ตอกฐานจมูก คือ

ตอกฐานจมูก คืออะไร? อยากมีจมูกเล็กเรียว ต้องอ่าน!

สวัสดีครับ พบกับหมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ประจำ Amara Clinic) กันใน Blog ของเรื่องศัลยกรรมเสริมจมูก วันนี้หมอมีอีกหนึ่งเทคนิคปรับโครงสร้างจมูก ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาสันจมูกใหญ่ สันจมูกกว้าง ทำให้จมูกแลดูใหญ่ เพื่อรูปทรงของจมูกที่ดูเล็กเรียว หรือบางรายที่มีฮัมพ์สูงมาก ๆ การตอกฐานจมูก คือ การแก้ไขที่จะช่วยให้สันจมูกเรียวได้รูปสวย เรียกได้ว่า เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยครับ และก็ยังมีอีกหลายคนที่กำลังสนใจเทคนิคตอกฐานจมูกอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร เดี๋ยวหมอจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักว่า ตอกฐานจมูก คืออะไร? ตอกฐานจมูกช่วยอะไร? เหมาะกับใคร? และเสริมจมูกตอกฐานต้องเปิดแผลแบบไหน? ขั้นตอนมีอะไรบ้าง รวมถึงการเตรียมตัว และการดูแลตัวเองก่อนผ่าตัด ถ้าพร้อมแล้ว เราไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

ตอกฐานจมูก คือ เทคนิคการตัดแต่งกระดูกแข็งบริเวณจมูก (Nasal Osteotomy) โดยจะแบ่งเป็นการตอกกระดูกเพื่อแก้ไขปัญหา 2 ชนิด นั่นคือ การตอกฐานจมูกด้านข้าง (Lateral Osteotomy) แก้ไขในเคสที่มีฐานจมูกกว้าง สันจมูกใหญ่ หรืออาจมีฐานจมูกไม่เท่ากัน ซึ่งจะเป็นการเจาะตอกกระดูกบริเวณฐานจมูกที่อยู่ด้านข้าง ทำให้เกิดแนวร้าว จากนั้นบีบให้แกนหรือฐานจมูกแคบลง ทำให้จมูกดูเล็กเรียวขึ้น โดยสามารถทำการตอกฐานจมูกร่วมกับการเสริมจมูกได้ด้วย เหมาะสำหรับในรายที่มีสันจมูกใหญ่ แต่สันจมูกเตี้ย ต้องการเสริมให้ดั้งโด่งขึ้น และลดความกว้างของฐานจมูกให้เล็กเรียว หรือที่เรียกว่า “เสริมจมูกตอกฐาน” นั่นเองครับ

ตอกฐานจมูก คือ
ตอกฐานจมูก คือ

การตอกกระดูกต่อมาคือ การตอกฐานจมูกที่นูนอยู่ด้านบน หรือกระดูกฮัมพ์สูง (Medial Osteotomy) เหมาะกับในรายที่มีฮัมพ์จมูกหรือกระดูกตรงสันจมูกนูนสูงมาก ๆ จนทำให้จมูกดูโก่งและงุ้มลงมามาก และไม่สามารถใช้วิธีตะไบฮัมพ์ได้ จะสามารถใช้เทคนิคตอกกระดูกได้ครับ โดยวิธีการก็จะคล้ายกับการตอกฐานจมูกเพื่อลดความกว้าง เพียงแต่จะเปลี่ยนมุมการตอก มาตอกที่บริเวณสันจมูกด้านบนหรือฮัมพ์นูนครับ ซึ่งการตอกฮัมพ์จะเหมาะในรายที่มีกระดูกฮัมพ์ที่ใหญ่มาก ๆ และหากเลือกเสริมจมูกร่วมด้วย ก็จะทำให้จมูกมีรูปทรงที่เรียบเนียนสโลปสวยได้รูป ไม่เสี่ยงกับที่ซิลิโคนจะเบี้ยวเอียงครับ 

โดยสรุปคือ ตอกฐานจมูก คือ อีกหนึ่งเทคนิคปรับโครงสร้างจมูกเดิมที่มีปัญหาสันจมูกใหญ่ หรือในเคสที่มีปัญหาฮัมพ์สูงมาก ๆ โดยเป็นการตอกกระดูก ปรับแต่งให้กระดูกจมูกมีรูปทรงที่สวยงามยิ่งขึ้นครับ 

ฐานจมูกกว้าง สันจมูกใหญ่ ดูยังไง?

วิธีเช็คง่าย ๆ ว่าเรามีฐานจมูกกว้างหรือสันจมูกใหญ่หรือเปล่า ให้ลองใช้นิ้วจับบริเวณด้านข้างของสันจมูกดูครับ หากจับแล้วรู้สึกว่ากระดูกบริเวณนี้มีความกว้างเกินระยะหัวตาออกมามาก และเมื่อมองหน้าตรงแล้ว จมูกดูใหญ่ ก็แสดงว่าเรามีฐานจมูกกว้างนั่นเองครับ

ตอกฐานจมูก คือ

ขอบคุณภาพจาก carewellmedicalcentre.com

ตอกฐานจมูกช่วยอะไร?

จากข้อมูลด้านบน ทำให้เราได้รู้กันไปแล้วว่า ตอกฐานจมูก คืออะไร? ซึ่งก็ทำให้เราพอจะรู้คำตอบคร่าว ๆ ได้แล้วว่า ตอกฐานจมูกช่วยอะไร? สำหรับเทคนิคการตอกฐานจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐาน มีประโยชน์ในการปรับแต่งโครงสร้างจมูกเดิม ที่มีรูปทรงไม่สวยงาม ให้กลับมาเรียวเล็ก และช่วยให้รูปทรงจมูกดูดีขึ้น รวมถึงยังเป็นการเตรียมโครงสร้างจมูกให้พร้อมสำหรับกรณีเสริมจมูกร่วมด้วย ซึ่งโดยสรุปแล้ว ตอกฐานจมูกช่วยอะไร? เดี๋ยวเราไปดูกันทีละข้อเลยครับ

ปรับโครงสร้างจมูกสวยยิ่งขึ้น

อย่างที่หมอได้บอกไปข้างต้นนะครับว่า การตอกฐานจมูก คือ การปรับแต่งโครงสร้างกระดูกบริเวณจมูกที่มีฐานกว้างเกินไป หรือมีสันจมูกใหญ่ ทำให้รูปทรงจมูกดูโต หรือในรายที่มีฐานกระดูกไม่เท่ากัน ให้กลับมามีรูปทรงที่เรียวเล็กได้ หรือในกรณีที่มีฮัมพ์จมูกสูงมาก ๆ ซึ่งไม่สามารถตะไบออกได้ การตอกฐานกระดูกบริเวณฮัมพ์ออก ก็จะช่วยให้สันจมูกเรียบสวยได้ โดยหากปรับแต่งโครงสร้างให้ดูดีขึ้นแล้ว คราวนี้ก็ง่ายต่อการเสริมจมูกในขั้นต่อไป สำหรับรายที่ต้องการเสริมจมูกร่วมด้วย เพราะหากเราไม่แก้ไขอย่างตรงจุด แล้วใส่ซิลิโคนเสริมอย่างเดียว ฐานจมูกเดิมที่กว้างอยู่แล้วก็ยังดูใหญ่ได้อยู่นั่นเอง ส่วนฮัมพ์จมูก ถ้าไม่ปรับแต่ง หากใส่ซิลิโคนอย่างเดียวก็อาจทำให้มีปัญหาตามมาได้ จากปัญหากระดูกสันจมูกที่ไม่เรียบเนียนครับ

ลดความเสี่ยงซิลิโคนเบี้ยวเอียง

เช่นเดียวกับในรายที่มีฐานกระดูกทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน หรือในเคสที่มีฮัมพ์จมูกสูง การตอกฐานจมูก คือ วิธีที่จะช่วยลดโอกาสที่การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะเบี้ยวเอียง หรือซิลิโคนลอย เพราะหากฝืนใส่ซิลิโคนเข้าไปอย่างเดียว โดยไม่มีการปรับโครงสร้างฐานกระดูกและฮัมพ์ ก็เหมือนการครอบซิลิโคนไปเฉย ๆ และเกิดเป็นช่องว่าง ทำให้ซิลิโคนไม่แนบสนิทกับกระดูก แบบนี้ก็จะมีโอกาสที่ซิลิโคนจะเบี้ยวเอียงได้แน่นอนครับ

ตอกฐานจมูก คือ เทคนิคที่เหมาะกับใครบ้าง?

 • คนที่มีสันจมูกใหญ่ ฐานจมูกกว้าง ต้องการปรับแก้โครงสร้างจมูกให้เรียวเล็กลง
 • คนที่มีฐานจมูกไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ฐานจมูกข้างที่ใหญ่กว่า จะดันให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียงได้อีกข้างหนึ่งได้
 • คนที่มีฮัมพ์จมูกสูงมาก ๆ ซึ่งการตอกฐานจมูกที่เป็นกระดูกฮัมพ์ด้านบนออก จะช่วยให้สันจมูกเรียบขึ้น ใบหน้าดูอ่อนหวาน และง่ายต่อการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน หรือเสริมจมูกตอกฐานร่วมด้วย ทำให้ซิลิโคนแนบชิดกับกระดูก ส่งผลให้จมูกสโลปได้รูปสวย 
 • คนที่มีปัญหาโครงสร้างอื่น ๆ เช่น แกนคด เอียง เบี้ยว ทั้งที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด และเกิดขึ้นภายหลังจากอุบัติเหตุ

ตอกฐานจมูกต้องเปิดแผลแบบไหน

การตอกฐานจมูก คือ เทคนิคปรับโครงสร้างที่สามารถเปิดแผลได้หลายแบบครับ ซึ่งมีทั้งตอกฐานจมูกที่ใช้วิธีผ่าตัดแบบปิด และวิธีผ่าตัดแบบเปิด และหากจะถามว่า เราเหมาะกับวิธีไหน หมอจะเป็นผู้พิจารณาจากปัญหาโครงสร้างที่เรามีครับ เนื่องจากทั้ง 2 วิธีการเปิดแผลต่างก็เหมาะกับปัญหาที่แตกต่างกันไป ดังนี้ครับ

ผ่าตัดแบบปิด

ในเคสที่มีปัญหาฐานจมูกกว้าง หรือสันจมูกใหญ่ แต่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องโครงสร้างอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น จมูกคด เบี้ยว เอียง จะใช้วิธีการผ่าตัดแบบปิด โดยเป็นการเปิดแผลขนาด 2 มม. ที่บริเวณข้างสันจมูก จากนั้นก็ทำการสอดเครื่องมือเข้าไปตอกฐานจมูก เพื่อทำให้เกิดแนวร้าว และทำการบีบฐานจมูกให้แคบลง ซึ่งเทคนิคนี้สามารถทำร่วมกับการเสริมจมูกด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างเสริมจมูกโอเพ่น และเสริมจมูกแบบ Close ได้อีกด้วยครับ

ผ่าตัดแบบเปิด

ส่วนในกรณีที่มีปัญหาฮัมพ์จมูกสูงมาก ๆ หรือมีฐานจมูกกว้างมาก ๆ หรือมีปัญหาโครงสร้างอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น จมูกคด เบี้ยว เอียง แบบนี้จะต้องเป็นการผ่าตัดแบบเปิดครับ โดยการเปิดแผลให้มองเห็นโครงสร้างจมูกภายในได้ทั้งหมด แล้วใช้อุปกรณ์เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนเกินออก และทำการตอกฐานจมูกตามปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น การตอกฐานจมูกที่กว้างให้แคบลง หรือตอกฐานจมูกด้านบนที่เป็นฮัมพ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • กี่เดือนจมูกถึงจะเข้าที่ เห็นทรงจมูกชัดเจน หาคำตอบได้ที่ จมูกรัดแกนกี่เดือน

 • ก่อนทำจมูกศึกษาให้ดี ทำแล้วจมูกจะบวมช้ำกี่วัน ต้องลางานกี่วัน แต่งหน้าได้เมื่อไหร่ หาคำตอบได้ที่ ทำจมูกกี่วันหายบวม

การเตรียมตัวก่อนตอกฐานจมูก

สำหรับการเตรียมตัวก่อนตอกฐานจมูก คือ ขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ เลยครับ เนื่องจากขั้นตอนเตรียมตัวก่อนทำจมูกที่ถูกต้อง เป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนผ่าตัด จะช่วยให้ลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ทั้งในระหว่างผ่าตัดและหลังผ่าตัดครับ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดออกมาดี ปลอดภัย มีอาการบวมช้ำน้อย แผลหายเป็นปกติได้เร็วนั่นเองครับ 

ตอกฐานจมูก คือ
 • หากมีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาอะไรอยู่ หรือมีประวัติการแพ้ยา-แพ้อาหาร ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการผ่าตัด
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัดตอกฐานจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐาน
 • งดรับประทานยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาในกลุ่มแอสไพรินและไอบูโพรเฟน, วิตามินอี, โสม, แปะก๊วย และน้ำมันปลา เป็นต้น
 • ในกรณีใช้วิธีตอกฐานจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐาน ที่ต้องใช้เทคนิคโอเพ่น และต้องมีการดมยาสลบ ให้งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด 8-10 ชั่วโมง
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ งดทำสีเล็บ งดสวมเครื่องประดับ และอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย ก่อนการผ่าตัด
 • ในวันผ่าตัด แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่และถอดออกง่าย (เสื้อที่มีกระดุมด้านหน้า)

การดูแลตัวเองหลังตอกฐานจมูก

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดทุกชนิด รวมถึงการผ่าตัดตอกฐานจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐาน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นเดียวกันครับ เพราะหลังการผ่าตัดตอกฐานจมูก จะทำให้กระดูกยังไม่เข้าที่ดีในช่วงแรก ๆ รวมถึงเนื้อเยื่อภายในได้รับการกระทบเทือน และมีแผลผ่าตัด ดังนั้น การดูแลตัวเองตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด จะช่วยลดอาการข้างเคียงต่าง ๆ ให้หายเป็นปกติได้เร็ว ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมา รวมถึงรูปทรงจมูกก็จะเข้าที่สวยได้ไวขึ้นด้วยครับ เรามาดูกันครับว่าอะไรที่ทำได้ อะไรที่เป็นข้อห้ามหลังเสริมจมูก ที่เราควรเอาใจใส่เป็นพิเศษ

 • ดูแลแผลไม่ให้โดนน้ำจนกว่าจะตัดไหมและถอดเฝือกจมูกออก โดยงดการล้างหน้าในช่วงแรก และใช้น้ำเกลือชุบสำลีเช็ดรอบ ๆ แผลผ่าตัด รวมถึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสะอาด หรือใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดใบหน้าแทนการล้างหน้า
 • ในช่วงแรกที่มีอาการบวม สามารถใช้การประคบเย็น 1-3 วันแรก ที่บริเวณข้างสันจมูก หน้าแก้ม หน้าผาก และดวงตา ห้ามประคบตรง ๆ บริเวณแผลผ่าตัดเด็ดขาด
 • หลังจากประคบเย็นแล้ว ในวันที่ 4 หลังผ่าตัดตอกฐานจมูก ให้เปลี่ยนมาประคบร้อน (อุ่น) แทน
 • ใน 2 สัปดาห์แรก ให้นอนหนุนหมอนหัวสูง หรือใช้หมอนรองคอนอน ห้ามนอนตะแคง
 • งดแต่งหน้าประมาณ 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ และการยกของหนัก ๆ รวมถึงการก้มเงยหน้าบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนหลังผ่าตัด
 • งดอาหารหมักดอง และอาหารดิบ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพื่อทำให้แผลผ่าตัดติดเชื้อ จากเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาในอาหารเหล่านี้
 • รับประทานอาหารหลังเสริมจมูก เช่น น้ำฟักทอง น้ำใบบัวบก หรือน้ำมะพร้าว เพื่อลดอาการบวมช้ำ
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
ตอกฐานจมูก คือ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง เหมาะกับใคร? จมูกแบบไหนถึงทำทรงนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม

ปีกจมูกบาน ใหญ่ เกิดจากอะไร? ทำยังไงให้ปีกจมูกเล็กลง?

อ่านเพิ่มเติม

รูจมูกไม่เท่ากัน! หมอวีมีทางแก้! เทคนิคแก้จมูกให้สวยกว่าเดิม

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            สรุปแล้ว ตอกฐานจมูก คือ เทคนิคที่ช่วยแก้ไขโครงสร้างกระดูกฐานจมูกที่กว้าง ทำให้สันจมูกใหญ่ เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงได้จริงครับ รวมถึงยังสามารถตอกกระดูกที่เป็นฮัมพ์จมูกนูนมาก ๆ ให้สันจมูกเรียบสวยได้ และยังสามารถทำร่วมกับการเสริมจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐานได้อีกด้วย นอกจากนี้ หลายคนคงได้รู้คำตอบกันไปแล้วว่า ตอกฐานจมูกช่วยอะไรได้บ้าง และเหมาะกับใคร ท้ายนี้ สำหรับคนที่สนใจปรับจมูกให้เรียวเล็ก ด้วยการตอกฐานจมูก หรือเสริมจมูกตอกฐาน สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือนัดคิวพบแพทย์ได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *