ตัดหน้าท้อง

หน้าท้องใหญ่ล้น ตัดหน้าท้องทีเดียวจบ! ยุบทันที!

ใครที่กำลังประสบกับปัญหาหน้าท้องย้วย หน้าท้องใหญ่ หน้าท้องปลิ้น จนกองยื่นออกมาล้นลำตัวเป็นชั้น ๆ บางครับ? แน่นอนว่าวิธีการจัดการหน้าท้องแบบนี้ต้องพึ่งการศัลยกรรม ซึ่งการศัลยกรรมที่ทำครั้งเดียวจบ และทำให้หน้าท้องส่วนเกินหายไปทันที นั่นก็คือการตัดหน้าท้องออกไปนั่นเอง ซึ่งการตัดหน้าท้องจะคล้ายคลึงกับการดูดไขมันหน้าท้องหรือไม่? อันตรายไหม? และเห็นผลจริงไหม? เรามาติดตามอ่านรายละเอียดกันได้ในบทความนี้เลยครับ – หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง) Amara Clinic

การตัดหน้าท้อง (Tummy Tuck, Abdomimoplasty) การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง หรือการตัดหนังหน้าท้องคือสิ่งเดียวกันครับ เป็นการลดขนาดพื้นที่ในครั้งเดียว ซึ่งจะเป็นการที่แพทย์ผ่าตัดเอาผิวหนังและไขมันส่วนเกินที่อยู่บริเวณหน้าท้องออกไป เหมาะสำหรับเคสที่หน้าท้องใหญ่และย้วยร่วมกัน, คุณแม่หลังคลอด, คุณแม่ที่มีลูกหลาย ๆ คน, คนที่มีอายุเยอะแล้ว หน้าท้องเหี่ยวย่น, คนที่ผิวหนังย้วยมาก ๆ แม้จะมีไขมันไม่มากก็ตาม หรือคนที่ต้องการให้หน้าท้องเล็กลงทันทีทันใด โดยหลังจากที่ศัลยกรรมตัดหน้าท้องไปแล้ว ไม่ได้ต้องการใส่เสื้อโชว์หน้าท้องที่มองเห็นผิวหรือสัดส่วน เนื่องจากการตัดหน้าท้องจะทำให้มีแผลขนาดใหญ่บริเวณหน้าท้องนั่นเอง

ตัดหน้าท้องแบบ Full

การตัดหน้าท้องแบบ Full (Full Tummy Tuck) จะเหมาะกับเคสที่มีปัญหาในระดับรุนแรง อย่างการที่มีหนังหน้าท้องย้วยหย่อนมาก ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้แล้ว ซึ่งอาจจะมีปัญหาหน้าท้องลายหรือไขมันส่วนเกินร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ส่นวนใหญ่การตัดหน้าท้องประเภท Full นี้ จะมีการผ่าตัดย้ายสะดือ และเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องให้กลับมากระชับร่วมด้วย (ส่วนใหญ่เคสคุณแม่หลังคลอด จะมีภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ไขมันส่วนเกิน และผิวหนังหย่อนคล้อยร่วมกัน) 

ตัดหน้าท้องแบบ Mini

การตัดหน้าท้องแบบ Mini (Mini Tummy Tuck) จะเหมาะกับเคสที่มีปัญหาเน้นหนักไปในเรื่องของผิวย้วย หน้าท้องเหี่ยวย่น แต่ไม่ได้มีไขมันส่วนเกินมากนัก หรือคนที่มีปัญหาตรงหน้าท้องส่วนล่างเยอะ ไม่ค่อยมีปัญหาตรงหน้าท้องส่วนบน ซึ่งการผ่าตัดหน้าท้องด้วยวิธีนี้ จะไม่ได้มีการผ่าตัดย้ายสะดือร่วมด้วยนะครับ ความเจ็บ ความบอบช้ำ และระยะเวลาในการพักฟื้นจึงน้อยกว่าการตัดหน้าท้องแบบ Full นั่นเอง

ข้อดีของการตัดหน้าท้อง

 • ขนาดของหน้าท้องเล็กลงทันที
 • แก้ปัญหาไขมันและผิวย้วยในครั้งเดียว
 • หน้าท้องที่เคยย้วยห้อยจะตึงกระชับขึ้น
 • หลังผ่าตัดเสร็จ ไซซ์เสื้อผ้าเปลี่ยนทันที

ข้อเสียของการตัดหน้าท้อง

 • ไม่เหมาะกับคนที่อยากอวดผิว โชว์เนื้อหนัง
 • มีแผลขนาดใหญ่และยาวอยู่ด้านหน้าของหน้าท้อง
 • เจ็บมาก ร่างกายใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวนาน
 • ไม่เหมาะกับคนที่มีแพลนจะตั้งครรภ์ในอนาคต
 • ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่ารอยแผลจะจางลง
ตัดหน้าท้อง

ตัดหน้าท้อง VS ดูดไขมันหน้าท้อง

ตัดหน้าท้องออกไปเลย หรือจะดูดไขมันหน้าท้องดี? เรามาดูความแตกต่างของการศัลยกรรมสองรูปแบบนี้กัน หมอได้อธิบายไปแล้วนะครับว่าการผ่าตัดหนังหน้าท้องคืออะไร ซึ่งหมอคิดว่ามีหลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยกับคำว่าดูดไขมันเท่าไหร่นัก จึงไม่รู้ว่ามันช่วยอะไรเราได้บ้าง และมีความแตกต่างจากการผ่าตัดหนังท้องอย่างไร มาทำความเข้าใจกันได้เลย

การดูดไขมันหน้าท้อง (Belly Liposuction) จะเป็นการกำจัดเฉพาะเซลล์ไขมันส่วนเกินหรือไขมันหน้าท้องเท่านั้น ไม่ได้กำจัดผิวหนังส่วนเกินออกไปด้วย จึงเหมาะกับเคสที่มีปัญหาเรื่องไขมันเป็นหนัก อาจจะมีสภาพผิวที่ดีอยู่แล้ว หรือสภาพผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อยร่วมด้วยเท่านั้น หากคุณมีไขมันเยอะ + ผิวย้วยเยอะ หมอก็แนะนำเป็นการตัดหนังท้องมากกว่าครับ ทั้งนี้ มีบางกรณีที่คนไข้ไม่อยากตัดหน้าท้องออกไป เพราะไม่ต้องการให้มีแผลยาว หากคนไข้มีไขมันหน้าท้องร่วมกับปัญหาผิวในระดับปานกลาง แพทย์อาจพิจารณาให้ทำกระชับผิวจากภายในด้วย เครื่องยกกระชับผิว J Plasma ร่วมกับการดูดไขมันหน้าท้อง แทนการตัดหนังหน้าท้องครับ

การดูดไขมันหน้าท้องจะเปิดแผลขนาดเล็กประมาณ 2-3 มิลลิเมตร แล้วสอดท่อดูดไขมันเข้าไปสลายเซลล์ไขมัน จากนั้นก็จะดูดไขมันออกมากำจัดทิ้ง โดยเครื่องดูดไขมันที่ใช้ในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายเครื่อง ซึ่งแพทย์ก็จะแนะนำตามความเหมาะสมให้ Amara Clinic ของเรานั้นเป็นศูนย์ดูดไขมันเฉพาะทาง จึงมีเครื่องมือหลายชนิดให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Body-jet ดูดไขมันด้วยพลังงานน้ำ อ่อนโยน เจ็บน้อย พักฟื้นไว เอาไขมันไปเติมต่อได้, Vaser Smooth 2.2 ดูดไขมันพลังคลื่นเสียง ค่าพลังงานสูง ดูดไขมันได้เร็วที่สุด, Ultra Z ดูดไขมันพลังคลื่นเสียง ค่าพลังงานไม่สูงมาก เหมาะกับเคสที่ไขมันไม่เยอะ และ MicroAire PAL ดูดไขมันด้วยพลังงานกล ใช้เสริมกับเครื่องมืออื่น ๆ เน้นการเหลาทรงรูปร่าง เช่น สร้าง Six Pack หรือ Sexy Line เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนตัดหนัาท้อง

การตัดหน้าท้องเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างใหญ่ อาจจะเสียเลือดเยอะ และทำให้รู้สึกเจ็บมาก ๆ ได้ ดังนั้น จึงต้องมีการใช้ยาสลบในการระงับความรู้สึกระหว่างผ่าตัดครับ (ดมยาสลบหรือวางยาสลบ) ซึ่งระหว่างที่ให้ยาสลบ คนไข้จะอยู่ในสภาวะที่ไม่ได้สติ ไม่รู้สึกตัว ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพื่อป้องกันความอันตรายที่ร่างกายอาจจะเกิดการสำลักขึ้นมาได้ คนไข้จึงต้องมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี และไม่ให้มีอะไรตกอยู่ในท้อง 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัดหน้าท้องนั่นเองครับ

 • งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดก่อนตัดหน้าท้องอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือนอนพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • งดอาหารเสริม วิตามิน และยาบางตัว ตามที่แพทย์ให้คำแนะนำ
 • งดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • ล้างสีเล็บมือและตัดเล็บมือให้สั้นอย่างน้อย 1 นิ้ว
 • งดสวมเครื่องประดับ คอนแทคเลนส์ และฟันปลอม
 • ไม่ทาครีมบำรุงผิว ไม่แต่งหน้ามาในวันผ่าตัด
 • แจ้งให้แพทย์ทราบหากภายในช่องปากมีฟันโยก
 • สวมเสื้อผ้าสีเข้ม หลวม ๆ ที่ถอดออกสวมใส่ได้ง่าย ๆ
ตัดหน้าท้อง

การดูแลตัวเองหลังตัดหนังหน้าท้อง

หลังจากที่ตัดหน้าท้องไปแล้ว จะมีความเจ็บปวดบริเวณรอบหน้าท้อง ขยับร่างกายลำบาก ลุกนั่งยาก ในบางเคสอาจจะขยับร่างกายไม่ค่อยได้เลยในช่วงแรก ดังนั้น หากต้องการให้อาการเจ็บบรรเทาลง และร่างกายฟื้นตัวไวขึ้น ได้กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วมากขึ้น อย่าลืมดูแลตัวเองหลังตัดหน้าท้องตามนี้นะครับ

 • รับประทานยาบรรเทาอาการ (ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ยาลดบวม ยาแก้อักเสบ) ตามที่แพทย์สั่งให้ครบ
 • ทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ จนกว่าแผลจะแห้งและตัดไหม
 • ช่วงแรกต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหรือน้ำเข้าแผล เพราะแผลจะแฉะและติดเชื้อได้ง่าย
 • งดยืดตัว งดกิจกรรมที่ต้องออกแรง งดเกร็งหน้าท้อง ในช่วง 1 เดือนแรก (ตอนไอจามอาจเจ็บหน้าท้องได้)
 • ช่วงแรกอาจจะต้องนอน นั่ง หรือยืนแบบงอตัว ไม่นั่งตรง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลตึงและฉีกขาดได้
 • สวมชุดกระชับหน้าท้อง หรือชุดรัดหน้าท้อง ตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้หน้าท้องเข้าที่ไวขึ้น
 • เข้ามาติดตามอาการกับแพทย์ที่คลินิกอย่างต่อเนื่อง พร้อมรับบริการ After Care เป็นประจำ
 • หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม อาหารทะเล อาหารรสจัด อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ เพราะส่งผลต่อการฟื้นตัว
 • รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ๆ เพราะช่วงแรกจะเจ็บหน้าท้อง หากมีการเบ่งเกร็งหน้าท้องอาจถ่ายได้ไม่สะดวก
ตัดหน้าท้อง

ตัดหน้าท้องที่ไหนดี? ปลอดภัยชัวร์!

ก่อนที่จะตัดหน้าท้องอย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาลก่อนนะครับ สิ่งที่ควรดูในเบื้องต้นคือแพทย์ เป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางหรือไม่, มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบไหม, วางยาสลบแบบ 1:1 รึเปล่า, มีรีวิวตัดหน้าท้องจากเคสจริงให้ชมไหม, การบริการของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างไร, มี After Care ดูแลหลังผ่าตัดหน้าท้องไหม และรวมไปถึงการตรวจสอบว่าราคาเหมาะสมไหมด้วย เพราะถ้าถูกเกินไป อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องมือไม่ทันสมัย และทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงมากขึ้นนั่นเอง

หากไม่รู้ว่าจะไปตัดหนังหน้าท้องที่ไหนดี Amara Clinic เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่อาจจะตอบโจทย์ของคุณก็ได้ครับ เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับสัดส่วน มาพร้อมด้วยบริการศัลยกรรมและบริการผิวพรรณมากมาย ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาในด้านใดทั้งใบหน้าหรือลำตัว ก็สามารถเดินเข้ามารับคำแนะนำและรับบริการจากเราได้เลย เรามีแพทย์ชำนาญการในแต่ละด้านโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทาง, แพทย์ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน, KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน, วิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง, พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่มาด้วยประสบการณ์ ในการดูแลคนไข้ศัลยกรรม

 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานคลีนรูม มีระบบ Positive Pressure และระบบอื่น ๆ ครบครัน
 • เลือกใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและทันสมัย เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด
 • แพทย์มีการออกแบบรูปร่างและวางแผนการผ่าตัดแบบเฉพาะบุคคล (Case by case)
 • เราได้รับรางวัลการันผลงานในระดับประเทศและทวีปเอเชียหลายปีซ้อน
 • ทีมดูแลหลังการขายมีการติดตามอาการหลังตัดหน้าท้องอย่างใกล้ชิด
 • บริการ After Care หลังผ่าตัดหน้าท้องอย่างครบครัน ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพ

บทความเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

แผลผ่าตัดหน้าท้อง หลังตัดหน้าท้องมีแผลตรงไหน? กี่วันหาย?

อ่านเพิ่มเติม

หายห่วง! ใครลดน้ำหนักแล้วย้วย บทความนี้มีทางแก้!

อ่านเพิ่มเติม

“ยาใบบัวบก” ไอเท็มที่คนทำศัลยกรรมห้ามพลาด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ถ้าอยากทราบว่าตัวเองเหมาะกับการดูดไขมันหน้าท้องหรือตัดหน้าท้องออกมากกว่ากัน แนะนำให้เข้ารับการปรึกษากับแพทย์โดยตรงนะครับ เพราะการพบแพทย์ต่อหน้า แพทย์จะเห็นปัญหาได้ชัดเจนที่สุด อีกทั้งยังมีการพูดคุยถึงสิ่งที่กังวลใจและสิ่งที่ต้องการร่วมด้วย ทำให้แพทย์สามารถประเมินเคส และวางแผนการตัดหน้าท้องที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดได้นั่นเอง ทั้งนี้ อย่าลืมตรวจสอบสถานพยาบาลที่สนใจตามคำแนะนำข้างต้นนะครับ ถ้าไม่อยากพลาดเสี่ยงไปเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และต้องมาเสียเงินแก้เคสในภายหลัง

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAGV

ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่ง

นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)
แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic Surgery)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *