เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

รวม 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก กินแล้วแผลหายไว ช่วยลดความบวมช้ำ

นอกจากการทำจมูกจะต้องดูในเรื่องของ ความชำนาญของแพทย์ ทรงจมูกที่อยากทำ และซิลิโคนที่จะใช้แล้ว มีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้จมูกหลังทำเป็นทรงสวยอย่างที่ต้องการ นั่นก็คือ “การดูแลตัวเองหลังทำจมูก” ว่าเราควรกินอะไรแผลถึงจะหายเร็วและไม่ติดเชื้อ เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกทานอาหารได้อย่างเหมาะสม หมอจึงได้รวบรวม 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก ที่ช่วยในเรื่องการสมานแผลและลดอาการบวมช้ำ นอกจากนี้หมอยังมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลจมูกไม่ให้เบี้ยวและอักเสบ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คนทำจมูกกินได้ – หมอนิว Amara Clinic  

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก
เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

ก่อนที่เราจะไปดูว่าเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกมีอะไรบ้าง หมอขอตอบข้อสงสัยที่มีคนไข้ถามหมอเข้ามาเยอะมาก ๆ ว่า “ทำไมเสริมจมูกแล้วระวังเรื่องอาหารการกิน?” นั้นเป็นเพราะว่าช่วงที่คนไข้พักฟื้นหลังการผ่าตัด ผิวหนังและเนื้อเยื่อในส่วนนั้นจะมีความบอกบางสูง อีกทั้งยังคงมีความบวมช้ำ จึงทำให้เกิดอาการอักเสบของผิวหนังและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย หากทานอาหารที่ไม่เหมาะสมและดูแลความสะอาดไม่ดี ดังนั้นการระมัดระวังในเรื่องของอาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดมาครับ อีกทั้งสารอาหารที่ร่างกายได้รับเข้าไป ยังมีผลโดยตรงต่อการสร้างเนื้อเยื่อของผิวหนังที่ทำการผ่าตัดอีกครับ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนที่เลือกทานอาหารตามที่หมอแนะนำ จะมีโอกาสแผลสมานและหายเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ดูแลในเรื่องนี้

ทานอาหารไม่เลือกส่งผลต่อจมูกหลังทำอย่างไร!

 • แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • แผลอาจเกิดการอักเสบ บวมแดง
 • ผิวหนังสมานช้ากว่าปกติ 
 • คันจมูก
 • มีน้ำมูกไหลเยอะส่งผลให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค
 • จมูกเข้าที่ช้า จมูกติดเชื้อ ในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นต้องผ่าตัดแก้ไข้

10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก ลดบวม แผลหายไว

1.เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกจากไข่  

หลายคนมักจะมีความเข้าใจผิดว่าการกินไข่จะทำให้แผลอักเสบ แต่จริง ๆ แล้วนี้เป็นความเชื่อที่ส่งต่อกันมาผิด ๆ ตลอดเลยครับ เพราะโปรตีนจากไข่เป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการสมานแผล โดยเสริมสร้างให้ร่างกายสามารถสร้างเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น พร้อมยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้แผลหลังผ่าตัดสมานดีขึ้นและแห้งไวกว่าปกติ แต่หมอขอย้ำว่าให้กินไข่วันละ 1 ฟองก็เพียงพอแล้วครับ เพราะหากทานมากไปก็จะเกินกว่าที่ร่างกายต้องการครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

2.ซุปสาหร่าย เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

ซุปสาหร่ายถือเป็นเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก ที่สาว ๆ เกาหลีนิยมกินกันมากครับ เวลาที่ต้องพักฟื้นหลังทำศัลยกรรม นั้นเป็นเพราะว่าในสาหร่ายอุดมไปด้วยแร่ธาตุและธาตเหล็กที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายคงที่ ช่วยลดอาการมีไข้หลังการผ่าตัดและเบาเทาอาการบวมช้ำต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

3.อัลมอนด์และธัญพืช 

นอกจากอัลมอนด์และธัญพืชต่าง ๆ จะเป็นตัวช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว สำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก อัลมอนด์และถั่วต่าง ๆ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการกินช่วงพักฟื้นแผลผ่าตัด เพราะอาหารประเภทนี้จะอุดมไปด้วยไขมันดี ทำให้ผิวหนังซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น และช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาเพื่อช่วยสมานแผลอีกด้วยครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สำหรับของทานเล่นที่หมออยากแนะนำให้คนทำจมูกเลือกทาน ควรเป็นผลไม้สีเข้มจำพวกทับทิม เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราชเบอร์รี่ และสตรอเบอรี เนื่องจากผลไม้เหล่านี้จะทำให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้แผลหายเร็วและติดเชื้อได้ยากขึ้นครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

5.ซุปฝักทอง

อีกหนึ่งเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกที่หมอจะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ ซุปฟักทอง ที่ถือเป็นยอดอาหารลดบวมเหมาะแก่ผู้ที่เพิ่งผ่าตัดอย่างมากครับ เนื่องจากในฟักทองจะมีวิตามินเอสูง ซึ่งวิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดอาการอักเสบ ป้องกันการติดเชื้อของแผล ทำให้แผลหายได้เร็วและบวมน้อยลง

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

6.นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ที่เรารู้จักกัน เป็นเครื่องดื่มที่คนทำจมูกสามารถเลือกดื่มได้ครับ เพราะถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กและสังกะสี ช่วยให้ร่างกายที่เสียเลือดเนื่องจากการผ่าตัดสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้น แผลจึงแห้งเร็วไม่เกิดการอักเสบ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

7.ใบบัวบก

สำหรับสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูแผลหลังผ่าตัด ใบบัวบกถือเป็นพืชที่ช่วยในเรื่องนี้ได้อย่างดีมาก ๆ เลยครับ โดยคนไข้สามารถเลือกกินได้แบบสดและแบบน้ำ การทานยาใบบัวบกเป็นประจำในช่วงพักฟื้นจะช่วยลดอาการบวม เส้นเลือดอักเสบ และอาการช้ำต่าง ๆ ให้เบาบางลง

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

8.ส้ม

แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงพักฟิ้นหลังทำจมูก การเติมวิตามินซีให้กับร่างกายก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น ดังนั้นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีอย่าง ส้ม จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะอย่างมากครับ เพราะวิตามินซีในส้มจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับผนังของหลอดเลือด แผลที่ผ่าตัดจึงฟื้นฟูได้ดียิ่งขึ้นครับ แต่ทั้งนี้ควรเลือกทาไม่เกินวันละ 2-3 ลูก

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

9.น้ำมะพร้าว

สำหรับเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูกตัวถัดมา คือ น้ำมะพร้าว ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่หลายคนคิดว่ากินหลังผ่าตัดแล้วจะไม่ดีกับแผล แต่หมอขอบอกเลยว่านอกจากน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ผิวใสสุขภาพดีแล้ว น้ำมะพร้าวยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยในการลดความบวมของแผลได้ดีด้วยครับ ดังนั้นน้ำมะพร้าวจึงจัดเป็นเมนูที่คนทำจมูกกินได้ครับ แต่หมอก็ขอแนะนำให้เลือกเป็นน้ำมะพร้าวสดจะดีที่สุดครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

10.ปลา

นอกจากโปรตีนจากไข่จะช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูแผลแล้ว การเลือกทานเนื้อปลาก็สามารถช่วยให้ให้แผลของคนไข้หายเร็วขึ้นได้ครับ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นปลาต้มหรือย่าง ก็สามารถเลือกทานได้ครับ แต่หมอขอย้ำว่าไม่ควรกินปลาดิบหรือปลาที่นำไปปรุงรสจัดเกินไปนะครับ เพราะจะสามารถส่งผลให้แผลหลังทำจมูกเกิดการอักเสบได้ครับ

เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก

เสริมจมูก กินส้มตำได้ไหม!?

สำหรับเมนูส้มตำที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ในช่วงพักฟื้นหลังเสริมจมูกหลายคนที่เคยกินเป็นประจำ ก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่าอาหารโปรดเมนูนี้ของเรา เป็นอาหารที่กินได้หรือไม่? หมอคงต้องขอตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า หากส้มตำที่คุณชอบเป็นอาหารที่เน้นความจัดจ้านและมีส่วนผสมของอาหารหมักดอง คงเป็นอะไรที่ต้องห่างกันไปสักพักจนกว่าจมูกจะหายดีนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นน้ำมูกจะไหลเยอะขึ้นทำให้แผลหายช้า อีกทั้งในส้มตำยังมีส่วนผสมของกระเทียมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อีกทั้งปูและปลาร้ายังสามารถทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ด้วยครับ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทานส้มตำในช่วงที่แผลยังไม่หายดีครับ แต่ใครที่อยากกินมะละกอสามารถทานได้ทั้งแบบสุกและดิบ เพราะมะละกอมีวิตามินที่มีประโยชน์ ช่วยให้แผลฟิ้นฟูได้ดีครับ

อาหารที่ควรงดก่อนทำศัลยกรรมจมูก

ตอนนี้ทุกท่านก็ได้รู้แล้วนะครับว่าหลังเสริมจมูกควรจะเลือกทานอาหารประเภทไหนบ้าง ซึ่งในส่วนถัดมาที่หมออยากจะแนะนำให้ทุกคนระวัง ก็คืออาหารที่ไม่ควรทานก่อนทำศัลกรรมจมูก เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด และยังสามารถทำให้แผลบวมและช้ำได้กว่าปกติด้วยครับ ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

 • อาหารเสริมและวิตามินต่าง ๆ 

หากท่านใดที่มีการทานอาหารเสริมและวิตามินอยู่ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี น้ำมันปลา แปะก๊วย โสม ยารักษาสิวบางชนิด และอาหารเสริมอื่น ๆ ควรงดทานก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาหารเสริมจะไปส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้แผลหลังผ่าตัดแห้งช้าและอาจทำให้เลือดไหลเยอะกว่าปกติได้ครับ 

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนว่าการผ่าตัดทุกชนิด ล้วนกำชับในเรื่องของการงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด เพื่อป้องกันอาการเลือดแข็งตัวช้าและเลือดไหลเวียนผิดปกติ อีกทั้งก่อนผ่าตัดเป็นช่วงที่รคนไข้จะต้องไดรับการพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ จะไปส่งผลให้ร่างกายของคนไข้ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ 

 • อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมและขิง 

เนื่องจากในอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมและขิง จะส่งผลให้เม็ดเลือดของคนไข้แข็งตัวช้าขึ้นครับ หลังผ่าตัดอาจมีอาการเลือดซึมออกอยู่ตลอด ซึ่งเป็นปัญหาที่จะส่งผลต่อการฟื้นฟูของแผลหลังผ่าตัดอย่างมากครับ

เสริมจมูกที่ Amara Clinic จมูกสวย แผลหายไว!

เรียกได้ว่าวันนี้เราได้รู้ทั้งเมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก และอาหารที่ไม่ควรทานก่อนเสริมจมูกไปแล้วนะครับ ซึ่งใครที่กำลังมองหาว่า เสริมจมูก ที่ไหนดี? ที่ได้ทั้งจมูกทรงสวยและพักฟื้นไม่นาน หมอขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเทคนิคการทำศัลยกรรมจมูกจาก Amara Clinic ที่เน้นเสริมจมูกให้โด่งสวย ด้วยซิลิโคนคุณภาพสูง อีกทั้งยังมีเทคนิคการเย็บซ่อนแผล และบริการ After Care ที่คอยดูแลแผลให้คนไข้หลังทำทุกเคสอย่างละเอียดทุกขั้นตอน  ทำให้คนไข้ไม่ต้องกังวลกับรอยแผลเป็นหลังทำเลยครับ แต่จะมีเทคนิคอะไรแล้ว After Care ที่นี่ดีอย่างไร เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

จะเสริมจมูกแบบปิด หรือ เปิด ก็มีให้เลือกพร้อมซิลิโคนคุณภาพสูง!!

ที่ Amara Clinic เรามีเทคนิคเสริมจมูกทั้งแบบปิด (Closed Rhinoplasty) และ เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ซึ่งทั้งสองเทคนิคก็จะเหมาะกับปัญหาจมูกแต่ละแบบที่ต่างกันไปครับ โดยหมอจะแนะนำวิธีที่เหมาะสมให้กับแต่ละคนแบบ Case by case โดยพิจารณาจากในส่วนของ เนื้อจมูกเดิม โครงสร้างจมูก ทรงจมูกที่ต้องการ และประวัติการทำจมูก ดังนั้นหากคนใครคนใดที่ไม่แน่ใจว่า ตัวเองเหมาะกับการเสริมจมูกด้วยเทคนิคไหน ไม่ต้องกังวลไปเลยนะครับเพราะหากมาที่ Amara Clinic หมอนิวพร้อมให้คำแนะนำกับทุกท่านอย่างดีที่สุดเลยครับ

นอกจากในเรื่องของเทคนิคการผ่าตัดที่เราสามารถทำการผ่าได้ทั้งสองแบบแล้ว ที่ Amara Clinic เรายังมีซิลิโคนจมูกและเนื้อเยื่อเทียมเกรด A จากหลากหลายประเทศให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนอเมริกา (เนื้อซิลิโคนสีขาว นุ่ม) ซิลิโคนเกาหลี (นิ่มและยืดหยุ่นสูง) ซิลิโคนญี่ปุ่น (นิ่มปานกลาง) และนอกจากนี้ยังมีทั้งแบบเป็นแท่งสำเร็จรูป และแบบแท่งที่ทางหมอทำการเหลาเอง เพื่อปรับแต่งให้ได้รูปทรงตามที่คนไข้ต้องการแบบเฉพาะเคสอีกด้วยครับ 

และพิเศษมาก ๆ สำหรับการมาทำจมูกที่ Amara Clinic คือเรามีบริการ After Care ที่คอยดูแลในเรื่องของแผลหลังการผ่าตัด รอยแผลที่เกิดจากการเย็บ และบริการลดความบวมช้ำต่าง ๆ ทำให้คนไข้ที่มาทำจมูกที่นี่สามารถมีจมูกสวย ๆ ได้เร็วขึ้น เพราะแผลได้รับการดูแลที่ดีอย่างเหมาะสม อีกทั้งทางคลินิกเรายังมีทีมเจ้าหน้าที่คอยสอบถามอาการ และให้คำปรึกษากับทางคนไข้อยู่ตลอดการพักฟื้นเลยครับ ดังนั้นจึงวางใจได้เลยครับว่ามาเสริมจมูกที่ Amara Clinic จมูกสวยแผลหายไวแน่นอนครับ!

นอกจากนี้เรายังมีเคสรีวิวที่มาจากคนไข้จริงอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพรีวิวหรือรีวิวแชร์ประสบการณ์ ก็สามารถเลือกดูและอ่านเพื่อประกอบการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นได้ครับ ดังนั้นหากท่านใดที่กำลังลังเลว่าจะทำศัลยกรรมจมูกที่ไหนดี การเลือกทำที่ Amara Clinic จะเป็นคำตอบที่เหมาะกับทุกท่านอย่างดีเลยครับ

ห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure พิเศษอย่างไร!?

การศัลยกรรมที่ Amara Clinic ไม่เพียงแค่ให้บริการโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น แต่ยังครบครันไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure ที่เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผลลัพธ์หลังผ่าตัด องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้ห้องผ่าตัด Positive Pressure ดีต่อตัวคนไข้มากกว่าการผ่าตัดในห้องผ่าตัดทั่วไป มีดังนี้

 • ประตู Compact Laminate ระบบ Hermatic Seal ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในห้อง
 • ฝ้า ผนัง เพดาน และพื้น สร้างจากวัสดุ Compact Laminate ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่สะสมเชื้อโรค
 • ผนังกระจกอบแก๊สพิเศษ ช่วยควบคุมความดัน ป้องกันเชื้อโรค
 • ระบบกรองอากาศ HEPA Filter ที่สามารถกรองอากาศให้สะอาดได้มากถึง 99.97%
 • ระบบ Lamina Air Flow ควบคุมทิศทางการไหลของอากาศภายในห้อง
 • ระบบออกซิเจน Pipeline 
 • ระบบ Scavenger ช่วยระบายแก๊สส่วนเกิน กำจัดแก๊สดมยาสลบ และป้องกันการรั่วไหลของแก๊ส
 • ระบบไฟฟ้าสำรอง สามารถผ่าตัดต่อไปได้แม้ว่าไฟดับ
 • กล้อง FLIR SCAN ช่วยสแกนอุณหภูมิผิวของคนไข้

บทความเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก รู้ไว้ก่อน ไม่เสี่ยงจมูกพัง!

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมตัวก่อนทำจมูกยังไง ให้บวมช้ำน้อยและหายไว

อ่านเพิ่มเติม

จมูกสั้น เนื้อน้อย จมูกหมู เสริมจมูกแก้ไขได้!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

             จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ 10 เมนูอาหารสำหรับคนทำจมูก พร้อมสาระความงามด้านการเสริมจมูก ที่หมอได้นำมาฝากให้กับทุกคนในวันนี้ หมอเชื่อว่าทุกคนที่มาทำจมูกต่างก็อยากได้จมูกที่โด่งสวยกันทุกคน ดังนั้นความใส่ใจในเรื่องของการดูแลแผลหลังผ่าตัด จึงเป็นสิ่งที่สำคัญรองลงมาจากความเชี่ยวชาญของแพทย์เลยครับ ดังนั้นก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก จึงควรตรวจสอบทั้งในเรื่องของความเชี่ยวชาญศัลญแพทย์ และบริการหลังผ่าตัดว่าทางคลินิกมีการดูแลแผลจนหายดีหรือไม่ เพราะนี้ถือเป็นส่วนที่ช่วยสร้างจมูกที่สวยให้กับทุกคนได้ดียิ่งขึ้นครับ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการขอรายละเอียดการเสริมจมูกที่ Amara Clinic สามารถติดต่อได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
ติ
ดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amarasurgery
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://lin.ee/ssQqAG

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *