการปรึกษา หรือจะดูรีวิวตัดหน้าอกประกอบการตัดสินใจก่อนก็ได้เช่นกัน

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

    ใส่ความเห็น

    อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *